Thư viện chuyên khoa

LỆCH KHỚP CẮN LÀ GÌ – ẢNH HƯỞNG KHUÔN MẶT RA SAO

Một trong những vấn đề thường gặp nhất về sức khỏe răng miệng chinh là lệch khớp cắn. Nó không chỉ gây hại đến sức khỏe răng miệng – cụ thể là chức năng ăn nhai, mà còn có tác động xấu đến đời sống tinh thần do mất đi tinh thẩm mỹ của khuôn mặt. Do đó, chúng ta bắt buột phải hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra phương pháp điều trị đung đắn cho vấn đề này. Hãy để Bedental giúp bạn nhận được một cái nhìn tổng quát và rõ ràng về căn bệnh lệch khớp cắn qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm lệch khớp cắn

Khớp cắn là mối liên hệ giữa hai hàm răng trên và dưới, nó gồm có tỷ lệ đối xứng và diện tích tiếp xúc của răng và xương hàm lúc nghỉ và khi ăn nhai. Nhìn chung, hàm răng được cho là khớp cắn chuẩn khi nó có sự cân đối, đều đẹp giữa hai hàm.

Lệch khớp cắn chính là tinh huống răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch tâm hoặc hai hàm trên – dưới không để cắn lại khít với nhau, cung hàm có các răng mọc một cách lệch lạc và không thể mọc theo một hàng thẳng nhất định. Điều đó sẽ gây khó khăn trong khi ăn và nhai, trong khi phát âm và gây ảnh hưởng đến tinh thẩm mỹ của toan bộ khuôn mặt.

Ngoài ra, tình trạng sai lệch răng không được chữa trị cũng có thể ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần của người bệnh. Theo các nhà nghiên cứu, có một mối liên hệ giữa sự tự ti và lệch khớp cắn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh răng miệng này thường ít giao tiếp và tránh xa các mối quan hệ xã hội vì họ cảm thấy không hài lòng với ngoại hình của mình.

lệch khớp cắn là gì

Các loại lệch khớp cắn phổ biến

 • Khớp cắn ngược (răng móm): đây là một trong những tinh trạng nghiêm trọng của sai lệch khớp cắn. Lí do là vì trong khi xương hàm trên quá ngắn đến mức cụp vào trong thì xương hàm dưới phát triển độ dài quá mức, đưa ra phai trước quá nhiều. Khi chúng ta nhìn theo góc nghiêng, thì sẽ nhận ra được môi dưới bị chìa ra ngoài quá nhiều so với môi trên, đối với những ca bệnh nhân móm nặng, thì chiếc cằm cũng sẽ bị chìa ra ngoai hẳn. Vấn đề này không những làm cho gương mặt bạn mất đi sự cân đối, hài hòa mà còn gây ảnh hưởng xấu tới sự vận động của hàm.
 • Khớp cắn sâu: đây là tình trạng mất cân đối của hàm trên và hàm dưới do khớp cắn bị lệch lạc làm hàm dưới bị “tụt thỏm” vào trong và ẩn sâu vào hàm trên. Nhìn từ bên hông, có thể thấy phần lớn hàm dưới bị khuất và bị che đi, 3 phần tương quan gồm có phần trán, mũi và cằm trông giống như người bị vẩu. Những người gặp tinh trạng khớp cắn sâu có khả năng cao sẽ bị khó khăn khi nhai thức ăn.
 • Khớp cắn chéo: tinh trạng này sẽ không xuất hiện trên gương mặt sẵn mà chỉ có thể được nhìn thấy khi chúng ta cười. Điều này sẽ không khó để nhận biết việc răng của bạn có bị lệch khớp cắn chéo hay không vì bình thường có sự cân đối và hài hòa giữa tất cả các răng và khoảng trống giữa các kẽ răng sẽ đều với nhau, tuy nhiên người gặp tinh trạng khớp cắn cheo sẽ có các răng lệch lạc, có cái thụt vào trong, có cái chia ra ngoai không hề theo một trật tự nhất định nào cả, không thể xác định được là vẩu hay móm.
 • Khớp cắn hở:  đây là một trong những sai lệch khớp cắn nghiêm trọng nhất, là tình trạng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và chức năng của toàn bộ hàm răng. Vì khi bạn khép răng ở trạng thai nghỉ bình thường, vẫn có thể nhìn thấy lưỡi do nhóm răng cửa bị hở. Bộ răng ở cả hai hàm không thể chạm vào nhau tạo thành khe hở khiến người bệnh  khó cắn, nhai thức ăn.

Những dấu hiệu nhận biết bị lệch khớp cắn

Để biết được bạn có bị lệch khớp cắn hay không, ta có thể phân biệt dựa vào những dấu hiệu sau đây:

 • Nhận ra sự kết nối giữa các răng bị chênh lệch, nhất là là khi cắn xuống. 
 • Khi ăn nhai hoặc đang nói chuyện, má trong thường bị cắn phải, gây tổn thương.
 • Gây ra sự khó chịu trong quá trình nhai, cắn thức ăn, mỏi hàm trong khi ăn nhai.
 • Nói chuyện một cách khó khăn, dễ gây ra các lỗi sai trong khi phát âm.
 • Sẽ rất khó khăn để khép kín miệng và ngậm khít 2 hàm, thường hay thở bằng miệng thay vì thở bằng mũi.

lệch khớp cắn là gì

Nguyên nhân sai lệch khớp cắn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự sai lệch khớp cắn:

 • Nguyên nhân do di truyền (chiếm đến 70%): sai hình xương do di truyền, đây là nguyên nhân phố biến nhất. Có nghĩa là, vấn đề về răng này đã được truyền từ đời này sang đời khác giữa các thế hệ trong gia đình.
 • Nguyên nhân do dị tật bẩm sinh: tinh trạng sứt môi và hở hàm ếch bẩm sinh cũng có thể là lý do.
 • Nguyên nhân do răng cửa bị mất từ sớm
 • Nguyên nhân do kéo dài lâu ngày các thói quen xấu như: mút tay, đẩy đầu lưỡi, ngậm ti giả em bé,… gây ra tinh trạng răng mọc một cách lệch lạc, không khớp với vị trí chuẩn ban đầu đều sẽ xảy ra hiện tượng lệch khớp cắn.

lệch khớp cắn là gì

Sai khớp cắn ảnh hưởng gương mặt như thế nào?

Cái kết cho sự sai khớp cắn đó là gây tác động xấu đến tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh. Ở một mức độ nào đó, con người vẫn có thể thích nghi và chịu đựng được tình trạng răng mọc lệch lạc, nhưng những trường hợp răng lệch lạc có thể gặp khó khăn khi nhai và nói.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, sự lệch lạc nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến phát âm, chẳng hạn như khớp cắn hở, phanh lưỡi bám thấp. Quan trọng, các cơ hàm sẽ vận động quá mức do răng lệch lạc, dẫn đến co thắt cơ, gây ra trạng thái rối loạn chức năng khớp thai dương (TMJ) cộng thêm những cơn đau xuất hiện khớp hay xung quanh khớp.

Sự sai lệch khớp cắn có thể khiến răng trở nên vô cùng nhạy cảm đối với các chấn thương, bệnh nha chu và sâu răng. Đối với trường hợp vẩu răng nếu không được chữa trị đúng lúc thì răng cửa trên có khả năng cao sẽ bị tổn thương do va đập, khiến răng gãy và chết tủy. Thêm vào đó, khớp cắn không đúng vị trí còn khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên vô cùng khó khăn, dẫn đến việc răng dễ bị sâu răng cũng như sẽ dễ bị mắc phải các bệnh nha chu.

Mặc dù đây là một vấn đề về răng miệng nghiêm trọng, nhưng với công nghệ tiên tiến hiện nay, nó vẫn có thể điều trị được. Tình trạng này thường được điều trị bằng chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng. Một số trường hợp lệch lạc nặng hơn có thể phải phẫu thuật. Nhiều khách hàng thắc mắc rằng răng mọc lệch lạc nhiều như vậy thì niềng răng có đau không? Các bạn hãy cứ yên tâm nhé, niềng răng là cả một quá trình để chỉnh sửa lại cấu trúc răng, do đó sẽ không quá đau đớn khi thực hiện phương pháp nha khoa này.

lệch khớp cắn là gì
lệch khớp cắn là gì

Một trong những ưu tiên hàng đầu để chữa trị bệnh lệch khớp cắn đó là lựa chọn nha khoa uy tín. Bedental tự tin là một trong những cơ sở uy tín để khách hàng yên tâm lựa chọn thực hiện chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, các thắc mắc liên quan đến mài răng, nếu khách hàng có các nhu cầu khác về việc điều trị răng như: chi phí nhổ răng khôn, niềng răng trả góp,… Hay các băn khoăn như: trám tăng sâu bao nhiêu tiền? Niềng răng có đau không ? Tẩy trắng răng giá bao nhiêu?…. Thì hãy liên hệ với chúng tôi, Bedental hứa hẹn sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc cũng như tư vấn hoan toàn miễn phí cho mọi khách hàng.

Muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề lệch khớp cắn. Bạn tốt nhất là nên đến nha khoa uy tín để kiểm tra cụ thể tình trạng răng của mình. Nhờ vào đó, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn về răng miệng và các cách khắc phục nhược điểm hiệu quả. Bedental mong rằng sẽ được đồng hàng cùng bạn. 

Phương pháp điều trị lệch khớp cắn?

Bác sĩ cần thăm khám để nắm được tình hình của bệnh nhân, đánh giá mức độ sai lệch khớp cắn. Sau đó mới có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp điều trị khớp cắn dưới đây:

– Niềng răng thẩm mỹ: Là phương pháp rất hiệu quả trong việc điều chỉnh khớp cắn. Nhờ những tác động của mắc cài, răng sẽ được điều chỉnh về vị trí mong muốn. Hiện nay, niềng răng là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn mà lại có hiệu quả cao nên được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Mỗi trường hợp sẽ phù hợp với phương pháp điều trị khác nhau

– Phẫu thuật hàm: phù hợp với trường hợp sai lệch khớp cắn không phải do răng do xương hàm. Các bác sĩ sẽ cắt hoặc nối lại một phần xương để khắc phục những khiếm khuyết của răng. Phẫu thuật hàm trong những trường hợp này cũng được xemhiệu quả nhất.

– Bọc răng sứ thẩm mỹ: Thường áp dụng với những bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn nhẹ, muốn điều trị nhanh và không phải do xương hàm.

Qua bài viết trên, Bedental mong rằng bạn đã có được những đáp án chuẩn xác về các vấn đề liên quan đến việc lệch khớp cắn như: nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết cũng như các hậu quả gây ra, từ đó bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc nhận biết các bệnh về nha khoa.

Ngoài ra, Bedental tự tin là một trong những nha khoa uy tín top đầu cùng với đội ngũ ngân viên bác sĩ có tay nghề lâu đời và chuyên môn cao. Với cơ sở vật chất. trang thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn ưu tiên đảm bảo sự điều trị của khách hàng lên hàng đầu.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post