Thư viện chuyên khoa

Hở kẽ răng cửa và 1 vài nguyên nhân

Làm thế nào khi bị hở kẽ răng cửa?

Hở răng cửa hay hở kẽ răng cửa là tình trạng răng miệng phổ biến mà nhiều người gặp phải. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến chức năng nhai nhưng lại gây mất thẩm mỹ. Hở kẽ răng cửa khiến người mắc không thể phát âm chính xác một số từ ngữ gây ảnh hưởng tới việc học ngoại ngữ và giao tiếp trong công việc. Khoảng trống răng còn là vị trí dễ bị mắc thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vậy nguyên nhân gì gây nên hở kẽ răng cửa?

Nguyên nhân gây ra tình trạng hở kẽ răng cửa

1.1. Hở kẽ răng cửa bẩm sinh

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng hở răng cửa chính là sự thiếu răng bẩm sinh. Thực tế, rất nhiều người không có đủ số lượng răng trên cung hàm do di truyền hoặc các yếu tố khác. Việc thiếu răng sẽ tạo ra khoảng trống trên cung hàm, dẫn đến các răng còn lại mọc không đúng vị trí và gây ra tình trạng hở răng cửa. Vì vậy, những người thiếu răng bẩm sinh sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

 

1.2. Mọc thiếu răng

Không phải tất cả mọi người đều có đủ số lượng răng trên hàm. Một số người gặp tình trạng mọc thiếu răng, dẫn đến các khoảng trống trên hàm răng. Khi đó, các răng còn lại trên hàm sẽ bị xô lệch, gây ra tình trạng hở kẽ răng cửa ở nhiều vị trí khác nhau. Hậu quả là, tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chức năng nhai của người bệnh.

hở kẽ răng cửa

1.3. Lệch kích thước giữa xương hàm và răng

Sự chênh lệch về kích thước giữa xương hàm và răng có thể gây ra tình trạng hở kẽ răng cửa và các vị trí khác trên cung hàm, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của hàm răng. Khi xương hàm quá to so với kích thước răng, khoảng trống không được đầy đủ, dẫn đến việc các răng mọc không đúng vị trí và gây ra tình trạng kẽ hở giữa chúng.Điều này dẫn tới tình trạng răng không thể lấy đầy khoảng trống trên cung hàm, tạo nên khe hở giữa các vị trí răng mọc

1.4. Răng cửa bị đẩy do răng mọc lệch, răng mọc ngầm hay răng thừa

Sự mọc ngược, mọc ngầm của các răng cũng góp phần vào việc tạo ra khoảng trống giữa các răng trên khung hàm, tạo nên kẽ hở không mong muốn.Vậy nên các hở kẽ răng cửa trên khung hàm cũng là điều không thể tránh khỏi. Đây chính là vấn đề răng miệng bất kỳ ai cũng đều không mong muốn đến nó. Thực tế, không thiếu trường hợp khách hàng đã gặp phải tình trạng này. 

 

1.5.  Do thói quen xấu gây hở kẽ răng cửa

Có những thói quen sinh hoạt bừa bãi hàng ngày mà đôi khi làm cho răng bị thưa. Trong số đó, việc sử dụng tăm xỉa răng quá mạnh sau mỗi bữa ăn là hành động dễ gặp của đa số người Việt. Tuy nhiên, việc này có thể mòn kẽ răng và gây tổn thương cho mô nướu lợi nâng đỡ răng, dẫn đến răng bị hở kẽ ở chân răng và mô nướu bị tụt xuống, khiến chân răng lộ ra ngày càng nhiều nếu làm thường xuyên trong thời gian dài.

 

1.6. Do các bệnh lý về răng miệng

Tình trạng răng thưa, hở kẽ răng cửa thường là do bệnh lý răng miệng, bao gồm sâu răng, viêm nướu, tụt lợi, được gây ra bởi việc chăm sóc răng miệng không đúng cách. Tuy nhiên, ít người để ý đến vấn đề này, trong khi đó, cách chăm sóc răng miệng không đúng cách thường là nguyên nhân gây ra các tình trạng răng miệng này.

Các tác hại của hở kẽ răng cửa mà bạn cần chú ý

Tích tụ thức ăn và vi khuẩn: Khi có hở kẽ răng cửa, thức ăn dễ bị kẹt và tích tụ trong các kẽ răng cửa.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng của vi khuẩn trong miệng, gây ra sự xuất hiện của mảng bám và viêm nhiễm nướu. Viêm nhiễm nướu: Khi vi khuẩn tích tụ và phát triển trong kẽ răng, nó sẽ gây viêm nhiễm nướu.

Viêm nhiễm nướu sẽ dẫn đến sưng, đau nhức và chảy máu nướu, cũng có thể gây tổn thương mô xung quanh răng và xương hàm nếu không được điều trị sớm.

Sự mất ổn định của răng: Hở kẽ răng cửa có thể là bằng chứng về việc răng không được tách ra hoàn toàn.

Điều này sẽ làm giảm dần sự cân bằng và chức năng của răng, dẫn đến sự thay đổi và chệch hướng của răng mỗi khi nhai. Nhạy cảm và đau nhức: Khi rễ răng trở nên dễ tổn thương với những tác nhân bên ngoài như nóng, lạnh hoặc đồ ngọt, bạn sẽ từng trải nghiệm sự nhạy cảm và đau đớn.

Hở kẽ răng cửa cũng có thể gây ra đau nhức răng khi có va chạm hoặc mắc kẹt thức ăn trong kẽ răng.

Sự xấu hổ và ảnh hưởng xã hội: Hở kẽ răng cửa sẽ ảnh hưởng sự xấu hổ của bạn mỗi khi ăn, nói và xuất hiện công khai. Điều này có thể gây ra ảnh hưởng xã hội tiêu cực như thiếu tự tin và cảm giác xấu hổ trong việc giao tiếp và ảnh hưởng đến quan hệ bạn bè.

2.1. Gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt

Đúng, hở kẽ răng cửa cũng sẽ gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt. Một hở kẽ răng cửa lớn hoặc nhiều hở kẽ răng cửa nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự hài hoà vẻ đẹp tự nhiên của khuôn mặt. Những vị trí răng không cân xứng sẽ làm giảm đáng kể sự cân đối của những bộ phận như đường cơ sở của khuôn mặt, đôi mắt, hoặc đường viền của răng. Ngoài ra, hở kẽ răng cửa cũng có thể làm cho nụ cười trở nên không đồng đều và không tự nhiên.

Điều này có thể ảnh hưởng đến sự tự tin trong nụ cười và tự tin trong tương tác xã hội. Một số người sẽ cảm thấy xấu hổ và có kế hoạch giấu hở kẽ răng cửa, điều này sẽ ảnh hưởng đến giao tiếp xã hội và sự tự tin của bản thân. Để giải quyết vấn đề thẩm mỹ do hở kẽ răng cửa gây ra, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ hoặc chuyên gia chỉnh răng.

Họ có thể đề xuất những phương pháp như dùng nẹp răng, đường đánh răng, hoặc những phương pháp thẩm mỹ bằng veneer hay công nghệ chỉnh hình Invisalign nhằm mang tới sự hài hoà vẻ đẹp tự nhiên cho nụ cười của bạn. Việc tham khảo và bàn bạc với bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra phương pháp tốt nhất cho tình trạng của mình.

hở kẽ răng cửa

2.2. Ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày

Cấu trúc của hàm răng làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát âm. Chính vì vậy khi tồn tại một vài khuyết điểm trên răng thì các hoạt động giao tiếp hàng ngày của bạn sẽ gặp trở ngại lớn. Việc sở hữu một hàm răng thưa sẽ khiến cho bạn gặp trở ngại khi học ngoại ngữ. Rất khó để có thể phát âm được chính xác hoàn toàn một từ vựng nào đó. Vì thế, kết quả học tập sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra, trong các cuộc giao tiếp hay cuộc gặp gỡ nào đó, thì sự tự tin là điều vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên những khách hàng gặp phải tình trạng răng thưa này lại không đáp ứng được vấn đề này. Vậy nên, việc tạo dựng các mối quan hệ ở trong cuộc sống lẫn công việc của bạn đều gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ cần tìm cách khắc phục là bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này. 

2.3. Gây ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm

Tác hại của hở kẽ răng cửa còn gây ra răng thưa không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc của xương hàm. Tình trạng này có thể do răng mọc lệch, lọc sai hoặc thiếu răng, dẫn đến các răng khác di chuyển, sai vị trí và cuối cùng là lệch khớp cắn.

Lệch khớp cắn sẽ gây ra biến đổi khung xương hàm theo thời gian, làm mất sự hài hòa của khuôn mặt và làm giảm tính thẩm mỹ cho người bị ảnh hưởng.

2.4. Tăng khả năng mắc bệnh lý về răng miệng

Kẽ răng là một trong những vị trí dễ bị bám thức ăn và cặn bẩn có kích thước khác nhau, làm tăng khả năng xâm nhập của vi khuẩn và lây lan mầm bệnh trong khoang miệng, gây sưng nướu.

Do vậy, những người bị kẽ răng cần chú ý đến quá trình ăn uống và nhai, và sau mỗi bữa ăn nên loại bỏ các mảng bám và cặn bẩn trong khoang miệng và trên hàm răng.

Tuy nhiên, không nên sử dụng đầu tăm thô ráp để làm sạch kẽ răng vì có thể gây tổn thương nướu và tăng kích thước kẽ hở răng. Thay vào đó, có thể sử dụng các công cụ chuyên dụng để làm sạch răng như chỉ nha khoa và tăm nước.

Vậy làm sao để giải quyết với hở kẽ răng cửa

Phương pháp áp dụng tại nhà

Nếu tình trạng hở kẽ răng cửa nhẹ, bạn có thể áp dụng một số mẹo chỉnh răng thưa đơn giản ngay tại nhà, không tốn kém. Một số cách làm giảm kẽ hở răng bao gồm:

  • Sử dụng hai ngón tay, đồng thời ấn vào hai chiếc răng thưa để tạo lực đẩy chúng gần vào nhau. Mỗi ngày bạn có thể thực hiện 3 lần, mỗi lần 10 – 15 phút.
  • Dùng sợi dây mềm mảnh quấn quanh hai đầu răng thưa và buộc chặt lại với nhau. Tiến hành cách này hàng ngày, có thể buộc dây cả ngày giúp giảm hở kẽ răng cửa hiệu quả.

Hiện nay có 3 phương pháp nha khoa được ứng dụng để điều trị răng hở kẽ và sẽ tùy vào tỷ lệ thưa giữa các răng nhiều hay ít mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn 1 trong 3 phương pháp đó là:

  • Trám răng hở kẽ răng cửa: Đây chính là giải pháp khắc phục hở kẽ răng cửa với chi phí thấp và được thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, nó lại chỉ phù hợp với những trường hợp răng thưa nhỏ dưới 2mm, nếu cố trám răng thưa lớn thì miếng trám cũng không bền, dễ bị bong tróc khi ăn uống hay khi sinh hoạt hàng ngày. Để trám răng thưa thì bác sĩ thường dùng vật liệu Composite để trám những vị trí răng hở kẽ giúp răng sát khít lại với nhau. Composite có màu sắc tương tự răng thật nên sẽ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, độ bền cũng tương đối cao so với các vật liệu trám khác.

hở kẽ răng sứ

  • Bọc răng sứ cho răng thưa: Các trường hợp răng hở kẽ quá to mà việc trám răng không hiệu quả thì buộc phải bọc răng sứ để khắc phục tối ưu. Bác sĩ sẽ tiến hành mài mỏng lớp men răng bên ngoài răng cần phải phục hình, sau đó gắn cố định mão răng sứ lên trên. Răng sứ có hình dáng hài hòa và vừa vặn với răng thật và màu sắc cũng trắng sáng tự nhiên.
  • Niềng răng thưa, hở kẽ: Đây là phương pháp ít xâm lấn nhất và hiệu quả có thể duy trì vĩnh viễn sau khi bạn điều trị, chính vì vậy bác sĩ thường khuyến khích thực hiện niềng răng thưa thay vì phương pháp khác. Niềng răng chính là quá trình sử dụng tác động lực trên răng thông qua các khí cụ chuyên dụng, dần dịch chuyển các răng và điều chỉnh khớp cắn trở nên cân đối và hài hòa. Đối với các trường hợp răng hở kẽ và bị sai khớp cắn thì đây cũng là giải pháp tối ưu để giúp khớp cắn đạt tỷ lệ lý tưởng. Thời gian niềng răng tương đối dài, thường sẽ cần khoảng 18 – 24 tháng để điều trị răng thưa, hở kẽ. Chính vì thế đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì và dành nhiều thời gian để tái khám định kỳ, đồng thời việc vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống cũng cần phải được chú trọng hơn.

Nhìn chung, răng hở kẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng và gây ra nhiều hậu quả đáng lo ngại như các bệnh lý răng miệng, lệch khớp cắn… Vì vậy nếu đang gặp tình trạng này, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ tư vấn và có phương pháp cải thiện thích hợp.

Địa chỉ khám chữa răng uy tín, chất lượng và giá cả hợp lí

Dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ không phải là kỹ thuật quá phức tạp, nhưng để đảm bảo an toàn cho chính mình, bạn cần lựa chọn các trung tâm nha khoa uy tín. Nếu bạn đang tìm kiếm một  địa chỉ khám chữa răng uy tin , chất lượng và giá thành hợp ví ,trung tâm nha khoa Bedental  có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và tận tụy, BeDental sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Đội ngũ của BeDental sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi quan trọng như giải quyết các vấn đề về hở kẽ răng cửa,…. Chúng tôi cam kết luôn công khai minh bạch và thực hiện đầy đủ các điều khoản trong chính sách bảo hành để đem lại cho khách hàng quyền lợi và mức độ hài lòng cao nhất.

Chúng tôi hiểu rằng việc mang lại niềm tin cho khách hàng là yếu tố then chốt trong dịch vụ của mình. Vì vậy, khi sử dụng dịch vụ của BeDental, bạn hoàn toàn yên tâm với việc được áp dụng các tiêu chuẩn an toàn cao nhất cùng với sản phẩm và công nghệ tiên tiến nhất.

Hơn nữa, chúng tôi luôn cập nhật và sử dụng các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực nha khoa để mang lại cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất. Với mức chi phí hợp lý, bạn sẽ có được kết quả bọc răng sứ thẩm mỹ hoàn hảo và tự tin khi cười. Hãy đến với BeDental để trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp và đáng tin cậy của chúng tôi!

Để được hỗ trợ và tư vấn theo tình trạng răng miệng cụ thể của mình, bạn hãy để lại thông tin đặt lịch tại đây để BeDental có thể trực tiếp liên lạc và hỗ trợ bạn nhé!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/