9 tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

 

Tỏi đen là gì?

tỏi đen
tỏi đen

Tỏi đen vốn được làm từ loại tỏi trắng đã từng trải qua quá trình phản ứng Maillard. Theo đó, tỏi trắng sẽ được đem nấu với các nhiệt độ khác nhau trong một vài tuần sao cho nhân tỏi đổi từ màu trắng sang màu đen. Cũng nhờ quá trình lên men nên mùi hôi của tỏi bị loại bỏ, tỏi có thêm vị ngọt rất dễ chịu.

 

Do tỏi đen có quá trình lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên đáng kể bao gồm các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường Fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 – 5 lần so với tỏi thông thường. Do vậy, chỉ cần sử dụng tỏi đen đúng cách sẽ vô cùng tốt đối với cơ thể.

tỏi đen là gì
tỏi đen là gì

Đặc điểm của tỏi đen

Tỏi đen là tỏi được sấy khô trong điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ cao suốt một khoảng thời gian dài. Quá trình này giúp cho ra đời một loại tỏi có màu đen, mềm và có mùi vị đặc trưng khác so với tỏi tươi.

Dưới đây là một vài đặc điểm của tỏi đen:

Màu sắc: Tỏi đen có màu đen hoặc tối hơn so với tỏi tươi.

Mùi vị: Tỏi đen có hương thơm đặc trưng và rất thơm, không hăng bằng tỏi tươi.

Cấu trúc: Tỏi đen có kết cấu mềm hơn và dễ bóc hơn.

Thời gian sử dụng: Tỏi đen có thể được sử dụng lâu hơn so với tỏi tươi.

Giá trị dinh dưỡng: Tỏi đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với tỏi tươi và có thể coi là một loại thực phẩm chức năng với nhiều lợi ích về dinh dưỡng.

Tóm lại, tỏi đen có nhiều điểm đặc sắc hơn so với tỏi tươi, đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao rất có lợi cho cơ thể.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi đen

Tỏi đen là tỏi thường được lên men trong điều kiện ẩm ướt và nóng trong thời gian từ 60-90 ngày. Quá trình lên men này làm cho tỏi đen có nhiều chất dinh dưỡng hơn tỏi tươi, bao gồm các chất chống oxy hoá, vitamin và khoáng chất. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng khác của tỏi đen:

Calories: 149 kcal
Carbohydrates: 33.06 g
Protein: 6.36 g
Fat: 0. 5g
Fiber: 5. 3g
Vitamin B 6: 1.35 mg
Vitamin C: 80mg
Calcium: 62mg
Iron: 1.7 mg
Sodium: 15mg
Ngoài ra, tỏi đen cũng chứa một số chất đặc biệt như allicin, một chất kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus, cũng như một số hợp chất tự nhiên khác bao gồm flavonoid, polyphenol và saponin có thể giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch và hạ cholesterol.

Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong tỏi đen còn tuỳ thuộc vào cách sản xuất và thời điểm lên men. Nếu bạn muốn sử dụng tỏi đen giúp tăng cường sức khoẻ, hãy tìm hiểu kĩ về thành phần và cách thức sản xuất nhằm đảm bảo sự an toàn và chất lượng của sản phẩm.

Tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe 

 

Giúp hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu

f628de07ee6777396e5a30efa3717690

Cholesterol là thành phần quan trọng của sức khoẻ. Tuy nhiên, khi dư quá lượng cholesterol sẽ là tác nhân tạo ra khá nhiều căn bệnh liên quan tim mạch như đột quỵ, mỡ máu, tiểu đường, . .. Sử dụng tỏi đen sẽ làm hạ cholesterol trong máu, kiểm soát mỡ máu và tăng cường HDL – Cholesterol tốt đối với sức khoẻ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với đối tượng là nhóm người có cholesterol cao như người già, người mập  mỡ máu.

Tỏi đen bảo vệ tim mạch

Nó có thể làm giảm nồng độ cholesterol tổng hợp cholesterol xấu đồng thời tăng cholesterol bình thường.

Lysine trong tỏi giúp giảm cholesterol phòng ngừa xơ vữa động mạch. Trong tỏi cũng chứa Arginie. Khi đưa vào cơ thể acid amin này sẽ chuyển hoá thành nitrric oxide – chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng tuần hoàn máu, phòng ngừa bệnh động mạch vành xơ vữa động mạch.

tác dụng thần kỳ của tỏi
tác dụng thần kỳ của tỏi

Chữa gout bằng tỏi đen

Trong tỏi đen chứa các chất kháng viêm như lycosides, alkaloids, flavone ức chế quá trình hình thành axit uric trong máu, giảm khả năng tích luỹ tinh thể urat tại khớp. Lượng kali trong loại tỏi đen có tác dụng nhuận tràng. Nhờ vậy sẽ tăng bài tiết axit uric theo đường nước tiểu. Nếu uống tỏi đen trị gout thì sau 2 tuần dùng bạn nên kiểm tra lượng axit uric máu.

Tăng cường sinh lý

Trong tỏi đen có chứa Allidiamin, một hợp chất được hình thành bởi sự kết hợp của Allicin và vitamin B1 có tác dụng điều chỉnhtăng cường hormone giới tính. Từ đó, giúp tăng cường chức năng sinh lý của đàn ông.

Đối với phụ nữ, ăn tỏi đen cũng giúp bổ sung được một lượng collagen và hoocmon sinh lý dồi dào. Vì vậy, ham muốn của chị em về chuyện chăn gối cũng được cải thiện mạnh mẽ hơn nữa.

tác dụng thần kỳ của tỏi
tác dụng thần kỳ của tỏi

 

Cung cấp 18 loại axit amin giúp làm đẹp

Tham khảo thêm : Thế nào là siết răng khi niềng? Những mẹo giảm đau khi niềng răng hiệu quả

Nhờ chứa hàm lượng hoạt chất chống oxy hoá cao kết hợp với các loại vitamin nhóm B, A, E. .. tỏi đen góp phần ngăn chặn quá trình lão hoá ở phụ nữ. Các tế bào da được bảo vệ tốt hơn và hồi phục tổn thương nhanh chóng hơn giúp chị em có được làn da trẻ trung, tươi sáng hơn.

Một công dụng khác là tỏi đen chứa hoạt chất tham gia vào quá trình sản sinh collagen ở phụ nữ. Lượng collagen tăng lên có thể giúp làm giảm và xoá mờ những vết chân chim, đồng thời cũng giúp cho tóc trở nên bóng khoẻ đi rất nhiều.

Cải thiện sức khoẻ não bộ và chống mất ngủ kinh niên

tác dụng thần kỳ của tỏi
tác dụng thần kỳ của tỏi

Theo nghiên cứu, hoạt tính cao của những hợp chất chứa gốc sulfur rất có lợi đối với việc ngăn ngừa các chứng bệnh ảnh hưởng đến thần kinh khi tuổi già như Alzheimer, Parkinson. ..

Cũng nhờ vậy mà tỏi đen giúp cải thiện chức năng và tăng cường hoạt động của não bộ, đặc biệt điều chỉnh giấc ngủ một cách rõ ràng.

Kiểm soát lượng đường trong máu

tác dụng thần kỳ của tỏi
tác dụng thần kỳ của tỏi

 

Tỏi đen chứa nhiều hoạt chất giúp ổn định đường huyết. Trong đó, S-methyl cysteine sulfoxide, S-allyl cysteine sulfoxide và allyl disulfide ngăn chặn huỷ hoại insulin. Các alkaloid làm giảm lượng đường trong máu. Isoleucine cung cấp năng lượng cho tế bào duy trì lượng đường ở mức thấp.

Chống ung thư

tỏi đen
tỏi đen

Một số nghiên cứu đã cho thấy khả năng sử dụng tỏi đen để chữa ung thư. Dung dịch chiết xuất từ loại tỏi đen tiêu diệt và làm giảm quá trình tăng trưởng, phát triển của tế bào ung thư. Nó được cho là có tác dụng chống ung thư phổi, dạ dày, gan, ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Tăng khả năng kháng viêm

Các chất chống oxy hóa trong loại tỏi này chống lại các gốc tự do ngăn chặn thiệt hại tế bào. Nhờ vậy, hệ thống nàyđược một “trợ thủ” giúp chống lại những tác nhân gây hại.

Cách làm tỏi đen

Tỏi đen là một món ăn khá phổ biến và được ưa thích bởi nhiều lợi ích sức khoẻ của nó. Dưới đây là cách làm tỏi đen tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị tỏi

Chọn tỏi tươi có vỏ trắng, không dập, không mốc.
Rửa sạch và lau khô.
Bước 2: Làm tỏi đen

Đặt mỗi củ tỏi vào một hộp kín và đậy nắp.
Đặt hộp tỏi vào chỗ khô, thoáng gió và không nắng.
Đợi từ 2 đến 3 tháng là tỏi đen tự chín.
Lưu ý: Trong khi làm tỏi đen, tỏi sẽ toả ra hương thơm rất mạnh và tuy không có khả năng gây hại đến sức khoẻ, nhưng nó sẽ gây hại đến một vài người. Do đó, bạn nên đặt hộp tỏi đen ở chỗ thoáng mát để không ảnh hưởng đến mùi thơm trong nhà.

Sau khi tỏi đen chín, bạn nên sử dụng ngay hoặc cất trong tủ lạnh để sử dụng sau này. Tỏi đen cũng được sử dụng trong nhiều món ăn như nấu canh, xào rau, hấp thịt, hoặc ăn sống giúp tăng cường sức khoẻ.

Ai không nên dùng tỏi đen?

tham khảo thêm NHÂN SÂM CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE ?

Mặc dù  mang lại những tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ, tuy nhiên các trường hợp không nên dùng tỏi đen gồm:

ai không nên dùng tỏi đen
ai không nên dùng tỏi đen

– Người dị ứng với tỏi nếu cố ý sử dụng có thể gây đau đầu, hoặc cao huyết áp.

– Người dùng thuốc chống đông máu không nên sử dụng tỏi.

– Người mắc bệnh tiêu chảy.

– Người bị huyết áp cao.

– Người mắc bệnh về mắt: Đối với người phụ nữ sau khi sinh hay người có các chứng bệnh mắt, đau đầu, hoa tai, buồn nôn, đều không nên dùng tỏi đen. Việc sử dụng tỏi đen trong trường hợp này sẽ gây giảm thị lực và tổn thương mắt nặng nề hơn nữa.

– Người mắc bệnh sỏi thận: Tỏi đen vẫn còn vị rất hăng, chính vì vậy khi chữa các bệnh về thận không nên sử dụng. Do nó sẽ gây các phản ứng với thuốc sinh nên những tác dụng không mong muốn.

Mẹ bầu và trẻ em có sử dụng được tỏi đen không

Tỏi đen chứa nhiều dinh dưỡng và có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ, tuy nhiên khi sử dụng trong thực phẩm thì nó cũng có thể gây ra một số vấn đề sức khoẻ cho một số người, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ em.

Đối với phụ nữ có thai, việc sử dụng tỏi đen cần được xem xét và tham khảo ý kiến bác sĩ. Tỏi đen có thể gây ra những vấn đề về kích thích tử cung và gây ra kinh nguyệt chậm và khó chịu. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều tỏi đen sẽ làm hạ huyết áp và ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Đối với trẻ em, cần hạn chế sử dụng tỏi đen trong thực phẩm. Tỏi đen có thể gây các vấn đề về tiêu hoá bao gồm đau dạ dày, buồn nôn và ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá của bé. Nếu bạn muốn sử dụng tỏi đen trong thực phẩm cho trẻ em, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước đó.

Vì vậy, nếu bạn đang mang thai hoặc có trẻ em, nên cân nhắc trước khi sử dụng tỏi đen trong thực phẩm và nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

Ăn nhiều tỏi đen có làm sao không

Dinh dưỡng trong tỏi đen có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, tuy nhiên giống với bất cứ thực phẩm khác, ăn quá nhiều tỏi đen cũng sẽ gây ra một vài vấn đề sức khoẻ. Dưới đây là một vài điều cần chú ý:

Gây ra khó chịu: Việc ăn quá nhiều tỏi đen sẽ gây ra hơi thở khó chịu có mùi hăng và cảm giác đắng trong miệng.

Gây ra vấn đề tiêu hoá: Ẩm thực có quá nhiều tỏi đen sẽ gây ra các vấn đề tiêu hoá như đầy hơi, buồn nôn, rối loạn tiêu hoá và tiêu chảy.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch: Tỏi đen sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch nếu ăn quá nhiều. Việc sử dụng quá nhiều tỏi đen sẽ làm hạ đường huyết và có khả năng gây ra những vấn đề sức khoẻ tim mạch.

Tác dụng khác: Tỏi đen có thể tương tác với một số loại thuốc và gây ra phản ứng phụ và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nếu bạn đang sử dụng thuốc, nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng tỏi đen.

Vì vậy, nên ăn tỏi đen vừa phải và không quá nhiều để không gây ra các tác dụng không mong muốn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào hoặc đang sử dụng thuốc, nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng tỏi đen.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

48ce53ed4b4efe87776d63b79f5d7cdc

Không dùng tỏi đã quá hạn sử dụng hoặc tỏi có dấu hiệu nấm mốc, biến chất.

Mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 3 – 5g, không nên lạm dụng. Tác hại của tỏi đen khi sử dụng với liều lượng cao là làm gia tăng khả năng xuất huyết, gây mụn nhọt, nóng trong.

Khi ăn nên nhai kỹ.

Vậy tỏi đen ăn lúc nào tốt nhất? Thời điểm thích hợp là ăn giữa hay ngay sau khi ăn. Vì dịch vị sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất từ tỏi và hạn chế tác động xấu cho dạ dày.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm để cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe của mình thì tỏi đen có thể là một trong các lựa chọn tuyệt vời.

Bạn có thể tham khảo thêm :NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP CÓ ĐƯỢC HAY KHÔNG? 

Tác dụng của nấm kim châm đối với sức khỏe con người

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

5/5 - (2 bình chọn)