Thư viện chuyên khoa

Chữa tủy răng có cần bọc răng sứ không?

Chữa tủy răng có cần bọc răng sứ không? sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Vì sao cần phải điều trị tuỷ?

Tuỷ răng là một phần quan trọng của răng, đảm nhận chức năng nuôi dưỡng và truyền dẫn cảm xúc để mọi người có thể nhận biết sự nóng, lạnh. .. khi ăn. Tuỷ răng nằm trong ống tuỷ ở bên trong xương và ngà răng sẽ được men răng, tuỷ răng bao bọc. Đây là một tổ chức đặc biệt, chứa mạch máu cùng hệ thần kinhdễ bị nhiễm trùng và không hồi phục được.

Vì sao cần phải điều trị tuỷ?
Vì sao cần phải điều trị tuỷ?

Viêm tuỷ răng hình thành bởi khá nhiều nguyên nhân khác nhau chấn thương viêm tuỷ, sâu răng, viêm tuỷ nặng. .. Răng bị viêm tuỷ sẽ khá yếu, bị tổn thương và hư hại nếu không có phương pháp điều trị.

Do vậy, các bác sĩ luôn khuyến khích mọi người cần điều trị tuỷ cho răng sớm nhằm giúp bảo tồn những mô khoẻ mạnh, giúp phục hồi chức năng và thẩm mỹ cho răng. Nếu như trước đây răng bị viêm tuỷ cần phải nhổ đi thì kỹ thuật hàn trám răng đã giúp cho quá trình điều trị tuỷ răng xảy ra đơn giản hơn bao giờ hết.

Với kỹ thuật hàn trám, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tuỷ bị viêm và rửa sạch sẽ buồng tuỷ nhằm bảo đảm không  vi sinh vật gây hại. Sau đó, bác sĩ tiến hành trám buồng tuỷ với những chất liệu chuyên dụnggiúp phục hồi chức năng ăn nhai cho răng khoẻ mạnh. Cuối cùng, hàn cố định vật liệu trám để chúng ổn định trong răng, giúp phục hồi chức năng cho răng sau khi điều trị.

Tham khảo thêm : Bọc răng sứ có cạo vôi răng không?

1) Chữa Tuỷ răng Có Cần Bọc Răng Sứ Không?

Chữa tuỷ răng có cần phải bọc răng sứ không? Ai cũng biết việc tuỷ răng hoạt động là phần cốt lõi của một cái răng. Để có được một hàm răng đẹp không ít người đã tân trang lại hàm răng của chính mình để giúp tăng thêm phần tự tin nhưng không phải tất cả mọi người ai cũng làm đúng.

Vì vậy, đa số mọi sẽ thắc mắc có nên bọc răng sứ sau khi lấy tuỷ hay không hay trường hợp nào thì sẽ bọc răng sứ không nhất thiết phải lấy tuỷ. 

2) Có nên tiến hành bọc răng sứ sau khi lấy tuỷ không?

Đối Với những răng được lấy tuỷ thì hầu hếtnhững răng bị sâu , bể lớn, hay những răng này thường làm cho người bệnh có cảm giác bị đau nhức, khó chịu, không ăn uống được và chỉ có thể điều trị tuỷ mới có thể giúp giải quyết được tình trạng đó. Tuỷ răng chính là mạch sống để giúp răng có thể tồn tại được và duy trì khoẻ mạnh , khi lấy tuỷ răng xong thì coi như răng đã chết.

Có nên tiến hành bọc răng sứ sau khi lấy tuỷ không?
Có nên tiến hành bọc răng sứ sau khi lấy tuỷ không?

Lúc này, khi răng đã chữa tuỷ thì sẽ trở nên rất giòn dễ vỡ nhất là đối với các răng bị mất nhiều. Vì vậy, các nha sĩ cũng thường khuyến cáo các bệnh nhân nên cho bọc sứ đối với những răng đã lấy tuỷ nhằm giữ sự bền vững của răng được lâu dài.

Răng được chữa tuỷ nếu bạn không lựa chọn bọc sứ thì cần lưu ý đến một số vấn đề ăn uống của mình hơn, nên nhai ở cả 2 bên hàm không nên ăn những loại đồ ăn quá cứng có thể làm gãy răng, đặc biệttét chân răng thì không thể cứu chữa được nữa, chỉ có một giải pháp duy nhất là nhổ bỏ.

Bọc răng sứ sau khi lấy tuỷ có những ưu điểm gì

Tuỷ răng là một bộ phận vô cùng quan trọng nên việc lấy tuỷ sẽ khiến răng bị suy yếu dần do thiếu nguồn dinh dưỡng chính. Vì vậy, bác sĩ nha khoa luôn khuyến cáo cần bọc sứ sau khi lấy tuỷ nhằm bảo vệ răng thật, cải thiện thẩm mỹ và phòng ngừa bệnh răng miệng.

Bảo vệ hoàn toàn mô răng thật
Một chiếc răng bị rụng xuống tuỷ sống sẽ trở nên yếu ớt rất nhiều so với bình thường. Dưới sự ảnh hưởng trong quá trình ăn nhai  việc tấn công của vi sinh vật  hại trong khoang miệng, răng sẽ dễ dàng bị nứt, vỡ.

Khi ấy, bọc sứ là một việc vô cùng quan trọng giúp bảo vệ sức khoẻ răng thật. Mão sứ sau khi bọc lên răng được ví như “tấm áo giáp” chắc chắngóp phần giảm ma sát trong quá trình ăn uống nhai lên răng và hạn chế được hiện tượng nứt, vỡ. ..

Không chỉ thế, chúng cũng giúp ngăn ngừa tạp khuẩn trong môi trường miệng xâm nhập vào tế bào răng thật, ngăn ngừa bệnh răng miệng như sâu răng, viêm tuỷ răng. ..

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Bọc răng sứ sau khi lấy tuỷ có những ưu điểm gì
Bọc răng sứ sau khi lấy tuỷ có những ưu điểm gì

So với trám răng, bọc sứ sau khi lấy tuỷ được đánh giá cao hơn cả bởi yếu tố thẩm mỹ. Bởi phần lớn các dòng răng sứ thường có màu trắng. Hình dáng và kích cỡ của răng cũng được chế tạo dựa trên răng thật một cách vô cùng tinh vi.

Chưa kể, nếu bạn lựa chọn loại răng toàn sứ giảnhững đường rìa cắn hay chân răng sẽ giống răng thật tận 99%. Ngay kể cả khi nhìn từ cự ly gần, nhiều người cũng khó có thể nhận biết được rõ ràng đâu là răng thật hay răng giả.

Tham khảo thêm : Chi phí lấy tủy răng bao nhiêu tiền?
Cải thiện chức năng ăn nhai

Răng sau khi chữa tuỷ thường hay bị vỡ nên sẽ làm ảnh hưởng khá nhiều trong quá trình ăn uống nhai mỗi ngày. Khi ấy, bọc sứ là phương pháp hữu hiệu giúp cải thiện khả năng ăn uống nhai.

Phần lớn những loại răng sứ hiện nay có tính chịu nhai cùng độ nhạy răng rất tốt. Thậm chí, nhiều dòng răng bọc sứ cao cấp có khả năng chịu nhai cao hơn 7 – 8 lần răng tự nhiên. Nhờ thế, bạn có thể thoải mái ăn uống những  mình yêu thích mà không phải kiêng cữ  nhiều.

lấy tuỷ bọc răng sứ có đau không

Lấy tuỷ bọc răng sứ có thể bị đau tuỳ theo độ nhạy cảm và vị trí của răng cũng như tay nghề của bác sĩ thực hiện. Thông thường, quá trình phẫu thuật được tiến hành dưới sự chỉ định của các thuốc giảm đau và gây tê cục bộ nhằm giảm đau và không khiến cho bạn bị đau hoặc không thoải mái trong toàn bộ quá trình phẫu thuật.

lấy tuỷ bọc răng sứ có đau không
lấy tuỷ bọc răng sứ có đau không

Tuy nhiên, sau khi tuỷ bọc răng sứ được lấy ra, có thể có một số mức độ đau và sưng ở khu vực xung quanhvì vậy bạn có thể phải dùng thuốc giảm đau được  bởi bác sĩ nhằm giảm đau sau phẫu thuật. Thời gian hồi phục cũng thay đổi tuỳ theo mỗi bệnh nhânbạn có thể cần vài ngày hoặc đôi khi một tuần mới bình phục hẳn.

Nếu bạn vẫn lo ngại hoặc có bất cứ câu hỏi hoặc mối bận tâm nào xung quanh quá trình lấy tuỷ bọc răng sứ, tốt nhất là thảo luận với bác sĩ điều trị của bạn. Bác sĩ sẽ giải thích quá trình thực hiện và các hướng dẫn cụ thể cho việc giảm đau sau phẫu thuật và quá trình hồi phục.

3) Trường hợp bọc răng sứ cần phải lấy tủy

Răng bị tổn thương dẫn đến viêm tuỷ

Sâu răng sẽ khiến cho những tổ chức xương răng bị suy giảm chức năng và dần dần huỷ hoại những tế bào răng. Khi không điều trị sớm các vi khuẩn gây sâu răng sẽ tấn công đến tuỷ răng gây viêm tuỷ, dẫn đến hiện tượng kích ứng, nhức răng.

Tuỷ răng khi đã bị viêm nếu không được điều trị sẽ phát triển nặng gây áp xe ổ xương răng, tuỷ răng. Các răng lân cận cũng sẽ bị tổn thương nên cần phải được chữa tuỷ răng càng sớm càng tốt.

Răng sau khi điều trị tuỷ thường sẽ rất giòn và dễ dàng bị vỡ ra. Nên việc bọc răng sứ bên ngoài cùi răng thật là vô cùng cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cùng khả năng ăn nhai tốt.
Tham khảo thêm : Chữa tủy răng xong vẫn bị đau là do gì ?
Bọc răng sứ lấy tuỷ khi răng hô, lệch lạc nặng

Trường hợp bọc răng sứ cần phải lấy tủy 
Trường hợp bọc răng sứ cần phải lấy tủy

Bọc răng sứ sẽ cần lấy tuỷ đối với trường hợp niềng răng bị hô, lệch lạc nặng. Bởi khi mài độ nhạy cảm của răng là rất lớn. Do vậy trong khi mài răng khả năng tuỷ bị nhiễm trùng sẽ là cực kỳ cao.

Mà phần tuỷ thì rất yếu ớt và nhạy cảm, do vậy nhằm hạn chế đau cho bệnh nhân thì bác sĩ cũng sẽ tiến hành lấy tuỷ trước khi bọc răng sứ.

Răng bị hô, thưarăng sứt mẻ nặng muốn chỉnh hình nha khoa

Đối với người có răng thưa nhiều, mọc lệch có chỉ định bọc răng sứ thẩm mỹ. Với các bệnh nhân trên nếu việc mài răng  không can thiệp vào tuỷ răng sẽ không đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao khi bọc răng sứ.

Tỷ lệ mài răng có thể nhiều hơn nữa  phải dùng cả tuỷ mới có thể ép chân răng vào thân răng làm sao cho cân xứng với những răng còn lại. Vậy nên trước khi mài răng để bọc sứ cần phải lấy tuỷ răng giúp bệnh nhân không  cảm giác đau nhức suốt thời gian thực hiện.

Việc quyết định có cần lấy tuỷ trước khi bọc răng sứ hay là không sẽ được bác sĩ quyết định sau khi có kết quả khám chi tiếthoặc sẽ cần chụp X-quang nhằm khẳng định chắc chắn.

4) Trường hợp bọc răng sứ không cần thiết phải chữa tuỷ

Nhưng không phải trường hợp nào chúng ta cũng cần chữa tuỷ khi bọc răng , và sau đây là một số trường hợp các chuyên gia đã liệt kê:

Bọc răng bị bệnh lý để bảo tồn răng thật

Các trường hợp răng bị sâu đã nghiêm trọng , hỏng tuỷ sẽ cần phải điều trị rút sạch phần tuỷ răng ra sau đó mới tiến hành sử dụng phương pháp này. Nhưng ngược lại, nếu chiếc răng chỉ mới có dấu hiệu bị sâu, hay các bệnh lý khác nhưng chưa đến độ gây hại cho phần tuỷ răng thì bác sĩ nha khoa sẽ khuyến cáo bệnh nhân nên bọc mão sứ nhằm bảo tồn các chiếc răng thật.

Đây được coi như là trường hợp phổ biến nhất của trường hợp bọc răng không lấy tuỷ. Việc bọc răng nhằm hiểu là giúp cho răng thật của bệnh nhân được chăm sóc tốt để tránh các tình trạng bệnh lý khác sẽ ăn sâu vào lõi thân răng, gây ảnh hưởng tới phần tuỷ răng bên trong.

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ là một trường hợp khác của bọc răng sứ không lấy tuỷ, hầu như là bọc lên những chiếc răng còn khoẻ mạnh không có bệnh lý. Bọc răng sứ cho 4 răng cửa nhằm mục đích cải thiệntăng tính thẩm mỹ cho hàm răng nhiều hơnmục đích bảo vệ răng khỏi các bệnh lý.

Trường hợp bọc răng sứ không cần thiết phải chữa tuỷ
Trường hợp bọc răng sứ không cần thiết phải chữa tuỷ

Các trường hợp được chỉ định thực hiện là bọc sứ cho răng hô nhẹ, răng lệch lạc nhẹ, răng thưa răng bị màu không thể tẩy trắng răng. Các vấn đề này gần như không ảnh hưởng đến chức năng của răng mà chỉ khiến hàm răng nụ cười thiếu thẩm mỹ

Hiện nay, người bệnh có thể lựa chọn răng sứ kim loại hay răng toàn sứ để phục hình, tuỳ vào nhu cầukhả năng tài chính của từng người. Răng sứ kim loại có giá thành thấp hơn nhưng răng toàn sứ lại được đánh giá cao hơn về thẩm mỹ và tuổi thọ.

Răng sâu vừa phải không ảnh hưởng tới tuỷ răng thì không cần điều trị tuỷ

Đa phần những trường hợp bọc sứ cho răng sâu thông thường không quá nặng ổ viêm nhiễm chưa lan sâu tới tuỷ thì không nên lấy tuỷ mà chỉ cần tiến hành thực hiện theo đúng quy trình thông thường.

Chỉ áp dụng lấy tuỷ đối với trường hợp ổ viêm nhiễm đã lan rộng gây tổn thương tuỷ răng

Thông thường đối với những trường hợp có răng sâu trước khi bọc sứ, thì nha sĩ sẽ thực hiện việc nạo sạch vết sâu để hạn chế mầm mống vi khuẩn có thể gây bệnh trở lại.

Lấy tuỷ chỉ nên được áp dụng đối với trường hợp ổ viêm nhiễm đã lan rộng ra gây tổn thương tuỷ răng. Còn với những trường hợp bọc răng thông thường thì tuỷ răng sẽ được bảo tồn , ưu tiên các giải pháp bảo toàn mô răng thật và hạn chế lấy đi tuỷ răng

4) Một Vài lưu ý với trường hợp lấy tuỷ răng khi bọc răng sứ

Một Vài lưu ý với trường hợp lấy tuỷ răng khi bọc răng sứ
Một Vài lưu ý với trường hợp lấy tuỷ răng khi bọc răng sứ

Nếu bắt buộc phải thực hiện chữa trị tuỷ răng trước khi bọc sứ thì bạn nhất định phải chọn cho mình một phòng khám hoặc trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện.

Ở những nha khoa uy tín sẽ trang bị một đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệpcông nghệ hiện đại nhất giúp cho quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, không ê buốt, thao tác mài răng cũng đúng tỷ lệ , vừa khít và hạn chế xâm lấn răng thật.

Ngoài ra, sau khi phục hình sứ xong cần tập cho mình thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách nhằm tăng tính tuổi thọ răng sứ. Thăm khám định kỳ nha khoa 6 tháng/lần để cạo vôi răng tầm soát một số bệnh răng miệng xảy ra sau đó.

Tóm lại việc bọc răng sứ có phải lấy tuỷ không còn phải phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể thực tế của mỗi người, nếu răng khoẻ sẽ được bọc sứ mà không cần chữa tuỷ. Trường hợp bị viêm tuỷ răng thì cần điều trị sau đó bọc sứ để bảo vệ răng lâu dài.

Hiện nay đối với việc chữa tuỷ đã không còn quá xa vời với nhiều người nhưng có cần thiết phải bọc răng sứ lại hay không thì vẫn là câu hỏi được đặt ra. Hy vọng qua bài viết trên đã phần nào cung cấp câu trả lời cho câu hỏi của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn chưa hiểu được tình trạng răng của mình sẽ xử lý trường hợp như thế nào thì hãy tìm đến những cơ sở nha khoa để nghe tư vấn một cách đầy đủ nhất.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

 

CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

 

 

Rate this post