Thư viện chuyên khoa

Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không? – Những điều mà phụ huynh cần lưu ý

Răng hàm nắm giữ vai trò chính trong việc ăn nhai giúp nghiền nát thức ăn trước khi chúng được đưa vào hệ tiêu hoá. Tuy nhiên ở lứa tuổi trẻ em thường dễ mắc sâu răng bởi khả năng và ý thức chăm sóc răng miệng còn chưa tốt, đặc biệt là dễ bị sâu răng ở vị trí răng hàm.

Một vị trí mà thường không tham gia trong quá trình thay răng ở trẻ mà chúng sẽ tồn tại ở trẻ cho đến độ tuổi trưởng thành. Do đó, trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không chính là câu hỏi là các bậc phụ huynh đang quan tâm.

Để biết được câu trả lời chính xác, hãy cùng BeDental tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Răng hàm là gì?

Răng hàm là gì? Răng hàm hay còn gọi là răng cối, là những răng mọc ở vị trí bên trong cùng hàm kể cả răng khôn, nói chính xác hơn răng hàm sẽ là những răng ở vị trí số 4,5 (hai răng hàm nhỏ) và 6,7,8 (3 răng hàm lớn) ở cả răng hàm trên và dưới.

Răng hàm đóng vai trò chính trong việc bảo vệ xương hàm được cân đối và thực hiện chức năng ăn nhai nghiền nhỏ thức ăn trước khi thức ăn được đưa vào hệ tiêu hoá.

Về cấu trúc của răng hàm, răng có kích thước to hơn so với các răng còn lại, cấu tạo của răng cũng gồm hai phần là phần thân răng và chân răng được ngăn cách với nhau bằng cổ răng. 

Về phần thân răng thì nằm bên ngoài nên chúng ta có thể thấy được. Thân răng nằm ở trên cổ răng và gồm có 5 mặt đó là mặt nhai, mặt ngoài, mặt trong và hai mặt bên. Theo đó, mặt nhai là mặt lớn nhất so với các mặt còn lại và phải tiếp xúc nhiều với các răng đối diện. Mặt nhai cũng đảm nhận vai trò nhai và nghiền nát được thức ăn.

Răng hàm là gì? - trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không
Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Về phần chân răng thì được cắm sâu vào xương hàm để giúp răng bám trụ vững chắc. Về răng hàm, cũng có nhiều chân răng nhưng tuỳ thuộc vào mỗi loại răng và vị trí mọc của nó mà số chân răng có thể khác nhau.

Tuy nhiên, số lượng chân răng cũng chỉ giao động trong khoảng từ 2-3 chân. Trường hợp hai chân răng đối với những răng hàm nhỏ hơn.

Cụ thể là răng hàm nhỏ thứ nhất ở hàm trên gồm 1 chân trong và 1 chân ngoài. Răng hàm lớn thứ 1 và răng hàm lớn thứ 2 ở hàm dưới gồm 1 chân xa và một chân gần. Trong trường hợp ba chân răng sẽ là các răng ở vị trí răng hàm lớn thứ nhất và thứ hai của hàm trên khi có hai chân ngoài và một chân trong.

Tuổi mọc răng hàm ở trẻ là khi nào?

Thông thường, các răng hàm sẽ mọc vào lúc bé 6 tháng tuổi và cùng bộ răng sữa gồm có 20 chiếc. Cho đến năm 6 tuổi, răng hàm lớn thứ nhất hay còn được biết với tên gọi là răng số 6 sẽ xuất hiện. Sau khi mà các răng sữa đã mọc đầy đủ thì các trẻ sẽ bước vào quá trình thay răng mới. 

Do đó, trong khoảng thời gian từ 7-12 tuổi các bé sẽ bắt đầu rụng dần các răng sữa và mọc lại các răng khác, các răng mọc sau này sẽ tồn tại vĩnh viễn. Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?Theo đó quá trình mọc răng sẽ diễn ra ưu tiên các vị trí theo thứ tự độ tuổi như:

Khoảng từ 6-12 tháng tuổi: Mọc răng cửa giữa

Khoảng từ 9-16 tháng tuổi: Mọc răng cửa bên

Khoảng từ 16-23 tháng tuổi: Mọc răng nanh

Khoảng từ 13-19 tháng tuổi: Mọc răng hàm 1

Khoảng từ 22-24 tháng tuổi: Mọc răng hàm 2

Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?
Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Khoảng thời gian này không phải chính xác ở mọi trẻ mà quá trình thay răng ở mỗi trẻ có thể diễn ra sớm hơn hoặc trễ hơn so với khung thời gian này song chúng sẽ mọc theo những trình tự như trên và khoảng thời gian tương đối đó.

Như vậy thông qua bảng thời gian chúng ta cũng biết được độ tuổi mà các trẻ sẽ bắt đầu mọc thay răng hàm đó là khi bé tròn 1 tuổi.

Do đó, các mẹ cần lưu ý khi trẻ có những dấu hiệu bất thường trong thời gian này có thể là liên quan đến vấn đề mọc răng hàm. 

Nguyên nhân trẻ bị sâu răng hàm?

Nguyên nhân trẻ bị sâu răng hàm ?Răng hàm đóng vai trò chính trong việc ăn nhai cũng như là nghiền thức ăn. Đồng thời, vị trí răng hàm nằm ở trong cùng của hàm nên chúng thường tiềm ẩn các nguy cơ sâu răng hơn các răng khác. 

Bên cạnh đó, ý thức của trẻ cũng như là phụ huynh về chăm sóc răng miệng và vệ sinh răng miệng cho trẻ còn chưa được đề cao. Nên việc sâu răng hàm ở trẻ là điều không hiếm gặp.

Việc thức ăn vụn còn bám lại trên răng nhưng không được vệ sinh sạch sẽ khi để lâu dần các mảng bám này chính là điều kiện để các vi khuẩn có thể sinh sôi trên răng của trẻ gây ra nhiều vấn đề răng miệng trong đó sâu răng là điều dễ gặp phải nhất. 

Bên cạnh đó, trẻ em ở giai đoạn tuổi lớn nên thường thích thú với các loại bánh kẹo nước uống bắt mắt. Thường những loại thực phẩm này chứa rất nhiều đường, các loại đường này thường tạo ra axit làm hỏng men răng và khiến răng bị ăn mòn dần và tạo thành những lỗ hổng trên răng hàm. 

Bình thường thì các loại nước bọt sẽ đóng vai trò giúp bảo vệ răng và làm sạch đi các tác nhân này.

Tuy nhiên, việc sử dụng các thực phẩm chứa đường ngọt trong thời gian dài sẽ khiến cho lượng nước bọt trong răng miệng của trẻ không đủ khả năng để bảo vệ răng cũng như là lớp men răng nữa. Từ đó các răng dần bị ăn mòn tạo thành những lỗ hỏng được gọi là sâu răng.

Nguyên nhân trẻ bị sâu răng hàm - trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không
Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Các bậc phụ huynh thường sẽ nghĩ rằng, các răng sữa sau này thường có thể thay thế và mọc lại được bằng các răng vĩnh viễn từ đó cũng lơ là đến tình trạng chăm sóc răng miệng cho con cái của mình.

Tuy nhiên họ lại không biết rằng, việc này lại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàm răng của trẻ sau này khi những răng sữa này sẽ đóng vai trò định hình cho các răng vĩnh viễn sau này không bị xô lệch 

Chúng cũng cần được đảm bảo chắc khoẻ và vệ sinh sạch sẽ để bảo vệ răng miệng cũng như tạo điều kiện để các răng vĩnh viễn có thể mọc bình thường sau này.

Tác hại sâu răng hàm ở trẻ?

Tác hại sâu răng hàm ở trẻ? Đóng vai trò chính việc ăn nhai và nghiền nhỏ thức ăn, cho nên răng hàm khi bị sâu cũng sẽ khiến cho việc ăn nhai ở trẻ gặp nhiều khó khăn hơn. Khiến thức ăn không được nhai kỹ mà đưa xuống dạ dày.

Điều này làm cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn nữa để nghiền nhỏ thức ăn. Lâu dần sẽ khiến hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng và dẫn đến các loại bệnh về đường tiêu hoá, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ nhỏ, các bệnh này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ sau này.

Nếu tình trạng sâu răng nặng hơn, có thể khiến trẻ bị đau nhức, khó chịu khiến cho tình trạng ăn uống cũng bị ảnh hưởng. Việc ăn uống trở nên khó khăn có thể khiến trẻ thường lười ăn, biếng ăn hơn và hay bỏ bữa bởi tình trạng đau nhức này.

Điều này lại ảnh hưởng cực kì đến sức khoẻ và đề kháng của trẻ đặc biệt là trẻ em đang trong lứa tuổi phát triển. 

Tác hại sâu răng hàm ở trẻ - trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không
Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Nếu sâu răng diễn biến nặng và xảy ra sớm yêu cầu trẻ phải nhổ bỏ răng trước tuổi thay răng (trẻ bắt đầu thay răng từ 6 tuổi). Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Do đó, khi nhổ răng mà răng vĩnh viễn chưa mọc được khiến cho nướu bị khô lại làm cho răng hàm vĩnh viễn sau này khó có thể mọc, khiến răng dễ bị mọc lệch, chèn về phía trước ảnh hưởng đến cấu trúc của các răng hàm khác sau này cũng như đến sự thẩm mỹ và sức khoẻ hàm răng ở trẻ. 

Ngoài ra, sâu răng nếu không được điều trị kịp thời ở trẻ còn gây ra những biến chứng và bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sau này ở trẻ như viêm tuỷ răng, áp xe răng, viêm nha chu,…Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không? Trong thực tế, nhờ vào quá trình thay răng mà các răng sữa ở trẻ sẽ dần rụng đi và được mọc lại, do đó, nếu có tình trạng sâu răng đối với những răng sữa này nếu diễn ra trong quá trình thay răng thì có thể nhổ bỏ chúng cũng như loại bỏ được sâu răng và sau đó răng vĩnh viễn sẽ được mọc lên để thay thế.

Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không? Tuy nhiên đối với răng hàm có chút khác biệt và việc răng hàm có thay hay không còn chia làm hai trường hợp sau đây: 

Răng hàm có thể mọc lại

Đối với loại răng này thường là những chiếc răng hàm nằm trong bộ răng sữa được mọc từ lúc sơ sinh. Sau khi đến tuổi thay răng các răng này sẽ bắt đầu tự bị lung lay và rụng dần để những răng mới có thể trồi và mọc lên. Thông thường các răng hàm lớn ở số 1 và số 2 ở cả 2 hàm răng sữa sẽ rụng.

Thay cho những vị trí răng sữa rụng này là những răng vĩnh viễn có độ cứng cáp và giúp trẻ nhai được tốt hơn. Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Trẻ bị sau răng hàm có mọc lại không? - trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không
Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Răng hàm không thể mọc lại

Đối với răng hàm không thay cũng như không mọc lại được có thể nói đến đó là răng hàm lớn số 3 hay còn được biết là răng ở vị trí số 6 và 7 trong bộ răng vĩnh viễn. Những chiếc răng này chúng được mọc lên một cách độc lập và không tham gia trong quá trình thay răng sữa.

Tức chúng có thể mọc từ nhỏ và tồn tại vĩnh viễn. Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Răng ở vị trí số 6 và 7 thường mọc ở giai đoạn sau cùng. Theo đó, răng số 6 sẽ mọc ở trẻ có độ tuổi từ 6-7 tuổi và răng số 7 sẽ mọc khi trẻ đang ở độ tuổi 12-13 tuổi trở lên. Đây là những răng giữ vai trò chính trong việc ăn nhai hằng ngày.

Hơn thế nữa đây là những chiếc răng không thể thay hay mọc lại nên chúng cần được vệ sinh kỹ hơn để đảm bảo cho trẻ ăn nhai được tốt hơn. Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Có thể thấy răng hàm đóng một vai trò quan trọng trong việc ăn nhai của trẻ. Bởi không phải răng hàm nào cũng có thể thay và mọc lại được.

Chính vì thế nên các bậc phụ huynh cần quan tâm và lưu ý chăm sóc răng miệng cho trẻ cũng như dạy trẻ để tự chăm sóc răng miệng của mình thật tốt để tránh các mối nguy hại sau này và đảm bảo cho răng miệng của trẻ được phát triển tốt hơn.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

5/5 - (1 bình chọn)