Thư viện chuyên khoa

Mất Răng Hàm Có Bị Hóp Má Không? Giải Pháp Khắc Phục

Mỗi chiếc răng đều giữ một nhiệm vụ riêng nên khi mất bất cứ chiếc răng nào cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng toàn hàm. Trong đó, chiếc răng hàm lại là chiếc răng giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong ăn uống, nhai nghiền. Nhưng vì vị trí nằm ở trong cùng nên rất ít người bệnh quan tâm tới việc trồng răng giả thay thế.

Theo ý kiến của các chuyên gia, dù là răng hàm hay bất cứ chiếc răng nào mất đi cũng phải can thiệp phục hình từ sớm để tránh hóp má. Vậy mất răng hàm có bị hóp má không? Giải pháp nào khắc phục hóp má do mất răng hàm gây ra? Bài viết dưới đây của BeDental sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc.

Răng hàm là chiếc răng nào?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề mất răng hàm có bị hóp má không thì bạn cần phải biết được răng hàm là chiếc răng nào, răng số mấy. Thông thường, hàm răng của chúng ta sẽ tới từ 28 – 32 chiếc răng. Trong đó là 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ và 8 – 12 răng hàm lớn.

Tuy nhiên, khi nhắc tới răng hàm hoặc răng cối, chúng ta tự mặc định với nhau đó là nói về răng hàm lớn. Trong nha khoa, răng hàm lớn sẽ được đánh số là răng số 6, răng số 7 và răng số 8. Đây là những chiếc răng hàm có kích thước mặt nhai lớn, mọc ở phía bên trong cùng của mỗi cung hàm.

Xem thêm: Có nên nhổ răng khôn không ?

Răng số 6 và răng số 7 là những chiếc răng hàm lớn thứ nhất và thứ hai. Chúng giữ vị trí cực kỳ quan trọng để xử lý các hoạt động ăn nhai. Nếu như các răng này bị mất, bạn cần phải nhanh chóng phục hình răng bằng các phương án phù hợp để tránh những hậu quả nặng nề sau này. Còn răng số 8 là răng hàm lớn thứ 3, lại mọc sau cùng nên sẽ không góp phần vào chức năng nhai của toàn bộ răng.

Răng hàm là răng số 6, số 7 và số 8
Răng hàm là răng số 6, số 7 và số 8

Những nguyên nhân nào khiến răng hàm bị mất?

Răng hàm là chiếc răng cực kỳ chắc chắn, có nhiều chân răng nên độ vững chãi gần như là lớn nhất. Tuy nhiên, dưới nhiều tác động khác nhau, răng hàm có thể bị rụng hoặc buộc phải nhổ bỏ. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến răng hàm bị mất đi:

Vệ sinh răng miệng không đạt chuẩn

Răng miệng không được đảm bảo vệ sinh theo đúng cách là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng hàm. Bởi vì nằm khuất trong cùng, việc vệ sinh từng kẽ nhỏ của răng hàm cũng khó khăn hơn so với những răng khác.

Thế nhưng bạn cũng không được chủ quan bởi vì răng hàm không được vệ sinh tốt sẽ tiềm ẩn nguy cơ sâu. Khi không được xử lý kịp thời có thể gây ra các tổn thương lớn, thậm chí là mất răng.

Bên cạnh đó, vệ sinh kém còn gây ra bệnh lý viêm nha chu. Lợi xung quanh bị viêm, lâu dần sẽ làm viêm đế quanh răng, tiêu xương ổ răng và cuối cùng sẽ khiến răng lung lay, dễ mất răng.

Xem thêm: Bệnh lý viêm nha chu là gì? 

Sang chấn khớp cắn

Khớp cắn bị sai lệch sẽ khiến các răng hàm chạm với nhau, gây quá tải lực và trong nha khoa gọi là sang chấn khớp cắn. Tình trạng này diễn ra quá lâu mà không được can thiệp sớm sẽ khiến xương ổ răng chịu lực lớn, lâu dần bị tiêu, lung lay răng và mất răng hàm.

Các chấn thương gây ra

Một số hoạt động mạnh khi chơi thể thao hoặc tai nạn sẽ tạo một ngoại lực lớn tác động vào vùng răng hàm và gây vỡ, gãy răng. Tuy tỷ lệ mất răng hàm do ngoại lực tác động là ít hơn so với răng cửa nhưng chúng vẫn xảy ra. Bên cạnh đó, chấn thương này không chỉ làm gãy răng hàm và còn làm gãy xương, chấn thương mô mềm cực kỳ nghiêm trọng.

Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên thì tình trạng mất răng hàm xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác như: Thói quen nghiến răng, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, xuất hiện một vài bệnh lý toàn thân như tiểu đường,…

Có rất nhiều nguyên nhân làm mất răng hàm như vệ sinh răng miệng không chuẩn, bị sang chấn khớp cắn,...
Có rất nhiều nguyên nhân làm mất răng hàm như vệ sinh răng miệng không chuẩn, bị sang chấn khớp cắn,…

Mất răng hàm có bị hóp má không?

Câu hỏi mất răng hàm có bị hóp má không nhận được rất nhiều sự quan tâm của người bệnh. Thực tiễn có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề mất răng hàm có bị hóp má không.

Để trả lời thắc mắc này, chuyên gia của BeDental đã nghiên cứu và đưa ra đáp án như sau: Mất răng hàm có thể gây hóp má nếu như bạn không can thiệp phục hình thẩm mỹ mất răng từ sớm. Dẫu răng hàm nằm ở vị trí trong cùng, không lộ như răng cửa nhưng để làm mất răng hàm lâu năm sẽ khiến má bị hóp lại do tiêu xương diễn ra.

Hiểu đơn giản, sau khi mất răng mà không có răng giả thay thế, vùng lợi xung quanh răng bị mất sẽ dần lành lại. Sau đó, hiện tượng tiêu xương răng bắt đầu diễn ra.

Các cơ xung quanh vị trí này không được nâng đỡ như trước nên chúng sẽ bị trùng xuống. Vì thế, bạn sẽ cảm nhận thấy rõ vùng má của mình hóp lại. Người ngoài cũng có thể nhìn ra khuôn mặt bạn trở nên nhăn nheo, biến dạng và trông già hơn so với tuổi thật.

Hơn nữa, khi răng hàm mất đi thì sức nhai của toàn hàm sẽ bj ảnh hưởng. Điều này cũng tác động tới mất răng hàm có bị hóp má không. Bởi vì khi cơ hàm không hoạt động sẽ làm giảm kích thước lẫn cảm trương lực, từ đó gây hóp má phía bên mất răng.

Lưu ý: mất răng hàm có bị hóp má không chỉ đúng với răng hàm số 6 và răng hàm số 7. Còn đối với răng số 8, việc mất răng sẽ không ảnh hưởng gì đến chức năng nhai lẫn thẩm mỹ của toàn gương mặt. Với trường hợp răng khôn mọc sai lệch còn được bác sĩ khuyến khích nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

Mất răng hàm có bị hóp má không? Câu trả lời là CÓ
Mất răng hàm có bị hóp má không? Câu trả lời là CÓ
NỘI DUNG
NỘI DUNG
NỘI DUNG

Những hậu quả nghiêm trọng khác do mất răng hàm gây ra

Không chỉ làm hóp má mà mất răng hàm còn mang tới rất nhiều hậu quả nghiêm trọng khác như sau:

Giảm chức năng nhai, ăn thức ăn

Răng số 6 và răng số 7 đều là những chiếc răng hàm cực kỳ quan trọng. Thức ăn trước khi xuống dạ dày sẽ được những chiếc răng hàm này tiến hành nhai, nghiền nhỏ thức ăn. Vì thế, mất răng hàm sẽ khiến lực nhai bị ảnh hưởng. Việc làm nhỏ thức ăn để dạ dày tiêu hóa cũng sẽ gặp muôn phần khó khăn.

Việc giảm chức năng nhai còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Chúng có sự liên quan chặt chẽ với nhau bởi vì khi mất răng, bệnh nhân sẽ chẳng thể nào ăn uống bình thường như trước. Răng hàm không khỏe mạnh, nhai đồ ăn không nhuyễn sẽ gây áp lực với dạ dày khi tiêu hóa thức ăn.

Ngoài ra, không có hàm răng khỏe mạnh thì nhiều người lại có xu hướng ăn đồ ăn mềm nhiều hơn, bị giới hạn khá nhiều việc dung nạp dinh dưỡng cho cơ thể.

NỘI DUNG
NỘI DUNG
NỘI DUNG

Răng bị dịch chuyển không theo thứ tự nào

Khi mất răng hàm, các chiếc răng còn lại cũng sẽ bị xô lệch. Chúng không hề theo một quy luật nào mà xô một cách tự nhiên, chồng chéo để ngả dần vào khoảng trống mất răng. Bên cạnh đó, chiếc răng hàm đối diện chiếc răng bị mất không có điểm tiếp khớp sẽ có thể mọc trồi quá mức và lấn vào khoảng trống mất răng.

Tình trạng răng dịch chuyển không được kiểm soát sớm sẽ làm cho cả hai hàm bị sai lệch. Tình trạng mất răng càng lâu, sai lệch khớp cắn ngày càng nghiêm trọng và khó cho việc điều trị sau này.

Ảnh hưởng tới quá trình vệ sinh răng miệng

Khi mất răng, các răng còn lại sẽ xô đẩy, chồng chéo vào nhau, hình thành nên các kẽ hở dễ giắt thức ăn và cực kỳ khó vệ sinh. Nếu vệ sinh không kỹ thì nguy cơ bùng phát các bệnh lý răng miệng là điều không thể tránh khỏi.

Mất răng hàm gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng như giảm chức năng nhai, khiến răng dịch chuyển không chủ đích,...
Mất răng hàm gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng như giảm chức năng nhai, khiến răng dịch chuyển không chủ đích,…

Giải pháp khắc phục mất răng hàm hiệu quả, an toàn

Sau khi biết được mất răng hàm có bị hóp má không, bạn cần phải lựa chọn ra giải pháp khắc phục phù hợp. Hiện nay có khá nhiều phương pháp giúp bạn ngăn ngừa hóp má do mất răng hàm gây ra. Tuy nhiên, xét về tính hiệu quả và an toàn nhất thì phải kể tới hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và implant.

Cả ba phương pháp này đều là kỹ thuật phục hình mất răng được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Mỗi phương pháp sẽ sở hữu ưu điểm, nhược điểm riêng. Cụ thể:

Xem thêm: Chi phí hàm tháo lắp răng giả

Làm răng giả tháo lắp cho răng hàm bị mất

Răng giả tháo lắp là cách thay thế răng đã mất bằng cách mô phỏng lại cấu tạo thân răng và một phần nướu. Đây là giải pháp lý tưởng cho những trường hợp mất răng lâu năm làm teo nướu nghiêm trọng.

Răng giả tháo lắp được làm từ nhựa hoặc composite và được cố định trên hàm răng thật bằng các móc nối chuyên dụng.

Ưu điểm

 • Hàm giả tháo lắp mang tới hiệu quả phục hình thẩm mỹ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian tối đa.
 • Chi phí làm hàm giả tháo lắp tương đối rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Nhược điểm

 • Hàm giả tháo lắp chỉ thay thế thân răng nên vẫn có hiện tượng tiêu xương hàm xảy ra. Thậm chí có những trường hợp tiêu xương diễn ra nhanh hơn do có ma sát giữa hàm giả với nướu.
 • Bạn cần phải tháo răng giả mỗi ngày và sau mỗi bữa ăn để vệ sinh sạch sẽ.
 • Sử dụng hàm giả tháo lắp không đạt tính thẩm mỹ cao, dễ bị phát hiện.
 • Sức nhai của hàm răng giả tháo lắp không tốt.
 • Về hiệu quả ngăn ngừa hóp má không quá rõ rệt mà chỉ mang tính tạm thời, làm nền tảng cho việc phục hình mất răng khác tốt hơn như implant.

Làm cầu răng sứ phục hình thẩm mỹ do mất răng hàm

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả cố định thay thế cho răng đã mất bằng cách mài hai răng thật lân cận để làm trụ. Sau đó sử dụng một dãy cầu sứ từ 3 răng để chụp lên trên. Sau khi đã gắn cố định, đảm bảo độ khít thì dãy sứ này sẽ không thể tháo ra, gắn vào như hàm giả. Vì thế mà quá trình ăn uống, nhai nghiền đồ ăn được tốt hơn.

Ưu điểm

 • Thời gian thực hiện khá nhanh, chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày để hoàn thiện.
 • Chi phí làm cầu răng khá hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.
 • Răng sứ được làm khá giống răng thật, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.
 • Phục hồi được 60 – 70% chức năng nhai

Nhược điểm

 • Để làm cầu răng sứ sẽ yêu cầu răng làm trụ phải đủ khỏe mạnh, chắc chắn.
 • Nhiều trường hợp mất răng không đảm bảo tiêu chuẩn làm cầu răng sứ.
 • Tiềm ẩn nguy cơ làm hư hỏng răng thật.
 • Cầu răng sứ cũng không ngăn chặn được quá trình tiêu xương và hóp má.
 • Sau một thời gian sử dụng cần phải phục hình lại, gây tốn kém chi phí về lâu về dài.

Xem thêm: Cầu răng sứ là gì ?

Trồng implant phục hình răng hàm bị mất, ngăn ngừa hóp má xảy ra

Khi áp dụng kỹ thuật implant, bạn sẽ không còn phải lo lắng mất răng hàm có bị hóp má không. Được biết, implant là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay có thể khắc phục triệt để tình trạng hóp má xảy ra.

Bằng việc đặt trụ implant vào vị trí mất răng và chờ đợi chúng tương thích. Sau đó, xương hàm sẽ được sản sinh và tái tạo chân răng chắc chắn y như một chiếc răng thật. Cũng vì lý do này mà răng implant mang tới khả năng cải thiện chức năng nhai hoàn hảo.

Ưu điểm

 • Khôi phục gần như là 100% chức năng nhai.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ toàn diện, rất khó để phân biệt đâu là răng giả và đâu là răng thật.
 • Tuổi thọ răng implant rất cao, có thể lên tới 15 – 20 năm, thậm chí là trọn đời nếu được chăm sóc tốt.
 • Không mài răng, không xâm lấn tới răng thật nên rất an toàn.
 • Thay thế cho mọi trường hợp mất răng.
 • Là phương pháp trồng răng giả duy nhất mang lại khả năng ngừa tiêu xương, hóp má xảy ra.

Nhược điểm

 • Chi phí trồng implant khá cao nên không phải ai cũng dám xuống tiền đầu tư.
 • Thời gian hoàn thiện răng implant khá lâu, từ 1 – 3 tháng.
Bạn có thể dùng hàm tháo lắp, bắc cầu răng sứ hoặc trồng implant để phục hình răng hàm bị mất
Bạn có thể dùng hàm tháo lắp, bắc cầu răng sứ hoặc trồng implant để phục hình răng hàm bị mất

Xem thêm : Cấy implant có đau không? quy trình cấy implant

BeDental – Địa chỉ nha khoa uy tín trồng implant điều trị hóp má do mất răng hàm

Sau khi biết được mất răng hàm có bị hóp má không thì bạn nên tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín như BeDental để được tiến hành kiểm tra và cấy implant từ sớm, tránh để tiêu xương và hóp má xảy ra.

Trước khi cấy ghép, bác sĩ của BeDental sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể xem sức khỏe răng miệng hiện tại có đảm bảo điều kiện trồng implant hay không. Nếu có sẽ tư vấn khách hàng chọn trụ implant phù hợp rồi mới tiến hành cấy ghép. Sau khi trồng răng implant, hiệu quả thẩm mỹ, chức năng nhai không những được phục hồi mà bạn có thể an tâm, không còn lo lắng tiêu xương hay hóp má xảy ra nữa.

Hy vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn tìm được lời giải đáp chi tiết nhất cho thắc mắc mất răng hàm có bị hóp má không. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào khác, bạn hãy liên hệ tới BeDental để được đội ngũ chuyên gia hàng đầu giải đáp nhé.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Hậu Quả Của Mất Răng Số 6? Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Mất Răng Cửa Lâu Năm Có Sao Không? 1 Số Giải Pháp Khắc Phục

Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Cắt Chỉ? Quên Cắt Chỉ Có Sao Không?

Tại sao nhổ răng khôn lại đau họng? Nguyên nhân và cách khắc phục

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post