Thư viện chuyên khoa

CÓ NÊN NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH, NGẦM, NGANG- CÁC THÔNG TIN CẦN NẮM RÕ

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch? Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây cho bạn cảm giác đau nhức, khó chịu. Nhiều ý kiến cho rằng nhổ răng khôn mọc lệch có thể gây nguy hiểm cho bạn. Liệu sự thật có phải như vậy không? Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn nằm ngang không? Để trả lời cho những câu hỏi đó bạn hãy theo dõi bài viết của BeDental nhé!

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8, răng khôn thường mọc khi bạn đang trong độ tuổi từ 17 – 25. Trong cơ cấu răng hàm của con người, răng khôn không đóng vai trò quan trọng. Khi răng khôn mọc sẽ gây ra cho bạn cảm giác đau nhức khó chịu, vì cấu tạo răng hàm của bạn chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng gồm 14 chiếc răng ở hàm trên và 14 chiếc răng ở hàm dưới.

Khi đến tuổi trưởng thành bạn sẽ mọc thêm 4 răng khôn gồm 2 răng ở trên và 2 răng ở dưới, răng khôn mọc thêm sẽ chèn ép các răng cạnh bên gây ra cảm giác đau nhức, sưng tấy.

Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?
Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Thế nào là răng khôn mọc lệch?

Thế nào là răng khôn mọc lệch? Răng khôn mọc lệch chính là tình trạng răng mọc khác về phía trục, hướng hay vị trí của răng khôn. Nó sẽ làm cho răng vừa không có được chức năng ăn, nhai, vừa có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sau này.

 

Có 2 nguyên nhân chính, chủ yếu dẫn đến các hiện tượng răng khôn mọc lệch. Thứ nhất, răng bị mọc lệch vì thiếu đi khoảng trống trên xương hàm do đó, tạo nên sự bất cân xứng về kích thước giữa các răng và cung xương hàm. Thứ hai là do có các yếu tố cản trở việc răng mọc ở vị trí đúng: Lợi xơ, u xương hàm, viêm lợi,…

Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?
Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và biến chứng

Vì răng khôn không có đủ chỗ để mọc thẳng như các răng bình thường nên răng khôn phải tìm hướng khác để mọc điều đó dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và mọc ngang 90 độ.

Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?
Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Răng khôn mọc lệch

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch? Răng khôn mọc lệch là tình trạng khá phổ biến. Thời điểm răng khôn mọc thì xương hàm của bạn cũng đã phát triển cố định, không còn tăng trưởng về kích thước và cấu trúc xương cũng khá cứng chắc. Song song với điều đó là mô mềm phủ trên bề mặt cũng trở nên dày hơn làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng khôn. Khi răng khôn không còn đủ chỗ trống để mọc thẳng thì răng khôn mọc lệch chèn ép các răng khác hoặc đâm vào má của bạn. Trường hợp này răng khôn thường mọc nghiên bé hơn 45 độ gây ra sưng má, đau nhức.

Khi răng khôn mọc lệch 45 độ sẽ làm tổn thương đến mô mềm và gây ra các biến chứng:

 • Nhiễm trùng: Khi răng khôn mọc lệch sẽ tạo ra sự cọ sát với các mô mềm hoặc các răng bên cạnh gây ra viêm nhiễm, nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng nướu răng hoặc phần mô mềm trong má của bạn
 • Làm xê dịch vị trí răng hàm: Sự chèn ép của răng khôn khi mọc lên sẽ làm xê dịch vị trí của các răng bên cạnh, gây ra tình trạng răng này xô đẩy răng kia làm lệch vị trí ban đầu của các răng trong hàm làm mất đi vẻ đẹp của bạn.
 • Hỏng răng số 7: Răng số 7 có vị trí nằm giữa răng số 6 và răng khôn, khi răng khôn mọc sẽ chèn ép răng số 7, khiến chân răng yếu dần dẫn đến mất chân răng.

Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm là tình trạng răng khôn nằm trong xương hàm hoặc bị lợi trùm, kẹt dưới nướu răng và không thể trồi lên được. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng là do cung hàm không còn đủ chỗ để răng trồi lên. Khi răng khôn mọc ngầm sẽ dẫn đến các biến chứng sau:

 • Tổn thương đến răng số 7: Cũng giống như tình trạng răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc ngầm cũng ảnh hưởng đến răng số 7, tác động đến chân răng làm răng số 7 bị lung lay, làm mất răng số 7.
 • Viêm nướu răng: Viêm nướu răng là tình trạng khá phổ biến khi bạn mọc răng khôn. Tuy nhiên, nếu biến chứng này không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng khác như viêm nha chu, ưng mủ và lan rộng ra các khu vực khác như má, cổ…
 • U nang xương hàm: Đây là tình trạng răng khôn mọc ngầm trong xương hàm làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh và cấu trúc xương.
 • Tác động đến dây thần kinh gây ra rối loạn phản xạ và cảm giác: Vị trí răng khôn mọc có rất nhiều dây thần kinh cảm giác, khi răng khôn mọc ngầm sẽ chèn ép các dây thần kinh làm tê, mất cảm giác hoặc đau vùng mặt.

Răng khôn mọc ngang 90 độ

Răng khôn mọc ngang 90 độ là tình trạng răng khôn mọc lệch về phía răng số 7, mặt nhai răng số 8 tiếp xúc với răng số 7. Khi tiếp xúc như vậy, giữa mặt nhai răng số 8 và thân răng số 7 sẽ tạo ra kẽ hở, khiến cho các vụn thức ăn sẽ dễ dàng lọt vào. Vị trí này sẽ gây khó khăn khi bạn làm sạch răng điều đó sẽ dẫn đến các biến chứng:

 • Sâu răng: Khi vi khuẩn tích tụ bên trong mặt tiếp xúc giữa răng số 7 và răng số 8 mà không được vệ sinh kỹ càng sẽ gây ra tình trạng sâu răng và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.
 • Viêm lợi: Khi bị sâu răng, vi khuẩn tích tụ sẽ dẫn đến nhiễm trùng vùng lợi xung quanh gây ra cảm giác đau nhức, sưng tấy, hôi miệng…Khi cơn đau kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn bạn nên gặp ngay bác sĩ nha khoa để được điều trị dứt điểm.
 • Hủy hoại xương và chân răng số 7: Khi răng khôn mọc lệch 90 độ sẽ tác động đến chân răng số 7 làm tiêu xương và lung lay chân răng số 7.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm không?

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch? Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây khó chịu, đau và sưng làm bạn lo lắng. Tùy theo từng trường hợp các bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra phương hướng điều trị cho bạn.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch không?

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch không? là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Răng khôn mọc lệch gây ra các biến chứng làm nhiễm trùng răng, gây hỏng răng, làm xê dịch vị trí các răng và gây đau nhức nên các bác sĩ nha khoa thường khuyên bạn nên loại bỏ răng không mọc lệch để điều trị dứt điểm các biến chứng này.

Các bác sĩ nha khoa khuyến khích rằng bạn nên nhổ răng khôn mọc lệch càng sớm càng tốt. Khi răng chưa phát triển hoàn toàn, quá trình loại bỏ răng khôn mọc lệch sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn càng để lâu các biến chứng sẽ trở nên nghiêm trọng và răng sẽ khó loại bỏ hơn.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch? Nhưng nếu bạn đang mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường hay huyết áp các bác sĩ nha khoa sẽ không nhổ răng khôn mọc lệch cho bạn nếu không có chỉ định phù hợp. Vì vị trí răng khôn mọc có rất nhiều dây thần kinh xung quanh, nếu bạn mắc các bệnh này khi nhổ răng khôn mọc lệch sẽ gia tăng nguy cơ gây ra tai biến nha khoa. Nếu không thể nhổ răng khôn mọc lệch các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị khác để làm giảm cơn đau cho bạn.

Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?
Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Có nên nhổ răng khôn nằm ngang không?

Có nên nhổ răng khôn nằm ngang không? Nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ và răng khôn nằm ngang được các bác sĩ nha khoa khuyến khích thực hiện. Vì răng khôn mọc lệch 90 độ và răng khôn nằm ngang là tình trạng răng khôn mọc không bình thường gây ra các biến chứng nghiêm trọng như u nang, viêm nha chu, hủy hoại xương và chân răng. Tuy nhiên có những trường hợp răng mọc ngầm trong xương mà chưa gây ra biến chứng thì cũng không nhất thiết phải được loại bỏ ngay lập tức.

Thông thường răng khôn mọc ngầm thường bị loại bỏ do có khả năng hình thành nang xung quanh chân răng và gây hỏng xương hàm. Tuy nhiên, trường hợp này không phải lúc nào cũng xảy ra, nếu không nhất thiết cần phải nhổ thì bạn vẫn có thể giữ lại răng khôn mọc ngầm. Để đảm bảo không có biến chứng bạn có thể đến cơ sở nha khoa để kiểm tra định kỳ, các bác sĩ nha khoa sẽ thông báo cho bạn nếu như chiếc răng khôn đó cần được loại bỏ.

Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?
Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngang có đau và nguy hiểm không?

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch? Thực chất quá trình nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngang là quá trình tiểu phẫu đơn giản, sẽ không đau và không gây nguy hiểm nếu bạn lựa chọn đúng cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp và máy móc hiện đại. Điều này, đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trải nghiệm dịch vụ của bạn. Nếu bạn chọn phải một cơ sở nha khoa không uy tín sẽ gây nguy hiểm cho bạn trong quá trình tiểu phẫu nhổ răng khôn và để lại những biến chứng nghiêm trọng.

Như bạn đã biết, tại vị trí nhổ răng khôn có rất nhiều dây thần kinh điều này sẽ gây ra nguy hiểm nếu trong quá trình tiểu phẫu nhổ răng khôn làm tổn thương đến các dây thần kinh đó. Vì thế, trước khi quyết định loại bỏ răng khôn bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín.

Kỹ thuật nhổ răng khôn mọc ngang, mọc lệch không đau

Hiện nay kỹ thuật nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome là một trong những kỹ thuật nhổ răng khôn không đau phổ biến nhất và được nhiều cơ sở nha khoa sử dụng. Nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome khác với kỹ thuật nhổ răng khôn truyền thống là sử dụng dao để rạch nướu và nạy để loại bỏ răng khôn. Kỹ thuật nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome dựa vào tác động của sóng siêu âm để cô lập chân răng bóc tách mô, nướu ra khỏi chân răng từ đó loại bỏ chân răng ra khỏi mô nướu một cách dễ dàng.

Đối với răng khôn mọc lệch và răng khôn mọc ngầm thì quá trình này thường mất từ 15 đến 30 phút. Bạn dường như sẽ không có cảm giác đau đớn trong quá trình nhổ răng khôn. Ưu điểm khác của phương pháp này là tính an toàn tuyệt đối, nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome hầu như không tác động đến các dây thần kinh và mạch máu xung quanh vị trí nhổ răng khôn và sẽ không để lại biến chứng nghiêm trọng.

Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?
Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Một số triệu chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn mọc ngang, mọc lệch và dấu hiệu cảnh báo bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa

Sau khi nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm bạn có thể gặp một số triệu chứng sau nhưng bạn đừng quá lo lắng. Nếu các triệu chứng đó trở nên nghiêm trọng bạn có thể liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa đã điều trị cho bạn nhé!

 • Chảy máu tại vị trí nhổ răng khôn: Sau khi nhổ răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc ngang thì sẽ có một ít máu chảy tại vị trí vừa nhổ. Bạn nên cắn chặt gạc và thay gạc càng ít càng tốt. Bạn không nên mút hoặc nhổ máu nhiều lần. Thông thường trong 24 giờ máu sẽ ngưng chảy nhưng nếu bạn thấy tình trạng máu chảy ra nhiều và tràn khỏi gạc nhiều lần thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.
 • Tê, mất cảm giác vùng lưỡi sau khi nhổ răng khôn mọc lệch và nằm ngang: Trong quá trình phẫu thuật đôi khi sẽ xảy ra các thao tác quá mức tác động đến dây thần kinh của bạn. Trong vòng 1 – 2 giờ đầu tiên sau khi hết thuốc tê mà bạn vẫn còn cảm giác tê bì ở hàm dưới và môi dưới thì cũng đừng quá lo lắng, khoảng vài tuần sau các triệu chứng này sẽ biến mất. Nếu trong 6 tháng triệu chứng này vẫn còn thì có thể bạn đã bị tổn thương dây thần kinh răng. Để đảm bảo an toàn nếu trong 2 tuần triệu chứng này chưa biến mất thì bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ.
 • Đau nhức tại vị trí vừa nhổ răng: Sau khi loại bỏ răng khôn mọc lệch hoặc nằm ngang thì bạn sẽ cảm nhận được các phần xương xung quanh răng tạo nên những gờ nhọn và chọc vào lợi gây cảm giác đau nhức. Nếu gặp phải tình trạng này bạn đừng quá lo lắng mà hãy liên hệ với bác sĩ để được bấm bỏ và mài nhẵn gờ nhọn nhé!
 • Nhiễm trùng sau khi nhổ răng: Bạn sẽ gặp phải triệu chứng này nếu các dụng cụ nha khoa dùng để phẫu thuật cho bạn chưa được khử khuẩn hoặc bạn chăm sóc răng miệng không đúng cách sau khi nhổ răng khôn mọc lệch. Biểu hiện của nhiễm trùng răng là tình trạng sưng tấy và đau nhức kéo dài trong nhiều ngày. Nếu tình trạng nhiễm trùng kèm theo sốt nóng trên 38,5 độ thì cơ thể đang mách bảo bạn nên đến gặp bác sĩ.

Nếu bạn còn thắc mắc có nên nhổ răng khôn mọc lệch?Trên đây là thông tin về các kiểu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và mọc ngang 90 độ mà BeDental muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có nhu cầu nhổ răng khôn hãy tham khảo ngay dịch vụ của BeDental, chúng tôi sử dụng công nghệ nhổ răng không đau bằng máy Piezotome mang đến cho bản trải nghiệm thoải mái và sự an tâm tuyệt đối.

Bên cạnh đó với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành cung cấp dịch vụ nha khoa chúng tôi luôn tạo cho khách hàng niềm tin và sự uy tín về chất lượng. Hãy liên hệ ngay với BeDental để được tư vấn và báo giá chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh khi được đồng hành và chăm sóc cho nụ cười của bạn.

Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?
Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM

Bảng giá tham khảo :

Danh mục Giá thành
1. Giá Nhổ răng (Tìm hiểu thêm...)
Tooth Extraction (More detail...)
Giá Nhổ răng sữa thường
Deciduous tooth Extraction without anesthetic
Miễn phí
Giá Nhổ răng sữa tiêm tê
Deciduous tooth Extraction with Anesthetic
150.000
Giá Nhổ Răng cửa vĩnh viễn
Front Tooth Extraction
1.000.000
Giá Nhổ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn
Premolar tooth Extraction
1.500.000
Nhổ Răng hàm lớn vĩnh viễn
2.000.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm trên
Upper Wisdom Tooth Extraction
1.500.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown
2.000.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown
3.000.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó
Lower Wisdom Tooth Extraction - Dificult
4.000.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm trên bằng máy
Upper Wisdom Tooth Extraction with Piezotime
2.000.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome
3.500.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome - Dificult Case
5.000.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown with Piezotome
4.500.000
Giá Trích rạch điều trị áp xe
Tooth abscess Treatment
800.000
Giá Cắt nang chân răng
Tooth follicles treatment
2.000.000
2. Chỉnh cười hở lợi (Tìm hiểu thêm...)
Gum contouring Surgery (More detail...)
Giá Chỉnh cười hở lợi thông thường
Gum contouring Surgery with Knife surgery
(1 đơn vị )500.000
Giá Chỉnh cười hở lợi bằng laser
Gum contouring Surgery with laser machine
(1 đơn vị )1.000.000
Giá Chỉnh cười hở lợi can thiệp xương
Gum contouring Surgery bone impacting
(trọn gói )15.000.000
3. Tiểu phẫu khác
Other Surgery
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ Thế nào là răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ răng khôn nằm ngang không?, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ https://bedental.vn/ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

  Bạn có thể tham khảo thêm Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không? Kỹ thuật nhổ răng khôn an toàn tại Bedental

  Các trường hợp răng khôn mọc lệch mà bạn cần phải quan tâm

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

   

  Rate this post