• Truyền nước hay truyền dịch là truyền các chất có lợi vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch để hỗ trợ điều trị hoặc phục hồi sức khoẻ. Việc truyền dịch chỉ thực hiện khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. Không nên tự ý truyền dịch bừa bãi vì rất có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, phù phổi và nghiêm trọng hơn là tình trạng sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

1) Khi nào cơ thể mới cần truyền nước?

Các chỉ số trong máu như muối, đường, chất điện giải, . .. ở cơ thể người đều có một mức giá trị nhất định, khi giá trị này giảm đi thì phải bù đắp thêm vào để không làm mất sự cân bằng. Lúc này chúng ta cần thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra chính xác lượng mất đi từ đó có biện pháp bù đắp với liều lượng thích hợp. Do Đó việc khám và xét nghiệm kiểm tra rất quan trọng trước khi truyền dịch, để có thể kiểm soát được lượng nước đưa vào cơ thể không ít hơn và cũng không nhiều hơn.

Tuy nhiên, nếu thuộc một trong số những đối tượng sau thì vẫn cho bệnh nhân truyền nước trước khi có kết quả xét nghiệm: bệnh nhân bị mất máu, mất nước , ngộ độc, trước và sau thực hiện phẫu thuật.

Truyền nước
Truyền nước

Hiện nay việc tự ý truyền dịch tại nhà khi cảm thấy cơ thể mệt, ngủ ít, ăn uống kém, . .. rất phổ biến. Không phải lúc nào truyền cũng tốt , tuỳ theo thể trạng và đối tượng bệnh nhân mà sẽ có nhóm dịch truyền khác nhau. Do đó việc truyền dịch không được bác sĩ kiểm tra rất dễ xảy ra tai biến gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Đối với một số trường hợp bị mất nước nhưng vẫn còn khả năng ăn uống thì việc truyền dịch lại không hiệu quả bằng việc uống trực tiếp. Ví Dụ: Truyền một chai muối 9% chỉ tương đương với việc bạn uống trực tiếp một bát canh, truyền glucose 5% chỉ như uống một muỗng cà phê đường.

2) Một số loại dịch truyền phổ biến

2.1. Những nhóm dịch truyền phổ biến

Có 3 loại truyền nước phổ biến tuỳ thuộc vào mục đích điều trị như sau:

Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể: Được sử dụng để truyền cho những người cơ thể suy nhược, không ăn uống được bằng miệng, trước và sau phẫu thuật. Bao gồm: glucose nhiều nồng độ 5%, 10%, 20%, . .. các loại chất đạm, chất béo vitamin.

Các bác sĩ sẽ chọn loại dịch phù hợp để truyền nước
Các bác sĩ sẽ chọn loại dịch phù hợp để truyền nước tùy vào từng trường hợp

Cung cấp nước và chất điện giải: Được sử dụng cho bệnh nhân bị mất nước, mất máu do tiêu chảy, ngộ độc, . .. Bao gồm: Dung dịch NaCl 0,9%, bicarbonate natri 1,4% , lactate ringer.

Nhóm đặc biệt: Được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân cần bù dịch tuần hoàn trong cơ thể hoặc bù bằng albumin. Bao gồm: dung dịch chứa albumin, dung dịch cao phân tử, dung dịch dextran, huyết tương tươi, . ..

2.2. Giới thiệu một số loại dịch truyền phổ biến

NaCl 0,9% (Nước muối sinh lý)

Loại truyền nước thông dụng nhất, thường được gọi với cái tên “truyền muối biển”. Tại nồng độ 0,9%, dung dịch muối đẳng trương , nồng độ này thích hợp nhất dođộ thẩm thấu tương đầu với các dịch bên trong cơ thể người.

Truyền 1000ml nước muối sinh lý thì có khoảng 250ml được lưu giữ lại trong lòng mạch.

Được sử dụng trong những trường hợp sau:

– Sốt siêu vi mất nước, tiêu chảy, nôn mửa, tiểu đường, . ..

– Pha loãng cùng với một số loại thuốc để truyền vào cơ thể.

– Sử dụng khi có những chỉ định đặc biệt của bác sĩ.

Lactate Ringer

Trong dung dịch Lactate Ringer bao gồm nước và một số ion ion Na +, K +, Ca 2 +. Cl -, . .. Dung dịch này có tình chất thẩm thấu giống như huyết tương ươu trương nhẹ. Được chỉ định trong những trường hợp cần bù nước và điện giải, không nên sử dụng cho những bệnh nhân bị mất nước do nôn nhiều. Truyền 1000ml thì có 190ml được giữ lại trong lòng mạch.

Đường Glucose 5%

Glucose 5% này là 1 trong các loại dịch được dùng để truyền nước
Glucose 5% này là 1 trong các loại dịch được dùng để truyền nước

Dung dịch đường Glucose 5% có tính chất tương tự như dung dịch NaCl 9% được sử dụng trong những trường hợp sau:

– Bù dịch.

– Ăn uống kém, nôn ói nhiều.

– Mệt mỏi nôn nao sau khi say rượu.

3) Những lưu ý khi truyền nước

Không phải nhân viên y tế hay bác sĩ nào cũng có đủ chuyên môn để ứng phó với những trường hợp tai biến khi truyền dịch. Những biến chứng xảy ra có thể nặng hay nhẹ tuỳ thuộc vào mức độ.

Nên theo dõi bệnh nhân thường xuyên trong thời gian truyền nước
Nên theo dõi bệnh nhân thường xuyên trong thời gian truyền nước

Nếu nhẹ, bệnh nhân có thể bị đau hoặc sưng ở vị trí truyền. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị suy tim, phù phổi hoặc viêm tĩnh mạch do tiếp nhận lượng dịch truyền quá mức cần thiết đối với cơ thể. Trường hợp xấu nhất là sốc phản vệ dẫn đến tử vong sau khi truyền dịch.

Do Đó cần lưu ý một số vấn đề sau đây trước khi tiến hành truyền dịch như sau:

Chỉ truyền khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, liều lượng truyền dựa vào kết quả thăm khám và xét nghiệm.

– Có bộ dụng cụ xử lý tai biến thuốc chống sốc. Dụng cụ truyền nước phải đảm bảo khuẩn.

– Loại bỏ bọt khí trong túi truyền bằng cách cho chảy những giọt đầu tiên ra ngoài trước khi cắm vào tĩnh mạch của người bệnh.

– Theo dõi và đảm bảo các yếu tố liều lượng, tốc độ, thời gian, y tá phụ trách truyền cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của bệnh nhân.

– Nếu còn ăn uống được thì nên thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp cách này an toàntự nhiên hơn so với việc truyền dịch.

Truyền dịch rất tốt cho việc hồi phục sức khoẻphục vụ điều trị, tuy nhiên cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để việc truyền nước đạt được kết quả tốt nhất mà không có các biến chứng ngoài mong muốn.

.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 
CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/  

Miếng dán trắng răng và những lưu ý dành cho bạn

Bảng giá cạo vôi răng tại BeDental! Địa chỉ thực hiện lấy vôi răng an toàn

 

Xem thêm >> 10 Cách chữa đau răng tại nhà cùng với những lưu ý khi chữa

Rate this post