Thư viện chuyên khoa

10 LÝ DO KHÁM RĂNG ĐỂ CÓ MỘT HÀM RĂNG CHẮC KHỎE

10 LÝ DO KHÁM RĂNG ĐỂ CÓ MỘT HÀM RĂNG CHẮC KHỎE sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Răng miệng là nơi đảm nhiệm vai trò quan trọng đối với cơ thể mỗi ngày phải giao tiếp với nhiều người khác nhau. Điều này cũng khiến răng miệng nhiều vấn đề hơn. Chính vì thế, việc khám răng định kỳ nha khoa là vô cùng quan trọng nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng bệnh lý và ngăn ngừa những bệnh có thể mắc phải để bảo vệ răng miệng được an toàn.

Khám răng định kỳ là gì?

Khám răng định kỳ là một quy trình nha khoa quan trọng giúp duy trì sức khoẻ răng miệng. Nó một chuỗi những hoạt động chăm sóc răng miệng có thể tiến hành định kỳ với nha sĩ hoặc bác sĩ nha khoa. Dưới đây là một ví dụ cho quy trình khám răng định kỳ phổ biến

khám răng định kỳ
khám răng định kỳ
 • Kiểm tra tổng quát: Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra sự lịch sử nha khoa của bạn và thảo luận với bạn tất cả những vấn đề hoặc tình trạng bạn đang mắc phải ảnh hưởng đến răng miệng của bạn.
 • Kiểm tra răng: Bác sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ răng của bạn nhằm thảo luận với sự xuất hiện của những vấn đề về sâu răng hoặc mòn nướu do mảng bám, hay chấn thương khác.
 • Làm sạch răng: Bác sĩ nha khoa hoặc phụ tá của bác sĩ sẽ làm sạch răng của bạn bằng cách dùng những thiết bị chuyên biệt bao gồm máy tách mảng và dụng cụ lấy mảng siêu âm nhằm loại trừ mảng bám và cặn bám trên răng và dưới nướu.
 • Tầm soát Răng: Đối với một vài tình huống nhất định bác sĩ nha khoa sẽ đề nghị bạn thực hiện việc tầm soát X-quang răng nhằm kiểm tra những vấn đề sức khoẻ bao gồm sâu răng hoặc bệnh lý khác.
 • Thảo luận và tham vấn: Bác sĩ nha khoa sẽ thảo luận với bạn xung quanh cuộc kiểm tra và cho lời khuyên về cách duy trì và nâng cao sức khoẻ răng miệng của bạn. Họ sẽ khuyến nghị những cách chăm sóc răng miệng mỗi ngày bao gồm cách chải răng đúng cách dùng chỉ nha khoa phù hợphướng dẫn các quy trình điều trị khác nếu cần thiết.
 • Thời gian khám răng định kỳ thông thườngkhoảng 6 tháng hoặc 1 năm phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ răng miệng của bạn và những nhu cầu cá nhân của bạn. Việc thực hiện lịch khám răng định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị các bệnh liên quan răng miệng.

Tầm quan trọng của việc khám răng định kỳ:

 

khám răng định kỳ
khám răng định kỳ

Việc khám răng tầm quan trọng đối với việc duy trì sức khoẻ tổng thể của răng miệng và toàn bộ cơ thể. Dưới đây là một vài tầm quan trọng của việc khám răng định kỳ

 • Phát hiện và điều trị sớm vấn đề sức khoẻ răng miệng: Khám răng định kỳ giúp phát hiện sớm những vấn đề sức khoẻ răng chân như sâu răng do vi khuẩn gây viêm nhiễm nướu, vi khuẩn gây nhiệt miệng vi khuẩn gây viêm xoang hàm và các vấn đề khác. Bằng cách phát hiện sớm, những vấn đề trên sẽ được điều trị sớm trước khi bệnh lây lan nhanh và gây tác hại lớn.
 • Ngăn ngừa bệnh nha chu: Việc khám răng định kỳ giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh nha chu một bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Bệnh nha chu có thể gây tổn hại nặng nề đến nướu và lớp quanh răng có thể dẫn đến rụng răng và tác động nghiêm trọng đến khả năng giao tiếptrò chuyện.
 • Giữ cho răng trắng và sạch sẽ: Trong khi khám răng các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành chải răng miệng nhằm loại trừ mảng bám và mảng bám tích tụ trên mặt răng. Điều này giúp làm sạch răng trắng hơn và ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu răng và bệnh nha chu.
hàm răng trắng sáng
hàm răng trắng sáng
 • Giúp duy trì sức khoẻ tổng quát: Răng miệng là một bộ phận quan trọng của cơ thể tác động lên sức khoẻ tổng quát. Việc duy trì răng miệng khoẻ mạnh giúp giảm thiểu khả năng mắc các bệnh lý khác bao gồm bệnh tim mạch tiểu đường, viêm nhiễm hệ thống hô hấp và dị ứng.
 • Tạo thói quen lành mạnh: Nhiều bệnh nhân khi nghĩ về đi khám răng thườngcảm thấy sợ. Phải chăng vì vậy mà theo ước tính thì Việt Nam có khoảng 90% dân số mắc những bệnh liên quan răng miệng và khi tới nha sĩ hầu hếtdo tình trạng tệ như mảng bám nhiều, viêm nướu, sâu răng hoặc đau răng nặng. .. không ai đi cạo vôi hoặc làm trắng miệng hay đi khám nha khoa định kỳ mỗi năm.
 • Tiết kiệm thời gian: Việc khám răng miệng định kỳ sẽ giúp các bạn biết kỹ thêm về những gói dịch vụ chăm sóc răng miệng phù hợpchọn cho bản thân một dịch vụ chăm sóc tốt nhất nhằm có được hàm răng trắng sáng chắc khoẻ cải thiện sự tự tin trong giao tiếp.

Bao lâu cần phải khám răng một lần?

Thời gian khám răng định kỳ tuỳ thuộc khá nhiều đến tình trạng răng sức khoẻ cũng như cách chăm sóc răng miệng của người khám. Với người bị các bệnh mãn tính có liên hệ với tình trạng răng miệng thì thời gian giữa các lần khám có thể lâu so với người khoẻ mạnh. Tuy nhiên thời gian khám răng định kỷ vẫn được khuyến cáo là 6 tháng một/lần. Đây cũng là quãng thời gian phù hợp nhằm theo dõi tình trạng cũng như phát hiện kịp thời những bệnh liên quan răng miệng.

Khám răng định kỳ có mất nhiều thời gian không?

Khám răng định kỳ thông thường mất thời gian khoảng 30 phút 1 giờ đồng hồ tuỳ theo tính chất của buổi khám cùng những dịch vụ cần thiết. Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám răng miệng của bạn để lấy sạch cặn bẩn cùng những tạp chất, tiến hành chụp X-quang nếu cần, và tư vấn cách chăm sóc răng miệng.

khám răng định kỳ
khám răng định kỳ

Điều đặc biệt là không bỏ qua khám răng định kỳ, bởi vì sẽ góp phần phát hiện kịp thời những vấn đề sức khoẻ răng miệng bao gồm sâu răng, viêm nhiễm nướu bệnh nha chu, hay những vấn đề tương tự. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề sức khoẻ răng miệng trong thời gian đợi khám định kỳ thì nên liên lạc với nha sĩ ngay để được hướng dẫn cách điều trị.

10 Lý do cần khám răng định kỳ

Ngăn ngừa sâu răng

khám răng định kỳ
khám răng định kỳ

Thực chất, làm vệ sinh răng miệng nha khoa vẫnđiều cơ bảnthiết yếu. Nhưng bạn cũng có thể bỏ qua xót một số chỗ khi bàn chải đánh răng chỉ chưa thể chạm vào; nếu bạn rửa sạch sẽ không đủ. Mảng bám sẽ tích luỹ nhanh từ những mẩu vụn thực phẩm còn thừa dài dần nó sẽ dày lên rồi hình thành sâu răng. Vôi răng dường như khó điều trị nếu không có sự giúp đỡ của nha sĩ.

Phát hiện sớm bệnh ung thư miệng (nếu có)

Ung thư miệng là một bệnh cực kỳ nghiêm trọng. Nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh hoàn toàn có thể khắc phục được . 

Mặc dù trông có vẻ nguy hiểm, tuy nhiên bệnh lại rất dễ dàng điều trị vào giai đoạn ban đầu. Các nha sĩ sẽ có đầy đủ kiến thức chuyên khoa để có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường đầu tiên. Và bác sĩ có thể tìm thấy hướng điều trị tốt nhất giúp bạn.

Đây là “chìa khoá” đầu tiên giúp điều trị thành công bệnh ung thư miệng. Vì ở giai đoạn sớm nên bạn sẽ không phát hiện ra những dấu hiệu trên. Do đó không hiếm người đã phát hiện được bệnh ung thư khi nó đã những giai đoạn không thể điều trị.

Tốt cho sức khoẻ của bản thân 

Tình trạng răng miệng của ảnh hưởng khá nhiều đối với sức khoẻ của bản thân. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra được những vấn đề sức khoẻ răng miệng cụ thể là viêm nha chu có mối quan hệ hai mặt với những bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường, tim cholesterol trong máu, . .. Theo nghiên cứu thì nếu chăm sóc răng miệng tốt sẽ góp phần ngăn ngừa được những bệnh mãn tính và ngược lại.

Lý do khám răng
Lý do khám răng

Chưa ngừng lại tại đấy, sức khoẻ răng miệng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thai nhi. Viêm nha chu đối với nữ giới mang thai có thể làm bạn gái sinh non hoặc thiếu tháng, qua đó ảnh hưởng xấu đến việc tăng trưởng thể lựctrí tuệ tương lai của bé. Vì thế, chị em mang thai cũng phải khám răng định kỳ theo chỉ dẫn của nha sĩ.

Để phòng bệnh nha chu

Lý do khám răng
Lý do khám răng

Viêm nướu là một loại bệnh lành tính, ít ảnh hưởng đến nướucực kỳ dễ dàng điều trị. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến viêm nha chu cực kỳ trầm trọng. Một số dấu hiệu báo động như viêm nướu hoặc loét miệng, nướu sưng đỏ hoặc đau nhức và răng có thể lộ một cách dễ dàng.

Điều nguy hiểm là, các dấu hiệu như vậy không quá rõ ràng cho đến nỗi một số người mất cảnh giác cho đến lúc bệnh đã tiến triển mạnh. Do đó nên kiểm tra sức khoẻ nha khoa định kỳ tốt nhất là các phòng khám nha khoa uy tín được trang thiết bị vật tư y tế tiên tiến nhằm sớm phát hiện và điều trị bệnh.

Hôi miệng kéo dài

Lý do khám răng
Lý do khám răng

Đây là triệu chứng cực kỳ khó chịu, thật không may mắn rất phổ biến. Hôi miệng có thể là dấu hiệu của các bệnh răng miệng như các thực phẩm xíu vẫn còn mắc kẹt bên trong răng gây hôi miệng hoặc khói thuốc. Tuy nhiên, bệnh gan hoặc thận do tiểu đường, viêm phế quản mãn tính hoặc viêm xoang cũng có thể là gây bệnh hôi miệng.

Bạn đang phải đối mặt với chứng bệnh này? Đừng ngần ngại nữa bạn nên đến ngay nha sĩ để được được tham vấn biện pháp điều trị. Và nếu nha sĩ nói rằng răng miệng bạn không có vấn đề nghiêm trọng thì cũng tương đương với việc bạn cần đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ tổng quát của mình. Có thể một bộ phận nào đấy của bạn đang thật sự gặp vấn đề.

Tham khảo thêm : Hôi miệng là gì? nguyên nhân và cách chữa

 Đến nha sĩ thường là. .. tiết kiệm tiền

khám răng định kỳ
khám răng định kỳ

Các vấn đề về răng miệng có một đặc điểm là càng được điều trị sớm sẽ hiệu quảnhanh chóng hơn gấp nhiều. Giảm đáng kể số tiền đến gặp nha sĩ giúp bạn tiết kiệm được hàng trăm ngàn. Và tiếp sau đó, bạn cần phải gom góp thật đầy đủ hàng trăm triệu để dành điều trị các hậu quả nặng nề của bệnh. Nói cách khác thì nha khoa không phải một “thương vụ” có lãi, phải không?

Hãy chú ý đến răng miệng của bạn hơn nữahãy đến khám nha khoa theo giờ chỉ định của nha sĩ nhé.

Hạn chế việc phải dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc tê và chụp ảnh Xquang suốt thai kì.

Trước đây, việc kiểm tra sức khoẻ răng miệng trước khi mang thai chưa được coi trọng. Tuy nhiên, ngày nay việc kiểm tra răng miệng được coi là một trong các giai đoạn quan trọng cho việc làm mẹ vai trò lớn hơn cả tiêm ngừa vaccine và kiểm tra sức khoẻ tổng quát, bởi các ích lợi mang tới đối với sức khoẻ mẹ và thai nhi.

Lý do khám răng
Lý do khám răng

Khi mang thai, nồng độ hormone trong máu người mẹ biến đổi dẫn đến trạng thái tâm lýsức khoẻ cũng sẽ biến đổi theo. Điển hình là tình trạng nghén nôn trớ do trào ngược dạ dày – thực quản, kết hợp với việc ăn uống nhiều bữa mỗi ngày sẽ làm gia tăng acid trong niêm mạc miệng nên sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng sâu răng và viêm nướu.

Nếu không biết cách chăm sóc răng miệng sẽ có thể dẫn đến tình trạng sâu răng hoặc viêm nhiễm nghiêm trọng phải chỉ định nhổ răng hàm hoặc/và dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc điều trị. .. gây tác động không nhỏ đến thai nhi.

Trong tình trạng chị em có răng khôn mọc ngược hoặc mọc sâu cũng nên đi thăm khám bác sĩ hoặc được chỉ định nhổ nếu mang thai. Nhổ răng khôn đòi hỏi phải kiểm tra qua chụp Xquang hàm mặt.

Mặc dù trong khi chụp X-quang hàm miệng thì con người thu nhận một số lượng tia X không lớn và bào thai được bảo vệ cẩn thận tuy nhiên cũng có một tỷ lệ cực thấp có thể gây dị dạng thai nhi. Nhổ răng khôn chủ động giúp ngăn ngừa tình trạng trong khi mang thai răng khôn gây dị tật do viêm xương hàm hoặc sai lệch khớp cắn hay chèn ép hệ thần kinh gây đe doạ đến việc dưỡng thai cũng như sự sống.

Tham khảo thêm : 101 cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách

Lý do khám răng :  Giảm đau răng

Thông thường những triệu chứng đau nhức răng bắt nguồn do sâu răng. Một khi vết sâu răng đến mức gây đau nhức thì bạn cần phải điều trị tuỷ hoặc nhổ răng. Kiểm tra răng miệng liên tục giúp nhận biết giai đoạn sâu răng mới phát cần điều trị. Bên cạnh đó, cũng tập nên thói quen chăm sóc răng.

Kiểm tra tổng quát sẽ giảm phần nào nguy cơ răng miệng gặp vấn đề nguy hiểm. Giải pháp này tiết kiệm hơn nhiều so với việc trả phí những thủ thuật mắc khác bao gồm niềng răng, bọc sứ hoặc điều trị nướu.

Lý do khám răng : Cải Thiện Thẩm Mỹ Của Răng

Lý do khám răng : Cải Thiện Thẩm Mỹ Của Răng
Lý do khám răng : Cải Thiện Thẩm Mỹ Của Răng

Tất nhiên, một số người xem việc chăm sóc sức khoẻ răng miệng là cách giúp cải thiện nhan sắc của bản thân. Những người có răng mọc ngầm, mọc lệch lạc hoặc bị mất răng sẽ đến gặp nha sĩ để cải thiện ngoại hìnhmàu sắc của răng. Bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ phục hình răng có thể giúp cải thiện màu sắc của răng với nhiều phương pháp chỉnh răng và liệu trình phục hình khác nhau.

với con người thì có lẽ ít ai có được hàm răng trắng sáng hoàn mỹ nên chăm sóc sức khoẻ răng miệng được coi là cách giúp cải thiện tình trạng của hàm răng bằng những phương pháp “làm trắng” hiệu quả. Bạn có thể chọn cách làm trắng răng tận nơi hoặc phòng nha khoa.Tham khảo thêm : Cạo lưỡi là gì ? 1 vài điều bạn cần biết về việc vệ sinh lưỡi

Lý do khám răng : Loại bỏ cao răng

Vi khuẩn từ thực phẩm bạn ăn uống có thể tồn tại trong miệng dưới hình thức một hợp chất hoặc không mùi được gọi là mảng bám. Trừ khi bạn không loại bỏ mảng bám thì nó sẽ tích tụ dần trở thành một thứ gọi là cao răng. Cao răng có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ lợi, nướu và miệng có thể dẫn đến viêm, sâu răng và bệnh nướu răng.

Bạn có thể loại bỏ mảng bám bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, nếu mảng bám cứng trở lại như cao răng thì việc chải răng hay dùng chỉ nha khoa sẽ không hề hết tác dụng đâu.

Cách chăm sóc răng sau khám răng định kỳ 

Chăm sóc răng đúng cách nha khoa cực kỳ cần thiết giúp đảm bảo vệ sinh răng miệng. Dưới đây là một vài cách chăm sóc răng tốt nhất bạn có thể áp dụng mỗi ngày

 • Đánh răng đúng cách: Cố gắng đánh răng tối thiểu hai lần mỗi ngày trong vòng hai phút mỗi lần. Sử dụng chải răng có lông mịn và một tuýp bàn chải đánh răng chứa fluoride. Hãy nhớ đánh răng mỗi ngày đều đặn từ trên xuống dưới và từ mặt trái qua phải. Đừng quên chà nhẹ những khu vực quanh lợibên trong của răng.
chăm sóc răng sau khám răng định kỳ 
chăm sóc răng sau khám răng định kỳ 
 • Sử dụng chỉ nha khoa: Dùng chỉ nha khoa hoặc miếng bọt biển nhỏ giúp rửa sạch sẽ bề mặt răng mỗi ngày. Quấn một sợi chỉ vào ngón tay cái rồi từ từ rút khỏi khe răng chuyển động qua lại giúp loại trừ vụn thực phẩmcặn bám.
 • Sử dụng nước súc miệng chứa fluoride: Nước súc miệng có thể hỗ trợ tiêu diệt vi trùngngăn chặn việc tạo mảng bám. Chọn nước súc miệng chứa fluoride giúp cung cấp đủ fluoride đến nướu răng và có thể ngăn chặn việc hình thành sâu răng.
 • Hạn chế tiếp xúc với đồ uống có đường: Nếu có thể, tránh không uống đồ có đường, kể cả những đồ uống có gas và nước ngọt. Đường có thể làm hỏng nướu răng và tạo ra sâu răng.
 • Ăn một chế độ dinh dưỡng cân bằng: Ăn đa dạng trái cây hoa quả xanh nguyên cám cùng thực phẩm nhiều canxi và thức ăn giàu chất sắt giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu đến răng và nướu.
 • Định kỳ khám nha khoa: Nên đến bác sĩ tối thiểu hai lần một năm để khám răng và tẩy trắng nha khoa nếu cần thiết.

Nhớ rằng chăm sóc răng đúng cách không những giúp cho răng miệng sạch sẽ còn có lợi đối với sức khoẻ tổng thể.

Nụ cười là tài sản vô giá của bạn – Nhằm giữ gìn tài sản ấy những bác sĩ luôn khuyến cáo bạn cần được thăm khám và chăm sóc răng miệng định kì mỗi 6 tháng một. Tất nhiên việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày tại nhà riêng của các bạn tuy đã khá ổn nhưng cũng phải thường xuyên đến phòng khám răng định kỳ  việc ấy sẽ không bao giờ dư thừa.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

5/5 - (16 bình chọn)