Hoàng kỳ là thuốc gì? Tác dụng của Hoàng kỳ? 3 điều cần biết về Hoàng kỳ.

thuốc hoàng kỳ

Hoàng kỳ là một vị thuốc bổ đã được áp dụng rộng rãi trong y học Cổ truyền việt nam có tác dụng điều trị chứng suy yếu hệ miễn dịch, tăng khả năng tình dục và cải thiện chất lượng con giống. Y học hiện đại cũng có những nghiên cứu về vận dụng hoàng kỳ trong các bài thuốc chữa trị, cụ thể là đối với bệnh thận.  

1. Hoàng kỳ có thực sự là vị thuốc?

 Hoàng kỳ là vị thuốc được đề cập và nói tới trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS Đỗ Tất Lợi viết. Trong đây, hoàng kỳ có những thành phần quan trọng cho sức khoẻ bao gồm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. 

Hoàng kỳ là vị thuốc có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe
Hoàng kỳ là vị thuốc có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe

Danh pháp khoa học của loại thực vật này là Astragalus membranaceus Bge trong họ đậu và có nguồn gốc từ nhiều nơi của đất nước việt nam được dùng vào một số bài thuốc chữa bệnh. Cách sử dụng phổ biến nhất là sấy khô hoặc dùng trong việc sắc thuốc với một số vị thuốc khác hay làm nguyên liệu chính ninh cháo và pha chè. 

 Hiện nay cũng đã có những loại thuốc sử dụng bài thuốc này dưới hình thức chế biến dược liệu hoặc ở dạng bột hay thuốc viên nhằm tăng cường tác dụng.

2. Tác dụng của hoàng kỳ với sức khoẻ người

Không chỉ trong lưu hành dân gian, tác dụng của hoàng kỳ với sức khoẻ người cũng được y học hiện đại nghiên cứu và khẳng định. Một số tác dụng khác được đề cập nhiều gồm: tăng khả năng miễn dịch cho da trong việc làm giảm sự lão hoá tế bào và chống oxy hoá. Bài thuốc sử dùng vị thuốc này mà mọi người nhắc đến là bài thuốc có tác dụng chữa bệnh thận mạn. 

Hoàng kỳ được dùng làm thuốc cải thiện triệu chứng bệnh thận mạn
Hoàng kỳ được dùng làm thuốc cải thiện triệu chứng bệnh thận mạn

Thành phần của hoàng kỳ có khá nhiều tác dụng giúp giảm triệu chứng và làm tiến triển của bệnh thận mạn tính gồm: 

 2.1. Giảm protein niệu 

 Protein niệu là một trong những chỉ tiêu cần phải quan tâm đối với bệnh nhân bị suy thận mạn tính vì nó là yếu tố để xác định mức độ thương tổn thận. Tác dụng của hoàng kỳ là giúp làm hạ mức độ protein niệu để cải thiện chức năng và làm giảm phát triển của bệnh thận mạn tính.  

Các chuyên gia y học cũng đã thử nghiệm sử dụng nhiều bài thuốc, theo hướng dùng hoàng kỳ phối hợp với nhân sâm. Thận cho biết sau 12 tuần điều trị thì bệnh nhân có mức độ protein niệu cải thiện rõ rệt và diễn tiến tai biến cũng đã giảm chậm. 

 2.2. Giảm lipid máu 

 Sử dụng hoàng kỳ cũng có tác dụng bảo vệ tế bào gan và điều trị tăng tổng hợp lipid làm giảm thiểu tai biến của bệnh thận. 

2.3. Giảm viêm, ức chế oxy hoá  

Tác dụng này đến từ việc tiêu diệt những cytokine sinh viêm ở thận nhờ tác dụng kháng oxy hoá mạnh trong lớp tế bào trung mô của hoàng kỳ. 

 2.4. Giúp tế bào thận kháng các hoá chất  

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh việc dùng hoàng kỳ giúp giữ cho eGFR khoẻ mạnh và giảm khả năng phải thay thận đối với bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn 4 tiến triển. 

 2.5. Tác dụng lợi tiểu 

Bệnh nhân mắc bệnh thận mạn sử dụng hoàng kỳ có thể cải thiện lượng nước và natri, tăng lượng nước tiểu. 

tac dung cua hoang ky 501d277100
Sử dụng hoàng kỳ để kiểm soát huyết áp ổn định hơn

 

2.6. Ổn định huyết áp 

 Với liều rất thấp, hoàng kỳ có tác dụng làm tăng huyết áp nhẹ dùng liều lớn trên 30g mỗi ngày giữ huyết áp bình thường.  

2.7. Tác động làm chậm quá trình xơ hoá  

Hoàng kỳ và đương quy dùng để tác dụng với một hợp chất khác có tên là TGF-1 sẽ làm giảm sự phát triển của thận. 

 Với những tác dụng trên thì biểu hiện chung của bệnh thận mạn tính sẽ có thể cải thiện nhiều sau thời gian dùng hoàng kỳ đúng cách. Chỉ được dùng trong hỗ trợ chữa bệnh chứ không phải biện pháp điều trị chính thức.

3. Các bài thuốc dùng hoàng kỳ

Cách sử dụng chủ yếu của vị thuốc này là nấu thuốc từ nguyên liệu này kết hợp với một số dược liệu khác. Bài thuốc hay sử dụng như là: 

 Hoàng kỳ có thể sử dụng trong sắc thuốc với nhiều nguyên liệu khác Hoàng kỳ có thể sử dụng trong sắc thuốc với nhiều nguyên liệu khác 
Hoàng kỳ có thể sử dụng trong sắc thuốc với nhiều nguyên liệu khác

 Nguyên liệu: 5 – 10g hoàng kỳ sử dụng riêng hay phối hợp với một số loại thảo dược khác giúp tăng cường hiệu quả gồm: kỷ sâm, cam thảo, gừng già, đương quy, kỉ tử, tam thất, . .. 

 Cách dùng: Bỏ hoàng kỳ cùng tất cả nguyên liệu vào nước nấu nóng trong vòng 10 đến 20 phút và uống nước thuốc hãm giống trà. Có thể nấu tiếp vài phút nhằm loại bỏ toàn bộ dưỡng chất từ chúng và thêm một phần lớn vào nước dùng mỗi ngày. 

 Ngoài ra, bạn còn sử dụng hoàng kỳ sống trong nấu canh, hầm thịt hay làm một số loại súp chay hoặc tiềm với thuốc bắc. Liều sử dụng hoàng kỳ với từng bệnh nhân là khác nhau, nhưng không được uống lượng quá lớn mỗi ngày (tối đa 40g khô) . 

 Hiện nay có các cơ sở làm thuốc bổ hoặc thuốc hỗ trợ trị bệnh thận mạn tính chiết xuất từ hoàng kỳ cùng với dược liệu khác gồm nhân sâm, linh chi và tam thất. Cần tìm hiểu rõ nguồn gốc dược liệu và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.  

Khuyến cáo này an toàn với sức khoẻ tuy nhiên dùng phương thuốc này trong thời gian kéo dài cũng dễ xảy đến tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh. Vì hay dùng cùng với nhiều loại thuốc và dược liệu khác nên tác dụng thực sự của hoàng kỳ chưa được khẳng định. Để tránh tác dụng tiêu cực của thuốc, tốt nhất bệnh nhân cần hỏi ý kiến của bác sĩ và dùng theo liều lượng đã chỉ định. 

 Tác dụng của hoàng kỳ là tăng khả năng của miễn dịch và do đó cũng sẽ làm mất tác dụng của một số loại thuốc như cyclosporine hoặc cortisone. Nên hạn chế dùng phối hợp các loại thuốc trên, nếu muốn uống thuốc thì dừng điều trị bài thuốc này..Vị thuốc này không bị tác dụng với 1 số thuốc khác  

Hoàng kỳ có thể gây tương tác với 1 số thuốc điều trị
Hoàng kỳ có thể gây tương tác với 1 số thuốc điều trị

Trên đây là một số gợi ý sử dụng hoàng kỳ – loại thuốc hay có trong những bài thuốc tăng cường sinh lực làm chậm nguy cơ và diễn tiến của bệnh thận mạn tính. Để có những tác dụng tối ưu nhất, tránh tác dụng phụ và tương tác gây mất hiệu lực của thuốc đang uống bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. 

 

đính đá răng

lấy cao răng bao nhiêu tiền

trám răng sâu

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/