Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? – Nhiều điều cần biết khi răng số 6 và 7 bị sâu

Nguyên nhân răng sô 6 và 7 bị vỡ

Răng số 6 và 7 thường nằm phần trong cùng răng hàm là nơi phải thực hiện nghiền nhai thức ăn nhiều nhưng thường rất khó để vệ sinh chúng nên dễ bị tình trạng sâu răng ở hai răng này. Bên cạnh đó việc xem nhẹ tình trạng sâu răng cũng khiến cho nhiều người lơ là và không điều trị sớm khiến răng ngày càng nặng hơn khiến răng dần bị ăn mất gần hết ảnh hưởng đến các răng hàm khác. Một câu hỏi thường đặt ra là răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? Những răng số 6 và 7 bị sâu chúng ta có thực sự được phép nhổ? Hãy cùng BeDental tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này nhé!

 

Vị trí và vai trò răng hàm số 6 và 7

Răng hàm số 6 và 7 là 2 răng nằm ở vị trí trong cùng nằm theo số thứ tự 6 và 7 tính từ răng cửa đi vào trong cùng. Tổng cộng chúng có 4 chiếc răng là 2 răng số 6 hàm trên và hàm dưới, 2 răng số 7 hàm trên và hàm dưới. Chúng có kích thước lớn hơn các răng ở mặt cửa có mặt nhai rộng chứa các kẻ rãnh và có 2, 3 hoặc 4 chân răng. Răng hàm ở vị trí số 6 và 7 giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai thức ăn, chúng giúp thức ăn được nghiền nhỏ trước khi thức ăn được đi xuống hệ tiêu hoá giúp quá trình tiêu hoá được diễn ra thuận lợi và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra răng hàm số 6 và 7 trên dưới đều có liên hệ mật thiết với các hệ thần kinh trong xoang hàm. Răng hàm này còn là nơi nâng đỡ giúp giảm áp lực cho cơ hàm vận động của cơ thể trong quá trình vận động. 

Vai trò và vị trí rắng số 6 và 7
Vai trò và vị trí rắng số 6 và 7

Nguyên nhân răng số 6,7 bị sâu răng vỡ

Mặc dù là những răng có vai trò quan trọng nằm trong cung hàm nhưng chúng lại nằm trong cùng hàm nên rất khó tiếp cận để chăm sóc và vệ sinh răng. Nên nhiều người thường lơ là đánh răng sơ xài ở những vị trí này, lâu dần các răng có thể hình thành các mảng bám, các gờ rảnh không được vệ sinh sạch sẽ sẽ làm tồn động thức ăn mảng bám khiến chúng đen dần và dấu hiệu sâu răng bắt đầu xuất hiện. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? Nếu không được điều trị sớm sâu răng có thể ăn lan sâu hơn nữa trong răng số 6 và 7 ở cả hàm trên và hàm dưới. Nặng nhất các răng bị sâu đến tuỷ, lỗ sâu hình thành ngày một to hơn và ăn dần hết răng. 

 

Một tình trạng thường gặp ở răng số 6,7 bị sâu vỡ. Các răng này bị vỡ, nẻ hay bị nứt ngang, dọc hoặc là bị vỡ hoàn toàn, hiện tượng này không hề hiếm gặp và chúng có thể do những nguyên nhân dưới đây:

 

Răng bị vỡ do sâu răng

Sâu răng được xem là nguyên nhân hàng đầu chiếm tới 80% những trường hợp bị vỡ răng. Các vi khuẩn được hình thành và sinh sôi âm thầm nhưng cực kì nhanh chóng trên các răng hàm này và cho đến khi răng biểu hiện bằng những cơn đau nhức có vết đen trên các rãnh hoặc một vài yếu tố khác thì chúng đã hoàn thành được 50% quá trình làm cho răng bị sâu. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không?Nếu những vị trí răng hàm này bị sâu mà không được điều trị kịp thời cùng với các tác động mạnh từ việc ăn nhai có thể khiến cho răng dễ bị vỡ lớn. bị nứt đi thậm chí là bị vỡ đôi. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không?

Nguyên nhân răng sô 6 và 7 bị vỡ
Nguyên nhân răng sô 6 và 7 bị vỡ

Răng bị vỡ do lấy tuỷ sâu răng

Một số trường hợp bị sâu răng nặng hay một lý do nào đó bác sĩ sẽ yêu cầu cần thực hiện điều trị tuỷ răng. Khi đó buộc răng bạn sẽ bị triệt tủy, lúc này răng mất đi khả năng tự bảo vệ mình cũng như cắt đi đường truyền dinh dưỡng, máu bổ sung cho răng khiến cho răng lâu ngày trở nên giòn và dần vỡ ra theo thời gian. 

Răng hàm số 6 và 7 bị sâu có nên nhổ đi không?

Trường hợp chưa biết được cụ thể chính xác được tình trạng sâu răng số 6 và 7 bạn không nên tự ý nhổ tại nhà để hạn chế các nguy cơ tìm ẩn đặc biệt 2 răng này ở bị trí liên quan nhiều đến hệ thần kinh. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? Mà thay vào đó bạn nên đến những nha khoa uy tín để kiểm tra kỹ hơn và được đưa ra phương hướng điều trị tốt nhất. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không?

 

Nhưng đối với tình trạng sâu răng ở những mức độ khác nhau sẽ có những phương pháp khác nhau mà bạn có thể tham khảo và hiểu rõ hơn để khi đến nha sĩ sẽ dễ dàng trao đổi với các nha sĩ hơn.

 

Theo đó, đối với các trường hợp sâu răng nhưng chỉ xuất hiện các đốm nâu, đen trên răng (có thể nằm ở các rãnh răng hay xung quanh các mặt của răng) hoặc bị các lỗ nhỏ nhưng không xuất hiện các tình trạng đau nhức thì bạn có thể sẽ được chỉ định điều trị sâu răng bằng cách trám lại ở những vị trí bị nứt hoặc bị đen đó sau khi răng được vệ sinh sạch sẽ và loại bỏ đi những vết đen. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? Các bác sĩ sẽ sử dụng các vật liệu như Composite để trám lại vết nứt hoặc lỗ trên răng đó để phục hồi lại chức năng ăn nhai cho bệnh nhân và giúp bảo vệ răng tránh bị sâu ăn vào nhiều hơn.

Sâu răng có thể khắc phục bằng trám răng
Sâu răng có thể khắc phục bằng trám răng

Trường hợp sâu đã ăn vào đến tủy răng, các lỗ sâu quá lớn lúc này bác sĩ sẽ yêu cầu điều trị tuỷ dứt điểm trên răng và sau đó sẽ được hàm trám răng hoặc bọc lại răng sứ thẩm mỹ khác. Nhưng nếu tình trạng sâu răng đã ăn tới xương bạn rất có khả năng cao sẽ bị nhổ bỏ răng sâu ở vị trí số 6, 7 này. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không?Các trường hợp bị sâu răng vào xương và tuỷ rất khó để phát hiện bằng mắt thường do đó để được chẩn đoán đúng nhất và an toàn nhất chúng ta nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện chụp X-quang chẩn đoán mức độ sâu răng một cách chính xác nhất.

 

Nhổ răng hàm số 6 bị sâu có nên nhổ không bằng công nghệ nào tốt nhất?

Không phải răng sâu số 6 và 7 nào cũng có thể được giải quyết bằng cách chọn nhổ bỏ đi. Bởi việc nhổ bỏ răng còn có liên quan đến các dây thần kinh trong xoang hàm và ảnh hưởng đến những răng còn lại rất nhiều. Nhưng nếu được bác sĩ chỉ định thì việc nhổ răng là vô cùng cần thiết để tránh các nguy cơ biến chứng về sau. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? Đối với phương pháp nhổ răng truyền thống trước kia, thường sử dụng các dụng cụ dường như thô sơ như dụng cụ kìm nhỏ, nảy để đưa toàn bộ răng lên nên rất dễ gây ra tình trạng răng bị đau nhức, xuất hiện các vết thương lớn lâu lành. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? Tuy nhiên với công nghệ nhổ răng hiện nay, sử dụng các máy móc tân tiên để tham gia vào quá trình nhổ. Theo đó hiện nay, nhổ răng thường áp dụng công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome và bạn hoàn toàn có thể an tâm về độ an toàn sau khi thực hiện tiểu phẫu bởi lợi ích của công nghệ này mang đến như:

Mũi siêu âm do máy Piezotome chỉ tác động quanh hệ thống nha chu của răng để làm đứt các dây chằng nha chu làm lộ toàn bộ thân răng và chân răng ra ngoài.

Nhổ răng bằng công nghệ siêu âm Piezotome
Nhổ răng bằng công nghệ siêu âm Piezotome

Công nghệ Piezotome kết hợp với máy siêu âm để cắt xương thay vì sẽ dùng các đầu cưa và máy nhổ răng siêu âm để cắt nhỏ đi các phần răng và đưa răng ra khỏi xương hàm một cách nhanh chóng. 

Kỹ thuật này sẽ tránh được tình trạng xâm lấn đến phần nướu răng nên hạn chế được tối đa tình trạng bị đau nhức và chảy máu đồng thời thời gian để lành vết thương cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều.

 

Ngoài ra, để ngăn ngừa được tình trạng sâu răng hàm số 6 và 7 cũng có thể áp dụng phương pháp trám răng để trám bít lại các kẻ rãnh để ngăn ngừa sự bám sinh của các mảng bám vi khuẩn. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? Khi bị sâu răng bạn cũng nên sử dụng các loại kem đánh răng có chứa Fluor để loại bỏ các vi khuẩn bám sinh trên răng và tăng cường bổ sung chắc khoẻ trên răng. 

 

Nhổ răng sâu số 6 và 7 giá bao nhiêu?

Đối với việc nhổ răng sâu số 6 và 7 ở hàm trên và dưới được chia ra làm 2 trường hợp là nhổ răng thông thường và nhổ răng chia nhỏ từng phần. Mà dựa vào kích thước của răng để lựa chọn phương hướng nhổ răng cho phù hợp. Do đó mà chi phí giá cả nhổ răng sâu số 6 giá bao nhiêu? Nhổ răng sâu số 7 giá bao nhiêu? cũng dao động khác nhau.

 

Tuy nhiên nhìn chung, tại các nha khoa việc nhổ răng sâu ở vị trí số 6 và 7 ở cả hàm trên và dưới sẽ dao động trong khoảng từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ. 

Nhổ răng số 6 và 7 giá bao nhiêu
Nhổ răng số 6 và 7 giá bao nhiêu

Chi phí này cũng đã bao gồm tiền thăm khám, điều trị và cung cấp thuốc khác sinh sau khi nhổ răng. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? Ngoài ra có thể dựa vào một số yếu tố như máy móc, công nghệ sử dụng, chất lượng tay nghề bác sĩ mà chi phí nhổ răng có thể dao động cao hơn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín có bác sĩ tay nghề cao đảm bảo chất lượng thực hiện để có thể đảm bảo an toàn cho răng giúp điều trị triệt để và răng sau này có thể phát triển khoẻ mạnh không biến chứng tránh vì giá cả rẻ hơn mà làm ở những nơi không an toàn gây ảnh hưởng nguy hại cho sức khỏe răng miệng về sau. 

 

Nha khoa BeDental luôn tự tin luôn đặt chất lượng và sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? Với công nghệ máy móc và thiết bị hiện đại, nha khoa luôn cam kết đảm bảo cho khách hàng có quá trình nhổ răng an toàn tại nha khoa, không gây đau đớn, không gây biến chứng. Đồng thời được tư vấn rõ ràng đến khách hàng trước khi thực hiện với chi phí phù hợp trên thị trường và được hưởng nhiều ưu đãi khuyến mãi. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? Do đó, nếu bị bị sâu răng đừng ngần ngại đến nha khoa BeDental để được tư vấn kỹ càng nhất và đảm bảo thực hiện nhổ bỏ răng sâu một cách an toàn không đau.

 

Răng sâu luôn là điều phiền toái gây khó khăn trong công việc và sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt là sâu răng số 6 và 7 ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động ăn nhai của bệnh nhân và lâu dần có thể gây ra những biến chứng, bệnh lý cơ thể khác. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? Do đó, khi bị sâu răng ở những vị trí này nên sớm điều trị dứt điểm và nên đến các cơ sở nha khoa để được tư vấn rõ ràng nhất về tình trạng sâu răng số 6 và 7 có nhổ được không? BeDental cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết này nhé!

Website: bedental.vn

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

NHỔ RĂNG KHÔN CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1:  7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

NHỔ RĂNG KHÔN CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

48
Rate this post