Thư viện chuyên khoa

1 Trong Những Điều Bạn Cần Biết Về Gãy Xương Cánh Tay Và Cẳng Tay

1 Trong Những Điều Bạn Cần Biết Về Gãy Xương Cánh Tay Và Cẳng Tay sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

xương cẳng tay, cánh tay là gì?

 Xương cánh tay là vùng xương vùng cánh tay trên của cơ thể con người. Nó nằm giữa khuỷu tay và vai của bạn. 

Đồng thời bao gồm một số phần giúpchuyển động linh hoạt theo các hướng khác nhau. Xương cánh tay có những vai trò nhất định ảnh hưởng đến sự vận động và nâng đỡ.

Gãy xương
xương cẳng tay, cánh tay là gì?

Tham khảo thêm : Ghép Xương Răng

Gãy xương cánh tay là như thế nào?

 1. Gãy xương cánh tay là loại gãy xương phổ biến hay gặp nhất . Phần lớn nguyên nhân dẫn đến là tai nạn trực tiếp, trong lao động và thể dục thể thao quá sức cơ thể cho phép  . 
 2. Nếu không có biện pháp xử lý đúng cách, người bệnh hoàn toàn có thể đối mặt với những hậu quả nguy hiểm do di chứng mà gãy xương cánh tay để lại .
 3. Thông số mà nghiên cứu đưa ra cho chúng ta thấy rằng trẻ em, số lượng người bị gãy xương cánh tay cũng khá cao, chỉ đứng sau gãy xương đòn. Vì đây là chấn thương hay gặp, nên bạn cần cẩn trọng hơn trong khi làm việc, học tập, sinh hoạt hàng ngày, . ..

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương cẳng tay và cánh tay

Nguyên nhân gãy xương đến từ các bộ môn thể thao : 

 • Các bộ môn thể thao phải vận động thường xuyên, có nguy cơ chấn thương cao cũng dẫn đến tình trạng bị gãy xương cánh tay . 
 • Bóng đá, cầu lông, bóng rổ, hay thậm chí là bơi . ..cũng sẽ rất dễ khiến bạn bị tai nạn, chấn thương khi đang chơi thể thao, trong lúc chơi va chạm nặng và dẫn đến gãy xương cánh tay.

Nguyên nhân gãy xương đến từ việc lao động nặng : 

 • Ngoài té, ngã do lao động mỗi ngày thì chấn thương vật lý cũng gây ra rất nhiều trường hợp gãy xương cánh tay, gãy xương cẳng tay. 
 • Vật nặng đập mạnh vào vùng xương cánh tay, tai nạn do va chạm, tham gia lao động, . .. ngoài ra rất nhiều chấn thương không phải từ trực tiếp nhưng cũng khiến cánh tay có nguy cơ bị gãy xương, chấn thương cẳng tay . 

Nguyên nhân gãy xương do vấp ngã trực tiếp 

 • nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gãy xương cánh tay. Có khá nhiều trường hợp trực tiếp  bị gãy xương cánh tay là từ việc vấp ngã tác động trực tiếp vào .
 •  Khi bạn bị ngã, cánh tay theo quán tính sẽ ra đằng sau, hay đơn giản hơn là khi bị vấp , cánh tay duỗi thẳng và đưa về trước rất dễ dẫn đến tình trạng gãy xương cánh tay. 
 • Vì khi ngã, cánh tay chịu áp lực bởi khối lượng toàn thân, cộng với đó là lực ép ngược từ bề mặt tác dụng lên.

Bệnh về xương khớp cũng là một trong số nguyên nhân gãy xương: 

 • Nguy cơ làm cho gãy xương cánh tay ngày càng tăng cao mà lại cực kỳ hiếm người để ý, đó là các bệnh lý về xương khớp. 
 • Tình trạng bệnh lý như loãng xương, thiếu canxi, tuổi già xương yếu, xương giòn dễ gãy  trẻ con xương còn kém, . .. chính là một trong những nguy cơ có thể dẫn đến gãy xương cánh tay.
Gãy xương
Gãy xương cẳng tay và cánh tay có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân

Những dấu hiệu nhận biết khi bị gãy xương

Các dấu hiệu và triệu chứng của gãy xương có thể khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng của chấn thương, nhưng một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đau và nhạy cảm ở vùng bị ảnh hưởng
 • Sưng tấy và bầm tím
 • Khó di chuyển cánh tay hoặc bàn tay bị ảnh hưởng
 • Biến dạng, chẳng hạn như xương bị lệch có thể nhìn thấy hoặc uốn cong ở cánh tay hoặc cẳng tay
 • Tê hoặc ngứa ran ở các ngón tay hoặc bàn tay
 • Yếu hoặc mất chức năng ở cánh tay hoặc bàn tay
 • Khi bị thương có tiếng lộp bộp hoặc răng rắc.

Điều cần thiết là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu nghi ngờ, vì gãy xương không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương thần kinh hoặc đau mãn tính.

gãy xương
Các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng

Cách tự kiểm chứng gãy xương tại nhà

Nếu bạn nghi ngờ mình bị gãy xương, bạn có thể tìm kiếm một số dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Đau dữ dội ở vùng bị ảnh hưởng
 • Sưng hoặc bầm tím xung quanh vết thương
 • Biến dạng có thể nhìn thấy, chẳng hạn như xương bị lệch có thể nhìn thấy hoặc uốn cong ở cánh tay hoặc cẳng tay
 • Tê hoặc ngứa ran ở các ngón tay hoặc bàn tay
 • Khó cử động cánh tay hoặc bàn tay bị đau.

Nhưng chúng tôi khuyến nghị bạn không nên cố gắng chẩn đoán tại nhà mà không tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Chuyên gia y tế, chẳng hạn như bác sĩ hoặc chuyên gia chỉnh hình, sẽ tiến hành kiểm tra thể chất, bao gồm chụp X-quang hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác, để chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của vết nứt.

Tham khảo thêm :Làm Cầu Răng Có Bị Tiêu Xương Không? Biến Chứng Khi Làm Cầu Răng

Những cách đề phòng chấn thương vùng tay và cẳng tay

 1. Kỹ thuật đúng: 

Luôn sử dụng đúng kỹ thuật khi nâng tạ, chống đẩy hoặc thực hiện bất kỳ bài tập nào liên quan đến cơ cánh tay và cẳng tay. Kỹ thuật không đúng có thể dẫn đến căng thẳng quá mức cho các khớp của bạn và làm tăng nguy cơ chấn thương.

 1. Bắt đầu chậm

Luôn bắt đầu chậm và tăng dần cường độ tập luyện của bạn. Nó sẽ cung cấp đủ thời gian để các cơ và khớp của bạn thích nghi với sự căng thẳng.

 1. Khởi động

Khởi động đúng cách trước bất kỳ buổi tập cường độ cao nào là rất quan trọng. Khởi động đúng cách có thể làm tăng lưu lượng máu đến cơ, giảm cứng cơ và giúp ngăn ngừa chấn thương.

 1. Giãn cơ 

Sau khi khởi động, giãn cơ là bước quan trọng tiếp theo trước khi bắt đầu bài tập chính. Duỗi cơ cẳng tay và cánh tay trước khi tập luyện cường độ cao sẽ giúp ngăn ngừa căng cơ.

 1. Sử dụng thiết bị phù hợp

Luôn sử dụng thiết bị phù hợp như găng tay hoặc dây đeo cổ tay để hỗ trợ cơ cẳng tay và cánh tay của bạn. Thiết bị phù hợp có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương.

 1. Nghỉ ngơi và phục hồi

Luôn nghỉ ngơi hợp lý và để cơ bắp của bạn có đủ thời gian phục hồi giữa các buổi tập. Quá sức có thể dẫn đến nguy cơ chấn thương.

 1. Tham khảo ý kiến chuyên gia

Nếu bạn mới tập thể dục hoặc nếu bạn có bất kỳ tình trạng bệnh lý nào từ trước, hãy luôn tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào. Họ có thể hướng dẫn bạn các kỹ thuật phù hợp và chương trình tập luyện phù hợp.

gãy xương
Có nhiều phương pháp điều trị gãy xương cẳng tay và cánh tay hiệu quả

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong số này hoặc nghi ngờ, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. 

Cố gắng chẩn đoán tại nhà mà không có đánh giá y tế phù hợp có thể dẫn đến các biến chứng. Hãy nhớ rằng chăm sóc y tế thích hợp là rất quan trọng để tránh các biến chứng và đảm bảo chữa bệnh thích hợp. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận và duy trì lịch tái khám định kỳ để theo dõi quá trình chữa bệnh.

Tham khảo thêm : Nâng Xoang Ghép Xương Là Gì? Khi Nào Cần Nâng Xoang Ghép Xương

Mất bao lâu thì vết gãy xương sẽ lành?

 • Thời gian để vết thương lành sẽ phụ thuộc vào mức độ gãy xương mà người bệnh gặp phải. Khoảng hai đến sáu tuần sẽ được yêu cầu nếu bạn bị gãy xương nhẹ không cần phẫu thuật. Đối với tình trạng nặng sẽ mất nhiều thời gian phục hồi hơn.
 • Trong trường hợp phải tiến hành phẫu thuật, việc tháo khớp và đeo nẹp thì thời gian có thể kéo dài một vài tuần. Trong suốt quá trình sau phẫu thuật, việc tái khám định kỳ là vô cùng quan trọng để các bác sĩ theo dõi quá trình phục hồi của vùng xương đã bị gãy.
 • Với những trường hợp nặng, việc chụp X-quang hàng tuần hoặc hàng tháng có thể được yêu cầu. Hầu hết mọi người có thể hoàn toàn phục hồi và hoạt động bình thường trong vài tháng.
 • Tốc độ phục hồi có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào mức độ gãy xương của người bệnh, vị trí xương bị gãy và cơ địa của người bệnh. Theo các bác sĩ chuyên gia, thời gian trung bình để điều trị gãy xương cánh tay từ 4 đến 6 tuần. Tuy nhiên, thời gian để lành hoàn toàn có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Gãy xương cánh tay nên kiêng những gì ?

Chè : đặc biệt là chè đặc 

 • Một số hoạt chất có trong chè đã được phát hiện là làm giảm quá trình sản xuất và nuôi các tế bào cơ trong cơ thể, dẫn đến việc kéo dài thời gian hồi phục vết thương
 • nếu như bạn đang bị gãy tay hoặc xương thì trong quá trình điều trị, nên cẩn thận không uống quá nhiều chè đặc biệt là chè đặc

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán : 

 • Thức ăn đã chiên qua chiên lại với nhiều dầu, đồ ăn chứa nhiều mỡ là món ăn rất nhiều người ưa chuộng, nhưng đối với người bị gãy xương nên tránh hoặc hạn chế tối việc hấp thu trong quá trình chữa trị, hồi phục. 
 • Dầu mỡ nhiều gây nên nguy cơ bệnh về tim mạch, béo phì, cơ thể mệt mỏi, . .. nhiều tình trạng sức khoẻ khác.

Hấp thu cải bó xôi : 

 • Cải bó xôi tươi có chứa canxi cần thiết đối với xương, tuy nhiên chúng cũng chứa các chất tên là oxalat, có thể kết hợp với canxi và làm cho cơ thể không hấp thụ hết canxi.
 • Để có thể phát huy được ích lợi đối với sức khỏe do cải bó xôi đem lại đồng thời giảm thiểu được hậu quả xấu bạn nên ăn cùng cải bó xôi với các thực phẩm chứa canxi khác để dễ dàng hấp thụ.
 •  Nếu hàm lượng oxalat trong thức ăn ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi thì bạn có thể ăn thêm một chút , từ đó bạn dễ dàng hấp thụ canxi từ phô mai.

Thịt đỏ

Gãy xương cánh tay nên kiêng những gì
Gãy xương cánh tay nên kiêng những gì
 • Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể gây mất canxi trong xương của bạn. Thịt đỏ gồm những thịt như bò , dê ,cừu chưa được nấu chín kỹ .  Nếu bạn đang gặp vấn đề về chấn thương vùng xương cánh tay thì việc hạn chế thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày là điều cần thiết.
 • Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giới hạn sử dụng các sản phẩm từ thịt đỏ và thực phẩm chế biến, cũng như các loại nước ngọt, món chiên và món tráng miệng, cùng với các sản phẩm từ ngũ cốc tinh luyện sẽ có tác động tích cực lên sức khỏe của xương.
 • Thông qua việc hạn chế những loại thịt này thì bạn có thể bảo vệ và duy trì sức khoẻ của xương một cách hiệu quả.

Rượu bia và các loại đồ uống có chứa cồn 

 • Những đồ uống có cồn sẽ làm giảm mật độ xương, giảm sự tái tạo xương và làm trì hoãn quá trình chữa lành xương. Vì thế, bạn sẽ mất nhiều thời gian để tái tạo xương gãy.
 • Đồng thời, việc uống rượu cũng có thể khiến bạn có nhiều khả năng bị chấn thương và có nguy cơ bị chấn thương tại vị trí xương đã bị gãy.

Caffeine

 • Khi bạn nạp quá nhiều cafe vào cơ thể, cái gì chịu đựng được! Chuyện này làm xương khỏe mà cũng bị đánh lừa. Hì hụi đi tiểu nhiều hơn, canxi trôi đi theo. 
 • Một nghiên cứu đã chứng minh rằng mỗi 100 miligam caffeine đã khiến xương bị thiếu hụt khoảng 6g canxi. 
 • Và khi kết hợp với món ăn chứa nhiều đường , tác động của caffeine lên xương còn tàn phá hơn gấp trăm lần.

Muối

 • Chế độ ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến việc mất rất nhiều canxi thông qua nước tiểu.
 • Một số nghiên cứu chỉ ra những người có chế độ ăn thực phẩm muối ít bị loãng xương hơn. Theo khuyến nghị từ các bác sĩ dinh dưỡng, một người trưởng thành nên ăn một lượng khoảng 6g muối một ngày

Nước ngọt

Gãy xương cánh tay nên kiêng những gì
Gãy xương cánh tay nên kiêng những gì
 • Nếu bạn uống nhiều nước ngọt, nó có thể gây ra các tác động xấu đối với sức khỏe xương của bạn.
 • Việc uống nhiều nước ngọt mỗi ngày có ảnh hưởng đến việc giảm hàm lượng khoáng chất xương, dẫn đến quá trình hồi phục xương mất nhiều thời gian hơn. Đồng thời nước ngọt cũng làm chậm nguy cơ gãy xương.

Gãy xương cánh tay nên bổ sung những gì ? 

1. Canxi

 • Canxi là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho sự tăng trưởng của xương, không những giúp xương chắc khỏe còn giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục chấn thương. 
 • Cụ thể, quá trình chữa lành vết gãy diễn ra theo 3 giai đoạn chính : viêm, hồi phục và tái tạo. Lúc này, cơ thể sẽ lấy Canxi từ nguồn chứa trong xương hiện có cũng như chế độ ăn uống hàng ngày nhằm đáp ứng các mục tiêu phục hồi, tái tạo.

2. Vitamin D

Gãy xương cánh tay nên bổ sung những gì
Gãy xương cánh tay nên bổ sung những gì
 • Cơ thể cần những chất dinh dưỡng bổ sung giúp hấp thụ Canxi hiệu quả. Khi hàm lượng Vitamin D thấp, quá trình chữa lành và hồi phục chấn thương xương bị cản trở
 • Do đó, sau sự cố gãy xương bả vai, người bệnh cần tăng cường cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 • Có thể bổ sung vitamin D qua con đường ăn uống, những thực phẩm chứa nhiều vitamin D có thể kể đến như : trứng, sữa , cải xoăn , phô mai, hàu và các loại hải sản ………

3.Vitamin B6 và B12

 • Cả hai thành phần trên điềuý nghĩa đặc biệt trong quá trình chữa lành tổn thương, tái tạo xương, tăng tính đàn hồigiữ xương thêm chắc khoẻ.
 • Nếu cơ thể không bổ sung đủ Vitamin B6 và B12, mật độ khoáng xương sẽ bị suy giảm đồng thời khả năng hồi phục không cao.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Cấy Ghép Implant Mất Bao Lâu ? Kỹ Thuật Trồng Răng Bằng Cấy Ghép Implant Chuẩn Y Khoa

TOP 6 HÀM RĂNG ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI AI NHÌN CŨNG SAY ĐẮM

 

Rate this post