Thư viện chuyên khoa

Chữa tủy răng xong vẫn bị đau là do gì ?

Chữa tủy răng xong vẫn bị đau là do gì ? sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Phương pháp trám răng lấy tuỷ thường được dùng khi chữa viêm tuỷ, đây là quá trình loại bỏ phần tuỷ bị viêm và hoại tử ở bên trong thân răng. Sau khi mô tuỷ răng bị hoại tử được lấy ra ngoài, thì khoảng trống bên trong thân răng sẽ được làm sạch, tạo hình và trám bít lại để ngăn ngừa bệnh lý tái phát trở lại.

Răng một khi đã lấy tuỷ xong sẽ không còn cảm giác đau nhức gì nữa, tuy nhiên một số bạn mắc phải hiện tượng sau khi chữa tuỷ xong vẫn bị đau. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé.

chữa tuỷ răng là gì? 

Như chúng ta đã biết, tuỷ răng là một hệ thống bao gồm nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng. Nhờ có tuỷ răng, răng sẽ được nuôi dưỡng mỗi ngày và có chức năng nhận biết cảm xúc thông qua việc nhai nuốt.

Chính vì vậy, việc điều trị lấy tuỷ răng chỉ được thực hiện trong các trường hợp khẩn cấp như viêm tuỷ răng, hoại tử tuỷ do vi khuẩn xâm nhập, . ..

chữa tuỷ răng là gì
chữa tuỷ răng là gì

Trước đây, khi mô tuỷ bị nhiễm trùng, viêm hoặc hỏng tuỷ, việc nhổ bỏ toàn bộ tuỷ răng là việc khó tránh khỏi. Song, với sự tiến bộ vượt bậc của khoa họcthiết bị y tế việc điều trị tuỷ được coi như một phương pháp hoàn hảo nhất để lấy tuỷ răng.

Để điều trị tuỷ răng bị viêm, cách duy nhất chính là lấy tuỷ răng – hay còn gọi là điều trị tuỷ răng. Điều trị tuỷ là quá trình loại bỏ phần tuỷ răng đã viêm, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành cạo sạch và trám kín những khoảng trống  lấy tuỷ để lại. Thế nhưng, răng sau khi lấy tuỷ sẽ có tuổi thọ ngắn hơn,  thường tuỷ răng được coi như đã “chết” hoàn toàn khi điều trị tuỷ.

Tham khảo thêm : Lấy tủy răng có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn không?

Trường hợp nào cần thiết chữa tuỷ răng?

Tuỷ răng là một tổ chức kết nối giữa thần kinh và mạch máu, tồn tạibên trong tuỷ răng và ngà răng. Thông thường, một răng sẽ chứa khoảng 1 4 ống tuỷ, vai trò chủ yếunhận thứctruyền dẫn thông tin, nuôi dưỡng tế bào ngà răng, duy trì khả năng tồn tại của răng.

Trường hợp nào cần thiết chữa tuỷ răng
Trường hợp nào cần thiết chữa tuỷ răng

một vài tình huống bạn cần được điều trị tuỷ răng. Dưới đây là một vài trường hợp điển hình:

 • Sưng, đau răng: Nếu bạn từng trải nghiệm tình trạng đau răng dai dẳng hoặc có triệu chứng sưng, đỏ, và đau đớn trong khoang răng, chứng tỏ tuỷ răng của bạn bị nhiễm trùng hoặc viêm. Trong trường hợp này, bạn cần chữa trị tuỷ răng để ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm đau.
 • Lỗ răng lớn: Khi một lỗ răng lớn đủ to khiến cho tuỷ răng bị cọ xát với không khí bên ngoài khiến vi khuẩn dễ dàng thâm nhập, bạn cần chữa trị tuỷ răng.
 • Răng nứt hoặc bị vỡ: Nếu một phần của răng bị vỡ hoặc nứt mà vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào tuỷ răng, bạn cần điều trị để ngăn chặn nhiễm trùng và điều trị tuỷ răng.
 • Nhiễm trùng sau can thiệp nha khoa: Sau khi thực hiện một loại thủ thuật nha khoa hoặc điều trị tuỷ, bạn sẽ cảm thấy đau đớn hoặc triệu chứng nhiễm trùng. Trong trường hợp này, chữa trị tuỷ răng là cần thiết.
 • Răng đen: Nếu một hoặc nhiều răng bị đen do bị tác động từ quá trình lão hoá, bạn cần điều trị tuỷ răng nhằm phục hồi lại màu sắc và cấu trúc của răng.
 • Chảy màu và đổi màu răng: Nếu răng của bạn trở nên màu vàng hoặc bạc dưới ảnh hưởng của tuổi tác hoặc những nguyên nhân khác, bạn nên cân nhắc điều trị tuỷ răng nhằm thay đổi màu sắc của răng.

Chữa trị tuỷ răng giúp phục hồibảo vệ răng miệng của bạn, ngăn chặn nhiễm trùng và cho phép bạn sức khoẻ nha khoa tốt. Nếu bạn các triệu chứng hoặc bất thường trên răng, nên gặp chuyên gia nha khoa để chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Tham khảo thêm : Có nên chữa tủy răng cho bà bầu?

Chữa tuỷ răng có nguy hiểm hay không ?

Thực tế thì việc điều trị tuỷ răng sẽ không nguy hiểm hay ảnh hưởng nhiều đối với sức khoẻ. Mà trái lại đây chính là việc làm cấp thiếtnhằm ngăn ngừa hiện tượng viêm lan toảbảo vệ khả năng ăn nhai và độ bền của răng.

chữa tuỷ răng có đau không
chữa tuỷ răng có đau không

Từ đó, bảo vệ sức khoẻ răng miệng được toàn diện nhất. lấy tuỷ răng có ảnh hưởng gì không. Đặc biệt sau quá trình chữa tuỷ răng, bạn sẽ không còn cảm thấy đau hoặc răng bị kích ứng với thức ăn nóng hoặc lạnh nữa.

Tuy nhiên cũng vẫn tồn tại tình trạng một số trường hợp bệnh nhân chữa tuỷ ở một số cơ sở không uy tín, bác sĩ làm sai kĩ thuậtdẫn cho việc điều trị tuỷ không thành công. Như vậy việc điều trị tuỷ răng không sạch làm ảnh hưởng khá lớn lên những tế bào răng khoẻ mạnh.

chữa tuỷ răng có đau không ? 

Chữa tuỷ răng có đau không tuỳ thuộc vào khá nhiều nhân tố, điển hình trong đó phải nhắc đến:

– Tay nghề của bác sĩ chữa tuỷ răng

Đây là một trong các nhân tố có ảnh hưởng trực tiếp đối với vấn đề thẩm mỹ trong và sau quá trình chữa tuỷ răng. Nếu quá trình chữa trị được thực hiện bằng bác sĩ nha khoa chuyên môn cao chắc chắn thời gian diễn ra nhanh và hiệu quả cũng sẽ cao.

Chính nhờ có chuyên môn cao mọi thao tác kỹ thuật sẽ được bác sĩ tiến hành rất chuẩn xác và không xảy bất kỳ một ảnh hưởng xấu nào.

Tay nghề và chuyên môn của bác sĩ ảnh hưởng trực tiếp đến nỗi sợ chữa tuỷ răng có đau không

Tay nghề và chuyên môn của bác sĩ ảnh hưởng trực tiếp đến nỗi sợ chữa tuỷ răng có đau không

Ngược lại, nếu chữa tuỷ răng thực hiện bằng bác sĩ kém chuyên môn sẽ dễ thực hiện sai lệch kỹ thuật và quy trình, răng dễ bị hư hại nặng nên người dùng dễ phải đối diện với nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trường hợp này, lo lắng chữa tuỷ răng có đau không thì câu trả lời là cực kỳ dễ bị ê buốt và đau đớn.

– Quy trình chữa tuỷ răng

 

Nếu chữa tuỷ răng được diễn ra một cách tuần tự theo quy trình bao gồm những bước sau bạn sẽ không cần phải lo ngại đau đớn hay bất cứ vấn đề nào cả:

+ Bước thứ nhất: thăm khám và chụp X-quang răng để chẩn đoán đúng tình hình răng miệng của khách hàng.

+ Bước thứ hai: lấy tuỷ răng qua trình tự các khâu: vệ sinh răng miệng sạch, nhằm tránh đau, đưa đế silicon vào trong miệng nhằm vệ sinh răng và lợi, hút hết tuỷ rồi bơm rửa giúp ống tuỷ sạch sẽ hoàn toàn.

+ Bước thứ ba: trám kín ống tuỷ với chất liệu chuyên biệt sao cho đạt hiệu quảmiếng dán ôm khítlàm sạch ống tuỷ.

+ Bước thứ tư: hẹn ngày tái khám để nhận chi phí chữa tuỷ răng.

Trường hợp khách hàng chữa tuỷ răng ở các phòng khám nha khoa không uy tín thì quy trình trên sẽ dễ bị bỏ qua một vài bước dễ gây đau đớn và dễ phải đối diện với những hậu quả xấu.

Chăm sóc răng miệng sau điều trị đúng chỉ dẫn của bác sĩ sẽ đảm bảo người bệnh không gặp bất kỳ đau đớn nào

Chăm sóc răng miệng sau điều trị đúng chỉ dẫn của bác sĩ sẽ đảm bảo người bệnh không gặp bất kỳ đau đớn nào

– Khâu chăm sóc răng miệng sau chữa trị

Chữa tủy răng xong vẫn bị đau là do gì ?
Chữa tủy răng xong vẫn bị đau là do gì ?

Khâu chăm sóc cũng ảnh hưởng khá lớn đối với vấn đề chữa tuỷ răng có đau không vì nếu tuân theo đúng phác đồ điều trị và dùng thuốc bác sĩ chỉ định người bệnh sẽ không phải gặp đau đớn. Tuy nhiên, nếu chăm sóc răng miệng không đúng kỹ thuật khiến răng dễ bị đau nhức và ê buốt.

Nói chung, chữa tuỷ răng có đau không xin được cam đoan rằng nếu được diễn ra đúng quy trình, chuẩn kỹ thuật tại trung tâm nha khoa uy tín cùng bác sĩ giỏi thì khách hàng có thể an tâm rằng sẽ diễn ra hiện tượng khó chịu 1 – 2 ngày sau khi dùng thuốc gây tê mà thôi không hề gặp bất cứ đau đớn nào.

Chữa tủy răng xong vẫn bị đau là do gì ?

Chữa tủy răng xong vẫn bị đau là do gì ?
Chữa tủy răng xong vẫn bị đau là do gì ?

Nguyên nhân răng lấy tủy vẫn còn đau là do:

– Quá trình lấy tủy răng không triệt để, phần tuỷ bị viêm vẫn còn sót lại một phần trong răng, khi này bệnh viêm tuỷ răng có thể phát triển mặc dù răng lấy tuỷ rồi.

– Bác sĩ điều trị không cẩn thận gây thủng sàn tủy hoặc chóp tủy (sàn là những điểm rất mỏng ở giữa hai chân răng chóp tủy là hai điểm cuối cùng của chân răng) 

– Thao tác trám bít ống tuỷ không cẩn thận, không được đầy đặnsát khít.

– Thuốc trám tủy không đảm bảo chất lượng.

Tham khảo thêm : Chi phí lấy tủy răng bao nhiêu tiền?

Cách xử lý tình huống trên như thế nào?

chữa tủy răng
chữa tủy răng

Khi xuất hiện cảm giác đau nhức sau điều trị viêm tuỷ thì bạn cần phải đến bác sĩ để xử lý ngay, không được tự ý sử dụng thuốc tại nhà không tự tháo miếng trám. Hướng xử lý an toàn khi điều trị tuỷ xong vẫn còn đau gồm:

Thứ 1: Nếu tuỷ viêm chưa được loại bỏ hoàn toàn nha sĩ sẽ tháo miếng trám răng ra, sau đó tiến hành các bước điều trị tuỷ răng lại từ đầu.

Thứ 2: Trường hợp, miếng trám bị cong vênh không sát khít thì bác sĩ sẽ căn chỉnh lại cho đầy đặn vừa khít với thân răng không một kẽ hở nào.

Thứ 3: Nếu đã bị thủng sàn tuỷ răng chóp tuỷ thì bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ chiếc răng đó, sau một thời gian bạn cần tiến hành trồng răng implant để thay thế.

Bởi vậy, để tránh tình trạng chữa tuỷ răng xong vẫn đau nhức thì khi cần điều trị tuỷ răng bạn cần tới các cơ sở nha khoa uy tín có kinh nghiệm lâu năm để thăm khám.

Với đội ngũ bác sĩ nha khoa tay nghề với lâu năm kinh nghiệm cùng sự trợ giúp của kỹ thuật chữa tuỷ răng tiên tiến bậc nhất, các bước điều trị chữa tuỷ đúng theo quy trình chuẩn sẽ đảm bảo việc chữa tuỷ được diễn ra thuận lợi, không đau và chắc chắn sẽ không dẫn đến tình trạng làm sót tuỷ răng.

Bước 1: Thăm khám chụp phim

Bác sỹ tiến hành thăm khám tổng quát trên khoang miệng của bệnh nhân và cho chụp phim tại vùng răng bị nghi viêm tuỷ. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng của răng và kiểm tra hình dạng của ống tuỷ nhằm đưa ra chẩn đoán, phác đồ điều trị tốt nhất.

Bước 2: Gây tê

Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ để bệnh nhân không còn có cảm giác đau. Riêng với các bệnh nhân có tiền sử dị ứng thuốc tê và bị các bệnh cao huyết áp, tiểu đường. .. thì thuốc diệt tuỷ dùng thay thế cho thuốc tê là bắt buộc.

Bước 3: Đặt đê cao su

Việc đặt đê cao su rất quan trọng trong quy trình lấy tuỷ răng lấy tuỷ răng cần tránh một số hoá chất từ thuốc bơm rửa cũng như dụng cụ rơi vào đường tiêu hoá hoặc đường hô hấp ảnh hưởng tới sức khoẻ người bệnh.

Đế cao su này sẽ ôm sát vào răng cần lấy tuỷ để cách ly răng bị viêm ra khỏi khoang miệng đảm bảo cho môi trường xung quanh răng khô sạch tránh tình trạng nhiễm vi khuẩn kỵ khí.

Bước 4: Mở tủy – lấy tủy tạo hình ống tủy

Bác sĩ sử dụng mũi khoangiũa để mở đường tuỷ. Từ đường tuỷ này tuỷ viêm sẽ được hút sạch bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Việc tạo hình ống tuỷ kết hợp với quá trình bơm rửa đảm bảo rằng không còn vi khuẩn sót lại bên trong. Trong quá trình này bác sĩ sẽ đối chiếu với phim X-quang đo chiều dài chân răng để ống tuỷ tạo hình chuẩn.

Bước 5: trám ống tuỷ

Sau khi tạo ống tuỷ và làm sạch, không còn các triệu chứng đau nhức và viêm nhiễm, ống tuỷ sẽ được trám lại với loại nhựa chuyên dụng là gutta percha có tính trơ và không có phản ứng độc hại với cơ thể. Nhựa gutta cùng với eugenate được bít đầy và kín vào toàn hệ thống ống tuỷ. Bác sỹ cũng sẽ chụp phim để kiểm tra lại.

Bước 6: Hoàn thiện

Quy trình lấy tuỷ răng sẽ kết thúc với việc bác sĩ sắp xếp lịch tái khám cho bệnh nhân. Tuỳ trường hợp có thể chỉ định thêm bọc mão hoặc phục hồi cùi răng.

Vì sao cần chữa tuỷ răng khi được chẩn đoán?

Khi bạn được bác sĩ chỉ định phẫu thuật chữa tuỷ, chớ nên chần chừ bởi vì dưới đây là 5 lý do chính đáng tại sao bạn cần tiến hành các điều trị nội nha càng sớm càng tốt:

Răng đang bị nhiễm trùng và đang chết nhanh

Tuỷ răng giúp ngăn ngừa việc nhiễm trùng. Trong khi những bề mặt bên ngoài của răng là phần cứng thì tuỷ răng bên trong được bao bọc bằng những mô cứng và mềm.

Các mô mềm này có thể bị nhiễm trùng (thông qua quá trình phân huỷ bên trong, những đường nứt trên bề mặt của răng) và tuỷ sẽ chết. Khi quá trình sâu răng xảy ra bạn nên điều trị tuỷ để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng, vi khuẩn lây lan qua các răng kế cận và giảm cảm giác đau.

Chấm dứt cơn đau
Điều trị tuỷ răng không làm gia tăng cảm giác đau đớn mà cho phép bạn điều trị và làm dịu cảm giác đau đớn. Khi chẩn đoán và được điều trị kịp thời bạn sẽ không cảm thấy đau đớn.

Tuỷ sẽ không tự lành
Khi bạn bỏ qua điều trị, trong một số tình huống cơn đau có thể sẽ tự động biến mất nhưng điều này không phải là một dấu hiệu tốt vì điều này biểu thị cho tất cả những dây thần kinh bên trong đã chết. Sự nhiễm trùng dần lan toả bên trong giống như sợi chỉ nằm trong ngọn lửa.

Tình trạng sẽ xấu hơn nếu không điều trị tuỷ răng kịp thời
Bỏ mặc không điều trị sẽ khiến vi khuẩn bên trong ống tuỷ lan xuống nướu răng và xâm nhập đến các mô xung quanh của răng và hàm. Điều này sẽ gây nhiễm trùng nghiêm trọngthậm chí dẫn đến rủi ro mắc những bệnh nặng khác bao gồm đột quỵ, bệnh tim. ..

Chữa tuỷ răng có thể giữ được răng
Không điều trị tận gốc từ sẽ gây đau đớn, nhiễm trùng có thể dẫn đến mất răng. Khi mất răng sẽ dẫn đến vô số các bệnh lý liên quan bao gồm viêm các răng sót lại, bệnh viêm lợi, khớp cắn. .. cùng các vấn đề tương quan răng miệng.

Các cách phòng ngừa viêm tuỷ răng

Để phòng tránh bệnh viêm tuỷ răng hiệu quả , bạn có thể tham khảo và nên tuân thủ các lời khuyên của chuyên gia dưới đây:

 • Kiểm tra răng định kỳ 06 tháng/1 lần để phát hiện các răng sâuchữa kịp thời.
 • Nếu có bệnh viêm lợi, viêm quanh răng, mòn cổ răng mòn mặt nhai thì nên điều trị ngay.
 • Thường Xuyên cạo vôi răng làm sạch răng nướu tại nha khoa
 • Hạn chế ăn nhai những thức ăn cứng như sụn, xương, nước đá, trái cây chưa cắt nhỏ. ..
 • Cần lưu ý việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách để bảo vệ răng chắc khoẻ.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

HƯỚNG DẪN ĐI KHÁM TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG NĂM 2023

 

CÓ NÊN NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP HAY KHÔNG?

 

 

 

Rate this post

1 thoughts on “Chữa tủy răng xong vẫn bị đau là do gì ?

 1. Pingback: Chữa tủy răng có cần bọc răng sứ không? – Be Dental

Comments are closed.