Thư viện chuyên khoa

Răng khôn mọc ngầm – Quy trình và những việc phải làm khi quyết định nhổ

Răng khôn mọc ngầm nghĩa là các bạn sẽ không nhìn thấy nó ở trên miệng vì trên miệng bạn chỉ nhìn thấy 2 chiếc răng hàm lớn phía trong là răng số 6,7. Răng ngầm có thể là ngầm hoàn toàn trong lợi hoặc ngầm trong xương.

Răng khôn mọc ngầm là gì?

Răng khôn mọc ngầm là gì? Răng khôn mọc ngầm, thường được mô tả là “răng khôn mọc nằm ngang” hoặc “răng khôn bị mọc áp lực,” là một tình trạng trong đó răng khôn  không thể mọc lên hoặc không thể nhô ra bình thường trong miệng. Thường thì răng khôn bắt đầu mọc vào khoảng cuối tuổi teen hoặc đầu tuổi dậy thìthông thường là trong giai đoạn từ 17 đến 25 tuổi. Tuy nhiên, nếu thiếu không gian trong miệng hoặc vị trí không phù hợp, răng khôn có thể gây ra một số vấn đề sức khoẻ.

Có một vài vấn đề hay gặp khi răng khôn mọc ngầm, như:

Đau đớn: Răng khôn mọc ngầm sẽ gây đau và sưng viêm nếu chúng gây ra áp lực lên những răng lân cận hoặc bên dưới lớp niêm mạc của nướu.

Nhiễm trùng:  vị trí không thể tiếp cận và vệ sinh, răng khôn mọc ngầm dễ gây viêm nhiễm. Điều này sẽ dẫn đến viêm lợi và gây đau nhức.

Đẩy những răng lân cận: Răng khôn mọc ngầm sẽ gây áp lực lên những răng lân cận, dẫn đến sự dịch chuyển về vị trí của những răng khác trong miệng.

Cysts hoặc tạo khối: Trong một vài trường hợp, răng khôn mọc ngầm sẽ gây ra cysts hoặc tạo khối ở khu vực xung quanh răng. Điều này sẽ làm hỏng răng mà còn tạo ra vấn đề sức khoẻ tồi tệ hơn nữa.

Tình trạng răng khôn mọc ngầm

1.1 Nguyên nhân răng khôn mọc ngầm trong xương

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là những chiếc răng mọc sau cùng ở trên cùng hàm thường diễn ra vào khoảng độ tuổi trưởng thành. Lúc này, xương hàm đã phát triển hoàn thiện nên sẽ rất cứng chắc và nướu cũng sẽ dày hơn, do đó răng khôn mọc lên sẽ rất khó khăn.

Trên cung hàm cũng không còn chỗ trống, nên răng khôn thườngxu hướng bị mọc ngầm trong xương hàm hoặc vùng dưới nướu và gây đau nhức, ê buốt dữ dội. Thời gian mọc răng khôn khá dài, có những người kéo dài vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

1.2 Tác hại răng khôn mọc ngầm trong xương

Răng khôn mọc ngầm trong vùng xương hàm thường được các bác sĩ nha khoa khuyên nhổ càng sớm càng tốt nhằm tránh các hệ luỵ gây ra cho sức khoẻ răng miệng. Điển hình là tránh bị nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong khoang miệng. Cụ thể như sau:

Làm lung lay các răng khác: Răng số 6, 7 8 đều thuộc nhóm răng hàm lớn nên thườngkích thước to với diện tích mặt nhai rộng. Nếu răng sô 8 bị mọc ngầm trong xương và đâm thẳng vào răng số 7 thì khả năng chiếc răng này sẽ phải chịu nhiều tổn thương rất lớn.

Tình trạng này diễn ra lâu ngày nguy cơ răng số 7 lung lay hoặcrụngrất cao. Khi đó, khả năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi vì răng số 6 và số 7 đóng một vai trò rất quan trọng trên cung hàm. Thế nên cần phải nhổ bỏ răng khôn sớm để bảo vệ sự phát triển bình thường của các răng nằm xung quanh.

– Xảy ra viêm nhiễm: đây là một điều khó có thể tránh được đối với những người có răng khôn mọc ngầm hoặc mọc lệch. Tình trạng viêm nhiễm điển hình nhất là viêm lợi trùm do lợi che hết thân răng. Khi đó, lợi có màu đỏ tươi, không săn chắc, dễ chảy máu và xuất hiện mùi hôi miệng. Người bệnh mất cảm giác ngon miệng khi ăn tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ răng miệng.

– Sâu răng do có nhiều loại vi khuẩn phát sinh trong khoang miệng nếu răng khôn mọc không đúng hướng. Sâu răng nằm phía trong các nhóm răng hàm lớn thường khó điều trị hơn bởi vị trí này khó quan sátnhận biết được tình trạng sâu răng.

– Là tác nhân gây ra u nang xương hàm: răng số 8 mọc lệch hoặc mọc ngầm trong khu vực xương hàm là tác nhân làm hỏng cấu trúc xương và dây thần kinh xung quanh đó. Tình trạng xảy ra gọi là u nang xương hàm và cần thực hiện loại bỏ xương đang bị u nang nếu muốn khắc phục hoàn toàn.

– Rối loạn trong phản xạ và cảm giác: tại vị trí răng khôn mọc ngầm thườngrất nhiều thần kinh cảm giác. Trong trường hợp người có răng khôn mọc ngầm chèn lên dây thần kinh sẽ làm tê liệt hoặc mất cảm giác ở vùng niêm mạc, . ..

Do đó, các bác sĩ nha khoa hay khuyên rằng răng khôn cần được nhổ càng sớm càng tốt nhất là những cái răng bị mọc lệch hoặc mọc ngầm. Khí đó , hạn chế các biến chứng và việc nhổ răng khôn sẽ có thuận lợi hơn.

Phải làm trước khi quyết định nhổ răng khôn mọc ngầm?

Bạn cần chụp phim X-quang để xác định được vị trí của răng ngầm. Nếu răng ngầm trong lợi thì nha sĩ chỉ việc rạch lợi một chút là có thể chuyển được răng sang những kiểu khác như mọc kẹt, lệch 45 độ, nằm ngang. ..

Nên chụp X quang răng khôn mọc ngầm để nha sĩ có thể xác định được hướng điều trị

Trường hợp ngầm hoàn toàn trong xương sẽ khó khăn hơn, nha sĩ buộc phải mở 1 lượng xương tương đối lớn tương ứng phía trên thân răng mới có đường thoát đưa răng ra ngoài.

Bạn có thể lựa chọn nhổ răng ngầm ở bệnh viện hoặc nha khoa riêng Trước đây thì việc nhổ răng khôn mọc ngầm thường tiến hành trong bệnh viện, tuy nhiên hiện nay với sự tiến bộ của thuốc gây tê các phương tiện nhổ răng hiện đại, thì nhổ răng khôn tại nha khoa chínhgiải pháp tối ưu nhất khi đó bạn sẽ không cần phải gây mê hoặc nằm viện tốn thêm chi phí.

Tất Cả trường hợp răng khôn mọc ngầm đều phải nhổ?

Câu trả lời là không. Tại Nha Khoa, nhiều trường hợp bệnh nhân 60, 70 tuổi, có răng khôn mọc ngầm và nằm yên ổn trong xương hàm bao năm cũng không hề gây hậu quả nghiêm trọng. Viện NICE (Viện Y Tế và Chăm sóc sức khoẻ Anh quốc) khuyến cáo bạn không nên lạm dụng việc nhổ răng khôn mọc ngầm. Bạn cần thăm khám định kỳ và biết mình có chiếc răng khôn mọc ngầm. 

Khi có biến chứng như u nang, đau nhức kéo dài, hay vấn đề không thể kiểm soát thì cần nhổ bỏ.

Răng khôn mọc ngầm mà gây đau nhức kéo dài nên được xử lí
Răng khôn mọc ngầm mà gây đau nhức kéo dài nên được xử lí

răng ngầm không thể nhìn thấy trên miệng, nên bắt buộc phải chụp phim ConeBeam CT, trên phim Conebeam CT nha sĩ sẽ biết chính xác vị trí răng khôn để từ đó có kế hoạch mở xương chính xác. Các răng khôn mọc ngầm cũng thường nằm sâu liên quan đến các cấu trúc giải phẫu quan trọng như thần kinh ống răng dưới, xoang hàm trên. ..

Dụng cụ nhổ răng ngoài những dụng cụ nha khoa cơ bản còntay khoan nhanh thẳnggập góc, máy siêu âm Piezotome, các loại kìm bẩy. ..

 Quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm

Dưới đây là quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm:

Bước 1: Tiến hành gây tê

Nha sĩ gây tê tại chỗ xung quanh chiếc răng cần nhổ gây tê vùng vào thần kinh ống răng dưới. Thuốc sử dụng phổ biến là lidocain hay articain của Pháp. Trước khi tiêm nha sĩ sẽ bôi hoặc xịt nhằm giảm cảm giác đau nhức khi tiêm cho bạn.

Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ để bệnh nhân không bị đau
Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ để bệnh nhân không bị đau khi tiến hành xử lí vùng răng khôn mọc ngầm

Bước 2: Rạch lợi và mở xương

Sau khi gây tê, nha sĩ sẽ thực hiện 1 đường rạch lộ xương hàm ứng với vị trí răng khôn. Có nhiều dạng đường rạch như rạch ra đến mặt xa răng số 6, dùng đường rạch giảm căng tại răng số 7. ..

Tiến hành mở xương tương ứng vị trí răng khôn. Có thể sử dụng tay khoan nhanh mở xương, hay tốt hơn dùng Piezotome, Piezotome sử dụng năng lượng siêu âm tần số cao, sẽ giảm đáng kể việc cháy xương sưng nề hậu phẫu.

Sau khi mở xương đủ rộng, sẽ có những tình huống khác nhau như:

+ Răng ngầm hướng mọc thẳng hay chỉ lệch nhẹ

Nha sĩ có thể bẩy chiếc răng lên luôn nếu đường thoát thuận lợi. Nếu đường ra không thuận lợi, nha sĩ sẽ tiến hành cắt dọc thân chân răng, Sau đó lấy ra từng phần.

+ Răng khôn mọc ngầm và lệch nặng trong xương hàm

Lúc này không thể bẩy chiếc răng ra đơn thuần phải chia cắt răng trước. Đầu tiên nha sĩ sẽ cắt phần thân răng đây chính là phần đâm vào răng số 7 trong xương hàm. Sau khi loại bỏ thân răng, nha sĩ sẽ bẩy chiếc răng ra hoặc tiến hành cắt tiếp chân răng rồi lấy ra từng phần.

Bước 3: Tiến hành bơm rửa kỹ và khâu đóng cầm máu

Nhổ răng khôn mọc ngầm thường mất thời gian hơn các loại nhổ răng khôn khác. Thực ra thì độ khó của 1 chiếc răng khôn ngoài yếu tố mọc ngầm hay không còn phải kể đến các yếu tố khác như độ nghiêng răng khôn trong xương hàm, độ sâu, hình thể mức độ phân kỳ hội tụ của chân răng. Một kế hoạch điều trị chi tiết tỉ mỉcực kỳ cần thiết. 

Kế hoạch điều trị chuẩn chỉ sẽ giúp ca nhổ răng thành công ngay từ những bước đầu, từ đó mà đem đến trải nghiệm an toàn nhẹ nhàng cho bạn.

 Biến chứng gì có thể gặp sau khi nhổ răng?

– Đau, sưng nề cứng khít hàm từ ít đến nhiều.

– Chảy máu dai dẳng.

– Tê môi kéo dài sau khi thuốc tê hết tác dụng.

– Ăn nhai khó trong những ngày đầu sốt nhẹ.

– Chấn thương răng bên.

– Chậm lành thươngnhiễm trùng.

 Những điều cần biết trước khi nhổ răng?

– Chụp phim X-quang rất cần thiết để chẩn đoándự đoán mức độ khó nhổ của răng miệng.

Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm máu trong trường hợp cần thiết.

– Bệnh nhân nên đi ngủ sớm trước hôm nhổ răng, không dùng đồ uống có cồn chất kích thích, ăn no trước khi nhổ.

Đối với nữ, không nhổ răng trong thời kỳ hành kinh.

Những điều cần biết trong khi nhổ răng?

Thông thường, nhổ răng không đau đã được gây tê. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau do vùng nhiễm trùng khó thấm thuốc .

– Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân cần tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ

– Bệnh nhân có thể nghe tiếng “tách” khi bác sỹ chia tách răng bằng bẩy.

Đối với bệnh nhân nhạy cảm có thể có cảm giác buồn nôn khi nhổ răng khôn hàm dưới do vùng phẫu thuật sát hầu họng.

 

Xem thêm bài viết >> Răng khôn bị sâu phải làm sao? 4 lưu ý sau nhổ răng khôn

Những điều gì cần biết sau khi nhổ răng?

– Bệnh nhân cần lưu lại từ 30 – 60 phút để theo dõi cầm máu ổ răng hoặc lưu lại nội trú trong trường hợp răng khó phức tạp.

– Chườm lạnh tích cực trong 6 tiếng đầu tại vị trí sau nhổ để giảm sưng nề, các ngày sau đó nếu có sưng nên chườm nóng.

Sau khi nhổ răng nên tích cực chườm đá tại vị trí nhổ
Sau khi nhổ răng nên tích cực chườm đá tại vị trí nhổ răng khôn mọc ngầm

– Cắn chặt gạc từ 45 đến 60 phút.

– Nuốt khô nước bọt trong miệng.

– Sau khi nhả gạc , nuốt nước bọt bình thường, không khạc nhổ mút chíp vào ổ nhổ.

– Không ngậm hay súc miệng nước muối tự pha 2 ngày đầu sau nhổ.

– Tránh dùng thức ăn quá cay, nóng. .. vài ngày đầu sau nhổ.

– Tái khám và cắt chỉ sau 7 – 10 ngày (nếu có vết thương) .

– Trường hợp chảy máu kéo dài hãy liên lạc ngay với bác sỹ hay đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

– Uống thuốc sớm nhất có thể sau nhổ và tuân thủ uống thuốc trong toa theo lời dặn của bác sỹ.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn mọc ngầm

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn mọc ngầm-Sau khi nhổ răng khôn mọc ngầm (wisdom teeth extraction), quá trình hồi phục và chăm sóc sau phẫu thuật là cực kỳ quan trọng nhằm giúp bạn hồi phục nhanh và tránh những vấn đề sau mổ. Dưới đây là những lưu ý sau khi nhổ răng khôn mọc ngầm:

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải tuân thủ mọi hướng dẫn mà bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn đã chỉ định. Họ sẽ cung cấp hướng dẫn về việc chăm sóc miệng sau mổ, việc ăn uống, và sử dụng thuốc.

Kiểm soát đau và viêm nhiễm: Bạn sẽ bị đau và sưng sau phẫu thuật. Thường các bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau và điều trị viêm nhiễm. Hãy sử dụng chúng theo hướng dẫn.

Giữ vùng miệng sạchVệ sinh miệng nhẹ nhàng với nước muối ấm sau khi ăn giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và giữ vùng miệng sạch sẽ.

Hạn chế vận động: Trong một thời gian sau mổ, tránh vận động mạnh, không được uốn cong ngườicúi đầu xuống quá thấp, không nhấc vật nặng nhằm tránh gây áp lực lên vùng miệng đã mổ.

Không hút thuốc hoặc sử dụng ống hút: Hút thuốc hoặc sử dụng ống hút sẽ gây ra sự dung nạp không mong muốn có thể gây ra vấn đề sau mổ.

Ăn lỏng và tránh thực phẩm cay: Trong một vài ngày sau mổ, ăn thức ăn mềm và tránh thực phẩm cứng, cay, hay nóng để tránh gây kích ứng  vùng miệng đã mổ.

Tránh chất kích thích và cồn: Tránh sử dụng rượu và thực phẩm  chất cồn trong ít nhất 24 giờ sau mổ, bởi vì chúng có thể gây ra sự khó chịu không mong muốn.

Giữ vùng miệng sạch sẽ: Sử dụng khăn lạnh hoặc túi nước đá lên vùng miệng giúp giảm sưng và giảm đau.

Theo dõi sự hồi phục: Theo dõi sự hồi phục của bạn và báo cáo bất kỳ vấn đề nào cho bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn, chẳng hạn như sưng, viêm nhiễm nghiêm trọng, hoặc chảy máu nhiều.

Tuân thủ lịch hẹn nha sĩ: Thường thì bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc nha sĩ của mình để khám và cắt bỏ vết khâu nếu có.

Nhớ rằng thời gian hồi phục sau mổ răng khôn sẽ khác nhau  mỗi người, nhưng việc tuân thủ hướng dẫn và chăm sóc miệng đúng cách sẽ giúp bạn nhanh hồi phục và tránh những vấn đề sau mổ.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

CÁC CÁCH LÀM TRẮNG RĂNG SAU 1 ĐÊM HIỆU QUẢ

 

Niềng Răng Cửa Tốn Chi Phí Bao Nhiêu? Có Mất Thời Gian Không?

 

 

 

Rate this post