Thư viện chuyên khoa

Vật liệu nội nha là gì? Có các loại nào phổ biến trong nha khoa

Bedental luôn là địa chỉ uy tín trong việc điều trị nội nha và cũng là nơi cung cấp các loại vật liệu nội nha uy tín, chất lượng. Bằng việc áp dụng các vật liệu tiên tiến, hiện đại, các ca điều trị nội nha tại Bedental luôn đảm bảo chất lượng, phục hồi tốt. Vậy vật liệu nội nha là gì? vật liệu điều trị nội nha trong nha khoa có những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Vật liệu nội nha là gì?

Vật liệu nội nha là gì? Vật liệu nội nha là các loại vật liệu hỗ trợ cho quá trình điều trị ở sâu bên trong răng. Cụ thể là điều trị các bệnh lý liên quan đến tủy răng. Tủy răng là nơi chứa nhiều mô liên kết, thần kinh, mạch máu nên quá trình điều trị yêu cầu sự tỉ mỉ, phải đảm bảo có đầy đủ vật liệu nội nha để đảm bảo tỷ lệ thành công của ca điều trị cao.

Vật liệu nội nha là các loại vật liệu hỗ trợ điều trị bệnh lý về răng miệng
Vật liệu nội nha là gì? Vật liệu nội nha là các loại vật liệu hỗ trợ điều trị bệnh lý về răng miệng

Các dụng cụ, vật liệu điều trị nội nha trong nha khoa

Điều trị nội nha thường gây nhiều đau đớn cho người bệnh nhiều hơn so với các bệnh lý khác. Do đó, bác sĩ thường thực hiện nhiều thủ tục để làm giảm cơn đau cho người bệnh như tiêm thuốc tê, có đầy đủ các loại vật liệu điều trị nội nha trong nha khoa để đảm bảo sự thoải mái cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

Thuốc nội nha

Thuốc nội nha bao gồm như thuốc tê, thuốc giảm sưng viêm sau khi hoàn thành quá trình điều trị. 

Vật liệu cầm máu

Vật liệu cầm máu là vật liệu nội nha không thể thiếu trong bất kỳ ca điều trị nội nha nào. Bao gồm có bông y tế, dung dịch Hemostal để ngăn ngừa chảy máu nhẹ. Trường hợp phức tạp hơn, nha khoa có thể sử dụng bình xịt lạnh, đặt vào ống tủy trong 20 – 30 giây. Cone giấy lạnh sẽ làm mạch máu co lại, giúp máu đông nhanh hơn, từ đó giúp cầm máu. 

Vật liệu điều trị nội nha trong nha khoa
Vật liệu điều trị nội nha trong nha khoa

Vật liệu trám bít ống tủy

Trám bít hoàn toàn theo 3 chiều không gian là một trong ba nguyên tắc vàng trong điều trị nội nha. Vật liệu trám bít ống tủy rất đa dạng như: vật liệu có tính linh hoạt (Cone bạc, thép không gỉ), vật liệu bán rắn (gutta percha), vật liệu cứng rắn (Vitallium, Cr-Co).

Trong đó gutta percha là vật liệu trám bít ống tủy phổ biến nhất hiện nay nhờ đặc điểm là không bị tái hấp thu, dễ thao tác, tương hợp sinh học,… Tuy nhiên phải kết hợp với chất trám bít là xi măng. Trong đó có một số loại phổ biến như Endomethasone, Endofill, Glass Ionomer

Bôi trơn ống tủy

Bôi trơn ống tủy là loại vật liệu điều trị nội nha giúp rửa sạch hoàn toàn ống tủy, làm sạch sự tích tự của mùn ngà trên vách ống. Hoạt động như một chất bôi trơn giúp quá trình diễn ra thuận lợi, giảm nguy cơ gãy rụng dụng cụ trong ống. 

Bơm rửa ống tủy

Bơm rửa ống tủy là việc sử dụng một loại dung dịch bơm rửa (hypochlorite/EDTA) chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn, mùn ngà bên trong ống tủy. Với kỹ thuật hiện đại, việc bơm rửa sẽ sử dụng máy kết hợp với dung dịch để tăng cường khả năng diệt khuẩn và hiệu quả làm sạch. 

Thuốc sát khuẩn ống tủy

Việc sát khuẩn ống tủy thường sử dụng dung dịch Formaldehyde. Có tác dụng bằng cách bay hơi, hơi này giúp tiêu diệt vi khuẩn và còn có khả năng ớp tủy. Đối với các trường hợp tủy bị hoại tử và có biến chứng apxe, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc sát khuẩn có chứa Dexamethason để mang lại hiệu quả sát khuẩn tối ưu.

Thuốc tê

Giai đoạn đầu khi lấy tủy răng hay lấy gân máu, bắt buộc phải gây tê. Việc gây tê sẽ giúp bệnh nhân hạn chế đau đớn, an toàn, hạn chế ảnh hưởng đến mô mềm, dây thần kinh. Điều trị tủy bằng thuốc tế cũng giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh, bệnh nhân không phải đi lại nhiều lần, tiết kiệm thời gian hơn. 

Gây tê sẽ giúp bệnh nhân hạn chế đau đớn, ảnh hưởng đến mô mềm
Gây tê sẽ giúp bệnh nhân hạn chế đau đớn, ảnh hưởng đến mô mềm

Kim bơm rửa nội nha

Kim bơm rửa nội nha là vật liệu nội nha gắn liền với các máy làm sạch tủy răng. Có chức năng chính làm làm sạch phần tủy đã hư ở sâu bên trong răng của người bệnh.

Cấu tạo của kim bơm rửa gồm nhiều lỗ hở, chia làm làm 2 loại chính là có lỗ hở ở đỉnh, loại còn lại là hở hai bên và đầu cùn. Các nha khoa thường sử dụng loại kim bơm rửa có lỗ ở hai bên và đầu cùn vì ngăn ngừa nguy cơ tổn thương phần chóp răng tốt hơn loại còn lại . 

Trâm nội nha

Trâm nội nha là những dụng cụ dùng để nới rộng ống tủy bằng cách chuyển động ra vào liên tục. Hiện nay hệ thống trâm nội nha được thiết kế với đa dạng độ dài và độ thuôn khác nhau. Chủ yếu được chia thành 3 loại:

  • Trâm gai: dùng để làm sạch tủy răng bằng những sợi dây có gai dọc thân trâm. Tay cầm có màu khác nhau tương ứng với đa dạng đường kính ống tủy 
  • Trâm dũa: dùng để làm rộng và làm láng ống tủy. Trâm dũa là vật liệu nội nha gồm những sợi dài, xoắn, tay cầm bằng kim loại hoặc nhựa.
  • Trâm nạo: dùng để khoan rộng ống tủy. Có kết cấu tương tự trâm dũa nhưng thưa hơn.
Trâm nội nha là dụng cụ dùng để nới rộng ống tủy 
Trâm nội nha là dụng cụ dùng để nới rộng ống tủy

Cách vệ sinh vật liệu, dụng cụ nội nha

Dụng cụ và vật liệu chữa nội nha là thứ chứa “mối nguy hiểm” tiềm tàng, sẽ dẫn đến lây nhiễm chéo nếu không được vệ sinh đúng cách. Mỗi nha khoa sẽ có các cách thực hiện khác nhau nhưng nhìn chung đều phải trải qua 5 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Nha sĩ trước khi tiến hành vệ sinh cần trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân. Việc này giúp ngăn ngừa các tác nhân lây nhiễm lây sang người thực hiện.

Bước 2: Ngâm dụng cụ nội nha trong dung dịch khử khuẩn

Tiến hành ngâm dụng cụ trong dung dịch khử khuẩn nhằm loại bỏ sự tích tụ của các mảng bám dính trên bề mặt và các kẽ rảnh. Có thể ngâm trong dung dịch ID213 để khử khuẩn các vật dụng thông thường, Orotol Plus để diệt khuẩn nước bọt,…

Bước 3: Làm sạch dụng cụ

Có thể làm sạch dụng cụ nội nha bằng hai cách làm sạch thủ công và làm sạch cơ học. Làm sạch thủ công là chà rửa nhẹ nhàng bằng bàn chải hoặc tia nước để loại bỏ mảng bám còn sót lại. Trong khi đó, làm sạch cơ học sẽ sử dụng thiết bị siêu âm tần số thấp, bắn các tia nước với thời gian và nhiệt độ tùy chỉnh để làm sạch vật liệu nội nha

Bước 4: Sấy khô 

Lau khô hoặc sấy khô nước, đảm bảo bước khử khuẩn tiếp theo diễn ra tốt nhất. 

Bước 5: Vô trùng

Trước khi hấp bạn cũng cần lưu ý đóng gói các dụng cụ bằng màng lọc hoặc túi kỹ càng. Bao bì phải được niêm phong, tránh tiếp xúc với không khí sau đó mới tiến hành hấp khử khuẩn. Hấp vô trùng sẽ giúp tiêu diệt sạch sẽ các vi khuẩn, vi sinh vật, mầm bệnh mà các bước trên chưa thể loại bỏ hoàn toàn.

Hấp vô trùng giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật, bảo vệ an toàn
Hấp vô trùng giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật, bảo vệ an toàn

Để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên phòng khám, bạn nên sử dụng các dung dịch sát khuẩn, máy móc vô trùng chuyên dụng để đảm bảo dụng cụ và vật liệu nội nha được xử lý đúng cách nhất.

Xem thêm: Vật liệu nha khoa là gì? Mua vật liệu nha khoa ở đâu uy tín, chất lượng

Bedental – Địa chỉ cung cấp vật liệu nội nha uy tín, chất lượng

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ cung cấp vật liệu nội nha uy tín hãy hợp tác cùng Bedental. Bedental chuyên cung cấp các loại máy móc, thiết bị, vật liệu nha khoa chất lượng với mức giá cạnh tranh. Với đa dạng các loại sản phẩm, chúng tôi tin rằng sẽ đáp ứng đầy đủ nhất cho đại lý và nha khoa trên toàn quốc. 

Bedental - Địa chỉ cung cấp vật liệu nội nha uy tín
Bedental – Địa chỉ cung cấp vật liệu nội nha uy tín

Trên đây là toàn bộ thông tin về vật liệu nội nha chi tiết và đầy đủ. Nếu có bất kỳ thắc mắc về dịch vụ tại Bedental, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 093 461 90 90 để được tư vấn chi tiết hơn. Trân trọng!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post

1 thoughts on “Vật liệu nội nha là gì? Có các loại nào phổ biến trong nha khoa

  1. Pingback: Vật liệu nha khoa là gì? Mua vật liệu nha khoa ở đâu uy tín, chất lượng? – Be Dental

Comments are closed.