Răng khôn bị sâu không phải là tình trạng hiếm gặp. Tuỳ theo trường hợp, bác sĩ sẽ xem xét đến việc nhổ bỏ hoặc thực hiện trám răng. Tuy nhiên, điều đầu tiên là người bệnh cần đi thăm khám sớm và được điều trị thích hợp nhằm đảm bảo sức khoẻ răng miệng và phòng tránh các biến chứng đáng tiếc. 

1. Răng khôn bị sâu là vì một số nguyên nhân sau? 

 Răng khôn chủ yếu mọc vào những người trưởng thành khoảng 18 đến 25 tuổi. Vị trí răng khôn thường là ở cuối hàm, khá sâu và phức tạp cho nên việc vệ sinh răng khôn rất khó. Vì mọc muộn nhất nên các khoảng hở ở răng khôn không còn nhiều, dẫn tới răng khôn mọc ngang hoặc mọc ngược hay bị kẹt trong xương, mô nướu, . .. 

 

 Răng khôn cũng có nguy cơ bị sâu tương tự với nhiều loại răng khác. Nhất là chiếc răng khôn mọc ngược và bị kẹt trong nướu khiến nguy cơ sâu lại còn cao hơn nữa. Nguyên nhân là bởi trong khi nhai, thức ăn sẽ dễ dàng bị kẹt lại tại đây. Do vậy, vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển để tấn công và gây nên các vấn đề sức khoẻ răng miệng, hay gặp là tình trạng sâu răng. 

Xem thêm : Con người có bao nhiêu cái răng ?

Thật khó khăn khi vệ sinh răng khôn
Thật khó khăn khi vệ sinh răng khôn

 Một nguyên nhân cũng khá quen thuộc nữa là vì răng khôn mọc rất sâu lại tại các vị trí phức tạp cho nên việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều trở ngại hơn đối với những loại răng còn nằm trong hàm. Ngoài việc đánh răng thông thường thì sử dụng chỉ nha khoa nhằm vệ sinh sạch sẽ từng cái răng khôn cũng không mấy dễ dàng. Đây cũng là một yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, tấn công và gây sâu răng. 

2. Răng khôn bị sâu có cần nhổ không?

 – Thật khó để tìm ra lời giải đáp chuẩn xác nhất cho vấn đề “răng khôn bị sâu có cần nhổ không”. Nghiêm trọng cho việc nhổ răng nếu không, bác sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng căn cứ trên nhiều tiêu chí, như: 

Thật khó khăn khi vệ sinh răng khôn
Thật khó khăn khi vệ sinh răng khôn

 + Răng khôn mới chớm bị sâu hay là đã sâu nặng và mức độ có nghiêm trọng đến không? 

 + Vị trí mọc răng khôn đa dạng và có ở các vị trí phức tạp. 

 + Chiếc răng khôn bị sâu như vậy có thể gây ảnh hưởng cho những chiếc răng bên dưới hoặc không. 

 – Răng khôn hay mọc ở một số vị trí nhạy cảm gây ảnh hưởng nhiều lên những thần kinh. Do đó, bác sĩ sẽ cần thăm khám thật kỹ và cho người bệnh chụp X-quang nhằm hiểu đúng hơn tình trạng sâu răng, hướng mọc răng. Khi đã có được các thông tin chính xác nhất thì bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cụ thể với mỗi trường hợp riêng biệt. 

 + Nếu răng khôn mọc thẳng đứng và mới chỉ bị sâu một chút thì bác sĩ có thể tính dùng phương pháp trám lại để bịt chỗ sâu răng này nhằm không cho vi khuẩn có cơ hội tái tấn công và khiến cho tình trạng sâu răng càng nghiêm trọng thêm hoặc lây ra các loại răng xung quanh. 

 Quy trình thực hiện trám răng sẽ được thực hiện như sau: 

 Bước 1: Người bệnh sẽ được thực hiện vệ sinh răng miệng tốt, cụ thể là phần răng khôn bị sâu. 

 Bước 2: Bác sĩ sẽ nạo bỏ chỗ răng sâu tại chỗ nhiễm khuẩn theo phương pháp thông thường. 

 Bước 3: Sử dụng chất liệu trám đặc biệt nhằm làm kín chỗ trống trên răng. Vật liệu thay thế sẽ có màu sắc tương tự với răng thật, vì vậy bạn có thể thực sự an tâm về độ hiệu quả của phương pháp này. 

 + Nếu răng khôn đã bị sâu nghiêm trọng và hố sâu rộng hơn đã ảnh hưởng vào men lợi, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng mới có thể điều trị dứt điểm, nhằm tránh tình trạng ảnh hưởng các răng xung quanh. 

 Bên cạnh đó, một số trường hợp răng khôn bị sâu không mấy nghiêm trọng tuy nhiên nằm tại vị trí mọc ngược, mọc xiên hoặc mọc ngang, bị kẹt trong nướu, . .. có thể gây nên nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ thì việc nhổ bỏ răng khôn cũng là sự cần thiết. Với phương pháp trên, bạn sẽ phòng tránh được nhiều nguy cơ sức khoẻ không nên có. 

 Không thể phủ nhận rằng việc nhổ răng khôn khá phức tạp bởi nó có thể ảnh hưởng rất nhiều cơ quan. Do đó, nhằm bảo đảm sức khoẻ, bạn nên chọn thăm khám và điều trị răng khôn bị sâu ở các trung tâm y khoa đáng tin tưởng. Tránh thực hiện ở các phòng khám không đủ uy tín có thể mang tới sự biến chứng nghiêm trọng. 

 – Khi nhổ răng khôn, bạn cũng không cần lo sợ nhiều. Sau khi nhổ răng, khuôn hàm của bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều thậm chí bạn hoàn toàn có thể tránh được các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khoẻ răng miệng. Sau nhổ răng, bệnh nhân đã có thể ăn nhai lại được. 

Xem thêm : Nhổ răng khôn giá bao nhiêu ?

3. Những lưu ý sau nhổ răng khôn bị sâu 

 Sau khi nhổ răng, người bệnh cần thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và cần nghỉ ngơi cho mau bình phục. Cụ thể, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau: 

Thật khó khăn khi vệ sinh răng khôn
Thật khó khăn khi vệ sinh răng khôn

 – Ngay sau khi nhổ răng, người bệnh cần ngậm lại miếng bông đã được khử trùng. Người bệnh cần thực hiện trong quãng thời gian khoảng 30 đến 40 phút. Mục đích của việc ngậm chặt miếng bông vào là để quá trình đông máu xảy ra tốt hơn nữa, tránh tình trạng máu chảy trong khoang miệng gây viêm nhiễm. 

 – Không được chải răng sau khi nhổ răng trong vòng 24 giờ. 

 – Không được xúc miệng tại vị trí nhổ răng và cũng không được sử dụng thuốc lá khi đã nhổ răng xong. 

 – Ngoài ra, sau nhổ răng, chị em sẽ có thể cảm thấy tê cứng và đau đớn. Tuy nhiên, bạn không nên lo sợ quá độ. Trong trường hợp quá đau nhức, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ đối với việc dùng những viên thuốc giảm đau. Lưu ý, phải tuân theo toa thuốc của bác sĩ, không được tuỳ tiện điều chỉnh liều thuốc hay tự mua thuốc khi không có hướng dẫn nhằm tránh gây nên các biến chứng nghiêm trọng. 

 – Người bệnh nên ăn các nhóm thực phẩm thể mềm, tuy nhiên cần tránh một số món đồ ăn rất nóng hay cực lạnh nhằm tránh ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ. 

 Hi vọng các thông tin trên đây đã cho bạn biết cụ thể thêm về nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu cùng hướng xử lý hữu hiệu nhằm phòng tránh một số biến chứng nghiêm trọng. 

>> Xem thêm : Sái quai hàm là gì, có nguy hiểm không ?

Răng sứ thẩm mĩ

Sâu răng hàm

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post