Thư viện chuyên khoa

Liệu mất răng lâu năm có trồng răng được không? – Cùng BeDental tìm hiểu nhé!

Hiện nay các vấn đề về mất răng, rụng răng thường trở nên phổ biến hơn ở nhiều lứa tuổi không chỉ ở người già lớn tuổi mà còn ở những độ tuổi khác. Việc mất răng lâu năm không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sinh hoạt hằng ngày mà lâu dần nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng và biến dạng cho khuôn hàm gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ của răng miệng và cơ thể.

Vậy việc mất răng lâu năm gây nên những tác hại gì? Mất răng lâu năm có thể trồng răng theo phương pháp implant được không? Hãy cùng BeDental tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tác hại mất răng lâu năm là gì?

Răng hàm hay còn gọi là răng cối bao gồm cả những răng hàm lớn và răng hàm nhỏ với số lượng tổng là 20 chiếc đối với những người ở độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, việc mất đi răng những răng này, dù ít hay nhiều trong thời gian lâu ngày chúng sẽ gây ra những biến chứng, biến dạng trên khuôn mặt và ảnh hưởng đến sức khoẻ của bệnh nhân. Cụ thể là:

Làm xô lệch các răng còn lại

Việc một hàm răng với các chiếc răng khít với nhau sẽ tạo nên sự liên kết chặt chẽ bởi các răng có được những điểm tựa nhất định giúp hỗ trợ quá trình ăn nhai tốt hơn.

Tuy nhiên, khi một chiếc răng bị rụng mất đi, nó sẽ tạo khoảng trống ở ngay tại vị trí rụng. Điều này khiến cho các răng kế bên khoảng trắng này có xu hướng càng ngày càng dịch chuyển đến khoảng trống đó. Lâu dần làm cho các răng bị mọc lệch lạc đi hơn so với ban đầu. Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sự vận động của cơ mặt.

Tác hại của mất răng lâu năm
Tác hại mất răng lâu năm

Gây lão hoá trên khuôn mặt

Răng hàm cũng có liên quan mật thiết đến việc nâng đỡ các cơ mặt. Việc mất răng lâu năm, sau quá trình hoạt động ăn nhai hàng ngày của bệnh nhân sẽ dần dẫn đến cơ mặt bị chảy xệ đi, khiến da nhăn nheo, má bị hóp lại,… gây nên lão hoá sớm trên khuôn mặt.

Ngoài ra, việc mất răng cũng gây nên sự mất cân xứng giữa hai bên xương hàm, sau thời gian dài mà không được điều trị để cân bằng cả hai bên có thể khiến bệnh nhân bị lệch khớp cắn, khuôn mặt mất cân đối cả hai bên. Làm mất thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Ảnh hưởng đến các dây thần kinh

Các răng còn là nơi liên kết với các dây thần kinh trên não bộ, đặc biệt là dây thần kinh về cảm giác và sự vận động cơ mặt. Do đó, việc mất đi răng hàm có sự tác động trực tiếp đến các dây thần kinh này khiến cho khuôn mặt của bệnh nhân sau này khó có thể biểu đạt được cảm xúc hơn. Ngoài ra, điều này còn chính là nguyên nhân gây nên những cơn đau khó chịu cho bệnh nhân như đau cổ vai gáy, đau đầu, đau thái dương,…

Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và hệ tiêu hoá

Răng đóng một vai trò quan trọng trong việc ăn nhai giúp nghiền nhỏ thức ăn trước khi được đưa xuống hệ tiêu hoá. Nhưng khi răng đã bị rụng và mất đi, các khoảng trống trên răng cũng như việc mất răng có thể khiến cho quá trình ăn nhai trở nên khó khăn hơn, khiến những thức ăn sẽ không được nghiền nhỏ trước đó đi xuống dạ dày.

Từ đây, dạ dày phải phải động nhiều hơn, hoạt động hết công sức để co bóp và nghiền nhỏ thức ăn để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Lâu dần sẽ khiến cho dạ dày trở nên yếu đi, đây cũng là lý da mà vì sao mất rất thường đi đôi với các vấn đề về dạ dày, bao tử. Ngoài ra, mất răng ở người già còn khiến cho cơ thể của họ dễ bị suy nhược, chán ăn, sụt cân, mệt mỏi,… khiến sức khoẻ của họ trở nên yếu dần.

Mất răng lâu năm gây ra những tác hại gì?
Mất răng lâu năm gây ra những tác hại gì?

Ảnh hưởng đến cuộc sống

Việc mất răng lâu ngày nếu không được điều trị có thể gây ra những ảnh hướng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Khiến cho cơ thể dần bị yếu đi, suy sụp cả về sức khoẻ lẫn tinh thần.

Ngoài ra, việc mất đi răng có thể khiến cho gương mặt bị biến dạng, lệch lạc và bị lão hoá sớm hơn. Điều này khiến cho bệnh nhân cảm thấy tự ti hơn rất nhiều. Từ đó trở nên ngại giao tiếp, thu mình hơn ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống của người bệnh.

Mất răng lâu năm có cấy ghép implant được không?

Có thể trong nhiều trường hợp mất răng lâu năm, bệnh nhân do chủ quan mà không quan tâm khắc phục tình trạng mất răng sớm hoặc có thể do điều kiện chưa cho phép nên việc làm răng giả bị trì hoãn. Nhưng nhìn chung, vẫn còn nhiều người đang thắc mắc liệu răng mất trong thời gian lâu có thể phục hồi trồng răng giả bằng phương pháp implant được không?

Để biết được vấn đề có được giải quyết bằng trồng răng implant được không cần xem xét tình trạng răng miệng của bệnh nhân thế nào. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào nhu cầu của bệnh nhân, độ tuổi và khả năng tài chính.

Nhưng nhìn chung, với công nghệ nha khoa hiện đại tân tiến ngày nay, việc khắc phục mất răng lâu năm bằng phương pháp làm răng giả là điều hoàn toàn có thể, đặc biệt là sử dụng phương pháp cấy ghép implant.

Gắn răng giả bằng phương pháp cấy ghép implant hiện nay được xem là phương pháp mới và hiện đại nhất trong giới nha khoa. Được xem là phương pháp tân tiến và có thể giải quyết linh hoạt được tình trạng mất răng trong rất nhiều trường hợp khác nhau và việc mất răng lâu năm.

 

Mất răng lâu năm có cấy ghép implant được không?
Mất răng lâu năm có cấy ghép implant được không?

Cấy ghép implant sử dụng phần trụ chân được làm bằng titanium có chức năng như một chân răng để cấm vào xương hàm với một tỷ lệ được được xác định trước đó mà tương quan với chân răng bên cạnh. và phần chân răng này sẽ nhanh chóng tương hợp với xương hàm giúp răng giả có thể duy trì trên hàm răng một cách vĩnh viễn. Sau đó, bác sĩ sẽ răng mão răng vào phần chân răng này phục hồi lại tính thẩm mỹ và quá trình ăn nhai cho bệnh nhân.

Phương pháp trồng răng implant mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp trồng răng khác, giúp bệnh nhân sẽ có ngay một chiếc răng sứ mới mà hoàn toàn giống như răng thật trong một thời gian sớm nhất mà không phải chờ đợi lâu như những phương pháp trước. Ngoài ra, phương pháp này giúp răng duy trì thời gian lâu dài và vĩnh viễn nếu như bệnh nhân biết chăm sóc răng miệng đúng cách và khoa học.

Cấy ghép implant là như thế nào?

Cấy ghép implant được xem là phương pháp có thể áp dụng trong nhiều trường hợp mất răng khác nhau, cho dù bạn mất một răng, nhiều răng hay cả hàm. Theo đó, bác sĩ sẽ đặt các trụ implant theo quy định vào trực tiếp xương hàm của bệnh nhân mà kích thước trụ được xác định trước đó cho khớp với chân răng cũ đã mất.

Sau đó, đợi khoảng một thời gian khi trụ implant đã hoàn toàn tương hợp với xương hàm mà không gây kích ứng vấn đề gì, bác sĩ sẽ tiếp tục gắn phần thân răng sứ lên trụ một cách chắc chắn tạo thành một chiếc răng mà y như răng thật của bệnh nhân.

Mất răng lâu năm - Cấy ghép implant là như thế nào?
Cấy ghép implant là như thế nào?

Sau khi biết tổng quan về phương pháp cấy ghép implant trong nha khoa, chắc vẫn có nhiều người thắc mắc về cấu tạo của một chiếc răng implant như thế nào?

Theo đó, một chiếc răng implant sẽ được cấu tạo hoàn chỉnh khi bao gồm 3 phần đó là Trụ implant, Abutment, Thân răng sứ.

Trụ implant

Trụ implant được làm từ thành phần chủ yếu là titanium tinh khiết có đặc tính chống mòn và chống gỉ cao. Đây cũng được xem là thành phần sử dụng an toàn trong nha khoa với độ tương thích sinh học với cơ thể cao mà không gây nên sự kích ứng với cơ thể.

Trụ implant sẽ có dạng hình trụ hoặc hình giống ốc vít được thiết kế sao cho trên phần thân trụ có dạng xoắn ốc giúp trụ có khả năng cắm vào xương hàm và tương thích với xương cao nhất. Trụ implant sẽ đóng vai trò tương tự như chân răng thật và có khả năng đảm nhận chức năng như răng thật. Và trụ răng này sẽ được bác sĩ đặt cố định trong phần xương hàm nơi răng đã bị mất.

Abutment

Abutment được xem là phần trung gian nằm giữa giúp liên kết giữa phần trụ implant và thân răng sứ. Abutment được thiết kế với 2 đầu, mỗi đầu sẽ tương thích với trụ răng và thân răng giúp nâng đỡ mão răng sứ trên trụ răng implant một cách chắc chắn.

Thân răng sứ

Thân răng sứ còn được gọi với tên mão răng. Phần thân răng sẽ được cấu tạo với hình dáng giống với răng thật. Phần răng ở dưới thân răng được thiết kế rỗng bên trong để abutment có thể được đặt sát khít bên trong giúp nối mão răng và phần trụ răng lại. Đối với phân thân răng sứ sẽ được thiết kế riêng cho từng trường hợp với màu sắc, kích thước và hình dáng hoàn toàn giống với các răng thật còn lại trên cung hàm.

Cấu trúc của cấy ghép implant - Mất răng lâu năm
Cấu trúc của cấy ghép implant

Cấy ghép implant mang những ưu điểm vượt trội gì?

Thuộc công nghệ làm răng giả hiện đại và mới nhất hiện nay, cấy ghép implant mang những cải tiến và ưu điểm vượt trội mà những phương pháp cũ không thể làm được

Tránh được tình trạng tiêu xương và tụt lợi do mất răng gây răng

Đối với việc mất răng lâu năm, khi xương hàm ở những vị trí không còn răng cảm nhận được sự kích thích sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương răng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sau này của người bệnh.

Tình trạng tiêu xương răng cũng không thể tránh khỏi khi khắc phục bằng các phương pháp trồng răng giả khác trước đó như hàm tháo lắp hay cầu răng sứ. Nhưng với phương pháp implant, khi các vị trí mất răng đã được phục hồi bằng những chiếc răng giả cắm trụ trực tiếp vào xương hàm sẽ có thể hạn chế tối đa được quá trình tiêu xương răng diễn ra.

Có tính bền chắc và tạo các giá nhai như răng thật

Một trong những ưu điểm ưu việt mà trồng răng implant có thể mang đến cho người sử dụng chính là khả năng chịu được lực nhai rất lớn tương tự như răng thật. Bên cạnh đó, răng được răng trực tiếp vào xương hàm nên có thể giúp cho người sử dụng có được trải nghiệm ăn nhai hoàn toàn giống như răng thật mà không hề gây khó chịu gì cả.

Nếu bạn lựa chọn làm răng implant ở những địa chỉ uy tín thì chất lượng của các răng implant sẽ an toàn và cao hơn khi trung bình chúng đã có tuổi thọ lên đến 10-20 năm, nhưng nếu bạn biết chăm sóc răng miệng đúng cách và khoa học thì có thể kéo dài tuổi thọ của răng implant này đến trọn đời.

Ưu điểm vượt trội của cấy ghép implant
Ưu điểm vượt trội của cấy ghép implant

Không gây ảnh hưởng đến các răng khác

Cấy ghép implant chỉ yêu cầu thao tác trực tiếp trên vị trí các răng đã bị mất mà không tác động đến các răng khác bên cạnh. Đây được xem là cải tiến hoàn hảo so với các phương pháp trước kia, như khi làm cầu răng sứ bệnh nhân cần phải mài răng kế bên để làm trụ gắn mão răng sứ vào.

Thì với phương pháp implant trụ răng sứ được cắm trực tiếp xuống phần xương hàm ở vị trí đã mất sau đó mão răng sứ sẽ được gắn lên trụ răng này mà không làm ảnh hưởng gì đến các răng bên cạnh.

Phục hình cho mất răng lâu năm một cách toàn diện

Phương pháp trụ răng implant được thiết kế với cấu tạo hoàn toàn tương đương với răng thật, theo đó chân răng sẽ là một trụ titan được thiết kế chuyên biệt để phù hợp đặt trong xương hàm nơi vị trí răng mất một cách cố định. Các gen trên thân trụ giúp trụ có thể bám chắc lên xương hàm như chân răng thật và hoàn toàn tương thích sinh học với cơ thể nhanh chóng.

Phần thân răng hay phần mão răng sẽ được bọc lên trên trụ thông qua một khớp nối giúp cố định mão trên trụ răng tạo thành một khối răng liên kết toàn diện.

Phương pháp trồng răng giả implant được xem là một phương pháp tối ưu nhất khi mang đến nhiều lợi ích lâu dài cho những người mất răng lâu năm. Phương pháp có thể khắc phục được những vấn đề mà các phương pháp trồng răng giả trước đó chưa làm được. Tuy nhiên, chi phí làm răng giả tháo lắp implant lại có phần cao hơn so với các phương pháp khác. Nên bạn có thể cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp với mình nhé!

Bảng giá tham khảo :

DANH MỤCXUẤT SỨĐƠN VỊ TÍNHGIÁ THÀNH
Giá Cấy Trồng implant - Dentium (Tìm hiểu thêm....)
Dentium Implant from USA (More detail...)
(Mỹ)(1 trụ)21.000.000

~ 825$
Giá Cấy Trồng implant - Dentium Implant
Dentium Implant from Korea (More detail...)
(Hàn quốc)(1 trụ)18.000.000
~ 707$
Giá Cấy Trồng implant - Osstem (Tìm hiểu thêm...)
Osstem Implant from Korea (More detail...)
(Hàn quốc)(1 trụ)18.000.000
~ 707$
Giá Cấy Trồng implant - Tekka (Tìm hiểu thêm...)
Tekka Implant from France (More detail...)
(Pháp)(1 trụ)25.000.000
~ 982$
Giá Cấy Trồng implant - Humana
Humana Implant
(Đức )(1 trụ)
Giá Ghép xương phục vụ Cấy implant (Tìm hiểu thêm...)
Bone Grafting (More detail...)
(1đơn vị)5.000.000
~ 196$
Giá Nâng xoang kín(Tìm hiểu thêm...)
Closed Sinus Lift
(1đơn vị)6.000.000
~ 236$
Giá Nâng xoang hở (Tìm hiểu thêm...)
Open sinus lift
(1đơn vị)10.000.000
~ 394$
Ghép màng Xương
periosteum Grafting
(1đơn vị)8.000.000
~ 315$
Màng PRF(1đơn vị)2.000.000
~ 79$

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post