Thư viện chuyên khoa

Chỉ tự tiêu là gì ? 1 vài điểm khác với chỉ thông thường

Chỉ tự tiêu là loại chỉ được sử dụng rộng rãi trong y học để khâu lại vết thương. Sau một thời gian ngắn chỉ sẽ tự tiêu biến đi mà không cần thiết phải tiến hành cắt chỉ. Các loại chỉ khâu tự tiêu đang được dùng rộng rãi gồm có: Simple Catgut, Polydioxanone, Polyglecaprone và Polyglactin.

Thông thường, quá trình tự tiêu của chỉ khâu thường kéo dài khoảng 20 – 90 ngày, phụ thuộc vào các loại chỉ.

1. Chỉ tự tiêu là gì? Phân biệt chỉ tự tiêu và không tiêu

Chỉ tự tiêu là gì? Chỉ tự tiêu là một loại chỉ khâu được sản xuất bằng những chất liệu đặc biệt mà các men sinh học trong cơ thể sẽ phá vỡ và hấp thụ chúng.

Tên gọi chỉ khâu tự tiêu và chỉ thông thường đã chỉ rõ điểm khác biệt giữa hai loại. Bạn có thể hiểu đơn giản là chỉ khâu tự tiêu sẽ tiêu biến trong một thời gian ngắn sau khi vết thương đã hoàn toàn lành. Trong khi đó, chỉ khâu không thể tự biến mất nên cần thiết phải thay chỉ.

Chỉ tự tiêu được sử dụng khá phổ biến trong việc khâu lại vết thương (phâu phẫu thuật) để giúp đẩy nhanh tốc độ chữa lành và đông máu.

Sau một thời gian khi vết thương đã liền hẳn, các enzym của cơ thể sẽ giúp chỉ khâu tự tiêu biến hoàn toàn mà không gây đau đớn hoặc chảy máu. Nhờ sự tiện dụng và an toàn với cơ thể, loại chỉ trên đã dần thay thế chỉ rút tay.

Chỉ tự tiêu là gì?
Chỉ tự tiêu và chỉ thường – Chỉ tự tiêu là gì? Sau khi khâu vết thương, chỉ có thể tự biến mất.

2. Các loại chỉ tự tiêu được sử dụng phổ biến

Hiện 4 loại chỉ khâu tự tiêu đang được dùng rộng rãi gồm có: Simple Catgut, Polydioxanone, Polyglecaprone và Polyglactin. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu thêm các đặc tính của từng loại trên ở trong phần dưới đây.

2.1. Chỉ tự tiêu Simple Catgut

Chỉ Simple Catgut được làm từ dịch nhầy của ruột cừu kết hợp cùng huyết thanh có trong ruột bò. Loại chỉ khâu trên chứa tới 98% collagen có thể hấp thụ. Ngoài ra, chỉ có cấu tạo dạng xoắn hoặc sợi đơn nên độ bền rất cao.

Chỉ khâu tự tiêu Simple Catgut thường được sử dụng với những vết thương, vết rách nằm sâu bên trong mô mềm, đặc biệt là các phẫu thuật trong phụ khoa. Đối với phẫu thuật thần kinh hay tim mạch, bác sĩ sẽ không sử dụng loại chỉ trên.

Chỉ tự tiêu Simple Catgut
Chỉ tự tiêu Simple Catgut

2.2. Chỉ tự tiêu Polydioxanone (PDS)

Chỉ PDS là một loại chỉ ở dạng đơn sợi nhưng được sản xuất bằng chất polymer dẻo cho phép các bác sĩ dễ dàng tiến hành khâu vết thương tại mô mềm, đặc biệt là những ca phẫu thuật tim có thời gian lành thương dài.

Chúng cũng được dùng trong nhiều dạng vết thương mô hở (chẳng hạn như đóng ổ bụng) . Ngoài ra, so với chỉ Simple Catgut thì chỉ PDS hoàn toàn có thể được sử dụng với những ca phẫu thuật tim ở trẻ em.

Chỉ tự tiêu Polydioxanone (PDS)
Chỉ tự tiêu Polydioxanone (PDS)

2.3. Chỉ Polyglecaprone (MONOCRYL)

Chỉ PDS là một loại chỉ ở dạng đơn sợi nhưng được sản xuất bằng chất polymer dẻo cho phép các bác sĩ dễ dàng tiến hành khâu vết thương tại mô mềm, đặc biệt là những ca phẫu thuật tim có thời gian lành thương dài.

Chúng cũng được dùng trong nhiều dạng vết thương mô hở (chẳng hạn như đóng ổ bụng) . Ngoài ra, so với chỉ Simple Catgut thì chỉ PDS hoàn toàn có thể được sử dụng với những ca phẫu thuật tim ở trẻ em.

Chỉ Polyglecaprone (MONOCRYL)
Chỉ Polyglecaprone (MONOCRYL)

2.4. Chỉ Polyglactin (Vicryl)

Đây là loại chỉ được tổng hợp bởi 3 chất: glycolic, axit lactic và axit copolymer. Phần bên ngoài được bao xung quanh bằng lớp polyglactin 370 và calcium stearate. Polyglactin sẽ được làm mềm khi đi đến từng tế bào, do đó giảm sự kích ứng và thúc đẩy nhanh tốc độ hồi phục vết thương.

Chỉ Polyglactin là lựa chọn tuyệt vời cho những vết thương ở lòng bàn tay hay mặt mũi. Tuy nhiên, chúng không phù hợp khi sử dụng cho phẫu thuật tim mạch hay thần kinh.

Chỉ Polyglactin (Vicryl)
Chỉ Polyglactin (Vicryl)

3. Chỉ tự tiêu được sử dụng trong những trường hợp nào?

Chỉ tự tiêu được sử dụng trong những trường hợp nào? Chỉ khâu tự tiêu giúp giảm thiểu số lần tái khám, do đó hạn chế sẹo và nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, tuỳ theo độ sâu, hình dạng và kích cỡ của vết thương mà bác sĩ sẽ sử dụng các loại chỉ khâu khác nhau.

Với những vết thương ngoài da, chỉ rút được dùng phổ biến hơn vì độ chắc chắn khi phải va chạm với các vật.

Còn chỉ tự phân huỷ phù hợp để khâu những vết thương nằm sâu trong mô mềm. Bên cạnh đó, đối với những vết thương ở vùng da có độ đàn hồi tốt thì chỉ cũng được các bác sĩ sử dụng nhằm dễ dàng khâu hơn và giảm thiểu nguy cơ để lại sẹo.

Dưới đây là một vài tình huống bác sĩ sẽ dùng chỉ phẫu thuật tự phân huỷ:

 • Vết thương trên miệng, nơi da làm lành nhanh chóng và giúp tránh để lại sẹo.
 • Đóng vết loét lưỡi hoặc niêm mạc miệng (như nhổ răng khôn) .
 • Phẫu thuật cấy ghép da.
 • Phẫu thuật âm đạo bị vỡ và các mô liên kết.
 • Khâu rạch âm hộ và tầng sinh môn.
 • Cắt bao quy đầu.
 • Phẫu thuật tại nhà.
nhổ răng khôn
nhổ răng khôn
Tham khảo thêm: Nhổ răng khôn

4. Chỉ tự tiêu màu gì?

Chỉ tự tiêu màu gì? Chỉ phẫu thuật tự tiêu thường có màu tím, màu xanh dương, màu đen hoặc sọc kẻ để dễ dàng tiếp xúc với những mô mềm xung quanh, giúp cho quá trình khâu vết thương thuận lợi, hạn chế trường hợp cầm nhầm chỉ hay không bắt được chỉ khâu.

Hầu hết các loại chỉ khâu tự tiêu thường được nhuộm thêm một màu tối cho giống màu chỉ, ít có trường hợp thay đổi màu chỉ khâu tự nhiên. Chúng ta hay gặp nhất đó là chỉ khâu Polyglactin có màu tím.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bác sĩ sẽ dùng chỉ khâu tự tiêu màu trong hoặc màu trắng (chỉ Poliglecaprone và Polyglactin) giúp đạt được kết quả cao nhất, đặc biệt là với các vết thương trên mặt.

Chỉ thường có màu tím, xanh dương
Chỉ tự tiêu màu gì? Chỉ thường có màu tím, xanh dương

5. Chỉ tự tiêu sẽ tự hủy trong bao lâu

Thông thường, chỉ khâu sẽ tự tiêu trong khoảng 20 – 90 ngày. Chỉ trải qua quá trình phá vỡ khác nhau như: thủy phân (với axit polyglycolic), phân hủy enzym, phân giải protein… Chúng sẽ giữ các mô cơ thể liên kết với nhau đủ lâu để chữa lành vết thương, sau đó sẽ tự tan ra mà không để lại vật lạ trên mô tế bào.

Tùy thuộc vào loại chỉ, thời gian tiêu biến của chỉ khâu sẽ có sự khác biệt, cụ thể như sau:

 • Chỉ Polyglactin: 90 ngày.
 • Chỉ Polydioxanone: 90 ngày.
 • Chỉ Polyglecaprone: 20 ngày.
 • Chỉ Simple Catgut: 70 ngày.

Chỉ tự phân hủy có chu kỳ bán rã từ 7 – 14 ngày, giữ lại khoảng 20 – 30%, phân hủy mạnh trong hai tuần tiếp theo và được hấp thụ hoàn toàn sau 100 ngày. Khi mới dùng chỉ khâu tự tiêu, bạn có thể xảy ra một số dấu hiệu phản ứng nhưng đó chỉ là nhất thời, sau quá trình tái hấp thụ thì chỉ còn các mô liên kết bình thường.

6. Chỉ tự tiêu không tiêu hết phải làm sao? Cắt đi được không?

Nếu quá 100 ngày mà chỉ tự tiêu vẫn không phân huỷ hết thì bạn nên đến những cơ sở y tế uy tín để yêu cầu bác sĩ cắt chỉ. Về nguyên tắc, chỉ tự tiêu không cần cắt. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp chúng bị cơ thể không dung nạp và có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng.

Khi gặp phải tình trạng trên, bạn không cần quá lo lắng vì chỉ tự phân huỷ cũng có thể cắt ra như chỉ khâu thông thường. Trong quá trình xử lý vết thương, bác sĩ sẽ nới rộng vết khâu thêm một ít. Sau khi vết thương đã bớt sưng nề, những mô mềm sẽ co ra và lộ các đường chỉ khâu giúp bác sĩ có thể cắt chỉ một cách nhanh chóng.

Chỉ không tiêu hết có cắt đi được không
Chỉ không tiêu hết có cắt đi được không

7. Chỉ tự tiêu có dễ bị đứt không

Chỉ khâu tự tiêu làm chủ yếu từ những chất liệu thiên nhiên có độ bền và dẻo cao cho nên nếu để trong điều kiện thông thường sẽ không bị đứt được. Tuy nhiên, nếu so sánh với chỉ thông thường thì chỉ khâu tự tiêu không thể nào vững chắc bằng.

Khi gặp những tác động ngoại lực mạnh sợi chỉ hoàn toàn có thể bị đứt. Đây cũng là lý do vì sao các bác sĩ thường dùng chỉ với những vết thương ngoài da.

Vào thời điểm bán rã hoặc phân huỷ thì sợi chỉ hay bị đứt nhất. Vì vậy, bạn nên thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ trong việc chăm sóc vết thương tại nhà nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ đứt chỉ và làm vết thương nhanh hồi phục hơn.

8. Có nên tự tháo chỉ tự tiêu hay không

Theo khuyến cáo của các bác sĩ đầu ngành, bạn không nên cố gắng tự tháo chỉ tại nhà. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể khiến bạn gặp rất nhiều rủi ro như: đứt chỉ, đau đớn kéo dài, chảy máu. ..

Bên cạnh đó, loại chỉ trên cũng sẽ tự phân huỷ và được cơ thể hấp thụ khi vết thương đã lành nên việc tự tháo chỉ là điều không cần thiết. Trong trường hợp chỉ không biến mất sau khoảng 100 ngày, bạn nên tới cơ sở y tế để bác sĩ tháo chỉ nhằm hạn chế tình trạng nhiễm trùng cũng như các biến chứng nghiêm trọng khác có thể xảy đến.

Không nên tác động vào chỉ tự tiêu
Không nên tác động vào chỉ tự tiêu

9. Dùng chỉ tự tiêu có các biến chứng gì không

Chỉ phẫu thuật tự tiêu đơn giản và không gây ảnh hưởng tới cơ thể. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có không ít trường hợp bị các biến chứng nhiễm trùng sau khi phẫu thuật vết thương.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng trên là các cơ sở y tế thiếu uy tín, trang thiết bị không đạt tiêu chuẩn chất lượng và chăm sóc vết thương sai cách. Nhiễm trùng thường đi kèm theo các dấu hiệu đặc trưng như: da xung quanh vết thương bị sưng đỏ, đau đớn kéo dài, có dịch tiết nhiều, sốt và sưng tấy. ..

10. Cách chăm sóc vết khâu bằng chỉ tự tiêu

Chỉ tự tiêu sẽ nhanh chóng biến mất mà không cần can thiệp gì. Tuy nhiên, để cho vết thương nhanh hồi phục, hạn chế biến chứng nhiễm trùng và đau nhức kéo dài có thể xảy đến thì bạn cần chú ý những điều sau:

 • Mặc quần áo kín và đủ rộng để che phủ vết chỉ khâu, tránh cho vết thương tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, bụi bặm. .. Không tác động mạnh lên vết thương vì dễ dẫn đến biến chứng nhiễm trùng.
 • Chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương.
 • Giữ cho khu vực vết thương sạch sẽ.
 • Trong khoảng 12 – 24 giờ đầu, bạn không nên bơi lội hay tắm rửa.
 • Nếu phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng như sưng đỏ, có mủ, sốt, máu chảy nhiều qua da. .. bạn cần ngay lập tức đến cơ sở y tế uy tín để kịp thời xử lý và khâu lại vết thương.

Bài viết trên đây là một số kiến thức cơ bản nhất liên quan đến chỉ tự tiêu mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Tóm lại, chỉ tự tiêu là một loại chỉ được sản xuất bằng các chất liệu để cơ thể dễ dàng phá vỡ và hấp thụ. Tuy nhiên, giống như khi dùng những loại chỉ khác, bạn cũng cần có chăm sóc vết thương đúng cách nhằm giảm thiểu biến chứng nguy hiểm.

11. Cách vệ sinh khi có vết thương khâu chỉ tự tiêu

Khi bạn có vết thương khâu chỉ tự tiêu, việc vệ sinh và chăm sóc vết thương sạch sẽ là rất quan trọng để tránh nhiễm trùng và đảm bảo vết thương hồi phục nhanh chóng. Dưới đây là một số cách vệ sinh khi có vết thương khâu chỉ tự tiêu:

 1. Luôn rửa tay kỹ trước khi tiếp cận vết thương. Sử dụng xà phòng và nước ấm để rửa tay trong ít nhất 20 giây.
 2. Dùng bông gạc hoặc miếng bông y tế thấm sạch nước muối sinh lý hoặc dung dịch xà phòng pha loãng để lau nhẹ vùng da xung quanh vết thương khâu.
 3. Sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín để rửa vùng xung quanh vết thương.
 4. Sử dụng chất kháng khuẩn như chlorexidine hoặc povidone-iodine để rửa vùng xung quanh vết thương, nếu được khuyến nghị bởi bác sĩ.
 5. Sau khi rửa sạch vùng xung quanh vết thương, sử dụng bông gạc để lau khô vùng đó.
 6. Tránh tắm hoặc ngâm vết thương trong nước trong ít nhất 24 giờ sau khi thực hiện phẫu thuật.
 7. Theo dõi tình trạng vết thương và lượng máu tiết ra. Nếu bạn thấy có dấu hiệu viêm đỏ, sưng tấy, đau nhức hoặc ra mủ, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

Bạn có thể tham khảo thêm : Chỉ nha khoa

Tẩy trắng răng giá bao nhiêu?

Niềng răng giá tốt

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post

Comments are closed.