Thư viện chuyên khoa

Ăn cay có nổi mụn không ?

Ăn cay có nổi mụn không ? sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Ăn cay có nổi mụn không?

ăn cay có nổi mụn không ?

Câu trả lời là có. Nhưng bạn cần cần biết tại sao ăn cay gây nổi mụn? Một trong các nguyên nhân chủ yếu gây mụn ở da là lỗ chân lông bị nghẽn tắc do bụi bẩn, tế bào chết và bã nhờn. Từ đấy, tạo cơ hội cho vi khuẩn gây mụn xâm nhậpsinh sôi, dẫn đến tình trạng da bị viêmxuất hiện các vết mụn sưng đỏ hoặc mủ.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Mỹ phẩm, mụn trứng cá thực chất là một tình trạng da do viêm nhiễm gây ra. Do đó, các loại thực phẩm có xu hướng kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể cũng có thể khiến da dễ nổi mụn hơn.

Vì sao ăn cay lại nổi mụn 

Trước khi khám phá các cách trị mụn sau khi ăn đồ nóng, bạn có thắc mắc tại sao cơ thể ăn đồ cay nóng mà lại khiến da nhiều mụn.

Theo các thầy thuốc y học cổ truyền, khi cơ thể dung nạp đồ cay, nóng, nhiệt sẽ tích tụ lại ở kinh can, gây uất nhiệt. Đồng thời sinh thấp nhiệt tích luỹ trên da của chúng ta. Điều này sẽ khiến quá trình tản nhiệt, đào thải của cơ thể trở nên trì trệ, tính cân đối của da trở nên rối loạn chính là tác nhân gây nên mụn trứng cá.

Vì sao ăn cay lại nổi mụn 
Vì sao ăn cay lại nổi mụn

Ngoài cách lý giải trên, muốn dễ dàng hiểu hơn nữa bạn hãy hình dung thêm nhé, khi ăn nhiều đồ uống sẽ: tiêu, mỡ, ớt, hạt tiêu, đồ ngọtnhững chất phụ gia khiến cho tuyến dầu nhờn trên da sẽ được thúc đẩy và hoạt động nhiều hơn nữa.

Từ đó, da sẽ xuất hiện mụn trứng cá. Trong tình trạng trên, nếu da cũng không được bảo vệ, mụn sẽ phát triển mạnh và ngày càng nghiêm trọng, gây thành mụn mủ, mụn viêm, mụn trứng cá.

Tham khảo thêm : Ăn mặn và 13+ tác hại tiềm ẩn của việc ăn mặn

Những tác hại của ăn cay vượt mức cần tránh

Ăn không ngon miệng

Ăn cay với mức độ vừa phải sẽ kích thích vị giác khiến bạn thấy ngon hơn còn ăn cay càng nhiều thì gai vị giác của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này gai vị giác phải tiết ra thêm dịch vị cho nên dễ bị giảm chức năng nhận biết mùi vị và vì thế bạn sẽ không  cảm giác ngon nữa.

Bị mất ngủ

Ăn cay làm dạ dày bị phát nóng rất nhanh. Bên cạnh đó, tính cay nồng đặc trưng của ớt sẽ gây kích thích cao nếu bạn ăn sát giờ đi ngủ, khiến các hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng nên dễ mất ngủ trong thời gian dài.

Những tác hại của ăn cay vượt mức cần tránh
Những tác hại của ăn cay vượt mức cần tránh

Không những vậy, ăn cay quá mức sẽ làm xuất hiện chứng đầy hơi, đau dạ dày nên giấc ngủ sẽ trở nên ngắn hơn, không đủ sâu hơn.
Nguy cơ giảm trí nhớ
Nếu trong suốt một thời gian dài bạn giữ chế độ ăn cay vượt mức thì sẽ dễ bị suy giảm thị lựcmất trí nhớ. Do đó, hạn chế ăn cay quá mức sẽ giúp tránh những tác hại không đáng có này.

tác hại của ăn cay
tác hại của ăn cay

Bệnh trĩ
Ớt có đặc tính hấp thụ nhiệt cao do đó nếu ăn thường xuyên sẽ dễ làm mất nhiệt trong cơ thể, táo bón gây huyết , áp xe hậu môn, đi cầu khó khăn. Tình trạng táo bón nếu kéo dài sẽ dễ khiến các búi trĩ bị lòi ra.
Cao huyết áp
Tác hại của ăn cay vượt mức cũng đáng lưu ý đó là gây những ảnh hưởng xấu lên dạ dày và niêm mạc đường ruột. Cứ như thế lâu dài, độ cay vượt khỏi mức cho phép sẽ gây sức ép lên thành mạch máu, làm tổn thương dây thần kinh và gây ra chứng cao huyết áp.

Đồ ăn cay nóng gồm những gì?

đồ ăn cay nóng gồm những gì
ăn cay

Ngoài thắc mắc ăn cay có bị nổi mụn hay không, nhiều người còn không biết ăn cay là gì? Thực chất đây là một quan niệm bắt nguồn từ y học cổ truyền, chỉ quan niệm ăn đồ có cảm giác khô nóng.

Tuy nhiên, nóng ở đây không phải do nhiệt độ của thức ăn mà do cảm giác nóng trong người.

Một số thực phẩm được xếp vào loại cay bao gồm: thịt đỏ, gừng, tỏi, ớt, nhãn, chôm chôm, vải, mít…

Tham khảo thêm : Lợi ích và tác hại của việc ăn nhạt mà không phải ai cũng biết!

Tác dụng của đồ cay tới sức khỏe như thế nào?

  • Tăng cường trao đổi chất: Ớt có chứa một hợp chất gọi là capsaicin nên ăn ít sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả: mọi cảm giác thèm đồ ngọt sẽ biến mất khi ăn đồ cay. Do đó, bạn sẽ kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
  • Giúp bảo vệ dạ dày: Đọc đến đây chắc hẳn bạn cảm thấy mình đã nhầm. Nhưng chính ớt sẽ giúp bảo vệ dạ dày của bạn tốt hơn. Nguyên nhân là do hợp chất capsaicin có trong ớt giúp kiểm soát lượng axit trong dạ dày, từ đó giúp ngăn chặn sự xuất hiện của viêm loét dạ dày.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Các nghiên cứu cho thấy những người ăn cay có mức cholesterol LDL thấp hơn. Mức cholesterol thấp sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Giảm nguy cơ ung thư: Trong đồ cay có chứa hợp chất capsaicin có khả năng ức chế và tiêu diệt các tế bào gây ung thư.

Ăn nhiều đồ cay có tốt không?

ăn nhiều đồ cay có tốt không

Câu trả lời là không. Dưới đây là một số tác hại của việc ăn quá nhiều đồ cay:

  • Nguy cơ đau dạ dày: Khi ăn quá nhiều đồ cay, bạn có thể bị ợ chua, ợ nóng. Trong nhiều trường hợp, ăn nhiều đồ cay có thể dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng nghiêm trọng hơn.
  • Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Nói chung, thức ăn cay dễ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Nó khiến bạn cảm thấy bồn chồn và khó chịu. Kết quả là bạn khó đi vào giấc ngủ hơn và cảm thấy mệt mỏi vì thiếu ngủ, mất ngủ.
  • Mất cảm giác thèm ăn tự nhiên: Khi bạn ăn quá nhiều thức ăn cay, lưỡi của bạn dần trở nên quá tải, dẫn đến mất cảm giác ngon miệng. Trong một số trường hợp, ăn quá nhiều đồ cay còn khiến bạn mất khả năng phân biệt mùi vị, dẫn đến chán ăn.
  • Gây nóng cơ thể: Thường xuyên ăn đồ cay có thể gây nóng cơ thể, một số bệnh có thể kể đến như: Loét miệng, nổi mụn nhọt, đau rát khắp người,…  

Những đối tượng không nên ăn cay : 

+ Người bị bệnh tim mạch, huyết áp, viêm phế quản mãn tính: ăn cay nhiều sẽ làm tăng tuần hoàn máu từ đó tăng tần số tim, làm suy tim cấp tính.

+ Người bị bệnh dạ dày: không nên ăn cay bởi nó sẽ làm lớp niêm mạc dạ dày bị phù nề, nhu động dạ dày tăng, khả năng phục hồi chức năng dạ dày bị suy giảm.

 

Những đối tượng không nên ăn cay
Những đối tượng không nên ăn cay

+ Sỏi mật, viêm gansuy thận: ăn cay là nên kiêng bởi nó khiến axit dạ dày tiết quá nhiều  từ đó làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

+ Bị bệnh trĩ: không được ăn cay nhiều bởi nó có thể làm áp xe hậu môn, tăng táo bón khiến bệnh trĩ ngày càng khó chữa hơn.

+ Đang bị viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ: không được ăn cay quá nhiều bởi nó làm cả 2 bệnh lý trên trở nên trầm trọng thêm.

+ Thai phụ và bà mẹ đang cho con bú: ăn quá nhiều đồ cay trong thời điểm này sẽ tác động đến con thông qua sữa mẹ, làm cho trẻ hay bị nóng trong người nên dễ quấy khóc, cáu kỉnh.

Cái gì ăn quá nhiều cũng không tốt, sau khi đã đọc những tác hại của ăn cay vượt ngưỡng trên thì mong bạn đọc sẽ xem xét kỹ lưỡng nhằm không đánh mất sức khoẻ của bản thân mà cũng không tiếp tay cho quân thù đến huỷ hoại cơ thể của bản thân nhé.

Mẹo ăn cay hạn chế nổi mụn 

Chống nổi mụn sau khi ăn món nóng bằng việc uống trái cây

Có một bí mật khác là mỗi khi ăn xong, họ sẽ ăn hoặc uống thật nhiều nước ép trái cây, sinh tố nhằm làm dịu tính nhiệt của những loại thực phẩm như đồ ăn chiên xào, ớtcà chuav.v.Những loại nước trái cây, có hoa quả là sự chọn lựa tuyệt vời cho bạn. Ví dụ như cambưởichanhquýt, . ..

Mẹo ăn cay hạn chế nổi mụn 
Mẹo ăn cay hạn chế nổi mụn

Cây quả có công dụng cung cấp các dưỡng chất, vitamin thiết yếu giúp xe tăng cường độ ẩm cho tế bào da, đẩy nhanh tốc độ tái sinh làn da và đặc biệt là tăng khả năng miễn dịch bảo vệ da.

Một số loại trái cây nên ăn sau bữa ăn bao gồm:

  • Chuối: Chuối không chỉ là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, mà còn là thức ăn cần thiết nạp vào cơ thể mỗi ngày. Chuối dồi dào Vitamin C, Kali và Mangan, những chất rất quan trọng giúp phát triển cơ bắp. Bên cạnh đó, chuối cũng chứa rất ít chất béo bão hoàn, nên việc ăn chuối mỗi ngày sẽ không bị mập, mà lại cải thiện tim mạch cực hiệu quả.
  • Bưởi: Nếu nàng nào yêu thích thân hình thon thả, da trắng, thì bưởi chính là sự lựa chọn hàng đầu không được bỏ qua. Bưởi có vị thanh, ngọt dịu, vô cùng lành tính, ngăn ngừa được các bệnh nguy hiểm về tim mạch tiểu đường, dạ dày. .. Việc ăn bưởi sẽ làm mát cơ thể rất nhiều và cải thiện, phòng ngừa da mọc mụn.
  • Dưa hấu: Dưa hấu chứa nhiều nước, giúp hạ nhiệtrất có lợi cho cơ thể. Vậy nên khi thời tiết nóng nực, dưa hấu sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Dưa hấu chứa nhiều nước và Vitamin tốt cho da. Sau khi ăn đồ cay nóng nhiều, bạn nên ăn dưa hấu hoặc uống nước ép dưa hấu. Vừa giúp làm đẹp da mà lại vừa giúp cơ thể không cảm thấy mệt.
  • Cam ép hoặc nước chanh: Cũng giống với dưa hấu, việc uống nước chanh hoặc nước ép cam sẽ giúp giảm cân và cải thiện làn da sau khi ăn đồ nóng. Tuy nhiên, nước cam và nước chanh không nên uống vào ban đêm chúng sẽ biến thành sỏi thận.

Tham khảo thêm : Ăn cay là gì? Đặc trưng và 1 trong những sức hấp dẫn của ẩm thực cay

Uống nhiều nước

  • Vừa dễ dàng mà lại là một thói quen tốt nên hãy tận dụng tối đa, detox với nước lọc cũng là một bí quyết rất tốt đấy nha. Nước lọc sẽ giúp chúng ta loại bỏ rất tốt các độc tố tích tụ và giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn.
  • Một mẹo nhỏ là có thể bổ sung nước trà xanh tươi pha kèm với một vài quả chanh vào trong routine uống nước mỗi ngày vì khả năng thanh nhiệt giải độc của trà là rất hiệu quả. Trong trà xanh tươi có chứa hoạt chất chống oxy hoá cao sẽ giúp da tươi trẻ và mịn nhìn thấy.
  • Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không uống nước trà khi đang ăn để không gây nóng bụng nha, hãy pha loãng nước trà để không bị các phản ứng phụ gây mất ngủ và say nước trà nhé.

Các loại thịt trắng giải nhiệt

Các loại thịt trắng như tômcua. .. luôn là sự chọn lựa giúp cơ thể bạn giải nhiệt hiệu quả hơn các loại thịt màu đỏ. Bên cạnh đó, bạn nên chế biến theo cách hầm, hấp  không được xào rán, chiên dầu. .. bởi chúng sẽ khiến cơ thể sản sinh ra chất độc phải tốn nhiều công sức hơn nữa để hấp thụ.

Giải nhiệt từ bên trong với những thức ăn như thanh nhiệt

Việc ăn đồ cay, nóng không phải xảy ra quanh năm. Vậy nên ngoại trừ các loại thức ăn cay nóng, bạn nên cân đối lại khẩu phần ăn uống của bản thân với những loại thực phẩm tốt cho cơ thể từ bên trong. Đây cũng là một trong các cách trị mụn sau khi ăn đồ nóng hữu hiệu được các bác sĩ y học cổ truyền khuyến cáo cần thực hiện.

Một số loại thức ăn giúp giải nhiệt cơ thể nên nấu trong những bữa cơm mỗi ngày gồm: Khổ qua (mướp đắng), bầu, bí đaokhổ qua, rau dền, mồng tơi, rau má, dấp cá, mồng tơicải xanhrau dền, thực phẩm từ đậu nành, thực phẩm từ lúa mì. ..

Những loại rau củ kể trên tạo thành một lớp lá chắn, giúp cơ thể không chịu tác động từ các thực phẩm ăn quá nóng. Và vì vậy da cũng sẽ không nổi mụn.

Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục để ra mồ hôi không những giúp cơ thể giảm cân, nâng cao vóc dáng, cònmột cách rất hay ho khi giúp cơ thể đào thải độc bên ngoài rất hiệu quả.

Bạn nên thực hiện bơi lội, đi xe đạp, thực hiện những động tác yoga, tập aerobic. .. mỗi ngày, không nhất định là sau bữa ăn.

Luôn giữ sạch sẽ da mặt

Mẹo ăn cay hạn chế nổi mụn 
Mẹo ăn cay hạn chế nổi mụn

Đây có lẽđiều không ai có thể bỏ qua. Nguyên nhân sâu xa tạo thành mụn là da tích tụ nhiều dầu, cặn bẩn mà không được rửa sạch mỗi ngày.

 Vậy nên, với thói quen ăn đồ cay, nóng nhiều, ngoại trừ các bí quyết trị mụn sau khi ăn đồ nóng được đề cập ở trên, bạn cần phải giữ gìn da mặt của chúng ta sạch sẽ mỗi ngày bằng những cách skincare chuẩn.

Một số lưu ý 

các bí quyết giúp cơ thể không bị mụn sau khi ăn đồ cay nóng được chia sẻ ở trên đem tới kết quả tốt

Tuy nhiên, đừng vì thế mà quá tham lam, ỷ y theo những mẹo trên để có thể ăn đồ cay, nóng tuỳ ý. Bởi lẽ, nếu ăn càng nhiều trong thời gian lâu dài, thì cơ thể sẽ bị tác động nhiều, cũng khiến da dẻ bị nổi mụn.

Một tuần chỉ nên ăn đồ cay, nóng như đồ cay, lẩu, gà chiên. .. 1 – 2 lần/tuần. Trong khi đó, những bí quyết trên cần được thực hiện hằng ngày để bảo vệ làn da và cơ thể không bị tác động.

Trên đây là các bí quyết trị mụn sau khi ăn đồ nóng được nhiều chuyên gia da liễu và đông y khuyến khích thực hiện hằng ngày. Bên cạnh đó, việc ăn cay, nóng không nên thực hiện liên tục, bởi lẽ chúng ta cần có thời gian để cơ thể được nghỉ ngơiđào thải độc bên ngoài.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

HIỂU ĐÚNG VỀ RĂNG NANH ĐỂ QUYẾT ĐỊNH GIỮ HAY BỎ

Tầm quan trọng của hàm duy trì tháo lắp sau khi niềng răng? 6 lưu ý khi dùng hàm duy trì

 

Rate this post