Thư viện chuyên khoa

Thuốc Ngủ: Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Sử Dụng

Thuốc ngủ là loại thuốc gì? Công dụng của thuốc ngủ là gì? 

Thuốc ngủ là một loại thuốc được sử dụng để giúp mọi người đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ. Có nhiều loại thuốc khác nhau,bao gồm 

 • Benzodiazepin
 • Thuốc không phải benzodiazepin 
 • Chất chủ vận thụ thể melatonin.

Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài có thể có tác dụng phụ tiêu cực, bao gồm nghiện, dung nạp và buồn ngủ. Điều quan trọng cần lưu ý là thuốc có thể có tác dụng phụ và chỉ nên sử dụng chúng dưới sự hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chúng cũng có thể hình thành thói quen và nên tránh sử dụng lâu dài. Các phương pháp không dùng thuốc khác, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức, có thể phù hợp hơn đối với một số cá nhân.

Thuốc ngủ
Thuốc ngủ là gì và công dụng của nó

Tham khảo thêm : Mất ngủ là bệnh gì? Cách điều trị mất ngủ

Dùng thuốc ngủ cho những trường hợp nào ? 

 • Rối loạn ngủ: Thuốc ngủ có thể được sử dụng nhằm giúp cải thiện tình trạng giấc ngủ của những người bị rối loạn ngủ, như thiếu tập trung tỉnh dậy nhiều lần mỗi đêm hay mất ngủ stress hoặc bất cứ rối loạn giấc ngủ nào tương tự.
 • Điều chỉnh múi giờ: Khi chuyển múi giờ hoặc thay đổi lịch làm việc, thuốc ngủ có thể được sử dụng nhằm điều chỉnh giấc ngủ và giúp cơ thể thích ứng với thay đổi.
 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Với những người có vấn đề với chất lượng giấc ngủ, chẳng hạn như tỉnh dậy nhiều lần mỗi đêm hoặc giấc ngủ không sâu và không ngon, thuốc ngủ có thể được sử dụng nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Mổ hoặc quá trình phục hồi hậu chấn thương: Thuốc ngủ có thể được sử dụng nhằm giúp người bệnh hồi phục tốt hơn từ quá trình phẫu thuật hoặc bắt đầu quá trình phục hồi hậu chấn thương.
 • Giấc ngủ không được sâu: Mặc dù một vài người có thể dễ dàng vào giấc nhưng họ không được sâu hay tỉnh giấc giữa đêm. Trạng thái không ngủ sâu khiến cho cơ thể không được thư giãn đầy đủ khiến chúng ta dễ bị buồn ngủ. Một số người khi tỉnh sẽ không thể vào giấc ngủ tiếp hoặc cũng khó có thể chợp mắt không ngủ sâu. Lúc này thuốc ngủ sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp bạn có thể giấc ngủ sâu trong cả đêm.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc ngủ cần được tiến hành dưới sự chỉ định của bác sĩtheo đúng liều được chỉ định. Việc sử dụng thuốc ngủ lâu dài hoặc không đúng cách có thể gây nhiều tác dụng phụ và gây tử vong.

Liên tục mất ngủ có cần uống thuốc ngủ không?

Mất ngủ liên tiếp nhiều ngày hay mất ngủ mạn tính là vấn đề nan giải gây ảnh hưởng lớn đối với sức khoẻ và tâm lý của người bệnh. Bệnh nhân thường xuyên ngủ rất ngắn hoặc thậm hoàn toàn không ngủ cơ thể vẫn duy trì tình trạng tỉnh táouể oải.

Thực tế không hiếm người bị mất ngủ ngay khi có sự thay đổi về thói quen sinh hoạt hay múi giờ. Tuy nhiên chỉ là vấn đề nhất thời giấc ngủ có thể được phục hồi khi bạn điều chỉnh chế độ sinh hoạt. Nhưng nếu phải ngủ suốt đêm trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể sẽ mệt mỏi.

Lúc này người bệnh có thể sử dụng thuốc ngủ nhằm điều chỉnh giấc ngủ của mình. Tuy nhiên, những viên thuốc an thần sẽ giúp hỗ trợ giấc ngủ khiến người bệnh có thể nghỉ ngơi sau đó phục hồi sức khoẻ. Không được sử dụng nhiều thuốc ngủ trong thời gian kéo dài để tránh lệ thuộc vào thuốc.

Thuốc ngủ
Những đối tượng có thể sử dụng thuốc ngủ an toàn

Những điều cần ghi nhớ khi sử dụng thuốc ngủ

 1. Những tác dụng phụ khi lạm dụng thuốc

Khi sử dụng sai cách, thuốc ngủ có thể gây hại rất lớn đến sức khoẻ của một người. Dưới đây là một số cách mà việc lạm dụng thuốc có thể gây hại:

 • Gây nghiện: Thuốc ngủ có thể gây nghiện nếu dùng trong thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Cơ thể có thể trở nên phụ thuộc vào thuốc, dẫn đến các triệu chứng cai nghiện khi người đó ngừng dùng thuốc.
 • Dùng quá liều: Uống quá nhiều có thể gây ra tình trạng quá liều, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng của quá liều bao gồm khó thở, nhầm lẫn và mất ý thức.
 • Suy giảm khả năng lái xe và các hoạt động khác: Thuốc có thể làm giảm khả năng lái xe, vận hành máy móc hoặc thực hiện các hoạt động khác đòi hỏi sự tập trung và phối hợp của một người. Điều này có thể dẫn đến tai nạn và thương tích.
 • Mất trí nhớ: Thuốc có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của một người, khiến họ khó nhớ được những việc đã xảy ra khi chịu ảnh hưởng của thuốc.
 • Tương tác với các loại thuốc khác: Thuốc có thể tương tác với các loại thuốc khác, kể cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, dẫn đến các tác dụng phụ có hại.

Nhìn chung, điều quan trọng là sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe và tránh lạm dụng chúng. Nếu bạn lo lắng về kiểu ngủ của mình hoặc cần trợ giúp về chứng mất ngủ, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được hướng dẫn.

Thuốc ngủ
Nếu sử dụng sai cách thì thuốc có thể gây hại rất lớn đến sức khoẻ của một người
 1. Những lưu ý trong quá trình sử dụng
 • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ: Chỉ uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không vượt quá liều khuyến cáo hoặc dùng thuốc lâu hơn quy định.
 • Thông báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh của bạn: Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử bệnh gan hoặc thận, các vấn đề về hô hấp, hoặc lạm dụng ma túy hoặc rượu trước khi dùng thuốc.
 • Tránh uống rượu: Không uống rượu khi uống thuốc vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn ngủ và suy giảm khả năng phối hợp.
 • Không lái xe hoặc vận hành máy móc: Đừng lái xe hoặc vận hành máy móc hạng nặng cho đến khi bạn biết thuốc ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
 • Hạn chế sử dụng: Chỉ sử dụng thuốc như một giải pháp tạm thời cho chứng mất ngủ. Sử dụng quá mức có thể dẫn đến lệ thuộc, nghiện và các biến chứng sức khỏe khác.
 • Đề phòng trước khi đi ngủ: Đảm bảo môi trường của bạn thuận lợi cho giấc ngủ bằng cách giảm thiểu tiếng ồn, ánh sáng và các yếu tố gây xao nhãng. Tránh các hoạt động kích thích trước khi đi ngủ, chẳng hạn như xem TV hoặc sử dụng công nghệ.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu gặp tác dụng phụ: Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, chẳng hạn như buồn ngủ hoặc các vấn đề về trí nhớ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.
 • Không dùng chung thuốc: Không dùng chung thuốc ngủ với người khác, ngay cả khi họ có các triệu chứng tương tự. Chúng có thể gây hại khi dùng mà không có sự giám sát y tế.
Thuốc ngủ
Những lưu ý cần phải ghi nhớ khi sử dụng thuốc

Trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng nào ở trên xảy ra, bạn nên được trợ giúp y tế càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể thay đổi thuốc hoặc điều chỉnh liều lượng để giảm bớt tác dụng phụ. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên người đó ngừng uống thuốc ngủ hoàn toàn và kê đơn điều trị thay thế.

Tham khảo thêm : Ngủ không sâu giấc là do đâu ?

Làm sao để sử dụng thuốc an toàn?

Để an toàn, bạn có thể dùng những sản phẩm thuốc ngủ thảo dược với liều được khuyến cáo dùng theo chỉ dẫn sử dụng thuốc. Bạn cũng có thể sử dụng những phương thuốc dân gian từ tim sen hoặc lạc tiên, . ..

Lưu ý rằng không được tuỳ tiện dùng thuốc ngủ khi cần có sự chỉ định của thầy thuốc đâynhững nhóm thuốc ngủ an thần mạnh. Lạm dụng thuốc ngủ sẽ ảnh hưởng lên hệ thống thần kinh trung ương hoặc gây đau đầu tác dụng phụ.

Nên ghi nhớ rằng thuốc ngủ chỉ có tác dụng nhất thời không chữa được bệnh mất ngủ. Việc chẩn đoán bệnh mất ngủ vô cùng cần thiết để điều trị. Vì vậy, cần khám những bệnh viện uy tín để được thăm khám nhằm chẩn đoán chính xác căn nguyên gây bệnh rồi mới có thể điều trị dứt điểm được mất ngủ.

Ngoài ra, với nhóm người bị bệnh gan thận hoặc người già cũng nên thận trọng khi dùng thuốc ngủ bởi có thể tích tụ trong cơ thể dài ngày.

Mẹo vặt trước khi ngủ giúp mau vào giấc và ngủ ngon

Hạn chế ánh sáng xanh

sleep harm blue light computer use

Ánh sáng xanh có bước sóng ánh sáng nhìn thấy trong phạm vi ánh sáng có bước sóng khoảng 450nm 495nm gồm các ánh sáng từ điện thoại, tivi, máy tính xách tay và các thiết bị ngoại vi khác.

Theo nghiên cứu khoa học bước sóng ngắn của những ánh sáng xanh ảnh hưởng trực tiếp lên giấc ngủ của bạn. Nó có thể gây mệt mỏi, hoa mắt và rối loạn giấc ngủ. Do đó, trước khi đi ngủ các bạn cần hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh giúp cơ thể được ngủ ngon nhé.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục không những giúp tăng cường sức khoẻ còn là cách chữa mất ngủ không dùng thuốc tốt nhất. Tập thể dục giúp cơ thể được thư giãn, máu tuần hoàn cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài các động tác ăn hàng ngày thì một vài bài tập nhẹ nhàng trước khi đi ngủ cũng là giải pháp hiệu quả một giấc ngủ ngon và sâu.

Không sử dụng chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lánhững chất kích thích khác thường dễ gây hưng phấn cho hệ thần kinh trung ương khiến cơ thể luôn mệt mỏi. Hãy tạo thói quen tốt với các đồ uống tốt đối với sức khoẻ hoặc một ly nước nóng giúp cơ thể được thư thái đi vào giấc ngủ rất dễ dàng – cách chữa mất ngủ không dùng thuốc an toàn mà lại hiệu quả.

Hạn chế ngủ trưa quá lâu

Ngủ trưa là cách giúp khắc phục giấc ngủ không ngon. Tuy nhiên, việc giành rất nhiều thời gian vào việc ngủ trưa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào bữa tối. Vì vậy, bạn hãy duy trì giấc ngủ điều độ kết hợp luyện tập thường xuyên mới có thể điều trị bệnh mất ngủ không dùng thuốc nhé.

Nói không với thuốc ngủ

Một cách khác để ngủ là loại bỏ các suy nghĩ lo lắng rời xa tâm trí. Tiếng mưa rào rớtđiệu hát nhẹ nhàng giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng. Nếu bạn là người thường xuyên lo lắng hãy tránh suy nghĩ đến những điều diễn ra hàng ngày.

Bạn cũng không được nghĩ đến những điều kinh dị hoặc bạo lực. Nếu bạn thấy bản thân bị xao nhãng rất nhiều thì nên chọn một bản nhạcđắm mình vào âm nhạc.

Hạn chế uống caffeine

white cup with black coffee

Caffeine có tác dụng chống lại sự buồn ngủ và kích thích sự tỉnh táo. Nó có thể được tìm thấy trong những nhóm đồ ănthức uống sau: Sô cô la, soda, nước ngọt nước tăng lực, . .. Chất kích thích này có thể gây ảnh hưởng xấu lên chất lượng và thời gian ngủ.

Tránh ngủ vặt mỗi ngày

Do ngủ không ngon vào đêm nên nhiều người bị mất ngủ hayxu hướng ngủ gật vào ban ngày. Mặc dù những giấc ngủ vặt trong thời gian ngắn có ảnh hưởng trong việc cải thiện sự tỉnh táo tuy nhiên cũng có thể ảnh hưởng xấu đối với giấc ngủ ban đêm.

Không ăn uống trước khi ngủ

Ăn trước khi đi ngủ làm kích thích hệ thần kinh cơ thể sẽ không cho phép bạn ngủ sâu khi vẫn “còn việc phải làm”. Việc uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ làm bàn dạ trống rỗng khiến bạn muốn đi toilet suốt đêm. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến giấc ngủ của bạn.

Tham khảo thêm : CÁC MẸO GIÚP KHẮC PHỤC TẬT NGHIẾN RĂNG KHI NGỦ HIỆU QUẢ

Giải pháp chữa mất ngủ bằng dược liệu tự nhiên

Giải pháp chữa mất ngủ bằng dược liệu tự nhiên
Giải pháp chữa mất ngủ bằng dược liệu tự nhiên

Mất ngủ làm ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống sinh hoạt và làm việc mỗi ngày của bạn. Bên cạnh việc khám và điều trị dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc sử dụng những phương pháp nhà thay đổi thói quen sinh hoạt thì bạn có thể sử dụng những giải pháp an toàn từ các vị thuốc bào chế từ loại thảo dược.

Từ lâu dân gian đã dùng các vị thuốc Dân gian trong hỗ trợ các bệnh lý, trong đó có vấn đề ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các vị thuốc dân gian hay dùng là lạc tiên, cam thảo, đương quy, dược, mẫu lệ, rau má, cây vông và đinh lăng.

Đây là những thảo dược đã được sử dụng phổ biến đối với việc hỗ trợ nâng cao chất lượng giấc ngủ hỗ trợ an thần, giúp dễ ngủ, ngủ sâu và ngon giấc giúp cải thiện suy nhược thần kinh. Các thảo dược trên đều đã được bào chế thành dạng nang nên vô cùng dễ sử dụng.

Do được bào chế từ loại dược liệu như lạc tiên, cam thảo, ba kích, sơn tra, mẫu lệ, đương quy, cây vông đinh lăng nên tác dụng tốt trong hỗ trợ an thần giúp dễ ngủ ngủ ngon giấc, hỗ trợ cải thiện những chứng mất ngủ do suy nhược thần kinh có thể dùng tốt đối với người lớn bị những triệu chứng mất ngủ như khó ngủ ngủ không sâu, suy nhược thần kinh.

Các vị thảo dược thiên nhiên khi được ứng dụng công nghệ bào chế cao thảo dược không chỉ giúp hoạt chất có tính khả dụng cao, gia tăng độ tanthẩm thấu mà còn được áp dụng từ thuốc y học cổ truyền và bào chế trong dây chuyền theo tiêu chuẩn GMP. Đây là giải pháp hỗ trợ an toàn đối với người bị bệnh mất ngủ nhiều năm.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Điều Kiện Kinh Doanh Dịch Vụ Nha Khoa (Phòng Khám Chữa Răng): Thủ Tục, Chi Phí Mở Phòng Khám Nha Khoa

Răng Cối Là Gì? Có Thay Không?

 

Rate this post

1 thoughts on “Thuốc Ngủ: Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Sử Dụng

 1. Pingback: Top 10 loại thuốc trị thoái hóa khớp tốt nhất – Be Dental

Comments are closed.