Thư viện chuyên khoa

Trám răng cửa – 1 vài điều quan trọng bạn cần biết

Ai cũng mong muốn có những nụ cười trọn vẹn. Nên vì thế việc trám răng cửa là phương pháp được rất nhiều người sử dụng khi chẳng may có khuyết tật ở những chiếc răng “mặt tiền”. Nhưng có phải trường hợp nào cũng có thể trám răng để khắc phục hay không? Chi phí thực hiện ra sao? Cùng Nha khoa Bedental tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

 I – Nên trám răng cửa trong những trường hợp nào? 

 Trám răng cửa là một trong những cách hồi phục thẩm mỹ, chức năng của răng rất quan trọng trong nghề nha khoa. Nhưng bác sĩ thường chỉ hàn răng cửa trong một vài trường hợp như: 

♦ Răng cửa bị sứt mẻ .

 •  Khi vật liệu trám răng cửa là các loại bột đặc biệt được nén lên để tái tạo lại hình dáng răng. Như vậy tính liên kết của vật liệu sẽ chỉ ở mức độ nhất định, nếu phải phục hình trên một diện tích bị sứt mẻ quá lớn sẽ không đảm bảo tốt độ bền.
 • Nhiều nếu răng cửa chỉ bị sứt hay mẻ nhẹ thì bác sĩ sẽ cân nhắc việc hàn răng cửa cho khách hàng. 

 ♦ Răng cửa bị thưa ít 

 Phương pháp trám răng cửa cũng chỉ được sử dụng khi sửa răng thưa với điều kiện khoảng cách thưa không quá nhiều. 

Trám răng cửa
Trám răng cửa

 Bởi nếu răng bị gãy nhiều thì phần vật liệu trám đắp thêm sẽ vô tình làm diện tích răng cửa trở nên rộng ra, qua đó làm mất cân xứng với những chiếc răng khác trên cung hàm và ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ. 

=>> Tham khảo thêm : 11 Cách chữa đau răng tại nhà cùng với những lưu ý khi chữa

 ♦ Răng cửa bị sâu 

 Hàn răng cửa bị sâu cũng là giải pháp hay được bác sĩ lựa chọn. Còn ở vị trí răng cửa, nếu có xuất hiện các vết sâu thì khách hàng sẽ không nhìn thấy sớm, vì vậy tỷ lệ răng cửa bị sâu nặng cũng rất thấp. 

Răng cửa bị sâu
Răng cửa bị sâu

 Với các vết sâu răng cửa nhẹ thì bác sĩ chỉ cần loại bỏ phần răng bị tổn thương và bít lại bằng vật liệu trám là được. Trong trường hợp không phát hiện được tình trạng răng cửa bị sâu nặng thì trám răng sẽ không còn là biện pháp hữu hiệu. 

 ♦ Răng cửa bị mòn men 

 Do quá trình sinh hoạt răng cửa có thể bị mòn men bởi một số nguyên nhân như: 

 •  Khách hàng mắc một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, nướu, . .. dẫn đến vi khuẩn gây ăn mòn men răng 
 •  Bảo vệ răng miệng yếu sẽ khiến lượng axit tích luỹ lâu ngày trên mặt răng, gây hôi miệng và làm mòn men răng 
 •  Khách hàng có thói quen đánh răng thường xuyên khiến men răng bị cọ sát liên tục gây mòn 
 •  Đánh răng sai cách, chải răng theo chiều ngang thay vì chiều thẳng đứng làm cổ răng và men răng bị mòn. 
Răng cửa bị mòn đen
Răng cửa bị mòn đen

 Khi đó răng sẽ trở nên nhạy cảm và dễ dàng bị những tác nhân bên ngoài tấn công. Sau khi trám 1 lớp vật liệu lên mặt răng và ngà răng sẽ được tăng cường độ bao phủ để khắc phục hiện tượng ê buốt hoặc nhạy cảm. 

 II – Những ưu điểm khi trám răng cửa 

 Trám răng cửa là kỹ thuật nha khoa đã có từ rất lâu đời, nhưng đến nay vẫn là sự lựa chọn của khá nhiều khách hàng. Có được điều này là nhờ những ưu điểm sau: 

 ♦ Không yêu cầu mài răng 

 •  Trám răng cửa khôi phục răng dựa trên những phần còn xót lại của chiếc răng. Bác sĩ sẽ chỉ làm mềm bớt các đường viền răng và phủ vật liệu hàn răng lên trên, sau đó tạo dáng sao cho giống với răng tự nhiên nhất. 

 Vì thế kỹ thuật hàn răng cửa không yêu cầu phải xâm lấn mô lợi hoặc mài mòn men răng thật để tạo sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng. 

Trám răng cửa không yêu cầu mài răng
Trám răng cửa không yêu cầu mài răng

 ♦ Thời gian thực hiện nhanh chóng 

 •  Kỹ thuật hàn trám răng cửa chỉ đơn giản là việc bác sĩ bôi vật liệu trám lên răng & chờ hoá cứng trở lại. Do đó toàn bộ quy trình hàn răng cửa thông thường sẽ kéo dài từ 30 – 40 phút. 
 •  So với các phương pháp phục hình răng cửa truyền thống như độn, bọc, . . thì trám răng luôn có lợi thế hơn nhiều về mặt thời gian. 

 ♦ Tiết kiệm thời gian 

 Trên thực tế, trám răng cửa không đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ cao. Đồng thời phương pháp cũng chỉ phù hợp trong những trường hợp răng hỏng nhẹ. 

 •  Cũng vì lý do này nên chi phí trám răng cửa thường được xếp ở mức cao nhất trong các phương pháp phục hình răng. 

 ♦ Khôi phục tính thẩm mỹ cho răng 

 •  Bởi vật liệu trám ngày nay vô cùng đa dạng và liên tục được cải tiến để có bề ngoài giống với răng tự nhiên. 
 •  Do vậy khi sử dụng trám trên răng cửa ngày hôm nay cũng đạt được tính thẩm mỹ nhất định chứ không bị mất tự nhiên như nhiều năm trước đây. 

 III – Trám răng cửa nên dùng vật liệu gì? 

 •  Mục tiêu hàng đầu khi phẫu thuật trám răng cửa là khôi phục tính thẩm mỹ cho răng, đồng thời hỗ trợ tối ưu chức năng ăn nhai. 
 •  Răng cửa sẽ luôn lộ ra mỗi khi chúng ta ăn, nói chuyện hoặc giao tiếp. Do vậy màu sắc của miếng trám cần giống với màu răng nhất có thể, nếu không sẽ làm hàm răng trở nên mất tự nhiên. 
 •  Cao khi hàn răng cửa, bác sĩ luôn đề nghị khách hàng lựa chọn vật liệu composite hoặc sứ để sử dụng. Đây là các loại vật liệu có màu sắc giống với màu răng trên 99%. 
 •  Phổ thông nhất khi trám răng cửa sẽ là vật liệu Composite vì giá thành thấp, màu sắc khá đẹp và độ bền đủ dùng. 
 •  Nếu khách hàng có yêu cầu cao hơn nữa thì có thể sử dụng sứ Inlay – Onlay. Độ bền, màu sắc và tính tự nhiên sẽ đạt tới mức hoàn hảo mà không dễ dàng gì phát hiện ra bạn đang trám răng cửa. 

 IV – Nên trám răng cửa hoặc bọc răng sứ? 

 Với những khách hàng đã hiểu biết sâu về các kỹ thuật phục hình răng cửa thì có băn khoăn: Nên trám răng cửa hay bọc sứ lại răng cửa? 

 Vì nếu xét tổng thể thì việc khôi phục răng cửa cần đạt được tính thẩm mỹ ở mức tối ưu. Mà kỹ thuật hàn răng cửa dù rất tốt nhưng cũng tồn tại 1 vài khuyết điểm như: 

 •  Màu sắc không thật sự tương đồng tốt với màu răng 
 •  Miếng trám composite thường bị phai màu hoặc ố vàng trong quá trình sử dụng. 
 •  Độ chịu lực và độ ổn định của Composite ở mức trung bình. Sử dụng trong thời gian lâu vẫn bị gãy, mẻ hoặc mòn 
 •  Trong khi đó bọc răng sứ sẽ khắc phục được tất cả các nhược điểm kể trên của kỹ thuật hàn răng cửa. Khách hàng chỉ cần chấp nhận mài nhỏ hơn thân răng và sau đó bác sĩ sẽ đặt bọc răng sứ lên trên. 
 •  Răng sứ được làm từ các vật liệu cao cấp sẽ cung cấp tính thẩm mỹ rất lớn, độ bền cực cao và thời gian sử dụng siêu lâu. 
 •  Vì thế quyết định việc hàn răng cửa hoặc bọc răng sứ sẽ nằm ở phía khách hàng. Trong trường hợp răng cửa bị tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ sẽ nghiêng nhiều hơn đến phương pháp bọc sứ hay trám Inlay – Onlay. 
 •  Trong trường hợp hư tổn nghiêm trọng, tuỳ theo điều kiện tài chính và nhận thức của khách hàng bác sĩ sẽ có các quyết định khác nhau. Những trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ tham vấn để giúp khách hàng lựa chọn kỹ thuật tốt nhất. 

=>> Tham khảo thêm : Vật liệu trám răng composite- những thông tin chi tiết về vật liệu này

 V – Quy trình trám răng cửa thế nào? 

 Một ca hàn răng cửa thông thường sẽ tốn khoảng 30 – 40 phút (không tính trường hợp phải chữa tuỷ) . Các bước của quy trình cũng rất đơn giản và không khó 

 •  Bước 1: Bác sĩ kiểm tra & làm sạch cạnh răng và các chỗ vật liệu trám sẽ bám đè lên. Nếu răng cửa bị sâu sẽ phải phẫu thuật trước đó. 
 •  Bước 2: Bác sĩ dùng vật liệu trám và tạo hình sao cho khôi phục hình dáng răng cửa đúng, tự nhiên nhất 
 •  Bước 3: Dùng tia laser làm đóng lại vết trám một cách tự nhiên. 

 Trám răng cửa thực sự là một giải pháp vừa rẻ và nhanh giúp bạn tìm lại nụ cười tự tin. Mỹ thấy mình có hợp với phương pháp trên hay không thì liên hệ đến sđt 0934.61.9090 sẽ được Nha khoa Bedental hướng dẫn chi tiết! 

 

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của Nha Khoa Bedental: trám răng bao nhiêu tiền

trám răng sâu

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post