Thư viện chuyên khoa

Mất Răng Số 7 Hàm Dưới Hoặc Trên Thì Phải Làm Sao?

Răng số 7 là một trong những chiếc răng giữ vai trò quan trọng trong cung hàm. Tuy nhiên, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau đã khiến chiếc răng số 7 bị rụng mất. Vậy nếu mất răng số 7 hàm dưới hoặc hàm trên thì phải làm sao? Liệu có cần thiết phải trồng lại răng mới hay không? Nếu có thì phương pháp nào tối ưu nhất? Bài viết dưới đây của BeDental sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chi tiết nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Răng số 7 là răng gì? Có quan trọng không?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề mất răng số 7 hàm dưới có ảnh hưởng gì không, bạn cần phải biết răng số 7 là chiếc răng nào và chức năng của nó.

Răng số 7 là chiếc răng mọc giữa răng cối số 6 và răng khôn ở vị trí thứ 8 (răng số 8). Ngoài tên gọi là răng số 7, nó còn được biết tới là răng cối. Nếu không tính răng khôn thì răng số 7 là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm răng. Thời gian chúng mọc thường là khi đạt mốc 7 tuổi. Bên cạnh đó, răng số 7 là một trong những chiếc răng vĩnh viễn nên nếu mất đi sẽ không có khả năng tự mọc lại.

Răng số 7
Răng số 7

Răng số 7 có vai trò cực kỳ quan trọng trong chức năng ăn nhai hàng ngày. Do đó, mất răng số 7 đồng nghĩa với việc quá trình ăn uống sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Khả năng cắn, xé, nghiền thức ăn sẽ yếu đi khiến việc tiêu hóa cũng bị giảm hiệu quả. Khi này, dạ dày phải làm việc nhiều hơn để làm nhuyễn thức ăn.

Ngoài ra, mất răng số 7, dù là hàm trên hay hàm dưới mà không can thiệp phục hình từ sớm sẽ ảnh hưởng tới những răng kế bên. Răng số 8 và răng số 6 sẽ xô tới khoảng trống mà răng số 7 bị mất đi. Lâu ngày sẽ hình thành hiện trạng răng mọc lệch, dẫn tới khớp cắn cũng lệch theo.

Mất răng số 7 hàm trên và dưới thì phải làm sao? Có cần trồng lại không?

Có thể thấy được răng số 7 giữ vai trò vô cùng quan trọng trên cùng hàm. Do đó, mất răng số 7 hàm trên và dưới cần thiết phải tiến hành trồng lại từ sớm để tránh những vấn đề nghiêm trọng hơn xảy ra.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phục hình răng bị mất đảm bảo hiệu quả và an toàn. Bạn nên tìm đến bác sĩ nha khoa uy tín để được thăm khám và can thiệp phục hình mất răng từ sớm.

Những hậu quả của mất răng số 7 sớm bạn nên biết

Mất răng hàm dưới, đặc biệt là răng số 7 sẽ kéo theo vô vàn lệ hụy nghiêm trọng nếu như bạn không chủ động can thiệp phục hình từ sớm. Dưới đây là những hậu quả nghiêm trọng do mất răng số 7 hàm dưới lẫn hàm trên gây ra bạn cần phải biết để trả lời cho thắc mắc mất răng số 7 hàm dưới có sao không:

Ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nhai

Răng số 7 hàm trên và hàm dưới đều giữ nhiệm vụ nhai, nghiền thức ăn. Đặc biệt là răng số 7 hàm dưới, đây là khu vực nhai nhỏ thức ăn thật kỹ trước khi đưa xuống dạ dày. Do đó, khi mất răng sẽ dẫn tới những ảnh hưởng không hề nhỏ tới chức năng nhai toàn hàm.

Bên cạnh đó, mất một chiếc răng cũng sẽ ảnh hưởng tới hàm đối diện. Vì thế, mất răng số 7 hàm trên hay hàm dưới cũng sẽ tạo áp lực cho cả bộ hàm. Vì xu hướng của người bệnh là khi mất răng bên nào thì sẽ chuyển sang hàm bên kia để nhai.

Tình trạng này khi kéo dài sẽ khiến sức nhai toàn hàm bị suy giảm. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu tới răng miệng mà sức khỏe tổng thể cũng bị tác động tiêu cực.

Làm xô lệch các răng liền kề

Khi răng số 7 bị mất đi, khuôn hàm sẽ xuất hiện những khoảng trống. Theo nguyên lý tự nhiên, các răng liền kề sẽ bị đổ nghiêng và xô lệch. Bên cạnh đó, các răng đối diện cũng có xu hướng trồi cao hơn.

Làm tiêu xương hàm

Tiêu xương là một trong những biến chứng nghiêm trọng do mất răng gây ra. Khi quá trình tiêu xương hàm diễn ra sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng về cả khớp cắn, thẩm mỹ gương mặt. Nếu sau này bạn cần điều trị hoặc cấy răng giả thì tiêu xương hàm sẽ khiến tổng chi phí tăng cao hơn rất nhiều.

Ảnh hưởng tới thẩm mỹ gương mặt

Mất răng số 7 hàm dưới và hàm trên đều tác động tới thẩm mỹ của tổng thể gương mặt. Bởi vì khi mất răng, hai má sẽ hóp lại, vùng da mặt theo đó cũng sẽ nhăn nheo và chảy xệ. Vùng má xung quanh miệng cũng sẽ xuất hiện rất nhiều nếp nhăn khiến cho tổng thể gương mặt trông già trước tuổi một cách rõ rệt.

Ảnh hưởng xấu tới khớp cắn

Vì răng bị xô lệch nên khớp cắn cũng bị xáo trộn không theo một quy luật nào. Có thể là răng mọc khấp khểnh, xô đẩy chen chúc nhau hoặc là răng đối diện vùng răng số 7 mất đi sẽ thòng xuống, trồi lên. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài và làm xuất hiện các vấn đề nghiêm trọng về khớp cắn, rất khó để điều trị.

Xuất hiện một số bệnh lý khác toàn thân

Răng số 7 mất đi sẽ khiến răng đối diện mất đi sự nâng đỡ. Cũng vì thế mà áp lực lên vùng quai hàm sẽ tăng nhanh. Dễ thấy, ở những người mất răng số 7 lâu năm mà không có phương án can thiệp sẽ dễ bị đau đầu, đau cơ hàm, mỏi vai gáy,…

mat rang so 7 ham duoi 2
Mất răng hàm số 7 ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe lẫn thẩm mỹ của người bệnh

Những phương pháp phục hình mất răng số 7 hàm dưới và hàm trên

Răng số 7 là chiếc răng vĩnh viễn nên khi mất đi sẽ không thể nào tự mọc lại được. Do đó, bạn nên tiến hành phục hình thẩm mỹ mất răng từ sớm để tránh những hậu quả nghiêm trọng do mất răng gây ra.

Hiện nay, phương pháp sử dụng hàm giả tháo lắp hoặc trồng răng giả được sử dụng phổ biến hơn cả. Mỗi phương pháp lại có ưu điểm, nhược điểm riêng. Bạn nên cân nhắc từ nhiều yếu tố khác nhau để chọn ra phương án phục hình mất răng số 7 hàm dưới và trên hoàn hảo nhất.

Phương pháp sử dụng hàm giả tháo lắp

Hàm tháo lắp còn được gọi là hàm răng giả. Bộ hàm này được thiết kế vừa khít với hàm răng thật của bạn dựa trên việc lấy dấu để chế tác. Ưu điểm lớn nhất của hàm giả tháo lắp đó là có thể tháo ra, gắn vào một cách linh hoạt. Nhờ đó mà quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng sẽ đảm bảo an toàn nhất.

Thường hàm giả tháo lắp được làm bằng nhựa hoặc sứ. Phương pháp này được bác sĩ khuyến khích sử dụng cho đối tượng là người lớn tuổi mất răng số 7 kèm theo nhiều răng liên tiếp. Bởi vì nếu chỉ mất 1 răng, việc sử dụng hàm tháo lắp vẫn có thể được nhưng nhìn chung lại khá bất tiện. Thay vào đó, bạn hãy chọn ra phương pháp phục hình răng khác tiện lợi hơn như implant hoặc cầu răng sứ.

Ngoài ra, hàm giả tháo lắp cũng không đảm bảo tính thẩm mỹ cao và độ bền đẹp như các phương pháp khác. Nếu là người trẻ tuổi và chỉ mất 1 răng số 7, bạn có thẻ tham khảo tới phương án khác nhé.

Về chi phí, hàm giả tháo lắp có giá khá rẻ nên phù hợp với hầu hết mọi đối tượng sử dụng.

Dùng hàm giả tháo lắp để phục hình mất răng số 7
Dùng hàm giả tháo lắp để phục hình mất răng số 7

Phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ được biết tới là phương pháp phục hình mất răng số 7 hàm dưới và hàm trên được đánh giá cao. Sau quá trình kiểm tra và nhận thấy khách hàng hoàn toàn đáp ứng được điều kiện làm cầu răng sứ thì bác sĩ sẽ tiến hành.

Làm cầu răng sứ yêu cầu 2 răng lân cận phải đủ chắc khỏe để tiến hành mài răng làm trụ. Thời gian mài răng chỉ mất khoảng 15 – 20 phút cho mỗi chiếc răng. Sau khi mài, bạn sẽ được chờ lấy mẫu hàm để làm cầu răng sứ và lắp răng tạm trong quá trình chờ cầu răng sứ chế tác hoàn thiện. Tới lần điều trị tiếp theo, cầu răng sứ sẽ được gắn cố định.

Về tính hiệu quả

Phương pháp cầu răng sứ là một trong những cách phục hình răng hiệu quả và nhanh chóng, mang đến cho bạn một nụ cười tự tin và rạng rỡ. Cầu răng sứ được thiết kế tự nhiên, giống với răng thật, mang lại sự thoải mái và tự tin khi cười.

Tuy nhiên, cầu răng sứ cũng có những hạn chế nhất định. Tuổi thọ của cầu răng sứ thường không dài lâu, thường chỉ từ 3-5 năm và tùy thuộc vào loại cầu răng sứ, có thể kéo dài đến 7-20 năm. Việc mài đi răng thật để làm cầu răng sứ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng sau này, đặc biệt là khi kỹ thuật mài không tốt. Ngoài ra, cầu răng sứ cũng không ngăn chặn được quá trình tiêu xương răng.

Do đó, các chuyên gia nha khoa khuyến khích người bệnh chọn phương án phục hình răng lâu dài hơn để tránh tác động tiêu cực lên răng thật. Ngoài ra, nếu không vệ sinh và chăm sóc đúng cách, cầu răng sứ có thể gây ra những vấn đề như đau nhức, ê buốt và khiến miệng bị hôi, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng khác.

Về chi phí

Chi phí làm cầu răng sứ được tính dựa trên số răng sứ trên cầu răng và vật liệu sứ chế tác răng. Mức chi phí dao động trong khoảng 1 – 7 triệu một cầu răng.

mat rang so 7 ham duoi 4
Phục hình mất răng với cầu răng sứ

Phương pháp trồng răng implant

Trồng răng implant được xem là phương pháp tối ưu nhất khi mất răng số 7 hàm dưới và hàm trên. Bởi vì chân răng thật bị mất đã được thay thế bởi trụ implant, còn phần thân răng bị mất được thay thế bởi abutment đội mão sứ lên trên.

Trụ implant được đánh giá an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng nên bạn hãy hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Với bất cứ vị trí mất răng nào, implant luôn là phương án phục hình tối ưu nhất chứ không chỉ riêng mình răng số 7.

Răng implant có đặc tính sinh học, cấu trúc lẫn hình dạng đều giống với răng thật. Bên cạnh đó, đây là loại răng giả duy nhất có chân răng độc lập nên đạt độ cứng hoàn hảo. Vì thế, sau khi trồng implant, bạn có thể thoải mái ăn uống mọi thứ mình thích mà không cần kiêng cử kỹ lưỡng.

Về hiệu quả

Trồng răng implant là một giải pháp phục hình răng đẹp và hiệu quả, đem lại cho bạn cảm giác như có răng thật. Với chức năng nhai được đảm bảo và tuổi thọ rất cao, implant là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn có một nụ cười tuyệt đẹp và sức khỏe răng miệng tốt.

Một trong những ưu điểm của kỹ thuật trồng implant là ngăn chặn quá trình tiêu xương và không ảnh hưởng tới răng thật bên cạnh. Kỹ thuật này cũng không gây xâm lấn hay làm tổn thương răng thật, vì vậy bạn có thể yên tâm về sức khỏe răng miệng của mình.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là giá thành của trồng implant khá cao và đòi hỏi sự phức tạp trong quá trình thực hiện. Bạn cần phải chọn một đội ngũ bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và sử dụng các thiết bị hiện đại để đảm bảo quá trình trồng implant được thực hiện một cách suôn sẻ và đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Tóm lại, trồng răng implant là một giải pháp tuyệt vời cho việc phục hình răng đẹp và sức khỏe răng miệng tốt. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định thực hiện kỹ thuật này, bao gồm cả chi phí và thời gian để đạt được kết quả tốt nhất.

Về chi phí

Chi phí làm cầu răng sứ sẽ phụ thuộc vào loại trụ implant, khớp nối abutment và loại sứ được chế tác thành răng. Nếu cần ghép xương, nâng xoang thì chi phí sẽ tăng lên đáng kể. Bạn nên tham khảo trực tiếp tại các địa chỉ nha khoa để được báo giá chính xác hơn.

Trồng implant để phục hình mất răng hàm số 7
Trồng implant để phục hình mất răng hàm số 7

BeDental – Địa chỉ phục hình mất răng số 7 hàm dưới và hàm trên hiệu quả

Một trong những yếu tố quyết định tới việc phục hình mất răng số 7 hàm dưới và trên thành công đó là chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện các kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ. Do đó, chọn được địa chỉ uy tín là điều cực kỳ quan trọng.

BeDental tự hào là một trong những đơn vị nha khoa uy tín chất lượng hàng đầu về dịch vụ phục hình thẩm mỹ mất răng. Tại đây, chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nha khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm. Bản thân họ cũng luôn nỗ lực trau dồi kiến thức để nâng cao tay nghề của mình nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất.

Bên cạnh đó, BeDental cũng luôn chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất. Nhờ máy móc hỗ trợ, việc chẩn đoán và lên phác đồ cho case mất răng cũng được chẩn đoán chính xác, nhanh gọn hơn. Dựa vào tình trạng răng miệng thực tiễn cùng nhu cầu của từng người bệnh, bác sĩ BeDental sẽ đưa ra phương án tối ưu nhất.

BeDental là địa chỉ uy tín phục hình mất răng số 7 hàm dưới hiệu quả, an toàn, giá hợp lý
BeDental là địa chỉ uy tín phục hình mất răng số 7 hàm dưới hiệu quả, an toàn, giá hợp lý

Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn toàn bộ thông tin về vấn đề mất răng số 7 hàm dưới và trên có làm sao không và cần làm gì không. Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề gì hay muốn tư vấn về từng phương pháp bắc cầu răng sứ, trồng implant thì hãy liên hệ với BeDental ngay nhé.

Bảng giá tham khảo :

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHỔ RĂNG KHÔN VÀ TIỂU PHẪU CƯỜI HỞ LỢI

Chỉnh sửa
MÃ DỊCH VỤ DANH MỤC GIÁ THÀNH
1. Giá Nhổ răng (Tìm hiểu thêm…)
Tooth Extraction (More detail…)
TP01 Giá Nhổ răng sữa thường
Deciduous tooth Extraction without anesthetic
Miễn phí
TP02 Giá Nhổ răng sữa tiêm tê
Deciduous tooth Extraction with Anesthetic
100.000
TP03 Giá Nhổ Răng cửa vĩnh viễn
Front Tooth Extraction
500.000
TP04 Giá Nhổ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn
Premolar tooth Extraction
1.500.000
TP05 Giá Nhổ Răng khôn hàm trên
Upper Wisdom Tooth Extraction
1.500.000
TP06 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown
1.500.000
TP07 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown
2.000.000
TP08 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó
Lower Wisdom Tooth Extraction – Dificult
2.500.000
TP09 Giá Nhổ Răng khôn hàm trên bằng máy
Upper Wisdom Tooth Extraction with Piezotime
2.000.000
TP10 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome
3.500.000
TP11 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome – Dificult Case
5.000.000
TP12 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown with Piezotome
4.500.000
TP13 Giá Trích rạch điều trị áp xe
Tooth abscess Treatment
300.000
TP14 Giá Cắt nang chân răng
Tooth follicles treatment
2.000.000

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post