Thư viện chuyên khoa

HIỂU ĐÚNG VỀ RĂNG NANH ĐỂ QUYẾT ĐỊNH GIỮ HAY BỎ

HIỂU ĐÚNG VỀ RĂNG NANH ĐỂ QUYẾT ĐỊNH GIỮ HAY BỎ 2023 sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Răng nanh là gì?

Răng nanh là răng mọc ở vị trí thứ 3 tính từ răng cửa đếm vào. Về hình dáng, răng nanh sắc, nhọn. Về chức năng thì dùng để cắn, xé thức ăn. Về thẩm mĩ, răng nanh còn đem lại điểm nhấn cho hàm răng, khiến nụ cười duyên dáng hơn. Tuy nhiên, một số răng nanh mọc lệch sẽ khiến hàm răng trở nên lệch lạc, xấu xí, mất thẩm mĩ.

cn bedantal 2023 05 23T143019.308

Thông thường, hàm răng của một người trưởng thành sẽ có đến 4 răng nanh với 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới. Tuy nhiên, số lượng răng cũng tùy thuộc vào mỗi người, không phải ai cũng có đủ 4 răng. 

Răng nanh cũng chia thành 2 loại là răng sữa và răng vĩnh viễn. Với những bé đang trong độ tuổi thay răng thì răng sẽ rụng tự nhiên. Nếu là răng vĩnh viễn thì sẽ không thể thay thế nữa. 

Vị trí của Răng nanh

Bộ răng cố định đối với người trưởng thành là 32 cái được phân bố đồng đều ở hàm trên và hàm dưới. Ở mỗi phần tư hàm sẽ có: hai răng cửa và một răng nanh, hai răng hàm nhỏ cùng ba răng hàm lớn.

Theo hiệp hội nha khoa quốc tế (FDI) thì chúng ta có sơ đồ 4 khu vực của bộ răng cố định như hình trên:

cn bedantal 2023 05 23T143126.196

Răng nanh ở tại vị trí nào? Răng nanh ở người có các răng phía trước được đặt tại vị trí số 3 tính từ răng cửa của mỗi hàm hướng vào nhau. Theo bản đồ vùng răng trên và răng nanh là răng được đánh số vị trí thứ 3. Răng nanh là một răng có cấu tạo đặc biệt và là một trong số ít răng giữ vị trí then chốt nhất trên cung hàm.

Hình dạng răng nanh

Vì nằm tại điểm nối giữa răng nhóm răng trước và các răng nhóm răng trong mà hình răng nanh cũng có những giao thoa, chuyển tiếp. Hình dáng răng nanh một nửa giống như răng cửa và một nữa giống là răng cối bé. Thân răng nanh dày như răng cửa nhưng cũng mỏng hơn răng cối. Mặt nhai răng nanh không giống với răng cửa, không có gờ sâu như răng cối mà có độ nhọn của những chiếc răng cối và cũng dài như rìa răng cửa.

răng nanh

Cấu tạo của răng nanh

Cấu trúc răng nanh cũng dựa theo cấu trúc răng tự nhiên và bao gồm có các thành phần là:

 • Men răng là phần che phủ của răng, được tạo bởi 96% chất vô cơ, 3% nước và 1% chất hữu cơ. Men răng được xem là phần cứng nhất cơ thể.
 • Ngà răng ở dưới men răng có cấu tạo bao gồm 770% chất vô cơ, 20% hữu cơ và nước. Ngà răng tương đối mềm, có màu sắc ánh vàng và chứa phần lớn men răng. Trong lớp ngà răng có dịch tuỷ ở ống tuỷ răng.
 • Tuỷ răng có nhiều tế bào dây thần kinh, mạch máu và mô kết nối của răng. Tuỷ mang dinh dưỡng để ăn răng. Một răng có khoảng 1-4 ống tuỷ.
 • Vì men răng và ngà răng của răng nanh giống nhau, mỏng hơn những răng hàm phía trong. Răng nanh có 1 xương và 1 ống tuỷ.
 • Răng nanh là răng ổn định nhất trên góc hàm. Giúp răng nanh chắc và khoẻ mạnh nhất so sánh với những răng khác vì chúng được gắn chặt trong các ổ răng. Độ cong theo hướng từ bên phải bởi chân răng nanh được giữ chặt bằng cơ chế tự làm sạch sẽ.

Chức năng của Răng nanh

 • Răng nanh đóng vai trò quan trọng trong thẩm mỹ và hỗ trợ nhau khi nhai thức ăn. Răng nanh có khả năng chịu đựng cao với những lực mạnh khi nhai và giữ vai trò như một cơ cấu phản ứng nặng. Răng nanh giúp làm dịu đi các nguy hiểm tiềm ẩn và giảm sự ảnh hưởng quá mức từ các lực theo chiều thẳng đứng trong những chuyển động lệch tâm của hàm dưới với nhóm răng hàm.
 • Răng nanh nằm ở bốn góc ở bốn vùng răng có thể xem là điểm tựa của nhóm hàm, hỗ trợ định hình và nâng cơ mặt.
 • Răng nanh có tác dụng quan trọng khi điều chỉnh sự di chuyển của hàm dưới sang bên và trước mặt, nó cũng coi là “cọc hướng dẫn” cho khớp nhai.

Có nên nhổ răng nanh hay không?

Sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp, mà bạn đưa ra quyết định giữ hay bỏ răng nanh. Nếu bạn may mắn sở hữu răng nanh được nhiều người nhận xét là đẹp và duyên dáng thì bạn có thể giữ như một nét riêng của bạn, bởi không phải ai cũng có được răng nanh. Trường hợp thứ hai, bạn nên giữ răng nanh khi nó chiếm một khoảng không gian lớn trên hàm răng, nếu nhổ bỏ thì bạn rất dễ mất tự tin. Bên cạnh đó thì răng nanh giúp cho hoạt động cắn, xé thức ăn của bạn diễn ra tốt hơn, bạn cũng nên cân nhắc trước khi nhổ bỏ.

trường hợp nào nên nhổ bỏ răng nanh
trường hợp nào nên nhổ bỏ răng nanh

Vậy những trường hợp nào bạn nên nhổ ?

 • Thứ nhất răng bị sâu, viêm tủy không thể điều trị.
 • Thứ hai, răng mọc ngầm, mọc sai vị trí, mọc lệch ra khỏi hàm hay người ta còn gọi là răng lồi xỉ gây đau nhức, mất thẩm mĩ cho gương mặt.
 • Thứ ba, là bạn muốn có một hàm răng đều như hạt bắp thì có thể đến cơ sở y tế để được tư vấn về việc nhổ răng nanh.

Những biểu hiện sớm của việc mọc răng nanh

Thường trẻ sẽ mọc răng nanh từ 16 đến 22 tháng tuổi, răng nanh hàm trên sẽ mọc trước. Trong thời gian bé mọc răng nanh, có thể xảy ra hiện tượng sốt cao từ 38 đến 39 độ C trong vài ngày. Trong giai đoạn đoạn này, bố mẹ cần chú ý chăm sóc bé đúng cách như vệ sinh răng miệng, áp dụng các biện pháp hạ sốt,…

Những chiếc răng nanh mọc lệch hàm sẽ khiến bạn vệ sinh răng miệng khó khăn. Trong giai đoạn này, răng mọc ra có thể làm tổn thương nướu gây đau đớn, một số trường hợp có mủ gây ra những bệnh về răng miệng. Do đó, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý và phát hiện sớm xem bé có bị răng mọc ngầm hay không?

Xem tướng số của người có răng nanh

Đàn ông có răng nanh thường là những người thông minh, sự nghiệp rạng rỡ. Răng nanh cũng là biểu hiện của người có năng lực và sự quyết đoán trong công việc và mọi vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, những người sở hữu răng nanh không nên kiêu ngạo, dẫn đến sự ganh ghét từ những người xung quanh.

Phụ nữ có răng nanh nhọn thường là những người tháo vát, chu toàn trong ngoài, là người đảm đang từ việc gia đình đến việc xã hội. Nhờ sở hữu răng nanh mà họ có nụ cười duyên dáng dễ tạo thiện cảm với người khác. Tuy nhiên, những người có răng nanh thường kiêu căng, gặp nhiều trắc trở trong tình duyên.

Tìm hiểu thêm về tướng răng thỏ và vận mệnh người có răng thỏ

Tìm hiểu thêm về người có tướng răng đều

Tìm hiểu thêm vận mệnh người có răng thưa

Cách làm răng nanh đẹp tự nhiên

Trong những năm gần đây, răng nanh trở thành xu hướng của giới trẻ. Nhiều bạn mong muốn được có răng nanh để tạo điểm nhấn trên gương mặt của mình. Sau đây là một số cách để bạn có được những chiếc răng nanh đẹp tự nhiên nhất.

Cách làm răng nanh đơn giản tại nhà

cách làm răng nanh tại nha đơn giản
cách làm răng nanh tại nha đơn giản

Chuẩn bị: Móng tay giả hoặc ống hút trắng, sáp nha khoa, keo dán răng chuyên khoa.

Cách thực hiện: Cắt móng tay giả hoặc ống hút thành hình răng nanh với độ dài tùy thích, độ rộng phù hợp với răng thứ 3 (tính từ răng cửa). Lấy keo dán răng chuyên khoa để gắn răng nanh giả lên răng thật của bạn. Giữ răng giả cố định trong 20 giây đợi keo khô.

Với cách này bạn đã có được những chiếc răng nanh tự nhiên như thật mà không mất quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, tuổi thọ của răng nanh giả sẽ không cao. Do đó bạn có thể sử dụng chúng trong những buổi party cùng bạn bè, tiệc hóa trang,..

Làm răng nanh đẹp tại nha khoa

cách làm răng nanh tại nha khoa
cách làm răng nanh tại nha khoa

Dưới đây là 1 số hình ảnh răng nanh tại Bedental:

Thiet ke chua co ten 42

Thiet ke chua co ten 43

Thiet ke chua co ten 44

Bạn muốn có những chiếc răng nanh đẹp, an toàn, bền theo thời gian thì có thể đến nha khoa để được tư vấn làm răng nanh. Một số cách mà các cơ sở nha khoa có thể áp dụng cho khách muốn có răng nanh như:

 • làm răng nanh từ Composite
 • đắp răng nanh sứ
 • trồng răng nanh bằng công nghệ Implant.

Để được tư vấn cụ thể hơn về răng nanh và cách để có răng nanh đẹp, thẩm mĩ mà không đau, không mất nhiều chi phí, bạn vui lòng liên hệ với BeDental nhé!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

 ĐỂ LI THÔNG TIN NU BN MUN NHA KHOA TƯ VN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  5/5 - (2 bình chọn)