Thư viện chuyên khoa

Viêm đường tiết niệu và 1 số triệu chứng thường gặp

1.Viêm đường tiết niệu là gì ?

Đường tiết niệu (UT – Urinary Tract) là hệ thống quan trọng trong cơ thể con người, có nhiệm vụ chính là lọc máu để tạo ra nước tiểu và loại bỏ các chất thải và độc tố không cần thiết khỏi cơ thể. Hệ thống đường tiết niệu bao gồm một loạt các cơ quan và ống dẫn, từ thận đến bàng quang và ống tiểu, chịu trách nhiệm cho việc lưu trữ và tiết ra nước tiểu.

Viêm đường tiết niệu
viêm đường tiết niệu

Cụ thể, hệ thống đường tiết niệu bao gồm:

 1. Thận: Là cơ quan lọc máu chính trong cơ thể, thận tách các chất thải và nước thừa từ máu để tạo thành nước tiểu. Nước tiểu sau đó được chuyển đến các ống tiểu.
 2. Ống tiểu: Nước tiểu được chuyển từ thận đến bàng quang thông qua hai ống tiểu (mỗi thận có một ống tiểu). Đây là quá trình lưu chuyển chất thải từ thận đến bàng quang để được lưu trữ tạm thời cho đến khi có thể tiết ra ngoài.
 3. Bàng quang: Là cơ quan lưu trữ nước tiểu. Khi bàng quang đầy, nó thông qua cơ bàng quang để đẩy nước tiểu ra ngoài qua ống tiểu.
 4. Ống niệu đạo: Là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể qua niệu đạo. Đây là quá trình tiết nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Viêm đường tiết niệu (UTI – Urinary Tract Infection) là một bệnh phổ biến ảnh hưởng đến hệ thống đường tiết niệu, thường do vi khuẩn xâm nhập và gây ra viêm nhiễm. Viêm đường tiết niệu có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và đau đớn. Điều quan trọng là phát hiện và điều trị UTI kịp thời để tránh các vấn đề nghiêm trọng và duy trì sức khỏe toàn diện của hệ thống đường tiết niệu.

1 số bệnh thường gặp ở thận

2.Phân biệt các loại viêm đường tiết niệu 

Thiet ke chua co ten 3.pdf 22 1

Viêm đường tiết niệu (UTI – Urinary Tract Infection) có thể được phân loại dựa trên vị trí của bệnh nhiễm trùng trong hệ thống đường tiết niệu hoặc dựa trên các yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số phân loại phổ biến của viêm đường tiết niệu:

 • Theo vị trí bệnh nhiễm trùng:. Viêm niệu đạo (Urethritis): Là loại viêm nhiễm xảy ra trong niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Đây là phần cuối cùng của hệ thống đường tiết niệu.. Viêm bàng quang (Cystitis): Là loại viêm nhiễm trong bàng quang, cơ quan lưu trữ nước tiểu. Đây là loại UTI phổ biến nhất và thường gây ra triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu đau và cảm giác buồn nôn.. Viêm ống tiểu (Ureteritis): Là viêm nhiễm xảy ra trong các ống tiểu, những ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang..Viêm thận (Pyelonephritis): Là loại viêm nhiễm trong thận. Đây là loại UTI nghiêm trọng hơn và có thể gây ra sốt cao, đau lưng nghiêm trọng và triệu chứng tổn thương thận.
 • Theo nguyên nhân gây nhiễm trùng:. UTI vi khuẩn: Là dạng phổ biến nhất của viêm đường tiết niệu, gây ra bởi vi khuẩn thường xuất phát từ hậu môn hoặc vùng xung quanh âm đạo (đối với phụ nữ).. UTI do nấm: Một số trường hợp viêm đường tiết niệu có thể do nấm gây nhiễm, thường gặp ở những người có hệ miễn dịch suy weakened yếu hoặc đang sử dụng các loại kháng sinh trong thời gian dài.
 • Theo tần suất viêm nhiễm:. UTI tái phát (Recurrent UTI): Là những trường hợp viêm đường tiết niệu tái diễn, thường xuyên lặp lại sau khi đã được điều trị.
 • Theo độ nghiêm trọng:. UTI không biểu hiện triệu chứng (Asymptomatic Bacteriuria): Đây là tình trạng khi vi khuẩn xuất hiện trong nước tiểu mà không gây ra triệu chứng rõ ràng hoặc không được bệnh nhân cảm nhận.

3.Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu 

Viêm đường tiết niệu (UTI – Urinary Tract Infection) thường do vi khuẩn là nguyên nhân chính gây ra. Vi khuẩn thường xâm nhập vào hệ thống đường tiết niệu qua đường niệu đạo và lan truyền lên bàng quang và các cơ quan khác, gây ra viêm nhiễm và làm tổn thương niêm mạc của các cơ quan trong hệ thống này. Vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm đường tiết niệu là E. coli, một loại vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong đường ruột.

Đau bụng dưới là gì và bệnh lý tiềm ẩn của nó

Viêm đường tiết niệu ở nam giới 

Viêm đường tiết niệu (UTI – Urinary Tract Infection) ở nam giới cũng có thể xảy ra, nhưng thường ít phổ biến hơn so với phụ nữ:

 • Tiểu tiện không đúng cách
 • Phình đại tuyến tiền liệt
 • Sử dụng kháng sinh trong thời gian dài và không đúng cách
 • Bị viêm quy đầu, da quy đầu do vệ sinh không đúng cách
 • Xâm nhập vi khuẩn qua niệu đạo
Thiet ke chua co ten 3.pdf 23 1
Phình đại tuyến tiền liệt

Viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Viêm đường tiết niệu (UTI – Urinary Tract Infection) là căn bệnh phổ biến ở nữ giới, và có một số nguyên nhân chính gây ra việc này:

 • Quan hệ tình dục có thể đưa vi khuẩn vào niệu đạo và gây viêm đường tiết niệu.
 • Cấu trúc đường tiết niệu ở nữ giới là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ bị viêm. Niệu đạo ở phụ nữ ngắn hơn và nằm gần khu vực hậu môn và âm đạo, làm cho vi khuẩn từ hai vùng này có khả năng dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo và lan truyền lên bàng quang và các cơ quan khác.
 • Mang thai và tuổi mãn kinh
 • Thói quen vệ sinh vùng kín từ sau ra trước, nhịn tiểu quá lâu, vệ sinh cá nhân không sạch sẽ…

4. Triệu chứng khi bị viêm đường tiết niệu 

Triệu chứng khi bị viêm đường tiết niệu (UTI – Urinary Tract Infection) có thể thay đổi tùy theo vị trí và mức độ nhiễm trùng, nhưng các triệu chứng phổ biến thường bao gồm:

 • Tiểu nhiều lần và cảm giác tiểu nước liên tục: Cảm giác phải đi tiểu liên tục và số lần tiểu nhiều hơn bình thường.
 • Tiểu đau hoặc nóng rát: Cảm giác đau hoặc nóng rát trong quá trình tiểu tiện.
 • Tiểu ít lượng mỗi lần: Số lượng nước tiểu ít mỗi lần tiểu tiện.
 • Tiểu có máu: Máu có thể xuất hiện trong nước tiểu, là dấu hiệu của viêm nhiễm nghiêm trọng hơn.
 • Đau vùng bụng dưới hoặc lưng dưới: Đau và cảm giác khó chịu ở vùng bụng dưới hoặc lưng dưới có thể xuất hiện.
 • Cảm giác buồn nôn, nôn mửa: Trong một số trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể có cảm giác buồn nôn và nôn mửa.
 • Sốt và triệu chứng nhiễm trùng hệ thống: Những trường hợp nhiễm trùng nặng có thể gây sốt, cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.
Thiet ke chua co ten 3.pdf 24 1
Cảm giác buồn tiểu liên tục khi bị viêm đường tiết niệu

 

Đau bụng bên phải là gì – Nguyên nhân và cách chữa trị

 

5.Viêm đường tiết niệu có thể điều trị dứt điểm không?

Viêm đường tiết niệu (UTI – Urinary Tract Infection) có thể điều trị triệt để và hồi phục hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng cách và theo hướng dẫn của bác sĩ. Thường thì, việc điều trị UTI bao gồm sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách  hoặc không điều trị UTI kịp thời, có thể xảy ra một số hậu quả và biến chứng nghiêm trọng :

 • Nhiễm trùng lan rộng: Nếu vi khuẩn không được tiêu diệt hoàn toàn, nhiễm trùng có thể lan rộng từ niệu đạo lên bàng quang và các cơ quan khác trong hệ thống đường tiết niệu. Việc nhiễm trùng lan tỏa có thể gây ra viêm thận (pyelonephritis) và gây tổn thương thận nghiêm trọng.
 • Suy thận và tổn thương thận: Vi khuẩn có thể tấn công thận và gây ra viêm thận, dẫn đến suy thận cấp tính hoặc suy thận mạn tính. Điều này có thể gây hại vĩnh viễn cho chức năng thận và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
 • Viêm màng bàng quang: Nhiễm trùng có thể lan ra màng bàng quang, gây viêm màng bàng quang (bệnh cầu bàng quang) và gây ra triệu chứng khó chịu như đau và cảm giác rát khi tiểu tiện.
 • UTI tái phát: Nếu UTI không được điều trị triệt để hoặc không phản ứng tốt với kháng sinh, nhiễm trùng có thể tái phát và gây ra những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

6.Điều trị viêm đường tiết niệu 

Điều trị viêm đường tiết niệu thường bao gồm sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Dưới đây là quy trình điều trị thông thường để điều trị viêm đường tiết niệu:

 1. Khám và chẩn đoán: Nếu bạn có triệu chứng nghi ngờ về UTI, hãy tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng và thu thập lịch sử bệnh án của bạn để xác định các triệu chứng và tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn. Để chẩn đoán UTI, bác sĩ thường sẽ yêu cầu xét nghiệm nước tiểu để xác định vi khuẩn và các dấu hiệu nhiễm trùng.
 2. Sử dụng kháng sinh: Nếu xét nghiệm nước tiểu xác nhận nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh phù hợp dựa trên loại vi khuẩn và độ nhạy cảm với kháng sinh. Uống đủ liều kháng sinh và hoàn thành toàn bộ liệu trình điều trị là rất quan trọng để đảm bảo vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn và giảm nguy cơ tái phát UTI.
 3. Điều chỉnh lối sống: Ngoài việc uống kháng sinh, bạn nên điều chỉnh lối sống và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ UTI tái phát. Điều này bao gồm uống đủ nước, không giữ nước tiểu quá lâu, vệ sinh cá nhân đúng cách và tránh quan hệ tình dục không bảo vệ.
 4. Theo dõi và tái khám: Theo dõi triệu chứng của bạn trong suốt quá trình điều trị và báo cáo bất kỳ tình trạng hoặc triệu chứng nào mới xuất hiện cho bác sĩ. Sau khi hoàn thành liệu trình kháng sinh, tái khám để đảm bảo UTI đã được điều trị triệt để và không tái phát.
Thiet ke chua co ten 3.pdf 25 1
Nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị

Bệnh đái tháo đường và 1 số biến chứng thường gặp

 

7.Phòng ngừa viêm đường tiết niệu 

Để phòng tránh viêm đường tiết niệu và hạn chế tình trạng bệnh tái phát cần chú ý một số lưu ý sau :

 1. Uống đủ nước: Uống đủ lượng nước hàng ngày giúp thúc đẩy tiểu tiện thường xuyên, giúp loại bỏ vi khuẩn và các chất thải khỏi hệ thống đường tiết niệu.
 2. Vệ sinh cá nhân: Duy trì vệ sinh cá nhân tốt, lau sạch từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh để ngăn vi khuẩn từ khu vực hậu môn xâm nhập vào niệu đạo.
 3. Không nhịn tiểu quá lâu: Hãy đi tiểu ngay khi có cảm giác muốn tiểu tiện, không nên giữ nước tiểu quá lâu, đặc biệt là sau khi có quan hệ tình dục.
 4. Sử dụng bảo vệ trong quan hệ tình dục để ngăn vi khuẩn từ âm đạo xâm nhập vào niệu đạo.
 5. Tránh dùng các chất gây kích thích niệu đạo: Tránh sử dụng các chất gây kích thích niệu đạo như dầu bôi trơn, sản phẩm vệ sinh có mùi hoặc chất hóa học, vì chúng có thể gây kích ứng và làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu.
 6. Hạn chế tiêu thụ cafein và cồn: Cà phê, trà, đồ uống có cafein và cồn có thể làm tăng sự kích thích niệu đạo và gây viêm đường tiết niệu.
 7. Ăn uống cân bằng và hợp lý: Cân nhắc thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng và đủ dưỡng chất để duy trì sức khỏe tổng thể và hệ thống đường tiết niệu.
 8. Đi khám sức khỏe định kỳ: Điều này giúp phát hiện và điều trị sớm các vấn đề sức khỏe liên quan đến đường tiết niệu, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.
TS.BS Nguyen Huu Quang Pho truong khoa Phau thuat tao hinh tham my va Phuc hoi chuc nang Benh vien Da lieu Trung uong Co van chuyen mon khoa tao hinh tham my tai Bedental Noi cong tac hien tai Pho 1 1 TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương - Cố vấn chuyên môn khoa tạo hình thẩm mỹ tại Bedental - Nơi công tác hiện tại : Phó trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ tại Viện Da liễu Trung Ương. Bác sĩ Quang đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị da liễu và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hiện bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện da liễu Trung ương và đồng thời khám chữa bệnh, cố vấn chuyên môn về da liễu và phẫu thuật thẩm mỹ tại Bedental

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

HƯỚNG DẪN ĐI KHÁM TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG NĂM 2023