Thư viện chuyên khoa

Phương pháp mewing là gì? 1 số lưu ý với những người mới bắt đầu tập mewing

Phương pháp Mewing được giáo sư Mike Mew giới thiệu như một phương pháp mang thẩm mỹ mà không cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.

Mewing là gì?

kêu meo meo
Tôi của tôi

Phương pháp Mewing là một phương pháp được phát triển bởi John Mew, một chuyên gia trong lĩnh vực châm sóc răng miệng và hàm mặt. Phương pháp này được tạo ra với mục tiêu cải thiện hình dáng khuôn mặt và cấu trúc hàm mặt bằng cách cải thiện cách bạn nuốt và đặt lưỡi trong miệng.

Mewing tập trung vào việc đặt lưỡi phía trên lưỡi trên, gần với nơi lưỡi gặp vòm miệng, thay vì để lưỡi ở phía dưới miệng. Theo Mew, cách đặt lưỡi này có thể giúp cải thiện tình trạng hàm mặt, tạo nên một hàm mặt cân đối hơn, và có thể ngăn ngừa hoặc sửa chữa một số vấn đề liên quan đến răng và hàm mặt.

Mewing cũng thúc đẩy việc thực hiện một số bài tập cơ lưỡi và cơ hàm để tăng cường cơ bắp trong vùng miệng và hàm mặt.

 

Mẻ Răng Hàm Là Gì ? Răng Hàm Bị Mẻ Thì Phải Làm Sao ?

 

Cách thực hiện phương pháp mewing 

Phương pháp Mewing bao gồm cách đặt lưỡi và thực hiện các bài tập cơ miệng và cơ hàm.

 1. Cách đặt lưỡi:
  • Đặt lưỡi phía trên miệng, gần với vòm miệng.
  • Lưỡi nên tiếp xúc với vòm miệng, đặc biệt là phần trước của vòm miệng.
  • Đảm bảo rằng lưỡi không chạm vào răng trên và không chạm vào lợi.
 2. Thực hiện các bài tập cơ miệng và cơ hàm:
  • Nhiều người thực hiện các bài tập cơ miệng và cơ hàm để tăng cường sức mạnh và kiểm soát của những cơ này. Các bài tập có thể bao gồm việc áp lực lưỡi chống lại vòm miệng và áp lực cơ hàm. Bạn có thể tìm kiếm hướng dẫn cụ thể về các bài tập này trực tuyến hoặc từ chuyên gia.
 3. Thực hiện thường xuyên:
  • Mewing là một phương pháp cần phải thực hiện thường xuyên và kiên nhẫn. Hãy thử duy trì cách đặt lưỡi và thực hiện bài tập trong một thời gian dài để xem liệu nó có ảnh hưởng đến cấu trúc hàm mặt và khuôn mặt của bạn không.

Cần lưu ý gì khi thực hiện mewing

Thiet ke chua co ten 3.pdf 14 1
Khi thực hiện phương pháp mewing cần chú ý một vài điều sau

Thực hiện phương pháp Mewing rất có lợi trong việc nâng cao chất lượng nha khoa. Thật vậy, không thể phủ nhận được những lợi ích mà phương pháp Mewing mang lại cho người tập. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, người tập cần chú ý đến các điểm sau đây:

Việc làm quen với việc tập luyện để đặt lưỡi ở vị trí chính xác sẽ mất khá nhiều thời gian. Đây là một khía cạnh mới mẻ so với việc để lưỡi thả rong trong miệng từ thuở bé. Tuy nhiên, qua thời gian, bằng sự kiên nhẫn và kiên trì, ta có thể dễ dàng thực hiện và đặt lưỡi vào vị trí chuẩn chỉ trong khoảng thời gian ngắn hơn so với ban đầu.

Để thực hiện phương pháp Mewing đúng cách, hãy để lưỡi thoải mái trước khi bắt đầu. Bạn có thể làm điều này bằng cách chuẩn bị cho việc”phát âm chữ N” và giữ nguyên tư thế của lưỡi sao cho không tiếp xúc với răng.

Khi thực hiện phương pháp Mewing, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể hít thở bằng mũi, không thông qua miệng.

Ban đầu, khi thực hiện phương pháp Mewing đúng cách, bạn có thể cảm nhận sự căng cơ mặt và hàm, gây khó chịu. Tuy nhiên, điều này sẽ dần giảm đi theo thời gian.

Điều chỉnh xương hàm và khuôn mặt để luôn nằm trên cùng một đường thẳng với ngực, cho dù bạn đang ngồi hay đứng. Duy trì tư thế này sẽ trở thành một thói quen tự nhiên của cơ thể sau khi đã làm quen với việc đặt lưỡi ở vị trí chính xác.

 

LỆCH KHỚP CẮN LÀ GÌ – ẢNH HƯỞNG KHUÔN MẶT RA SAO

 

Sự thay đổi khi thực hiện phương pháp mewing 

Theo giáo sư Mike Mew, việc lặp lại liên tục và thường xuyên phương pháp Mewing sẽ tác động lên hệ thống cơ và cấu trúc xương vùng mặt, từ đó mang lại kết quả thẩm mỹ mong muốn cho người tập. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có hiệu quả khi áp dụng phương pháp Mewing. Tuy vậy, hầu hết những người thực hiện Mewing đã nhận ra rằng có những điểm mà Mewing có thể gây biến đổi trên khuôn mặt:

 • Khuôn mặt được phát triển về phía trước: Phương pháp Mewing giúp nâng cao chiều cao của mũi, làm cho đường viền xương hàm dưới trở nên đẹp hơn. Ngoài ra, khuôn mặt của người tập Mewing trở nên sắc nét và tự nhiên khi nhìn từ các góc khác nhau. Điều này mang lại sự thay đổi tích cực trong góc nhìn mà không cần qua quá trình phẫu thuật để nâng cao mũi hay chỉnh sửa xương hàm…  Đây chính là lý do khiến nhiều người muốn áp dụng phương pháp Mewing. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng phẫu thuật mang lại hiệu quả lớn hơn và sự thay đổi có tính chủ động hơn dựa trên sở thích của từng người. Bên cạnh đó, Mewing lại an toàn và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với phẫu thuật.
 • Nâng cơ mặt: Khi đặt nhẹ lưỡi ở vị trí trên vòm miệng, tạo ra một khoảng không nhỏ, ta đã tạo ra một buồng chống trọng lực. Buồng này có tác dụng nâng cơ vùng mặt, loại bỏ nếp nhăn và giảm sự hình thành của các rãnh sâu. Đồng thời, việc nâng cơ còn làm cho đường viền của xương hàm dưới trở nên rõ hơn, từ đó khuôn mặt trở nên sắc nét hơn và không bị hoà lẫn với vùng cổ.
 • Phương pháp Mewing được coi là nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với việc tiêm botox, cấy chỉ hay phẫu thuật để nâng cơ mặt. Thay vào đó, Mewing giúp săn chắc các cơ trong vùng mặt và kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa. Phương pháp này không chỉ giúp giảm thiểu lượng mỡ trong khuôn mặt, mà còn mang lại hiệu quả tốt cho việc căng da và tái tạo khuôn mặt.
 • Phương pháp Mewing giúp mặt phẳng hơn, cằm nhô về phía trước. Khi đánh giá tương quan môi – mũi – cằm, các chuyên gia thương áp dụng khái niệm “đường thẩm mỹ E”, đây là đường nối giữa đỉnh mũi và đỉnh cằm mà theo đó, một khuôn mặt được xem là hài hòa khi có điểm nhô ra nhiều nhất của môi dưới nằm phía sau đường này 2mm, còn môi trên thì hơi lùi nhẹ ra sau so với môi dưới;
 • Phương pháp Mewing làm hàm trên phát triển lên trên, hàm dưới xu hướng xoay theo dẫn đến cằm và mũi đều cao hơn, góc nghiêng phẳng hơn, đẹp hơn. Tuy nhiên, ở người trưởng thành sẽ rất khó để thay đổi cấu trúc khuôn mặt nếu chỉ áp dụng phương pháp Mewing, do đó khi tập Mewing cần kết hợp với những phương pháp khác. Lưu ý, nếu người tập có cằm lẹm thì cần phải thật sự kiên trì vì để xoay được chiếc cằm ra trước so với nền sọ họ có thể mất đến 1 – 2 năm tập chăm chỉ kết hợp với các bài tập hàm khác;
 • Khuôn mặt ngắn hơn: Khi đặt lưỡi đúng phương pháp Mewing, tầng mặt giữa sẽ trở nên thon gọn hơn dẫn đến cảm giác khuôn mặt ngắn hơn, góp phần tạo nét cho hàm dưới trở nên cân đối, thon gọn, Vline;
 • Làm trán bớt dốc hơn: Tư thế đầu không được quan tâm đúng mức sẽ dẫn đến các về sai tư thế đầu, cơ chẩm trán có xu hướng thắt chặt lại theo thời gian khiến trán dốc hơn. Phương pháp Mewing rất tốt trong việc hỗ trợ trán đỡ dốc, một số người trẻ chỉ mất khoảng 3 – 6 để bắt đầu nhận thấy sự khác biệt.

Rủi ro khi thực hiện sai kĩ thuật 

Thiet ke chua co ten 3.pdf 17 1

Nếu bạn thực hiện phương pháp Mewing một cách sai hoặc quá mức, có thể gây ra một số rủi ro hoặc vấn đề về sức khỏe miệng và hàm mặt. Dưới đây là một số rủi ro và vấn đề tiềm năng:

 1. Răng và lợi: Nếu bạn không đặt lưỡi một cách cẩn thận và cố định, có thể làm hại cho răng và lợi. Lưỡi chạm vào răng trên hoặc lợi có thể gây ra chảy máu, đau rát và sưng.
 2. Áp lực dương tiếng và khó thở: Một số người thực hiện Mewing quá mức và đặt áp lực quá lớn lên lưỡi và miệng, có thể gây ra áp lực dương tiếng và khó thở. Điều này có thể gây ra sưng miệng và gây khó khăn trong việc nói và nuốt.
 3. Rét cơ hàm và miệng: Nếu bạn thực hiện quá nhiều bài tập cơ miệng và cơ hàm hoặc áp lực quá mạnh, có thể gây ra đau và căng cơ hàm và miệng.
 4. Không có kết quả rõ ràng: Mewing không phải lúc nào cũng đảm bảo kết quả. Một số người có thể không thấy thay đổi đáng kể trong cấu trúc hàm mặt của họ sau khi thực hiện phương pháp này.
 5. Gây xô lệch răng: Việc đặt lưỡi không đúng có thể khiến cho răng của bạn bị di chuyển sai vị trí.

 

Niềng răng thay đổi khuôn mặt ngoạn mục như thế nào?

 

Mewing có ảnh hưởng đến giọng nói không?

Mewing có thể ảnh hưởng đến giọng nói nếu bạn thực hiện nó quá mức hoặc không đúng cách.

 1. Áp lực dương tiếng: Mewing liên quan đến cách bạn đặt lưỡi phía trên miệng và gần với vòm miệng. Nếu bạn đặt áp lực quá lớn hoặc không đúng cách, nó có thể ảnh hưởng đến việc di chuyển tự do của cơ lưỡi và cơ hàm khi bạn nói. Điều này có thể gây ra áp lực dương tiếng và làm thay đổi cách bạn phát âm.
 2. Khó thở: Nếu bạn đặt lưỡi quá cao và tạo áp lực lên vòm miệng một cách quá mức, điều này có thể gây ra khó thở và làm cho bạn gặp khó khăn trong việc nói và nuốt.
 3. Hạn chế sự linh hoạt của lưỡi: Mewing yêu cầu bạn giữ lưỡi ở một vị trí cố định. Điều này có thể làm giảm sự linh hoạt của lưỡi khi bạn nói và làm cho giọng nói trở nên kỳ quái hoặc khó nghe.

Độ tuổi thích hợp với phương pháp mewing 

Phương pháp Mewing có thể được thực hiện ở mọi độ tuổi, nhưng hiệu quả có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng hàm mặt của mỗi người. Dưới đây lưu ý với mỗi độ tuổi khác nhau:

 1. Trẻ em và thanh thiếu niên: Nếu bạn là một người trẻ tuổi, việc thực hiện Mewing có thể giúp hình dáng hàm mặt phát triển đúng cách và có thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề răng và hàm mặt. Tuy nhiên, việc thực hiện Mewing cần sự hướng dẫn của người lớn hoặc chuyên gia y tế.
 2. Người trưởng thành: Người trưởng thành cũng có thể thực hiện Mewing để cải thiện cấu trúc hàm mặt và khuôn mặt của họ. Tuy nhiên, hiệu quả có thể không cao như ở trẻ em do cơ hàm và xương khuôn mặt đã phát triển hoàn toàn. Mewing có thể giúp cải thiện vấn đề như rất cắn hoặc quá cắn.
 3. Người trung niên và người già: Đối với người trung niên và người già, Mewing có thể có ích để duy trì và cải thiện cấu trúc hàm mặt, giúp giảm nguy cơ mất răng và vấn đề khác liên quan đến hàm mặt. Tuy nhiên, hiệu quả có thể giới hạn và đòi hỏi kiên nhẫn.

Thời gian để mewing có hiệu quả 

Thiet ke chua co ten 3.pdf 15 1
Tùy vào độ tuổi mà phương pháp sẽ cần thời gian khác nhau để đạt hiệu quả

Thời gian cần thiết để thấy hiệu quả từ Mewing có thể khác nhau đối với mỗi người, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ tuổi, tình trạng hàm mặt ban đầu, và cách thực hiện. Dưới đây là một số điểm quan trọng:

 1. Độ tuổi: Trẻ em và thanh thiếu niên có thể thấy hiệu quả nhanh hơn khi thực hiện Mewing, vì hàm mặt của họ đang phát triển. Người trưởng thành và người già có thể cần thời gian lâu hơn để thấy sự thay đổi, và hiệu quả có thể không cao như ở người trẻ tuổi.
 2. Tình trạng ban đầu: Người có vấn đề ràng buộc nghiêm trọng về cấu trúc hàm mặt, chẳng hạn như rất cắn hoặc quá cắn, có thể cần nhiều thời gian hơn để thấy hiệu quả. Trong một số trường hợp, Mewing có thể giúp giảm vấn đề này, trong khi ở những trường hợp khác, chỉ có phẫu thuật là giải pháp.
 3. Cách thực hiện: Việc thực hiện Mewing đúng cách và thường xuyên là quan trọng. Nếu bạn không đặt lưỡi đúng cách hoặc không thực hiện những bài tập cơ miệng và cơ hàm liên quan đúng cách, thì hiệu quả sẽ giảm đi.
 4. Kiên nhẫn và thời gian: Mewing là một phương pháp đòi hỏi kiên nhẫn. Thời gian cần thiết để thấy hiệu quả có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Bạn cần kiên nhẫn và không nên mong đợi thấy sự thay đổi quá nhanh chóng.

Lưu ý rằng Mewing không phải lúc nào cũng đảm bảo kết quả và không phải ai cũng thấy sự thay đổi rõ rệt. Nếu bạn quan tâm đến Mewing và muốn biết liệu nó có thể giúp bạn hay không, hãy thảo luận với một chuyên gia châm sóc răng miệng hoặc chuyên gia về hàm mặt để được tư vấn cụ thể và đánh giá tình trạng của bạn.

Mewing có giúp cải thiện dáng mũi không?

Thiet ke chua co ten 3.pdf 13 1
Thắc mắc về việc mewing có giúp thay đổi dáng mũi không?

Tập Mewing có giúp mũi cao không đó là thắc mắc của không ít người. Theo như chia sẻ của hai cha con bác sĩ John Mew, tập Mewing có thể làm mũi cao hơn bởi: Sau khi tập luyện Mewing, hàm dưới được nâng lên, xương hàm trên được đẩy ra trước và lên trên. Từ đó, toàn bộ mũi sẽ được đẩy cao hơn ra trước, trông mũi bạn sẽ cao hơn, gương mặt trở nên thanh thoát hơn. Đồng thời đường thở sẽ được mở rộng, cải thiện các bệnh lý về mũi như viêm xoang.

Trên thực tế, không ít người đã lầm tưởng rằng Mewing làm cho sống mũi tự cao lên, mà không biết rằng bản chất của hiện tượng này là do khối cấu trúc xương hàm mặt phía sau mũi đẩy ra trước và lên trên khiến cho mũi bạn có cảm giác cao hơn.

 

LỆCH KHỚP CẮN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

 

Những ai không nên tập Mewing?

Mewing là một phương pháp không phải ai cũng có thể áp dụng, có một số trường hợp tập Mewing không cải thiện được khuôn mặt mà trái lại làm khuôn mặt biến dạng: Hô, vẩu, lệch,… khiến người tập có thể phải phẫu thuật để can thiệp điều trị. Dưới đây là hai trường hợp bạn không nên áp dụng phương pháp này:

Răng móm (khớp cắn ngược)

Đây là trường hợp đầu tiên mà bạn không nên tập Mewing. Khớp cắn ngược thường do nguyên nhân hàm dưới lại phát triển quá mức còn hàm trên lại kém phát triển. Thông thường, Mewing có tác dụng với hàm trên nhiều hơn so với hàm dưới. Vì vậy, với tình trạng này bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa – răng – hàm mặt để được can thiệp sớm và điều trị y tế chuyên sâu hơn.

Răng mọc chen chúc

Nguyên nhân hay gặp khiến răng mọc chen chúc đa phần là do hình thể giữa các răng bị lệch chuẩn, hai hàm bất đối xứng, sai lệch về trục răng khiến cho răng mọc không đúng vị trí.

Trong khi đó, kỹ thuật tập luyện Mewing chỉ tập trung vào thay đổi và mở rộng cung hàm trên, đưa hàm trên lên trên và ra trước thông qua việc đặt lưỡi đúng cách. Vì vậy, tập Mewing sẽ không thể cải thiện tình trạng răng này.

Tuy nhiên, nếu răng bạn vừa mọc chen chúc vừa bị khớp cắn ngược thì việc kết hợp giữa niềng răng và tập Mewing lại mang lại hiệu quả tích cực hơn. Để chắc chắn, bạn vẫn nên tham khảo bác sĩ điều trị trước khi tiến hành áp dụng tập luyện.

 

[chặn id=”popupbsquang”]

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Nên Trồng Răng Sứ Hay Implant – Ưu Nhược Điểm Của Từng Phương Pháp

 

 

Rate this post