Thư viện chuyên khoa

Răng cửa mọc lệch – làm sao cho thẳng và đều trở lại?

Răng cửa mọc lệch mặc dù không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng chúng lại khiến nhiều người cảm thấy tự ti vì mất thẩm mỹ và vô tình làm cho nụ cười trở nên kém duyên. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng răng cửa mọc không đều, bị lệch? Làm sao để điều chỉnh răng cửa về đúng vị trí và thẳng đều trở lại? Theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết!

Răng cửa mọc lệch là gì?

Răng cửa mọc lệch, còn được gọi là răng cửa mọc không đúng vị trí, là tình trạng khi răng cửa mọc không theo hình dạng và vị trí bình thường. Thay vì nằm ở vị trí đúng của nó, răng cửa có thể mọc quá sát răng bên cạnh, lệch về phía trong hoặc phía ngoài so với dãy răng khác.

Nguyên nhân của răng cửa mọc lệch có thể bao gồm:

 1. Di truyền: Yếu tố di truyền có thể gây ra sự thay đổi trong phát triển của răng và là một nguyên nhân chính dẫn đến răng cửa mọc lệch.
 2. Không gian hạn chế: Khi không có đủ không gian trong hàm răng để cho phép răng cửa mọc đúng vị trí, nó có thể mọc lệch hoặc mọc ở vị trí không đúng.
 3. Quá trình mọc răng không đồng bộ: Khi các răng khác trong dãy răng mọc không đồng bộ, răng cửa có thể bị ảnh hưởng và mọc lệch.

Răng cửa mọc lệch có thể gây ra những vấn đề về thẩm mỹ, gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng và có thể ảnh hưởng đến cắn, nhai và nói chuyện. Để điều chỉnh răng cửa mọc lệch, có thể cần sự can thiệp của nha sĩ, bao gồm việc sử dụng các phương pháp điều chỉnh răng như đeo mắc cài, đeo kẹp hoặc thậm chí phẫu thuật nha khoa.

Răng cửa mọc lệch là gì?
Răng cửa mọc lệch là gì?

Các trường hợp răng cửa mọc lệch phổ biến

Dưới đây là một số trường hợp điển hình của răng cửa mọc sai lệch, răng cửa không đều bạn nên chú ý:

Răng cửa mọc hình chữ V

Răng cửa không đều, mọc hình chữ V hay hình cánh bướm xảy ra do các cạnh phía trong tiếp xúc giữa hai chiếc răng này bị chênh, tạo ra góc nhọn nhìn giống hình chữ V.

Răng cửa mọc nghiêng

Trường hợp này, răng cửa thường có xu hướng nghiêng một bên hoặc lệch theo hai hướng khác nhau. 

Răng cửa mọc chìa ra ngoài/vào trong

Răng cửa mọc chìa ra ngoài hoặc vào trong còn được biết với tên gọi khác là răng mọc lộn xộn. Đối với trường hợp này, có 3 tình huống có thể xảy ra:

 • Chiếc răng cửa chính mọc lệch ra ngoài/cụp vào trong, khiến tổng thể hai chiếc răng cửa không đều.
 • Cả hai răng cửa mọc lệch vào trong hoặc cùng chìa ra ngoài.
 • Một răng cửa mọc cụp vào – răng còn lại chìa ra, hai răng cửa mọc chéo nhau.
Hai răng cửa bị lệch chìa ra ngoài
Hai răng cửa bị lệch chìa ra ngoài, răng cửa khoog đều

Nguyên nhân khiến răng cửa mọc lệch

Hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm ra phương án xử lý hiện tượng răng cửa bị mọc lệch lạc đúng cách. Có nhiều nguyên nhân khiến răng cửa mọc lệch, cụ thể gồm có:

Di truyền

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định vị trí mọc của răng. Nếu có thành viên trong gia đình có răng cửa mọc lệch, khả năng cao sẽ có sự di truyền và tăng nguy cơ mọc lệch cho thế hệ sau.

Do bẩm sinh

Bẩm sinh ở một số người, các xương răng đã sắp xếp không đúng chỗ, dẫn đến hậu quả là các răng mọc lên cũng bị lệch lạc theo. Không chỉ răng cửa mà các răng khác trong hàm cũng có nguy cơ mọc lệch, nếu xương răng tại đó phát triển sai vị trí ngay từ đầu. 

Răng mọc chen chúc

Răng mọc chen chúc là một trong những yếu tố hàng đầu làm tăng tỷ lệ răng mọc lệch. Khi đó, trên cung hàm, diện tích “đứng” của các răng quá ít, khiến răng cửa bị chèn ép, xô đẩy ra khỏi khung hàm dẫn đến mọc lệch.

Thói quen xấu lúc mọc răng

Một số thói quen lúc nhỏ như thè lưỡi, mút ngón tay, ngậm ti giả thời gian dài, sử dụng lưỡi đẩy răng,..cũng là nguyên nhân khiến răng mọc chồng, mọc lệch.

Thói quen xấu lúc nhỏ như mút tay làm tăng nguy cơ răng mọc lệch
Thói quen xấu lúc nhỏ như mút tay làm tăng nguy cơ răng mọc lệch

Mất răng hoặc thiếu bẩm sinh

Nhiều người bị mất răng sớm nhưng không thực hiện phục hình ngay hoặc thiếu răng bẩm sinh sẽ tạo ra khe hở trên cung hàm. Các răng còn lại có xu hướng tiến về chỗ trống dẫn đến mọc lệch.

Răng cửa mọc lệch có ảnh hưởng gì không?

Tùy vào mức độ sai lệch mà răng cửa mọc lệch sẽ tác động nhất định đến chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của răng. Một số ảnh hưởng do tình trạng này gây ra có thể kế đến:

 • Răng cửa to và lệch, khiến khớp cắn không chuẩn, khả năng ăn nhai kém.
 • Gây mất thẩm mỹ, làm gương mặt mất cân xứng, thiếu hài hòa.
 • Ảnh hưởng đến phát âm, mất tự tin trong giao tiếp
 • Gây khó khăn cho quá trình vệ sinh răng miệng, về lâu về dài dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng như viêm chân răng, viêm nha chu, sâu răng…
Răng cửa mọc sai lệch gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe răng
Răng cửa mọc sai lệch gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe răng

Giải pháp điều trị răng cửa mọc lệch

Dựa trên tình trạng sức khỏe răng cũng như mức độ sai lệch mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án xử lý răng cửa bị lệch phù hợp. Dưới đây là 3 phương pháp nha khoa hiện đại thường được áp dụng để nắn chỉnh răng cửa về đúng vị trí:

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha rất được ưa chuộng hiện nay vì khả năng phục hình cao, hiệu quả. Sau khi được thăm khám, tư vấn lựa chọn hình thức niềng răng phù hợp, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống khí cụ nha khoa như mắc cài, dây cung, khay niềng trong suốt…gắn lên răng. Mục đích của niềng răng cửa bị lệch là đưa những chiếc răng bị lệch về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Ưu điểm của niềng răng là không xâm lấn vào răng thật. Bên cạnh đó, sau khi chỉnh nha, nếu bạn biết chăm sóc đúng cách thì việc sở hữu một hàm răng đều đẹp vĩnh viễn là điều hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp niềng răng cửa bị lệch này là thời gian khá dài, có thể lên đến 3 năm với các ca sai lệch nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn cũng cần đeo thêm hàm duy trì thêm một thời gian để tránh hiện tượng răng cửa quay trở lại chỗ cũ.

Niềng răng chữa răng cửa bị mọc lệch
Niềng răng cửa bị lệch

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ được đánh giá là phương pháp hiệu quả, nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng răng cửa mọc lệch đặc thù như: răng cửa bị lệch ra ngoài/răng mọc lệch vào trong, răng quá thô, quá to/dài….Những trường hợp này việc niềng răng thường gây mất thời gian hoặc không thể niềng răng.

Ưu điểm của bọc răng sứ là rút ngắn thời gian chỉnh nắn răng cửa mọc lệch, cũng như tốn ít chi phí hơn so với niềng răng. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không cần phải nhổ răng như chỉnh nha bằng khí cụ niềng răng.

Mặc dù vậy, bọc răng sứ tồn tại một số nhược điểm như xâm lấn răng (do khi chụp mão sứ cần thực hiện mài răng). Nếu xử lý sai cách, sai kỹ thuật có thể làm tổn thương tủy răng, ảnh hưởng tới tuổi thọ răng thật.

Bọc răng sứ là phương pháp được nhiều người ưa chuộng trong phục hình răng thẩm mỹ
Bọc răng sứ là phương pháp được nhiều người ưa chuộng trong phục hình răng thẩm mỹ

Phẫu thuật chỉnh nha

Phẫu thuật chỉnh nha cho răng cửa bị lệch chỉ dành cho các trường hợp đi kèm với hô, móm, sai lệch khớp cắn nặng. Sau khi phẫu thuật, bạn vẫn nên kết hợp thêm niềng răng thì mới đem lại kết quả tốt nhất.

Tùy thuộc vào tình trạng lệch lạc của răng cũng như sức khỏe cá nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn để đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất. Bạn cũng nên tìm đến các nha khoa uy tín, chất lượng để xử lý càng sớm càng tốt hiện tượng này, tránh để ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe hàm răng.

Nha khoa Bedental – địa chỉ điều trị răng cửa mọc lệch an toàn, uy tín

Bedental là nha khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha, điều trị các vấn đề về răng miệng từ đơn giản đến phức tạp. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng giải pháp khắc phục răng cửa mọc lệch an toàn, hiệu quả với mức chi phí hợp lý nhất.

Sau đây là những lý do bạn nên lựa chọn nha khoa Bedental để điều trị các bệnh lý liên quan đến răng miệng:

 • Đội ngũ bác sĩ hàng đầu tại Việt Nam, tốt nghiệp tại các trường đại học danh giá và có chuyên môn cao cùng nhiều năm kinh nghiệm trong trị nha.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu hoàn toàn từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới như Đức, Mỹ. Cơ sở thăm khám đạt chuẩn 5 sao theo đúng chuẩn bộ Y tế, đảm bảo khách hàng có trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.
 • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, khoa học. 
 • Có nhiều khuyến mãi hấp dẫn cùng ưu đãi đặc biệt về giá nhằm giảm nhẹ áp lực tài chính cho khách hàng.
Bedental - nha khoa chỉnh nha uy tín, an toàn
Bedental – nha khoa chỉnh nha uy tín, an toàn

Trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng răng cửa mọc lệch. Hy vọng rằng, những kiến thức mà Bedental cung cấp đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc, đồng thời đưa ra phương án xử lý sớm, chuẩn khoa học. Chúc bạn sớm lấy lại hàm răng thẳng đều cùng nụ cười tỏa sáng!

Để được tư vấn thêm chi tiết, vui lòng liên hệ theo liên kết dưới đây:

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post