Thư viện chuyên khoa

Chu kỳ kinh nguyệt – Các giai đoạn và cách tính

Phụ nữ khi bước sang tuổi dậy thì sẽ bắt đầu có hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. Kinh nguyệt có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ sinh sản nên chị em cần chủ động trang bị kiến thức để theo dõi và kiểm soát tình trạng sức khoẻ.

1) Chu Kỳ Kinh Nguyệt là gì 

Chu kỳ kinh nguyệt là chuỗi biến đổi sinh lý hàng tháng của nữ giới, do hoạt động của hormone sinh dục điều chỉnh. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ độ tuổi dậy thì cho tới khi tiền mãn kinh (nhưng không tính thời gian mang thai).

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng thời gian này có thể khác nhau tùy theo cơ thể mỗi người. Chu kỳ kinh nguyệt là một phần quan trọng của quá trình sinh sản và cho phép phụ nữ có thể mang thai.

2) Hệ thống sinh sản nữ giới

Để tìm hiểu diễn biến quá trình hành kinh, trước hết cần phải hiểu cấu trúc cũng như nguyên lý hoạt động của hệ sinh sản ở nữ giới. Hệ sinh sản nữ giới được cấu thành từ những bộ phận sau:

Hệ thống sinh sản của nữ giới
Hệ thống sinh sản của nữ giới

Tử cung: Tử cung là nơi hợp tử là tổ và cũng là nơi giữ em bé trong quá trình mang thai của người phụ nữ. Lớp niêm mạc tử cung hay còn được gọi là nội mạc tử cung dày lên theo chu kỳ mỗi tháng để có thể hỗ trợ trong trường hợp trứng thụ tinh và cần nơi làm tổ. Một sự thật đáng kinh ngạc mà không nhiều người biếttrước khi mang thai, tử cung của người phụ nữ chỉ có kích thước bằng một trái cam nhỏ. Tuy Nhiên đến giai đoạn cuối thai kỳ thì chúng lớn gấp khoảng 5 lần kích thước ban đầu đó.

Buồng trứng: Gồm 2 cơ quan nhỏ hình dạng quả hạnh nằm về 2 phía của tử cung là nơi lưu trữ toàn bộ trứng của người phụ nữ. Mỗi bé gái sinh ra sẽ có khoảng 1 đến 2 triệu tế bào trứng và con số này sẽ không tăng thêm trong suốt đời. Tuy Nhiên sẽ chỉ có khoảng 400 tế bào trứng được phóng thích trong suốt độ tuổi sinh đẻ của người phụ nữ. Còn lại, hầu hết những tế bào trứng khác sẽ được tái hấp thu trở lại cơ thể, vì thế khi đến tuổi mãn kinh trung bình mỗi người phụ nữ sẽ còn khoảng 1000 tế bào trứng.

Ống dẫn trứng: tương ứng với hai buồng trứng ở hai bên tử cung là hai ống dẫn trứng để đưa trứng sau khi được phóng thích đến tử cung.

Cổ tử cung: Cổ tử cung là phần mở của tử cung và âm đạo m đạo: Là đường dẫn của tử cung ra bên ngoài cơ thể.

2) Các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người bắt đầu từ khi bước vào tuổi dậy thì (khoảng 12 – 17 tuổi) cho tới khi hết độ tuổi mãn kinh (khoảng 45 – 55 tuổi) . Một chu kỳ kinh hành kinh gồm các giai đoạn sau:

Giai đoạn kinh nguyệt:

Đây chính là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh. Nó còn được gọi là giai đoạn hành kinh. Giai đoạn này xảy ra khi trứng ở chu kỳ trước không được thụ tinh hoặc quá trình mang thai không xảy ra. Khi đó, lớp niêm mạc tử cung bị bong ra rời khỏi cơ thể thông qua âm đạo khiến nồng độ Estrogen và Progesterone giảm đi, trứng sẽ được giải phóng ra ngoài kèm theo đó là máu, chất nhầy, niêm mạc tử cung và tạo nên kinh nguyệt.

Giai đoạn đầu tiên của kỳ kinh nguyệt
Giai đoạn đầu tiên của kỳ kinh nguyệt sẽ là giai đoạn kinh nguyệt

Ở giai đoạn này, cơ thể bạn có thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: đau bụng kinh, đau tức ngực, đau lưng dưới, đau đầu, dễ nóng giận, tâm trạng thất thường, . .. Đây là những dấu hiệu báo hiệu giai đoạn hành kinh.

Thông thường, một giai đoạn hành kinh kéo dài từ 3 – 7 ngày nhưng có nhiều người có thể có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn

Giai đoạn nang trứng:

Giai đoạn này xảy ra song song với giai đoạn hành kinh. Giai đoạn nang trứng bắt đầu khi ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt diễn ra và kết thúc khi rụng trứng.

Tuyến yên sẽ được phát tín hiệu nhằm giải phóng hormone kích thích nang trứng. Hormone này kích thích buồng trứng sản sinh khoảng 5 – 20 nang nhỏ, mỗi nang sẽ có một quả trứng chưa trưởng thành. Số trứng không trưởng thành còn lại sẽ được tái hấp thu vào cơ thể.

Các nang trứng trưởng thành làm thay đổi nồng độ Estrogen và làm dày niêm mạc tử cung để tạo ra một môi trường giàu chất dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai và hình thành bào thai.

Giai đoạn rụng trứng:

Đây là giai đoạn duy nhất trong chu kỳ bạn có thể mang thai. Khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành, trứng sẽ di chuyển về phía ống dẫn trứng đến tử cung và được thụ tinh bởi tinh trùng.

Giai đoạn rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt
Dựa vào hình bạn có thể xác định được thời gian hành kinh và thời gian rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt này

Quá trình rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong vòng 24h, khả năng mang thai sẽ diễn ra. Trong thời gian này, nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết hoặc tan ra ở bên trong cơ thể.

Giai đoạn hoàng thể:

Giai đoạn này xảy ra khi nang trứng giải phóng trứng. Khi đó, cơ thể giải phóng hormone Progesterone và một số Estrogen. Nồng độ hormone này tăng cao giúp cho niêm mạc tử cung dày lênsẵn sàng cho quá trình thụ tinh tiếp theo.

Trong trường hợp quá trình thụ tinh xảy ra, hormone gonadotropin sẽ duy trì hoàng thể và giữ cho niêm mạc tử cung dày lên để đảm bảo sự an toàn khi mang thai.

Trong trường hợp không mang thai thì hoàng thể co lại rồi tái hấp thu vào cơ thể. Nồng độ Estrogen và Progesterone giảm, chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ bắt đầu. Khi đó, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra kèm theo máu, trứng các chất dịch trong âm đạo tạo thành kinh nguyệt. Giai đoạn hoàng thể thường kéo dài từ 11 – 17 ngày. Nếu không mang thai, bạn sẽ gặp phải một vài triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Cụ thể như:

 • Ngực bị sưng to.
 • Tâm trạng bị thất thường.
 • Bị chướng bụng hoặc đầy hơi.
 • Khó ngủ, mất ngủ.
 • Ham muốn tình dục bị thay đổi.
 • Thèm ăn.

Tâm trạng thất thường trong giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt

 

4) Thế nào là kinh nguyệt bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là khoảng 28 – 30 ngày. Tuy nhiên, tuỳ theo mỗi người thì chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi khác nhau. Vì thế, chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày và điều này đã xuất hiện trong khoảng thời gian từ khi bạn có kinh nguyệt cho đến giờ có thể được coi là bình thường nếu bạn không gặp những vấn đề khó chịu khác (kinh nguyệt ra nhiều, kinh nguyệt kéo dài, đau bụng nhiều gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai, kinh thưa kèm mọc lông hay mụn trứng cá nhiều. ..) .

Các triệu chứng khác của kinh nguyệt bình thường bao gồm: đau bụng nhẹ, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn hoặc khó chịu trước và trong thời gian kinh nguyệt. Tuy nhiên, mỗi người có thể có những trải nghiệm khác nhau về kinh nguyệt và nếu bạn có bất kỳ lo lắng hoặc triệu chứng không bình thường nào, bạn nên tham khảo bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Ngoài ra, số ngày trong chu kỳ ở mỗi người cũng có thể thay đổi theo từng tháng. Khi bạn có kinh nguyệt thì việc xuất huyết trong vòng từ 3 – 7 ngày là hoàn toàn bình thường.

5) Thế nào được coi là rối loạn kinh nguyệt?

Rối loạn kinh nguyệt là khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc thời gian kinh nguyệt kéo dài hoặc ngắn hơn so với chu kỳ bình thường, hoặc có những triệu chứng khác nhau như đau bụng, chu kỳ kéo dài, khối u tử cung, chảy máu bất thường giữa các chu kỳ, và kinh nguyệt không xuất hiện trong thời gian dài.

Các nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt có thể là do stress, tăng cân hoặc giảm cân, bệnh lý tuyến giáp, sử dụng thuốc tránh thai hoặc dừng sử dụng chúng, và các vấn đề về sức khỏe tâm lý khác. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề nào liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của mình, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

6) Nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều

Có nhiều nguyên nhân gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều, bao gồm:

 1. Stress: Áp lực và căng thẳng có thể làm thay đổi cân bằng hormone của cơ thể, gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 2. Cân nặng: Cân nặng thay đổi nhiều có thể ảnh hưởng đến hoạt động hormone trong cơ thể, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 3. Rối loạn dinh dưỡng: Thiếu chất dinh dưỡng hoặc ăn uống không đúng cách cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt.
 4. Bệnh lý: Các bệnh lý về phụ khoa, tuyến giáp, tiền liệt tuyến, tuyến vú, tụy, buồng trứng, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 5. Thuốc: Một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc kháng histamine, thuốc giảm đau có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 6. Tuổi: Chu kỳ kinh nguyệt của các cô gái trẻ tuổi thường không đều do hệ thống hormone của cơ thể đang hoàn thiện.
 7. Các yếu tố khác: Ngoài ra, việc thay đổi môi trường sống, hoạt động thể chất, hút thuốc lá, uống rượu, cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tiêu thụ quá nhiều thuốc có thể khiến chu kì kinh nguyệt không đều

Nếu bạn gặp phải vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt không đều, nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế để được khám và điều trị kịp thời.

6) Bí quyết tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản nhất

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt vô cùng có ích nó sẽ cho bạn kiểm soát được tình trạng cơ thể của chính mình. Để tính chu kỳ hành kinh , bạn cần làm một số bước sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy đánh dấu ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của tháng này.
 • Tiếp theo, theo dõi liên tục ngày bắt đầu của chu kỳ tiếp theo tiếp tục đánh dấu.
 • Khoảng cách các ngày giữa hai chu kỳ vừa ghi nhớ chính là thời gian kỳ kinh nguyệt của bạn.

Hiện nay có nhiều ứng dụng theo dõi thời gian hành kinh. Bạn có thể tải những ứng dụng này về máy nhập ngày bắt đầu kỳ hành kinh của tháng đó , ứng dụng sẽ tự động tính theo chu kỳ cho bạn. Bên cạnh đó, những ứng dụng này còn có thể cập nhật những triệu chứng của chu kỳ hành kinh của người dùng dựa vào những thông tin bạn cung cấp.

Trong cuộc sống, có những yếu tố làm rối loạn chu kỳ hành kinh bao gồm: stress áp lực, mệt mỏi hoặc thói quen sinh hoạt bị thay đổi. Chính vì thế, bạn cần theo dõi và tính toán chu kỳ kinh nguyệt của mình trong 3 – 4 tháng liên tiếp nhằm kiểm soát chu kỳ của mình.

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

RĂNG VẨU MÔI DẦY LÀ GÌ? 1 SỐ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

 

TOP 6 HÀM RĂNG ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI AI NHÌN CŨNG SAY ĐẮM

 

Xem thêm >> Đau bụng dưới là gì và bệnh lý tiềm ẩn của nó

 

Rate this post

Comments are closed.