Thư viện chuyên khoa

Thuốc tránh thai – Những điều cần biết trước khi dùng

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai hay thuốc ngừa thai là một loại thuốc chứa hormonekhả năng ngăn chặn mang thai. Nếu được sử dụng thường xuyênđều đặn tại một thời điểm trong ngày thì thuốc cho kết quả ngừa thai đạt trên 99%.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc duy trì sử dụng thuốc ngừa thai đều đặn mỗi ngày có thể gặp trở ngại. Nếu quên uống thuốc dù một hoặc hai ngày đều có thể làm mất đi tác dụng ngừa thai. Đó là lý do vì sao nghiên cứu cho thấy trung bình mỗi năm cứ 100 phụ nữ sử dụng biện pháp trên có đến 9 người mang thai ngoài ý muốn

Thuốc tránh thai

Có những loại thuốc tránh thai nào?

Thuốc tránh thai kết hợp

Thuốc tránh thai hỗn hợp (Combined Oral Contraceptive Pill) là còn gọi là thuốc tránh thai mỗi ngày là loại thuốc dùng nhiều nhất. Đây là loại thuốc chứa đồng thời 2 loại hormone sinh dục nữ là EstrogenProgesterone, có vai trò ức chế sự rụng trứng khiến lớp nhầy ở cổ tử cung trở nên dày hơn ngăn chặn tinh trùng đi qua cũng như làm chậm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Để hiệu quả tránh thai cao nhất thì chị em cần phải sử dụng thuốc đều đặn mỗi ngày kéo dài trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai mỗi ngày được nhiều nhà sản xuất khác nhau phân phối vì vậy chị em nên tìm hiểu các thành phần có trong thuốc, liều lượng và cách dùng thuốc nhằm đem lại hiệu quả ngừa thai.

Các dạng thuốc tránh thai kết hợp là loại thuốc bao gồm hai hormone estrogen và progesterone, được sử dụng để ngăn ngừa thai kỳ. Các dạng thuốc tránh thai kết hợp bao gồm:

 1. Thuốc uống kết hợp: Đây là loại thuốc tránh thai phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Thuốc uống kết hợp có hai loại chính: 21 ngày và 28 ngày. Thuốc uống kết hợp 21 ngày được sử dụng trong 21 ngày liên tiếp, sau đó nghỉ 7 ngày trước khi bắt đầu một vòng mới. Thuốc uống kết hợp 28 ngày bao gồm 21 viên có hormone và 7 viên không có hormone (placebo).
 2. Vòng tránh thai kết hợp: Vòng tránh thai kết hợp là một vòng nhựa mềm, có chứa hai hormone estrogen và progesterone. Vòng được đặt vào tử cung và có thể giữ được trong vòng 3-5 năm.
 3. Bó dán tránh thai kết hợp: Bó dán tránh thai kết hợp là một bó dán dính vào da và có chứa hai hormone estrogen và progesterone. Bó dán được thay mỗi tuần trong 3 tuần liên tiếp, sau đó nghỉ một tuần trước khi bắt đầu một chu kỳ mới.
 4. Nhẫn tránh thai kết hợp: Nhẫn tránh thai kết hợp là một loại nhẫn nhựa mềm, có chứa hai hormone estrogen và progesterone. Nhẫn được đặt vào âm đạo và được thay mỗi tháng.

Các dạng thuốc tránh thai kết hợp đều có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa thai kỳ, tuy nhiên, những người có tiền sử bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp hoặc hút thuốc nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp, còn được gọi là “morning-after pill” hay “pill sau quan hệ”, là một biện pháp tránh thai dự phòng sử dụng sau quan hệ tình dục không an toàn hoặc bị rủi ro mang thai. Dưới đây là một số thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp:

 1. Hoạt động: Thuốc tránh thai khẩn cấp thường chứa levonorgestrel hoặc ulipristal acetate, hai chất chủ động ngăn chặn sự thụ tinh và gắn kết của trứng phôi vào tử cung. Chúng có thể làm chậm tốc độ di chuyển của trứng phôi trong tử cung và làm thay đổi niên đại của niêm mạc tử cung, từ đó ngăn chặn sự phát triển của thai nếu đã có sự gắn kết.
 2. Thời gian sử dụng: Thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất khi sử dụng càng sớm càng tốt sau quan hệ không an toàn. Có hai loại thuốc khẩn cấp phổ biến: một loại phải được sử dụng trong vòng 72 giờ (levonorgestrel) và một loại khác trong vòng 120 giờ (ulipristal acetate). Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ giảm dần theo thời gian.
 3. Tác dụng phụ: Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, đau ngực, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và một số tác dụng phụ khác. Tuy nhiên, tác dụng phụ thường là tạm thời và tự giảm sau một thời gian ngắn.
 4. Không là biện pháp bảo vệ dài hạn: Thuốc tránh thai khẩn cấp không được coi là biện pháp tránh thai chính thức và không thể thay thế cho phương pháp tránh thai định kỳ. Nó chỉ nên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và không nên dùng quá thường xuyên.

Lưu ý rằng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không bảo đảm 100% hiệu quả và không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin (Progestin – only Contraceptive Pill hay Mini-Pill) cũng là một loại thuốc tránh thai hàng ngày nhưng thành phần chứa một chất nội tiết tố Progestin. Thuốc có dạng gói bao gồm 28 viên. Để phát huy hiệu quả ngừa thai thì chị em cần uống thuốc tại cùng một thời điểm trong ngày. Nếu uống trễ 3 tiếng so với bình thường thì coi như không uống thuốc ngày hôm đó.

Thuốc chỉ chứa Progestin là giải pháp hiệu quả đối với phụ nữ đang cho con bú muốn ngừa thai nhưng không ảnh hưởng đến việc tiết sữa, hoặc không thể dùng Estrogen vì một lý do nào đó.

Thuốc ngừa thai có tác dụng gì?

Thuốc ngừa thai, còn được gọi là “contraceptive pills” hoặc “birth control pills”, là các loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn quá trình thụ tinh và mang thai. Dưới đây là một số thông tin về tác dụng của thuốc ngừa thai:

 1. Ngăn chặn sự rụng trứng: Thuốc ngừa thai chứa các hormon như estrogen và progesterone hoặc chỉ progesterone nhằm ngăn chặn sự rụng trứng từ buồng trứng. Điều này đảm bảo không có trứng được giải phóng và có khả năng thụ tinh.
 2. Thay đổi niên đại của niêm mạc tử cung: Thuốc ngừa thai có thể làm thay đổi niên đại của niêm mạc tử cung, làm cho nó khó khăn cho trứng phôi gắn kết vào tử cung. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của thai nếu có quá trình gắn kết xảy ra.
 3. Ức chế sự thụ tinh: Thuốc ngừa thai có thể làm thay đổi các điều kiện trong tử cung, làm cho nó khó khăn cho tinh trùng tiếp cận trứng phôi để thụ tinh.
 4. Thay đổi niêm mạc tử cung: Thuốc ngừa thai có thể thay đổi niên đại của niêm mạc tử cung, làm cho nó ít thích hợp để tinh trùng tiếp cận và thụ tinh.
 5. Thay đổi dịch âm đạo: Thuốc ngừa thai có thể làm thay đổi tính chất của dịch âm đạo, làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng trong dịch âm đạo.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc ngừa thai không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cơ chế hoạt động của thuốc ngừa thai

Mang thai là thành quả của quá trình thụ tinh giữa trứng của người phụ nữ và tinh trùng của người đàn ông. Trứng sau thụ tinh sẽ bám chặt vào bên trong tử cung – nơi phôi thai tiếp nhận chất dinh dưỡng nhằm phát triểnnuôi dưỡng thai nhi. Lúc này, các hormone bên trong cơ thể sẽ kiểm soát ngăn chặn quá trình rụng trứng nhằm sẵn sàng cho cơ thể đón nhận trứng đã thụ tinh.

Thuốc tránh thai chứa một lượng nhỏ nội tiết tố Estrogen và Progestin hoặc chỉ chứa đơn thuần Progestin sẽ ức chế hormone tự nhiên bên trong cơ thể để tránh thai theo nhiều cách. Chẳng hạn , thuốc làm cơ thể dừng rụng trứng hoặc làm thay đổi chất nhầy cổ tử cung khiến tinh trùng khó đi qua cổ tử cung để gặp trứng ; hoặc thay đổi cổ tử cung để ngăn cản việc trứng đã thụ tinh không thể làm tổ.

Thuốc tránh thai có tác dụng phụ không?

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, tác dụng phụ có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc, liều lượng, và cơ địa của từng người. Dưới đây là một số tác dụng phụ thông thường mà một số người có thể gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai:

 1. Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Một số phụ nữ có thể gặp phải thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt, như chu kỳ ngắn hơn, dài hơn, hay không có kinh nguyệt.
 2. Thay đổi trong lượng máu kinh: Một số người có thể trải qua thay đổi về lượng máu kinh, từ kinh nguyệt nhẹ hơn đến kinh nguyệt nặng hơn.
 3. Buồn nôn và nôn mửa: Một số phụ nữ có thể gặp phải cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa khi sử dụng thuốc tránh thai.
 4. Nhạy cảm vú: Một số người có thể trải qua sự nhạy cảm và sưng đau ở vùng ngực.
 5. Thay đổi tâm trạng: Thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, làm thay đổi cảm xúc và tâm lý của một số người.
 6. Tăng cân hoặc giảm cân: Một số người có thể trải qua thay đổi về cân nặng khi sử dụng thuốc tránh thai.

Ngoài ra, cũng có một số tác dụng phụ nghiêm trọng và hiếm gặp, nhưng chúng rất hiếm khi xảy ra.

Bạn có thể sẽ muốn tham khảo thêm >> Chu kỳ kinh nguyệt – các giai đoạn và cách tính

Ai có thể dùng thuốc ngừa thai?

Thuốc ngừa thai có thể được sử dụng bởi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khi họ muốn ngăn chặn thai nghén. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai nên được thảo luận và được chỉ định bởi bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế. Thuốc tránh thai không phù hợp cho một số nhóm phụ nữ, bao gồm:

 1. Phụ nữ mang thai: Thuốc tránh thai không nên được sử dụng trong thai kỳ, và việc sử dụng thuốc tránh thai cần được ngừng khi phát hiện có thai.
 2. Phụ nữ có tiền sử bệnh tim mạch, bệnh gan, bệnh thận nghiêm trọng, ung thư vú, hay các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác: Trong một số trường hợp, sử dụng thuốc tránh thai có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của phụ nữ, và việc sử dụng thuốc tránh thai nên được thảo luận kỹ lưỡng và theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 3. Phụ nữ có tiền sử phản ứng dị ứng với thành phần của thuốc tránh thai.
 4. Phụ nữ có tiền sử đông máu dễ chảy hay bệnh lý đông máu.

Để xác định xem liệu thuốc tránh thai phù hợp cho bạn hay không, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Những người có thể dùng thuốc tránh thai

Có thể sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú không?

Đang cho con bú có uống thuốc ngừa thai được không gây ảnh hưởng gì không là băn khoăn của đa số “mẹ bỉm sữa” một số hormone trong thuốc ngừa thai có thể ảnh hưởng đến em bé. Bác sĩ. .. cho rằng, phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai, tuy nhiên nên hỏi ý kiến bác sỹ để được hướng dẫn lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Trong thời gian cho con bú, chị em có thể sử dụng thuốc tránh thai mỗi ngày.

 • Thuốc tránh thai kết hợp: Đây là loại thuốc cho hiệu quả ngừa thai cao nhưng không được khuyến khích sử dụng trong thời gian cho con bú, bởi 2 loại hormone Estrogen và Progestin trong thuốc có thể làm giảm sản xuất sữa.

Do đó, nếu có ý định sử dụng thuốc tránh thai kết hợp thì chị em nên chờ ít nhất khi bé đủ 6 tháng bởi 6 tháng đầu đời là khoảng thời gian bé cần rất nhiều sữa mẹ. Khi bé được 6 tháng và bắt đầu sang giai đoạn tập thì lượng sữa mẹ bị sụt giảm cũng không ảnh hưởng nhiều.

 • Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin: Đây là loại thuốc tránh thai mẹ đang cho con bú được khuyến khích sử dụng. Loại thuốc này chỉ chứa một loại hormone là Progestin nên không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ.

Tuy nhiên, khi uống thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin, chị em cần uống thuốc đúng thời điểm được chỉ định.

Thuốc ngừa thai có thể ngăn ngừa các bệnh tình dục không?

Thuốc ngừa thai không bảo vệ chị em trước nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) hoặc nhiễm trùng (STI). Các căn bệnh như mụn rộp sinh dục, chlamydia, HIV. .. lây truyền trực tiếp thông qua quan hệ tình dục. Để phòng ngừa, cách hiệu quả nhất là sử dụng bao cao su kết hợp với thuốc tránh thai.

Nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng đơn thuần bao cao su sẽ tác dụng ngừa thai khoảng 85%. Nếu bao cao su thuốc tránh thai được kết hợp sử dụng cùng nhau thì việc ngừa thai cũng như phòng ngừa những bệnh lây truyền thông qua quan hệ tình dục sẽ được tối ưu hoá.

Thuốc ngừa thai có tác dụng trong bao lâu?

Hiệu quả của thuốc ngừa thai phụ thuộc vào loại thuốc và cách sử dụng. Dưới đây là một số thông tin chung về thời gian hiệu quả của một số phương pháp ngừa thai thông qua việc sử dụng thuốc:

 1. Viên tránh thai: Viên tránh thai có thể cung cấp hiệu quả từ 24 giờ đến 7 ngày sau khi bắt đầu sử dụng, tùy thuộc vào loại viên và cách sử dụng.
 2. Viên tránh thai hàng ngày (viên tránh thai mini-pill): Viên tránh thai hàng ngày hiệu quả trong khoảng 24 giờ sau khi uống viên đầu tiên. Tuy nhiên, việc uống viên hàng ngày cùng một thời gian mỗi ngày là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả.
 3. Viên tránh thai kết hợp (viên kết hợp estrogen-progestin): Viên tránh thai kết hợp có thể cung cấp hiệu quả từ 24 giờ đến 7 ngày sau khi bắt đầu sử dụng, tùy thuộc vào loại viên và cách sử dụng.

Nếu quên uống thuốc tránh thai phải làm sao?

Khi lỡ quên uống một viên thuốc tránh thai, chị em cần uống ngay khi nhớ ra. Nếu quên đến ngày hôm sau, hãy tiếp tục và uống 2 viên trong ngày hôm đó. Nếu quên uống thuốc quá 2 ngày, hãy uống 2 viên của ngày chị em nhớ ra rồi tiếp tục uống 2 viên vào ngày hôm tiếp theo. Sau đó lại tiếp tục theo kế hoạch liều lượng như cũ. (5)

Nếu quên uống thuốc tránh thai trong nhiều ngày, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc mới hoặc biện pháp tránh thai khác. Bởi khi chị em quên uống một viên thuốc thì cơ hội giải phóng trứng từ buồng trứng gặp tinh trùng cũng sẽ tăng lên. Nếu quên uống thuốc và bị chậm kinh nguyệt thì chị em nên thử thai.

Quên uống thuốc thì sao

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Khi sử dụng thuốc tránh thai, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên nhớ:

 1. Tuân thủ hướng dẫn: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế.
 2. Uống đúng liều: Uống thuốc theo đúng liều và thời gian quy định. Đừng bỏ sót hoặc uống quá nhiều thuốc.
 3. Chú ý đến tác dụng phụ: Thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, thay đổi cân nặng, hoặc tăng cảm giác nhức đầu. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào không thoải mái, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.
 4. Kết hợp với biện pháp bảo vệ khác: Trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc tránh thai kết hợp với biện pháp bảo vệ khác như bao cao su sẽ cung cấp hiệu quả tốt hơn trong việc ngăn ngừa thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 5. Xem xét tương tác thuốc: Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế. Một số thuốc có thể tương tác với thuốc tránh thai và làm giảm hiệu quả của nó.
 6. Định kỳ kiểm tra sức khỏe: Định kỳ kiểm tra sức khỏe với bác sĩ để đảm bảo thuốc tránh thai vẫn phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.
TS.BS Nguyen Huu Quang Pho truong khoa Phau thuat tao hinh tham my va Phuc hoi chuc nang Benh vien Da lieu Trung uong Co van chuyen mon khoa tao hinh tham my tai Bedental Noi cong tac hien tai Pho 1 1 TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương - Cố vấn chuyên môn khoa tạo hình thẩm mỹ tại Bedental - Nơi công tác hiện tại : Phó trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ tại Viện Da liễu Trung Ương. Bác sĩ Quang đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị da liễu và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hiện bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện da liễu Trung ương và đồng thời khám chữa bệnh, cố vấn chuyên môn về da liễu và phẫu thuật thẩm mỹ tại Bedental

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

CÓ NÊN NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP HAY KHÔNG?

Rate this post