Thư viện chuyên khoa

Đau răng uống Panadol được không? 1 Số Cách giảm đau răng tại nhà

Panadol được dùng trong các tình huống đau răng, đau cơ, nhức óc, viêm khớp và viêm họng. Bởi vậy, đối với thắc mắc “ Đau răng uống panadol được không ?” Bedental sẽ  giải đáp chuẩn xác dành cho bạn.

Ngoài việc sử dụng dược phẩm giảm đau thì bạn có khả năng tìm hiểu các cách chữa đau răng tại nhà ( dùng tinh dầu thơm đinh hương, lá lốt, lá trầu không … ) hoặc đến trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng.

1. Panadol có dùng được trong trường hợp đau răng không ? 

Panadol là một trong các dòng thuốc thuộc nhóm có khả năng giảm bớt đau, giảm sốt với thành phần chính là paracetamol. Do đó, chúng vẫn liên tục được sử dụng nhằm trợ giúp các cơn đau răng,đau đầu , đau họng, đau cơ và viêm khớp.

Như vậy, những lúc đau nhức răng bạn hoàn toàn có khả năng uống panadol để giảm đau cấp tốc. Tuy nhiên thì đây chỉ là cách ngắn hạn chứ không giúp bạn chữa trị tốt nhất hiện tượng trên.

Ngoài ra, đau nhức răng còn nảy sinh từ dày đặc lý do không giống nhau. Trên cơ sở đó tùy vào từng nguyên do rõ ràng và sau tiến trình kiểm tra sức khỏe nha sĩ sẽ đề xuất giải pháp chữa trị, cùng lúc kê đơn các loại thuốc phù hợp.

Việc lạm dụng nhiều dược phẩm panadol để giảm bớt cơn đau nhức răng cùng lúc, thiếu yêu cầu của bác sĩ sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro . Ngoài ra, panadol vẫn có những chống chỉ định về đối tượng và cách sử dụng khi dùng.

Đau răng uống panadol được không
Panadol giảm đau răng

2.  Những lưu ý khi đau răng uống thuốc Panadol

Nhiều khả năng bạn nếu bạn chưa hiểu thì panadol là dòng thuốc không kê đơn nên rất dễ kiếm, dễ mua ở những cửa hiệu dược phẩm nơi bạn đang định cư và làm việc.

Tuy nhiên như đã nói đến ở phần trên thì panadol có nhiều tác dụng và liều dùng có sự khác nhau. Cho nên, lúc dùng Panadol giảm đau răng nên chú ý đến một vài vấn đề mấu chốt sau đây.

+ Cách dùng và liều lượng :

  • Đối với người trưởng thành và trẻ em trên 16 tuổi : uống từ 1 – 2 viên khi xuất hiện những cơn đau răng và mỗi lần sử dụng dược phẩm cách nhau từ 4 – 6 tiếng. Với người bình thường , không mắc các bệnh gan thận chỉ dùng lớn nhất 4g ( tương xứng 8 viên ) trong ngày.
  • Đối với trẻ em từ 10 đến 15 tuổi : liều lớn nhất là 4 viên/ngày.
  • Đối với trẻ em dưới 10 tuổi : dùng liều dùng thuốc kê đơn chi tiết của nha sĩ.

+ tình huống chống chỉ định dùng panadol :

Phản ứng với paracetamol hoặc bất cứ thành phần nào của dược phẩm.

Dùng cùng lúc với sản phẩm có chứa paracetamol do có khả năng làm tăng hàm lượng và mang tới nhiễm độc dược phẩm.

Người đang sử dụng thuốc không bị đông máu warfarin, dược phẩm giám soát cơn buồn mửa metoclopramide, dược phẩm kháng sinh chloramphenicol …

Thiet ke chua co ten 54
Panadol giảm đau răng

+ các tác dụng không mong muốn có khả năng đối đầu lúc uống panadol : mặc dù là nhãn hiệu sản phẩm thường gặp và được tôn vinh về độ ổn định, tuy nhiên trong tiến trình sử dụng thuốc vẫn có khả năng tạo nên vài ba tác dụng không mong muốn như ngột ngạt, sưng vù mặt , nảy sinh cảm nhận nóng rát/ngứa ngáy/châm chích ở da.

+ cách xử trí lúc uống quá liều , quên liều , phản ứng :

Lúc uống quá liều : cho dù không xuất hiện các biểu hiện lạ lùng vẫn nên cập nhật ngay cho nha sĩ để được tham mưu.

Lúc quên liều : không được uống bù cho gấp hai lần liều vào lần sau.

Khi bị phản ứng : nếu bị nổi mề đay bạn nên dừng sử dụng thuốc tức thì và cập nhật cho nha sĩ.

3. 1 Số Cách giảm đau răng tại nhà 

Ngoài việc uống thuốc Panadol thì bạn có thể áp dụng một số cách giảm đau răng đơn giản tại nhà như sử dụng tinh dầu đinh hương, nước cốt lá trầu không, ngậm tỏi với muối, lá lốt và rượu cau.

3.1. Cách 1: Sử dụng tinh dầu đinh hương

Trong tinh dầu thơm đinh hương có chứa 80 – 96% hàm lượng eugenol, đây chính là dưỡng chất có công dụng bớt nhức đau răng cấp tốc.

Do đó bạn nên dùng tinh dầu thơm trên để giảm thiểu đau răng mà không sử dụng đến các loại thuốc tây. Hơn thế, bạn có khả năng mua tinh dầu thơm đinh hương thuận lợi ở những cửa hàng thuốc với khoản tiền thấp.

 Cách sử dụng:

Bước 1 : lấy 2 đến 3 giọt dầu đinh hương làm loãng với nước nguyên chất.

Bước 2 : dùng tăm bông hoặc bông gòn nhúng vào tinh dầu thơm đinh hương đã làm loãng.

Bước 3 : dùng tăm bông hoặc bông gòn đã thấm tinh dầu thơm đinh hương thoa dịu dàng lên vùng răng bị tổn thương, để nguyên trong 5 – 10 phút. Lúc dầu tinh hương có công dụng, chúng ta sẻ nhận thấy hơi nóng tại vùng răng đã thoa , kèm theo là mùi hăng của chúng.

Bước 4 : súc miệng lại với nước ấm.

Lưu ý : thoa lại sau mỗi 2 – 3 giờ để các trận đau răng được nhanh giảm hơn.

Sử dụng tinh dầu đinh hương
Sử dụng tinh dầu đinh hương

3.2. Cách 2: Nước cốt lá trầu không

Lá trầu không được biết tới với các công dụng như sát trùng, chống viêm, đẩy mạnh di chuyển khí huyết, tiêu đờm … Nên chúng có nhiều khả năng trị cơn nhức đau răng rất hữu hiệu.

Sở dĩ lá trầu không trị được đau răng là vì  nó có chứa một hàm lượng cineol cực kỳ cao. Cineol vẫn là dưỡng chất liên tục được ứng dụng để giảm thiểu viêm, bớt đau cho răng và nướu.

Bước 1 : đập nhỏ 4 – 5 lá trầu không với muối và rượu trắng tiếp đó lấy nước cốt.

Bước 2 : dùng nước cốt lá trầu không để súc miệng. Cứ mỗi lần đau đớn răng hãy súc miệng 2 lần, cứ mỗi lần cách nhau 5 phút.

Bước 3 : súc miệng lại lần nữa với nước tinh khiết.

3.3. Cách 3: Ngậm tỏi với muối

Muối và tỏi đều có công dụng khử vi khuẩn, chống viêm và giảm thiểu đau nên bạn triệt để có khả năng kết hợp 2 nguyên vật liệu trên vào cùng nhau để tăng cường hiệu quả trong lĩnh vực chữa đau răng tại nhà .

Không những thế, muối còn chứa nhiều khoáng chất tốt cho men răng, tương trợ giữ vững hàm răng chắc khỏe, sáng loáng và phòng ngừa hiện trạng sâu răng.

Bước 1 : giã nát 1 nhánh tỏi với 1 chút muối.

Bước 2 : súc miệng với nước tinh khiết rồi dùng hỗn hợp tỏi và muối đắp lên những khu vực răng đang bị tổn thương. để nguyên trong 10 – 15 phút rồi nhổ bỏ .

Bước 3 : súc miệng sạch sẽ, vệ sinh lại với nước ấm.

Thiet ke chua co ten 50

3.4. Cách 4: Thuốc trị nhức răng từ lá lốt

Trong lá lốt có chứa bezylacetat, đây chính là dưỡng chất có tính diệt khuẩn cao. Bởi vậy, chúng vẫn liên tục được sử dụng để giảm bớt hiện trạng đau răng và nổi bật là đau răng do bị sâu răng tạo ra.

Bước 1 : chuẩn bị 1 nắm lá lốt làm sạch rồi giã cùng nước, về sau thêm 1 ít muối vào. Quấy đều cho đến khi muối tan triệt để.

Bước 2 : lọc lấy nước rồi bỏ bã.

Bước 3 : dùng nước lá lốt súc miệng nhiều lần trong ngày để cắt giảm hiện trạng nhức đau răng.

Bước 4 : súc miệng lại với nước ấm.

Thiet ke chua co ten 51

3.5. Cách 5: Giảm đau răng nhanh chóng với rượu cau

Muốn chữa trị nhức đau răng thì bạn đừng bỏ qua rượu cau. Vì chúng dẫn đến hữu hiệu rất vượt bậc.

Bạn nên trang bị 500gram cau, nhiều khả năng để cả vỏ hoặc lấy hạt đều đem lại hiệu quả tương đương nhau và 1 lít rượu trắng. Ngâm cau với rượu trong khoảng 10 – 15 ngày là khả dụng.

Sau mỗi lần chải răng, bạn hãy ngậm rượu cau khoảng 15 phút và súc miệng nhổ đi .

Không chải răng lại hoặc thưởng thức món ăn trong nửa giờ kể từ khi súc miệng rượu cau xong . Một ngày bạn có khả năng súc miệng với rượu cau 2 lần, các cơn đau nhức răng sẽ giảm mạnh.

4. Chữa đau răng hiệu quả nhất tại nha khoa

Mặc dù, lúc bị đau nhức răng chúng ta có khả năng sử dụng dược phẩm panadol hoặc ứng dụng những cách dân gian tại nhà. Tuy nhiên điểm tương đồng các của các giải pháp trên đều chỉ mang phẩm chất ngắn hạn.

Bởi điều đó, để chữa trị kết thúc bạn nên đến trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng và tùy thuộc vào từng nguyên do ( nhức đau do bệnh lý , răng khôn mọc lệch … ) nha sĩ sẽ đề xuất giải pháp chữa trị hữu hiệu nhất.

4.1. Điều trị đau nhức răng do thiếu khoáng chất, vitamin

Trong tình huống, bạn bị  đau nhức răng do thiếu khoáng chất, vitamin, nha sĩ sẽ thêm  khoáng chất cho răng bằng giải pháp tái khoáng.

Tại trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng, răng được tái khoáng bằng cách thêm thắt florua có nồng độ tốt hơn trong kem đánh răng hoặc nội địa súc miệng.

Cùng với điều đó bạn nên cấp thêm các dưỡng chất trong bữa ăn vặt ngày. Do đó bạn nên thưởng thức thêm các đồ ăn mang đậm canxi giúp kích động tiết nước miếng, qua đó phân phối một lượng khoáng chất thiết yếu cho men răng.

Điều trị đau nhức răng do thiếu khoáng chất, vitamin
Điều trị đau nhức răng do thiếu khoáng chất, vitamin

4.2. Do bệnh lý răng

Đây dường như là những nguyên do tạo ra hiện trạng đau đớn răng mà mọi người sẽ thường trông thấy nhiều nhất.

Để chữa trị triệt để, các nha sĩ sẽ tổ chức nạo bỏ hết các mô răng bị sâu, viêm nhiễm hoặc lấy sạch tủy răng nếu bạn bị viêm tủy. Về sau tổ chức hàn trám để răng mất dần bị tổn thương nhức nữa.

4.3. Do răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch sẽ làm bạn đau đớn, sưng tấy không thoải mái. Nó còn làm cho bạn  không ăn uống được , tác động đến tinh thần và công việc.

Chưa kể chúng có khả năng làm đè nặng dây thần kinh trung ương, tác động đến các răng cạnh bên.

Với hiện tượng trên các nha sĩ sẽ cử hành chụp x – quang tiếp đó thực hành nhổ bỏ chiếc răng khôn đó.

 

Điều trị đau răng do răng khôn mọc lệch
Điều trị đau răng do răng khôn mọc lệch

4.4. Đau nhức do va chạm làm răng sứt mẻ

Tình huống trên nếu chấn thương đến tủy thì các nha sĩ sẽ làm lấy tủy để chúng không bị viêm nhiễm , tiếp đó cử hành bọc răng sứ hoặc dán veneer.

Cách trên sẽ giúp bạn đạt được hàm răng thẩm mỹ mà lại cam kết có thể thưởng thức món ngon bình thường.

5. Bà bầu đau răng uống Panadol được không

Theo nha sĩ , nữ giới đang có bầu vẫn còn cơ hội uống được dược phẩm panadol lúc bị tổn thương nhức răng, tuy nhiên với điều kiện là được nha sĩ kiểm tra sức khỏe và chỉ định cụ thể về liều dùng và cách dùng.

Cho đến lúc này, vẫn chưa ghi nhận được tác động tiêu cực nào đối với thể trạng của phụ nữ mang thai và bào thai lúc sử dụng thuốc panadol.

 

Bà bầu đau răng có thể uống được Panadol nhưng phải có chỉ định rõ ràng từ bác sĩ
Bà bầu đau răng có thể uống được Panadol nhưng phải có chỉ định rõ ràng từ bác sĩ

6. Uống thuốc giảm đau răng nhưng vẫn đau

Đau răng nhưng sử dụng dược phẩm giảm đau không thấy đỡ có khả năng gây nên trong các tình huống dùng sai liều hoặc là sai loại.

Ngoài ra, đây còn nhiều khả năng là biểu hiện nhắc nhở về các thay đổi bất lợi răng miệng trầm trọng lúc chữa trị hoặc thực hiện các thủ thuật nha khoa.

Vì lẽ đó, nếu gặp phải tình huống trên bạn nên báo cáo  ngay cho nha sĩ hoặc đến trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng được kiểm tra sức khỏe và giải đáp về cách chữa trị.

hy vọng rằng, với giải đáp về chuyện “đau răng uống panadol được không ?” sẽ gửi đến bạn các dữ liệu đầy đủ và có lợi. Cùng lúc đó, mong rằng rất nhiều người thấy được cách dùng và để ý mấu chốt trong lúc dùng dược phẩm panadol sao cho hữu ích và ổn định.

Hơn nữa, hãy thêm cho bản thân thật nhiều cách chữa đau nhức  răng tại nhà và ở trung tâm hữu hiệu.

Tham khảo thêm : Đau răng đột ngột có sao không ?

11 Cách chữa đau răng tại nhà cùng với những lưu ý khi chữa

Đau răng sâu và 7 cách khác phục tình trạng răng sâu

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)