Thuốc ngủ là loại thuốc gì? Công dụng của thuốc ngủ là gì? 

Thuốc ngủ là một loại thuốc được sử dụng để giúp mọi người đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ. Có nhiều loại thuốc khác nhau,bao gồm 

 • Benzodiazepin
 • Thuốc không phải benzodiazepin 
 • Chất chủ vận thụ thể melatonin.

Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài có thể có tác dụng phụ tiêu cực, bao gồm nghiện, dung nạp và buồn ngủ. Điều quan trọng cần lưu ý là thuốc có thể có tác dụng phụ và chỉ nên sử dụng chúng dưới sự hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chúng cũng có thể hình thành thói quen và nên tránh sử dụng lâu dài. Các phương pháp không dùng thuốc khác, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức, có thể phù hợp hơn đối với một số cá nhân.

Thuốc ngủ
Thuốc ngủ là gì và công dụng của nó

Đối tượng nào có thể sử dụng thuốc ngủ? 

Thuốc thường được bác sĩ kê toa cho những người bị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ. Bất kỳ ai gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không được trong một thời gian dài đều có thể là đối tượng cần dùng thuốc sau khi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đánh giá.

Tuy nhiên, một số người có thể không phải là ứng cử viên thích hợp, bao gồm phụ nữ mang thai, những người mắc một số bệnh như gan hoặc thận, những người có tiền sử lạm dụng chất kích thích và những người bị dị ứng với một số loại thuốc nhất định.

Điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để xác định liều lượng thích hợp và xác định các rủi ro và lợi ích tiềm ẩn.

Thuốc ngủ
Những đối tượng có thể sử dụng thuốc ngủ an toàn

Những điều cần ghi nhớ khi sử dụng thuốc ngủ

 1. Những tác dụng phụ khi lạm dụng thuốc

Khi sử dụng sai cách, thuốc ngủ có thể gây hại rất lớn đến sức khoẻ của một người. Dưới đây là một số cách mà việc lạm dụng thuốc có thể gây hại:

 • Gây nghiện: Thuốc ngủ có thể gây nghiện nếu dùng trong thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Cơ thể có thể trở nên phụ thuộc vào thuốc, dẫn đến các triệu chứng cai nghiện khi người đó ngừng dùng thuốc.
 • Dùng quá liều: Uống quá nhiều có thể gây ra tình trạng quá liều, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng của quá liều bao gồm khó thở, nhầm lẫn và mất ý thức.
 • Suy giảm khả năng lái xe và các hoạt động khác: Thuốc có thể làm giảm khả năng lái xe, vận hành máy móc hoặc thực hiện các hoạt động khác đòi hỏi sự tập trung và phối hợp của một người. Điều này có thể dẫn đến tai nạn và thương tích.
 • Mất trí nhớ: Thuốc có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của một người, khiến họ khó nhớ được những việc đã xảy ra khi chịu ảnh hưởng của thuốc.
 • Tương tác với các loại thuốc khác: Thuốc có thể tương tác với các loại thuốc khác, kể cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, dẫn đến các tác dụng phụ có hại.

Nhìn chung, điều quan trọng là sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe và tránh lạm dụng chúng. Nếu bạn lo lắng về kiểu ngủ của mình hoặc cần trợ giúp về chứng mất ngủ, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được hướng dẫn.

Thuốc ngủ
Nếu sử dụng sai cách thì thuốc có thể gây hại rất lớn đến sức khoẻ của một người
 1. Những lưu ý trong quá trình sử dụng
 • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ: Chỉ uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không vượt quá liều khuyến cáo hoặc dùng thuốc lâu hơn quy định.
 • Thông báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh của bạn: Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử bệnh gan hoặc thận, các vấn đề về hô hấp, hoặc lạm dụng ma túy hoặc rượu trước khi dùng thuốc.
 • Tránh uống rượu: Không uống rượu khi uống thuốc vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn ngủ và suy giảm khả năng phối hợp.
 • Không lái xe hoặc vận hành máy móc: Đừng lái xe hoặc vận hành máy móc hạng nặng cho đến khi bạn biết thuốc ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
 • Hạn chế sử dụng: Chỉ sử dụng thuốc như một giải pháp tạm thời cho chứng mất ngủ. Sử dụng quá mức có thể dẫn đến lệ thuộc, nghiện và các biến chứng sức khỏe khác.
 • Đề phòng trước khi đi ngủ: Đảm bảo môi trường của bạn thuận lợi cho giấc ngủ bằng cách giảm thiểu tiếng ồn, ánh sáng và các yếu tố gây xao nhãng. Tránh các hoạt động kích thích trước khi đi ngủ, chẳng hạn như xem TV hoặc sử dụng công nghệ.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu gặp tác dụng phụ: Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, chẳng hạn như buồn ngủ hoặc các vấn đề về trí nhớ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.
 • Không dùng chung thuốc: Không dùng chung thuốc ngủ với người khác, ngay cả khi họ có các triệu chứng tương tự. Chúng có thể gây hại khi dùng mà không có sự giám sát y tế.
Thuốc ngủ
Những lưu ý cần phải ghi nhớ khi sử dụng thuốc

Trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng nào ở trên xảy ra, bạn nên được trợ giúp y tế càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể thay đổi thuốc hoặc điều chỉnh liều lượng để giảm bớt tác dụng phụ. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên người đó ngừng uống thuốc ngủ hoàn toàn và kê đơn điều trị thay thế.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 
CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/  

Điều Kiện Kinh Doanh Dịch Vụ Nha Khoa (Phòng Khám Chữa Răng): Thủ Tục, Chi Phí Mở Phòng Khám Nha Khoa (Quy Định 2022)

Răng Cối Là Gì? Có Thay Không?

Xem thêm bài viết: Viêm lợi – Triệu chứng và cách điều trị

Rate this post