Thư viện chuyên khoa

Đệm Hàm Tháo Lắp Bằng Nhựa Đệm DIL

Trên thực tế, làm răng bằng phương pháp làm hàm tháo lắp rất được ưa chuộng nhờ tính chất tiện lợi và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai khiến hàm răng giả tháo lắp va chạm vào phần nướu thật gây ra khó chịu đối với người dùng.

Để tránh những trường hợp đó, đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL ra đời. Đây là phương án rất hữu hiệu đối với những người đang sử dụng hàm tháo lắp. Trong bài viết này, bedental.vn sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL.

Đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL là gì?

Đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL là gì? Dành cho những bạn chưa biết. Trước khi tìm hiểu đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL, bạn cần biết hàm tháo lắp là gì? Và tại sao lại cần đến nhựa đệm DIL?

Đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL là gì?
Đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL là gì?

Giống như tên gọi, hàm răng giả tháo lắp được cấu tạo bởi 2 phần là lớp nền nhựa và phần răng giả. Lớp nền nhựa được cấu tạo như là nướu giả và cũng đảm nhận vai trò tương tự như nướu thật. Có 2 loại là hàm tháo lắp nhựa cứng và hàm tháo lắp nhựa dẻo, có thể gắn móc kim loại hoặc không gắn móc tuỳ thuộc vào cấu trúc của hàm. Và hàm răng giả tháo lắp được tháo ra một cách tiện lợi và dễ dàng vệ sinh.

Tính chất của hàm tháo lắp là gắn trực tiếp hàm giả lên nướu thật do đó, trong quá trình ăn nhai và sinh hoạt hằng ngày nếu có tác động mạnh, lớp nền nhựa sẽ tác động trực tiếp vào nướu sẽ gây ảnh hưởng đến nướu khiến người sử dụng cảm thấy đau đớn, không được thoải mái khi sử dụng. Do đó cần 1 loại đệm hàm để cản lại ma sát giữa hàm giả và nướu thật, đó là lý do ra đời đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL

Nhựa đệm hàm DIL có tên gọi đầy đủ là Dynamic Impression Liner, đến từ Hang Kamemizu Nhật Bản. Đây là vật liệu được dùng trong nha khoa dành cho những người đang gặp tình trạng ăn nhai đau, khó chịu, hàm không bám chắc. Đây cũng là sản phẩm cực kỳ hữu ích, cần thiết cho hầu hết phòng khám nha khoa tại Việt Nam và cả trên thế giới. Với những tính năng đặc biệt của nhựa đệm hàm DIL 1 phần nâng cấp chất lượng phòng khám nha khoa.

Đặc điểm của nhựa đệm hàm tháo lắp DIL

Đặc điểm của nhựa đệm hàm tháo lắp DIL bao gồm:

 • Nhựa đệm dùng trong nha khoa.
 • Nhựa đệm hàm bám sát vào niêm mạc, tạo nên một khối thống nhất và liên kết khi nhai ăn. Nền nhựa có độ bóng và màu sắc hài hòa với nướu thật.
 • Bề mặt nhựa được sản xuất theo phương pháp đặt biệt giúp hạn chế tối đa thức ăn bám dính, không làm ố màu nhựa, không thấm nước.
 • Nhựa đệm hàm có tính dẻo dai, không bị biến dạng khi nhai, hạn chế gãy khi rơi rớt.
 • Không có mùi hương, không tỏa nhiệt nóng gây khó chịu cho người sử dụng
 • Lúc mới sử dụng, lớp đệm sẽ mềm như Tissue conditioner, sau tầm 7-10 ngày chuyển sang trạng thái dẻo như silicon, sau đó chuyển sang trạng thái cứng hẳn và dính chặt vào nền hàm. 
 • Mỗi sản phẩm nhựa đệm hàm DIL sẽ có bột nhựa, nước nhựa, New Top Coat, 3 cốc đong nhựa, pipet 3ml đong nước nhựa, chén và bay trộn.

Cách đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL

Đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL là gì
Đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL là gì

Bước 1: Dùng fix checker kiểm tra độ khít sát của hàm và khớp cắn. 

Bước 2: Làm sạch bề mặt của đệm, độ dày tối thiểu là 2 mm.

Bước 3: Quét New Top Coat lên bề mặt đệm.

Bước 4: Trộn bột nước vào chén trộn theo tỷ lệ của nhà sản xuất quy định

Bước 5: Trải nhựa lên bề mặt cần đệm.

Bước 6: Gắn vào miệng bệnh nhân, chờ 5 phút sau đó lấy ra. 

Bước 7: Lấy phần nhựa dư bằng dụng cụ chuyên dụng, sau đó đánh bóng bằng silicon. 

Bước 8: Quét New Top Coat 1 lần nữa, đợi khô, sau đó rửa lại dưới vòi nước đang chảy. 

Sau 3-4 tuần lớp đệm cứng hoàn toàn và dính chặt vào nền hàm có thể dùng mũi mài nhựa tháo lắp đánh bóng.

Nhựa đệm hàm tháo lắp DIL được sử dụng trong các trường hợp đệm toàn hàm, bán hàm hoặc hàm khung bị lỏng sau thời gian dài sử dụng. Bệnh nhân mới đeo hàm giả lần đầu tiên nên sử dụng nhựa đệm hàm để giúp quá trình nhai ăn thuận tiện hơn.

Đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL là một giải pháp nhằm khắc phục nhược điểm lỏng lẻo và vướng víu của hàm tháo lắp. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn tồn tại những bất cập nhất định. Hiện nay, trên thị trường, còn có các phương pháp làm răng hiện đại hơn, khắc phục được những nhược điểm của hàm tháo lắp như phương pháp làm răng giả cố định.

Phương pháp làm răng giả cố định

Một thời gian sau, khi công nghệ phát triển, đồng nghĩa với việc sẽ có các phương pháp làm răng giả hiện đại hơn như phương pháp làm răng giả cố định. Sau khi ra đời, phương pháp này cũng được khách hàng ưa chuộng vì hiệu quả tối ưu mà nó mang lại.

Cũng giống như tên gọi răng giả cố định, đây là loại răng giả được gắn cố định chắc chắn bạn không thể dùng các biện pháp thông thường để tháo ra được. Chúng được bác sĩ gắn cố định trên cung hàm của bạn nên có tính ổn định, chắc chắn. Đáp ứng được nhu cầu ăn nhai, tuổi thọ dài hơn so với làm răng giả tháo lắp.

Hiện nay trên thị trường có 2 phương pháp làm răng cố định như: Làm cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Cầu răng sứ

Đặc điểm của nhựa đệm hàm tháo lắp DIL
Đặc điểm của nhựa đệm hàm tháo lắp DIL

Đây là phương pháp dùng một dải sứ được gắn cố định tại các vị trí mất răng và bao gồm ít nhất 3 mão răng sứ. Cầu răng sứ muốn được lắp phải tiến hành mài đi 2 cùi răng thật, mài răng sẽ được bác sĩ mài theo tỷ lệ nhất đinh theo khung có sẵn. Việc mài răng để tạo các trụ răng sau đó, bọc mão răng bên ngoài, răng thay thế cho răng đã mất sẽ nằm chính giữa cầu răng sứ. Các công đoạn sẽ được làm một cách chính xác và khớp nhất để đảm bảo được chức năng ăn nhai của hàm và giữ được dáng răng.

Trồng răng Implant

răng implant
Làm răng giả cố định bằng phương pháp trồng răng Implant

Hay còn gọi là cấy ghép Implant, đây là phương pháp trồng răng giả hiện đại nhất hiện nay và mang lại kết quả tốt nhất. Do đó, đây được coi là phương pháp trồng răng giả số 1 trên thế giới và ở cả thị trường Việt Nam.

Cấu trúc răng Implant gồm có 3 phần chính: Trụ Titanium, khớp nối Abutment và mão răng sứ bên trên. Trong đó, trụ Implant được các bác sĩ tiến hành ghép/cắm trực tiếp vào trong xương hàm của khách hàng. Trụ Implant này có chức năng chính là thay thế chân răng đã mất. Và đặc biệt là giúp nâng đỡ vững chắc mão răng sứ được gắn bên trên. Giúp khách hàng ăn nhai vững chắc như răng tự nhiên mà không lo răng lỏng lẻo.

Răng Implant có thiết kế tương tự như răng tự nhiên của chúng ta cả về màu sắc lẫn hình dáng.

Ưu điểm của phương pháp làm răng giả cố định

Đối với phương pháp làm cầu răng sứ

ưu điểm răng cầu sứ
Ưu điểm của phương pháp làm cầu răng sứ

+ Thời gian thực hiện tương đối ngắn chỉ mất 2-3 ngày

+ Vệ sinh răng miệng thuận tiện, dễ dàng, hạn chế các bệnh lý về răng miệng

+ Răng gắn cố định nên đảm bảo lực nhai tốt

+ Tính thẩm mỹ cao và độ bền tốt hơn so với răng giả tháo lắp.

Đối với phương pháp trồng răng Implant

ưu điểm của răng implanr
Ưu điểm của phương pháp trồng răng Implant

+ Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, lão hóa khuôn mặt.

+ Độ thẩm mỹ rất cao, răng sau cấy ghép có màu sắc tự nhiên.

+ Áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

+ Không cần mài mòn hai răng kế cận, giảm thiểu nguy cơ mất thêm răng.

+ Ngăn ngừa tình trạng xô lệch của các răng xung quanh khoảng trống mất răng.

+ Hạn chế tối đa các bệnh lý về răng miệng, không gây hôi miệng.

+ Có độ bền chắc, khả năng ăn nhai gần như răng thật, giúp bạn thoải mái ăn uống, kể cả những món ăn dẻo, cứng.

+ Tuổi thọ trung bình của răng cao, đến hơn 20 năm, thậm chí gần như vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt

Đối với phương pháp làm răng giả cố định, có rất nhiều ưu điểm và đạt được hiệu quả cao hơn so với phương pháp làm hàm tháo lắp. Nhưng, đối với phương pháp làm răng giả cố định thì có chi phí cao hơn và thời gian thực hiện lâu hơn. 

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp làm răng cố định, nếu tình trạng răng không tốt, răng không đủ khoẻ để làm trụ, mất răng số 7, mất răng nguyên hàm,… thì không thể làm răng cố định. Do đó, tùy theo tình trạng răng miệng và nhu cầu của mỗi khách hàng mà tìm ra được phương pháp phù hợp nhất. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được tư vấn có chuyên môn và tìm ra được giải pháp tốt nhất. 

Be Dental – địa chỉ làm răng uy tín nhất hiện nay

địa chỉ làm răng uy tín
Địa chỉ làm răng chất lượng trên thị trường

Các dịch vụ làm răng như làm hàm tháo lắp, đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL hay trồng răng giả cố định nếu muốn đảm bảo về chất lượng về sau, đòi hỏi các đội ngũ bác sĩ phải có tay nghề cao để đảm bảo không xảy ra bất cứ rủi ro nào ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao, chuyên môn cao, cùng với các trang thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Tại Be Dental cung cấp các dịch vụ làm hàm tháo lắp, đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL tốt nhất và chất lượng nhất. Tại Be Dental bạn sẽ được tư vấn những phương pháp phù hợp với bản thân nhất và với giá thành hợp lý.

Tự hào là một trong những cơ sở nha khoa uy tín nhất mang đến những trải nghiệm tốt nhất đến cho khách hàng, phác thảo ra cho bạn liệu trình làm răng tốt nhất. 

Bài viết vừa rồi là tổng hợp các thông tin về đệm hàm tháo lắp bằng nhựa đệm DIL, các phương pháp làm răng giả hiện đại trên thị trường mà bedental chia sẻ đến bạn. Nếu bạn còn phân vân không biết phương pháp nào là tốt nhất thì đừng ngần ngại đến ngay Be Dental, với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp phù hợp nhất với tình trạng răng và nhu cầu của bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

   

  Rate this post