Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Không? Nhổ Răng Khi Niềng Có Nguy Hiểm Không? Mất Răng Có Niềng Được Không?

Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Không? Nhổ Răng Khi Niềng Có Nguy Hiểm Không? Mất Răng Có Niềng Được Không?

Niềng răng được biết tới là phương pháp khắc phục triệt để những khuyết điểm trên răng bao gồm răng hô, vẩu, răng móm, răng khấp khểnh,… Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng e ngại không dám tiến hành niềng răng bởi vì sợ phải trải qua cảm giác đau đớn, nguy hiểm do nhổ răng mang lại. Vậy thực sự niềng răng có phải nhổ răng không? Nếu có thì nhổ răng khi niềng liệu mang tới nguy hiểm biến chứng gì không? Mất răng có niềng được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc này.

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không vẫn luôn là nỗi lo sợ của rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, không phải trường hợp cũng phải thực hiện nhổ răng mới niềng răng và sở hữu bộ răng đều đẹp như mơ. Vậy thực sự niềng răng có cần nhổ răng không? Tại sao lại phải nhổ răng khi niềng?

Mục đích của việc niềng răng đó là căn chỉnh lại hàm răng bằng cách dịch chuyển răng mọc sai vị trí về đúng nơi mà nó thuộc về bằng những khí cụ nha khoa. Sau niềng răng, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều, thẳng, đẹp và tự tin hơn với nụ cười xinh.

Khi thực hiện niềng răng, có nhiều trường hợp phải nhổ răng nhằm tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển. Việc niềng răng có phải nhổ răng không sẽ được bác sĩ nha khoa cân nhắc tỉ mỉ trên nhiều yếu tố. Sau đó mới đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Việc nhổ răng khi niềng không chỉ tạo khoảng trống để răng thuận lợi dịch chuyển mà còn ngăn chặn nguy cơ xuất hiện các bệnh lý răng miệng, đồng thời tránh được tình trạng xô lệch răng khi chỉnh nha.

Kết luận: Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ quyết định niềng răng có phải nhổ răng không. Bởi nếu răng đã có đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển thì chuyện nhổ răng sẽ là không cần thiết. Nhưng nếu răng mọc nhiều, chật kín thì nhổ răng vẫn là phương án ưu tiên hàng đầu.

Niềng răng có phải nhổ răng không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng hiện tại
Niềng răng có phải nhổ răng không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng hiện tại

Nếu cần nhổ thì niềng răng phải bỏ đi bao nhiêu cái răng?

Nếu như hàm răng của bạn không có đủ vị trí để răng dịch chuyển thì nhổ răng khi niềng là điều cần thiết. Việc lựa chọn răng nào để nhổ và nhổ mấy cái cũng được cân đo đong đếm kỹ lưỡng. Cụ thể, những vị trí răng cần nhổ khi niềng đó là:

Răng số 4

Răng số 4 thường là chiếc răng bị chỉ định nhổ đầu tiên trong trường hợp niềng răng cần nhổ. Bởi xét về mặt cấu tạo, răng số 4 nằm chính giữa cung hàm và cấu trúc cũng không quá to, không quá nhỏ nên sẽ thuận lợi tạo ra khoảng trống cho răng dịch chuyển tốt.

Bên cạnh đó, chức năng của răng số 4 cũng không quá quan trọng. Cho nên việc loại bỏ răng số 4 khi niềng răng là phương án lý tưởng mà bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành. Trường hợp chỉ định nhổ răng số 4 thường là khi niềng răng móm, răng mọc chen lấn xô đẩy nhau.

Răng số 5

Tương tự như răng số 4 thì răng số 5 cũng là sự lựa chọn phù hợp khi cần thiết nhổ răng để niềng. Bởi không chỉ tạo ra khoảng trống vừa đủ cho răng dịch chuyển mà răng số 5 cũng không giữ vai trò quan trọng trong hệ nhai.

Răng số 8

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn là những chiếc răng khuyến cao nên nhổ khi niềng. Vì răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng và hoàn toàn không có một chức năng nào trong hệ nhai. Không chỉ vậy mà răng khôn còn mọc rất oái ăm với tư thế không thể nào xác định được. Nếu không nhổ răng số 8 khi niềng thì rất có thể chúng sẽ mang tới vô vàn biến chứng.

Còn về số lượng răng cần phải nhổ khi niềng thì sẽ không có con số cụ thể. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng răng hiện tại để lên phác đồ niềng răng phù hợp. Vì răng mọc dày, chật chội sẽ phải nhổ đi nhiều răng hơn so với răng mọc thưa.

Những chiếc răng nào có thể nhổ khi niềng răng buộc phải nhổ bỏ?
Những chiếc răng nào có thể nhổ khi niềng răng buộc phải nhổ bỏ?

Trường hợp nào cần phải nhổ răng khi niềng?

Kết quả chỉnh nha chỉ thực sự đem lại hiệu quả khi liệu trình của bác sĩ đưa ra là đúng chuẩn, phù hợp với tình trạng răng miệng hiện tại. Các trường hợp cần thiết tiến hành nhổ răng khi niềng đó là:

 • Răng bị hô, móm: thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ khoảng 2 – 4 răng trên cùng hàm nhằm tạo khoảng trống kéo răng.
 • Răng mọc chen chúc, lộn xộn: với những cung hàm nhỏ thì răng mọc chen lấn, xô đẩy và khiến hàm răng lộn xộn, mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Với trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng để tạo khoảng trống cho các răng.
 • Sai lệch khớp cắn: nhổ bỏ răng sẽ giúp các khớp cắn có thêm không gian để dịch chuyển, căn chỉnh lại về đúng vị trí của nó. Từ đó đem đến hàm răng chuẩn khớp.
 • Răng quá nhiều: những trường hợp cơ địa nhiều răng do không rụng răng sữa, răng mọc chìm,… thì bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ răng để có không gian sắp xếp răng cân đối.
Những trường hợp cần nhổ răng khi niềng
Những trường hợp cần nhổ răng khi niềng

Trường hợp nào không cần nhổ răng?

Bên cạnh thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không thì những trường hợp nào không cần phải nhổ cũng được quan tâm. Bởi vì không phải lúc nào cũng phải nhổ răng. Chỉ cần cung hàm có đủ khoảng trống thì sẽ không phải nhổ răng nhằm tạo khoảng cách xê dịch, kéo răng.

Cụ thể, những trường hợp không cần nhổ răng mà vẫn thuận lợi niềng răng như bình thường đó là:

 •     Răng thưa, vòm hàm rộng: vì răng có đủ khoảng trống thì chuyện nhổ bỏ răng là không còn cần thiết nữa.
 •     Trẻ em đang trong độ tuổi niềng răng: trẻ em là đối tượng răng vẫn đang phát triển bình thường nên không cần phải nhổ bỏ răng. Bên cạnh đó, răng trong thời điểm này dễ dàng uôn chỉnh như mong muốn. Bác sĩ có thể chỉnh nha mà không cần nhổ bớt răng.

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không?

Vì lo lắng chuyện nhổ răng gây đau đớn và tiềm ẩn rủi ro nên không ít bạn quyết định sẽ không nhổ răng. Vậy niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không?

Về bản chất, nhổ răng là tạo khoảng trống để răng thuận lợi dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Nếu cơ hàm của bạn rộng, có đủ không gian kéo răng và dịch chuyển dễ dàng thì nhổ răng sẽ là không cần nữa. Lúc này, hiệu quả chỉnh nha từ niềng răng vẫn có thể đảm bảo 10%.

Tuy nhiên, với hàm răng mọc dày, chen chúc, xô đẩy hay có răng khôn mọc ngầm, mọc lệch thì nhổ răng sẽ là bắt buộc. Nếu niềng răng không nhổ sẽ có thể khiến việc đeo niềng trong hàng năm sẽ trở nên vô giá trị. Ví dụ như răng số 8 mọc chen ngang sẽ phá hủy kết quả niềng răng, làm răng bị xô đẩy, thậm chí là gãy rụng.

Do đó, việc niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng hiện tại của bạn có đủ khoảng trống để răng di chuyển dựa vào lực kéo mắc cài, dây cung hay không.

Niềng răng không nhổ răng vẫn đem lại tính thẩm mỹ cao
Niềng răng không nhổ răng vẫn đem lại tính thẩm mỹ cao

Nhổ răng khi niềng có nguy hiểm không?

Ngoài câu hỏi niềng răng có phải nhổ răng không thì vấn đề nhổ răng khi niềng có nguy hiểm không cũng rất được quan tâm. Vậy thật sự niềng răng có nguy hiểm hay biến chứng gì không?

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì nhổ răng khi niềng sẽ không gây ra bất cứ phản ứng xấu nào với cơ thể. Việc nhổ bỏ răng đã được suy xét kỹ lưỡng trên nhiều yếu tố. Bên cạnh đó, những chiếc răng bị loại bỏ thường là những chiếc răng ở vị trí ít quan trọng. Do đó, nhổ răng khi niềng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể.

Nhổ răng khi niềng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn
Nhổ răng khi niềng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn

Bên cạnh đó, chỉ cần bạn tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín và tuân thủ cách chăm sóc răng miệng, ăn uống khoa học khi niềng răng thì nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm là điều khó có thể xảy ra. Về sức khỏe lâu dài, khi đã hoàn thành niềng răng thì toàn bộ vấn đề răng miệng trước đó cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, còn một vài thắc mắc về nhổ răng khi niềng mà chuyên gia BeDental sẽ giải đáp với bạn ngay sau đây:

Nhổ răng khi niềng răng có gây ra tình trạng hóp má không?

Tình trạng má bị hóp lại khi nhổ răng thường xảy ra với chiếc răng khôn số 8. Bởi vì má được cấu tạo bởi nhiều khối cơ liên kết chặt chẽ với nhau, hệ thống xương hàm và răng trên cung hàm nên vùng má sẽ trông căng đầy.

Khi nhổ răng số 8 để niềng răng, má thường bị hóp lại do cung hàm mất nhiều, xương hàm bị tiêu, khối cơ không còn đủ để nâng đỡ hay làm đầy vùng má.

Các chuyên gia cũng giải thích thêm rằng, răng khôn mọc sau cùng và không có chức năng nhai nên dù nhổ bỏ cũng không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng. Trái lại, loại bỏ răng số 8 còn giúp tạo khoảng trống để chỉnh nha, giúp răng dịch chuyển và nhanh chóng đóng vùng mất răng. Vấn đề hóp má do nhổ răng số 8 cũng không phải là vấn đề bạn đáng phải bận tâm. Bạn chỉ cần cân chỉnh lại chế độ ăn uống cho đầy đủ, lên cân tự nhiên là má sẽ căng đầy trở lại.

Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng đến dây thần kinh?

Chúng ra đều biết rằng, trong khoang miệng, nhất là chân răng ít nhiều có liên quan đến dây thần kinh trong cơ thể. Vì thế mà không ít bạn lo lắng sợ nhổ răng sẽ làm ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Để giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia cũng đã nói rõ nhổ răng có thể có hoặc không ảnh hưởng đến sức khỏe và dây thần kinh. Bởi chân răng nằm sâu dưới nướu, gần nơi tập trung dây thần kinh quan trọng. Thế nhưng sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra khi ca tiểu phẫu được thực hiện chuẩn kỹ thuật bằng dụng cụ, công nghệ nhổ răng mới nhất.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tiến hành nhổ răng niềng răng thì bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang để chẩn đoán, lên phác đồ điều trị phù hợp.

Mất răng có niềng được không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng bị mất. Thế nhưng, vì một vài khuyết điểm trên răng như hô, móm, lệch khớp cắn,… chỉ có niềng răng mới khắc phục được. Vậy mất răng có niềng được không?

Mất răng hoàn toàn có thể niềng được nếu như sức khỏe răng miệng đang trong trạng thái ổn định. Với mỗi tình trạng thì bác sĩ nha khoa sẽ là người có quyền chỉ định nhằm xử lý với các kế hoạch điều trị khác nhau.

Thường với trường hợp mất răng, bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng trước. Sau đó, bác sĩ sẽ cân nhắc gắn khí cụ để định hình hàm nhằm giữ cho răng bên cạnh không di chuyển sang vùng răng bị mất. Mục đích bác sĩ làm như vậy là để giữ khoảng trống răng, sau khi hàm răng niềng ổn định mới tiến hành trồng lại răng đã mất.

Mất răng vẫn có thể niềng được
Mất răng vẫn có thể niềng được

Người bị mất răng có thể áp dụng 1 trong 2 cách niềng răng đó là:

 •     Niềng răng mắc cài: dùng mắc cài để kéo răng lại với nhau. Bác sĩ sẽ gắn mắc cài trực tiếp lên bề mặt của răng cùng các khí cụ như thun niềng. Bên cạnh đó, sử dụng khí cụ định hình hàm để lấp đầy vùng trống răng bị mất để tránh tình trạng răng xô lệch về vị trí này. Trong trường hợp khoảng trống mất răng quá lớn đi đôi với tình trạng răng móm, hô vẩu thì phương án niềng răng mắc cài sẽ cực kỳ phù hợp. Sau niềng chỉnh ổn định sẽ tiến hành trồng lại răng đã mất.
 •     Niềng răng không mắc cài: sử dụng khay đeo niềng trong suốt để tiến hành chỉnh hàm răng về đúng vị trí.

Đi tìm địa chỉ nha khoa uy tín niềng răng an toàn, không đau, hạn chế nhổ răng

Tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín, bạn sẽ được tư vấn cụ thể, chính xác nhất với tình trạng hiện tại thì niềng răng có phải nhổ răng không. Dẫu rằng nhổ răng khi niềng nếu thực hiện chuẩn kỹ thuật, bác sĩ giỏi thì sẽ không lo lắng xảy ra bất cứ biến chứng nguy hiểm nào. Tuy nhiên, tốt hơn cả là niềng răng mà không cần loại bỏ răng để tránh những đau đớn hay phát sinh.

BeDental tự hào là cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi hàng đầu Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý hàm răng khi niềng, bác sĩ của BeDental sẽ trực tiếp thăm khám và đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất. Nếu cần nhổ răng, BeDental sẽ ứng dụng công nghệ nhổ răng không đau mới nhất để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn, ít đau nhức và không có biến chứng.

Hầu hết khách hàng sau khi niềng răng tại BeDental đều có kết quả mỹ mãn. Hàm răng đều đẹp mà trong suốt quá trình đeo niềng đều không xảy ra sự cố nào ngoài ý muốn.

BeDental là địa chỉ uy tín để niềng răng an toàn, tư vấn rõ ràng có nên nhổ răng hay không chuẩn nhất
BeDental là địa chỉ uy tín để niềng răng an toàn, tư vấn rõ ràng có nên nhổ răng hay không chuẩn nhất

Những thông tin ở bài viết trên đã giúp bạn biết được niềng răng có phải nhổ răng không. Bên cạnh đó là thắc mắc về việc nếu cần nhổ răng khi niềng có nguy hiểm hay mất răng có niềng được không. Nếu như bạn còn thắc mắc nào thì có thể liên hệ với BeDental để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Bảng giá tham khảo niềng răng :

MÃ DỊCH VỤDANH MỤC GIÁ THÀNH
CN011.Giá Chỉnh nha tháo lắp
Orthodontic Trainer
7.000.000
2.Giá Chỉnh nha cố định
Orthodontic Brace
CN02Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại thường Classic Japan (Tìm hiểu thêm...)
Japanese traditional metal brace
(2 hàm)30.000.000
CN03Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại 3M USA (Tìm hiểu thêm...)
USD traditional metal brace
(2 hàm)35.000.000
CN04Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại tự buộc 3M USA (Tìm hiểu thêm...)
Self-ligating metal brace
(2 hàm)42.000.000
CN05Giá Chỉnh nha Mắc cài sứ thông thường 3M (Tìm hiểu thêm...)
Traditional ceramic brace
(2 hàm)35.000.000
CN06Giá Chỉnh nha Mắc cài sứ thông minh 3M
Self-ligating ceramic brace
(2 hàm)55.000.000
CN07Giá Chỉnh nha Mắc cài Sapphire USA
Traditional Sapphire brace
(2 hàm)45.000.000
CN08Giá Cấy Minivis: 2.500.000/1 vis (Tìm hiểu thêm...)
Miniscrew
2.500.000
3. Chỉnh nha bằng máng trong suốt INVISALIGN
CN09Giá chụp Phim Clincheck10.000.000
CN10
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Express Package (trường hợp đơn giản)
1 hàm 35.000.000
2 hàm 45.000.000
CN11
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Lite Package (trường hợp nhẹ)
1 hàm
60.000.000
2 hàm 75.000.000
CN12
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Moderate Package (trường hợp trung bình)
1 hàm
85.000.000
2 hàm 110.000.000
CN13
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Comprehensive - mức độ 1 (Unlimited)
Trọn gói / Package
130.000.000
CN14
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Comprehensive - mức độ 2 (Unlimited)
Trọn gói / Package
150.000.000

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU 

NIỀNG RĂNG CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1:  7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

NIỀNG RĂNG CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: bedental.vn

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

   

   

   

  Rate this post