6 dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới 

Răng khôn hàm dưới

6 dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới 

Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới phần lớn là có cảm giác đau đớn, sưng tấy, hôi miệng, sốt và mệt mỏi. Với 1 số người dấu hiệu chỉ kéo dài 5 ngày -7 ngày, tuy nhiên với nhiều trường hợp chúng kéo dài hàng tháng thậm chí cả năm giời. Vậy khi mọc răng cần làm gì cho đỡ đau đớn và có nên nhổ hay không?

1.Khi nào răng khôn bắt đầu mọc?

Răng khôn bắt đầu mọc thông thường là từ 18 tuổi trở lên. 

 – Răng khôn có tên gọi hay xuất hiện kèm theo là răng hàm số 8. Răng có vị trí đầu tiên là ở điểm cuối cùng của cung hàm. Thời gian mọc là khi cung hàm phát triển hoàn chỉnh và lớn nhất (khoảng tuổi 18 đến 25 tuỳ theo giới tính) . – có những người mọc răng khôn sớm trước 18 tuổi nhưng cũng có người sau 28 đến 30 tuổi răng vĩnh viễn mới hình thành.

Mỗi người trưởng thành sẽ có 4 răng và 28 răng vĩnh viễn, tổng là 32 cái răng. Phần lớn người trưởng thành chỉ mọc từ 1 đến 2 răng khôn, số còn lại là người “may mắn” không bao giờ thấy loại răng này. 

 – Khi chân răng khôn nhú lên dấu hiệu ban đầu là viêm lợi, sưng đỏ má và đau ở vị trí sưng đỏ. Tiếp theo là ở vị trí quanh răng có một xương nhỏ, mỏng, màu trắng nhô lên. Khoảng 2, 3 tháng sau khi mọc lên hết chúng sẽ là những răng khôn hoàn chỉnh.20200907 Moc rang khon 1

Răng khôn là răng hàm ở vị trí số 8 trong cung hàm

2. Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới

 • Phần lớn chúng ta thích mọc răng khôn hàm dưới hơn là răng khôn hàm trên. Khi mọc răng khôn hàm dưới ở thời kỳ nảy mầm đến lúc hoàn chỉnh thì chúng đều gây đau đớn và sợ hãi mỗi khi nhai.
 • Nếu khách hàng có từ 2 đến 3 dấu hiệu trong 6 dấu hiệu dưới đây thì đây sẽ là “đèn đỏ” báo hiệu răng số 8 này đang phát triển. 2.1. Phía trong cùng của hàm dưới đau nhức
 • Tất cả các mô mềm trong khoang miệng khi bị kích thích chúng ta cũng có cảm giác tương tự. Tuy nhiên cảm giác đau đớn khi nhổ răng sẽ nặng và kéo dài hơn. Nguyên nhân là do xương răng nhô lên và đâm từ trong nướu xuyên lên trên.
 •  Hiện tượng này bắt đầu xuất hiện tại khu vực cuối cung hàm dưới. Đau nhức có thể làm cơ thể mệt mỏi, nhức đầu bên phải, mất ngủ. Cơn đau có thể dữ dội hay âm ỉ nhiều ngày tuỳ thuộc vào các vị trí mọc răng. Tuy nhiên trong giai đoạn mới nhổ dù răng mọc thẳng hay mọc ngược chúng ta cũng có cảm giác đau đớn như nhau.

2.2. Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới: Sưng nướu vị trí hàm dưới

 • Sưng nướu là biểu hiện đặc trưng khi răng khôn mới mọc. Răng nhú lên vào nướu sẽ khiến các mô trong nướu bị vỡ vụn và dãn rộng, mạch máu đứt gây sưng đỏ, tấy đỏ vùng xung quanh nướu. 
 •  Lý do răng khôn ăn nướu là vì khi răng này mọc cung hàm đã hẹp lại để còn chỗ cho 28 chiếc răng. Vì vậy chúng phải mọc chen chúc dưới hàm để trồi lên như những cái răng bình thường. 
 •  Sưng răng cũng sẽ gây cảm giác đau đớn ở hàm. Khi răng trồi lên thì cũng là lúc nướu đã hỏng và tổn thương nặng nề. 1 số người sẽ cảm thấy đau đớn, rỉ máu, tanh miệng khi nuốt. 
 •  Vì vậy, nếu 1 người trưởng thành thấy bỗng nhiên bị sưng đau nướu trong 2-3 ngày thì % lớn là răng số 8 đang nhú lên.sung nuou rang khon

Nướu sưng đỏ là dấu hiệu mọc răng khôn trên hàm

3.2. Hàm khó vận động

 • Khi hàm bị đau sưng thì việc hoạt động như mở miệng, há mồm, cắn, ngậm đặc biệt là nuốt cũng trở nên khó khăn hơn.
 •  Cung hàm đột ngột bị căng lên, nếu là mọc răng khôn ngầm thì chân răng số 7, 6 sẽ bị đâm thủng gây viêm tuỷ, liệt dây thần kinh. .. sau đó làm cứng cung hàm hoặc là tê môi và lưỡi.
 •  Cảm giác tê hàm thường không xảy ra suốt cả ngày mà chủ yếu nặng nề mỗi khi nhai, ngậm hoặc nằm đè mặt hay đụng vào đồ ăn có tính nóng, lạnh, cay bất thường.

2.4. Đau đầu, sốt làm nóng người hoặc rét run

Bên cạnh sưng đau lợi, sốt cũng là biểu hiện đặc trưng khi cung hàm “chào đón” răng số 8. Tại sao cơ thể bị sốt và nóng lên khi răng nhú?

–Mầm răng nhú cao sẽ làm lộ các mô lợi ra để tạo khe hở khi thân răng nhô lên. Điều này khiến các mô lợi cả bên trong lẫn bên ngoài đều tổn thương. Vi khuẩn có sẵn trong miệng, nước bọt và thức ăn sẽ khiến môi sưng đỏ hơn. Cuối cùng là làm má đỏ và đau mắt nếu nhiệt độ cơ thể không cao hơn 37 độ.

Cơn sốt khi mọc răng khôn sẽ không kéo dài 24h trong ngày. Chúng sẽ biểu hiện trong nhiều lúc, thường là buổi chiều tối, tối và trưa kèm theo cảm giác lạnh nhẹ. Khi răng mọc lên cao hơn thì triệu chứng sốt sẽ hết.

2.5. Chán ăn, không cảm nhận được vị ngon của đồ ăn, khó ăn

Nếu khách hàng có từ 2 đến 3 dấu hiệu trên thì chắc chắn những ngày đó là những ngày vô cùng khó chịu và đau đớn, thậm chí việc ăn uống là không dễ dàng.

– Đau cơ hàm do mỗi lần nuốt nhai thức ăn sẽ dính vào nướu, nhiều loại gia vị (nóng, cay, chua, ngọt. ..) cũng thấm vào chỗ sưng đỏ tạo nên cảm giác khó chịu, đau rát. Cơ hàm không thể nhai và nuốt thức ăn dễ dàng như lúc trước. Dẫn đến thức ăn ở trong dạ dày trở nên đặc, cứng, lâu dài sẽ gây viêm, loét dạ dày, trào ngược và hấp thu dưỡng chất chậm.

– Tương tự, khi cơ thể bị sốt, đau đầu, mệt mỏi cơ thể cũng sẽ có hiện tượng “chán” tiếp nhận dinh dưỡng và chỉ thích nằm nghỉ ngơi. Thông thường người đang bị mọc răng khôn sẽ gầy và ốm đi trông thấy.

2.6. Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới: Hơi thở có mùi khó chịu

Hôi miệng là do các ổ vi trùng đang tồn tại trong nước bọt. Nhiều người lầm tưởng răng bị mòn. lười chải răng mới sinh ra hôi miệng. Tuy nhiên, mọc răng khôn cũng là nguyên nhân chính khiến hơi thở có mùi khó ngửi. Lý do là vì: 

 – Răng làm mềm nướu, khe hở của lợi là nơi đưa thức ăn vào. Các bã thực phẩm từ gạo, xơ rau, phân lợn. .. hoặc gia vị tiêu, tỏi, ớt. .. cũng có thể mắc vào khu vực này. Chưa kể răng mọc ngược hoặc mọc chéo 45 độ sẽ gây nên lỗ hở với răng số 7. Các lỗ hở này cũng dễ dàng bám dính thức ăn. 

 – Kể cả khi chúng ta vệ sinh với đánh răng hay chỉ nha khoa cũng khó làm sạch được khu vực này. Lâu dài, nơi có kẽ thức ăn dư thừa sẽ sinh ra vi khuẩn. Vi khuẩn và nước bọt tạo thành mùi hôi thối trong hàm.closeup of asian young man

Hơi thở hôi khi răng khôn mọc lên

3. Có dấu hiệu mọc 1 răng khôn hàm dưới cần làm gì?

Khi có các triệu chứng khó chịu trên, chúng ta cần làm thế nào để giảm thiểu việc đau nhức và chữa trị triệt để 

3.1. Đến nha khoa để được chụp chiếu sớm khi mọc răng khôn

 • Với các răng mọc ngược thì sau 1-2 tháng chúng sẽ nhô lên khỏi bề mặt nướu có thể thấy rõ ràng hơn bằng cách soi vào gương hay cảm nhận bằng miệng. 
 •  Tuy nhiên với những răng mọc ngầm tư thế 90 độ hoặc mọc thụt, mọc lệch thì ngoài cảm giác đau sưng lợi chúng ta sẽ không nhìn rõ chính xác răng ở vị trí đó. 
 •  Điều cần làm là đến nha khoa nhờ bác sĩ chụp cắt lớp toàn bộ xương hàm. Chụp X-quang chúng ta sẽ thấy ngay được chiếc răng mọc ở đâu, có động chạm vào bộ phận nào không; kích cỡ của răng lớn hay nhỏ hay dị dạng. .. Từ đó, nha sĩ sẽ lên kế hoạch nhổ răng khôn sớm nhằm tránh các ảnh hưởng đến tuỷ, xương răng bên cạnh, dây thần kinh hàm và một số bộ phận khác. 

3.2. Chú ý chăm sóc răng miệng, ăn uống hợp lý 

Chăm sóc răng miệng là việc cần được làm mỗi ngày nhằm bảo vệ răng. Với thời gian mọc răng khôn thì việc chăm sóc cần kỹ lưỡng hơn nữa. Những việc nên tránh: 

 – Đổi sang bàn chải có lông mềm, đánh răng dọc theo chiều thân răng và tránh đụng trực tiếp vào chỗ bị lợi hoặc nướu tổn thương. 

 – Súc miệng nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý sau khi ăn uống. Có thể ngậm nguyên nước trọng miệng trong 2-3 phút sau đó nuốt rồi nhổ ra. 

 – Dùng chỉ nha khoa để chải kỹ các kẽ răng răng hàm dưới. Nếu không làm sạch được thì đến nha sĩ để được vệ sinh răng. 

 – Hạn chế sử dụng những thực phẩm bám dai, giòn, cứng và dễ đóng cục như khoai tây chiên, kẹo dẻo, các loại mứt, bánh kẹo ngọt. .. nhằm bảo vệ răng khôn khỏi bị tổn thương. 

 – Hạn chế ăn đồ nhiệt độ rất cao (trên 50 độ) như cơm, bún, phở, cháo. .. ; đồ lạnh (dưới 10 độ C) như bia, rượu. .. ; đồ cay nồng như mù tạt, hạt tiêu, mì xào, kim chi. .. khi mọc răng khôn. 

3.3. Áp dụng bằng những cách giảm đau từ thiên nhiên tại nhà

Nếu chưa thể nhổ bỏ răng khôn ngay thì chúng ta có thể tham khảo một vài cách để chữa bệnh cho răng miệng tại nhà. Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm chia sẻ 1 số cách như sau: 

 – Chườm nước đá lạnh hoặc ngậm túi trà lạnh đã pha lên khu vực răng mọc sẽ giúp co mạch máu, mặt đỡ sưng và giảm sự đau đớn. 

 – Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm, hạ sốt như Ibuprofen, Naproxen, Paracetamol. .. theo kê toa của bác sỹ. Không nên tự ý dùng. 

 – Nhai 1 lá trầu không hoặc vò nát để lấy nước cốt bôi lên chỗ răng đau nhức. Có thể chấm hành tây lên lưỡi nếu sợ ăn phải bã. 

 – Nhai 1 lát hành tây chỗ bị sưng tấy ở hàm dưới. 

 – Dùng nước súc miệng lô hội xúc miệng mỗi ngày. 

 – Pha loãng 1 vài giọt tinh dầu tràm trà hoặc bạc hà sau đó chấm lên tăm bông rồi đặt vào vị trí nướu răng số 8 mọc lên. 

 – Nhai 1 nhánh tỏi hoặc chấm dầu tỏi lên nơi đang sưng tấy.meo lam trang da mat tu nhien

Giảm đau tại nhà nhờ nguyên liệu thiên nhiên

Những dấu hiệu mọc răng khôn dưới hoặc hàm trên cũng sẽ làm cơ thể chúng ta cảm thấy đau đớn. Để không bị đau đớn, sưng má và hôi miệng khi mọc răng số 8, mọi người nên cắt bỏ hoàn toàn chân răng khôn trong độ tuổi tốt nhất là dưới 25 hoặc dưới 30.

 

 

tham khảo thêm dịch vụ răng sứ venus tại nha khoa bednetal

Con sâu răng

Niềng răng mắc cài kim loại

Ngoài ra bạn có thể tham khảo về:Tự Tin Đón Tết Với Nụ Cười Được Thiết Kế Tỉ Mỉ 

                                                 NHÌN DÁNG RĂNG PHONG THỦY ĐOÁN NGAY VẬN MỆNH

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Websitehttps://bedental.vn/

Rate this post