Thư viện chuyên khoa

Những điều cần biết khi bị viêm mũi

Những điều cần biết khi bị viêm mũi sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

1) Bệnh Viêm mũi là gì?

bệnh viêm mũi
bệnh viêm mũi

Viêm mũi là tình trạng viêm sưng lớp niêm mạc ở khoang mũi, dẫn đến các triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa và hắt hơi. Bệnh Viêm mũi có thể ảnh hưởng đến người bệnh trong ngắn hạn (cấp tính) hay dài hạn (mạn tính) .

Viêm mũi cấp tính thường là do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc dị ứng, tuy nhiên cũng có thể do các nguyên nhân khác ra. Bệnh Viêm mũi mạn tính thường đi kèm với các bệnh lý viêm xoang – họng mạn tính. (1)

2) Triệu chứng bệnh viêm mũi

Các dấu hiệu của bệnh viêm mũi có thể diễn tiến từ nhẹ đến nghiêm trọng. Chúng thường ảnh hưởng đến khoang mũi, họngthị lực của người bệnh, bao gồm:

 • Nghẹt mũi
 • Sổ mũi
 • Ngứa mũi, họng, mắt và tai
 • Chảy dịch mũi sau
 • Hắt Xì
 • Ho
 • Viêm họng
 • Chảy nước mắt
 • Ngủ ngáy
 • Đau đầu
 • Đau mặt
 • Giảm khứu giác, vị giác hoặc thính giác.
 • Các dạng bệnh viêm mũi thường gặp

Viêm mũi được chia làm 2 dạng chính là viêm mũi dị ứng và viêm mũi không do dị ứng.

      1.Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phát hiện và phản ứng lại với các tác nhân (được gọi là dị nguyên) từ môi trường. Những tác nhân này vô hại với hầu hết mọi người (như bụi, nấm mốc, phấn hoa, lông thú, nước hoa. ..) , nhưng nếu người bệnh bị dị ứng với chúng thì cơ thể sẽ phản ứng lại như thể chúng có hại.

bệnh viêm mũi
bệnh viêm mũi

Khi tiếp xúc với các dị nguyên, hệ thống miễn dịch của người bệnh sẽ sản xuất ra kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE) . Điều này giải phóng các hoá chất ảnh hưởng đến phản ứng viêm, bao gồm histamine, dẫn đến các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm mũi dị ứng.

      2.Viêm mũi không do dị ứng

Khác với bệnh viêm mũi dị ứng, viêm mũi không do dị ứng không bị kích hoạt bởi chất gây dị ứng và không liên quan đến phản ứng của hệ thống miễn dịch. Nó được chia làm nhiều loại nhỏ hơn tuỳ vào nguyên nhân gây bệnh, thường gặp nhất là:

      3.Viêm mũi do virus

Loại  viêm mũi này xảy ra do sự xâm nhập và tấn công từ các loại virus, như virus cảm lạnh hoặc virus cúm. Tình trạng viêm kích thích sản xuất chất nhầy , gây hắt hơi, sổ mũi nhiều triệu chứng khác.

Tham khảo thêm : Nghẹt mũi là gì ? 15 cách chữa nghẹt mũi hiệu quả nhất

      4.Viêm mũi vận mạch

Viêm mũi vận mạch là tình trạng các mạch máu trong mũi trở nên nhạy cảm quá mức do sự mất cân bằng của hệ thần kinh kiểm soát niêm mạc mũi. Khi các mạch máu quá nhạy cảm, một số tác nhân từ môi trường sẽ khiến chúng giãn ra, dẫn đến tăng tiết dịchtắc nghẽn.

Các tác nhân gây kích ứng có thể gồm chất kích thích hoá học, nước hoa, khói thuốc, sự thay đổi nhiệt độ , độ ẩm , uống nhiều rượu bia, đồ ăn cay, stress. ..

      5.Viêm mũi teo

Viêm mũi teo là bệnh mãn tính, xảy ra khi niêm mạc mũi bị teocứng lại , khiến hốc mũi nở rộng, khôđóng vảy. Sự sinh sôi của các loại vi sinh vật cũng gây ra mùi hôi khó chịu, nhưng thường người bệnh không ngửi được vì khứu giác cũng suy giảm hay mất đi do teo niêm mạc.

      6.Viêm mũi do thuốc

Viêm mũi do thuốc thường xảy ra khi có sự lạm dụng thuốc thông mũi không đơn (dạng xịt mũi hoặc nhỏ mũi) . Lúc này, thay vì làm giảm các triệu chứng mũi – xoang, thuốc nhỏ mũi sẽ quay sang kích thích niêm mạc mũi và dẫn đến bệnh viêm mũi.

3) Nguyên nhân gây viêm mũi

Viêm mũi là một tình trạng trong đó niêm mạc mũi trở nên sưng tấy, dễ bị tổn thương có thể dẫn đến biểu hiện bao gồm nghẹt mũi, hắt hơi, đauchảy mũi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh viêm mũi, như:

 • Người bị hen suyễn: Người bị hen suyễn sẽđường hô hấp nhạy cảm, bị dị ứng với những yếu tố từ bên ngoài, vì vậy rất hay bị viêm mũi.
 • Người cao tuổi: Theo nghiên cứu tỷ lệ người cao tuổi bị viêm mũi không do dị ứng chiếm phần lớn sau độ tuổi 20.
bệnh viêm mũi
bệnh viêm mũi
 • Giới tính: Phụ nữ rất hay bị viêm mũi dị ứng, đặc biệt trong giai đoạn mang thai, kỳ kinh.
 • Viêm nhiễm: Viêm mũi thông thường có thể gây ra do các vi sinh vật hoặc viêm nhiễm virus, ví dụ như nhiễm lạnh, ốm sốt hoặc viêm nhiễm vùng mũi họng.
 • Dị ứng: Dị ứng môi trường là một nguyên nhân phổ biến gây viêm mũi. Nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa, bụi mịn, chất nhờn, hoặc bất kỳ loại hoá chất nào trong môi trường, tiếp xúc với chúng sẽ kích ứng niêm mạc mũi và gây viêm nhiễm.
 • Môi trường không sạch sẽ: Không khí bẩn và tiếp xúc với những hạt bụi, khói, hoặc vi khuẩn sẽ gây kích ứng niêm mạc mũi có thể dẫn đến viêm mũi.
 • Sử dụng thuốc lá: Khói thuốc lá hoặc tiếp xúc với bụi thuốc lá có thể gây viêm mũi và gia tăng nguy cơ những bệnh liên quan đến mũi và họng.
 • Sử dụng thuốc kháng histamin: Một số loại thuốc kháng histamin được sử dụng trong điều trị dị ứng sẽ gây kích thích niêm mạc mũi và gây nguy cơ viêm mũi.
 • Sự thay đổi trong khí hậu: Thay đổi bất thường trong khí hậu, đặc biệt là trong thời tiết đông lạnh có thể gây viêm mũi, đặc biệt là đối với những người có niêm mạc mũi nhạy cảm.
 • Bệnh lý nội tiết: Một số bệnh lý tuyến giáp bao gồm cả tiểu đường và bệnh tuyến giáp có thể gây ra những vấn đề với niêm mạc mũi.
 • Dự phòng và điều trị: Sử dụng một số loại thuốc không đúng liều lượng hoặc vượt mức sẽ dẫn đến viêm mũi.

 4) Chẩn đoán và điều trị viêm mũi như thế nào? 

bệnh viêm mũi
bệnh viêm mũi

 Tuỳ theo tình trạng của người bệnh các bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán ban đầu về nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời kết hợp với các phương pháp khác để xác định tình trạng bệnh: 

 Phương pháp chẩn đoán viêm mũi 

 Đầu tiên, bác sĩ sẽ chẩn đoán sơ qua nguyên nhân gây bệnh qua điều tra bệnh sử, kiểm tra dị ứng bằng xét nghiệm máu hay xét nghiệm da. Cùng với đó, bác sĩ có thể chỉ định chụp CT để xác định hình ảnh rõ về những tổn thương hay thay đổi cấu trúc trong khoang mũi. Cũng có trường hợp phải nội soi mũi để xác định tình trạng viêm mũi do viêm xoang. 

Tham khảo thêm : Viêm mũi dị ứng là gì ?

 Điều trị viêm mũi như thế nào? 

 Cách chữa trị viêm mũi phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh hoặc chẩn đoán cụ thể. 

 •  Đối với viêm mũi dị ứng, cách tốt nhất để ngăn các triệu chứng là hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những chất độc.
 • Nếu người bệnh bị dị ứng với lông thú cưng, nấm mốc hay một số chất gây dị ứng khác trong gia đình, nên tìm cách để loại bỏ những chất ấy ra khỏi khu vực sinh sống.
 • Nếu người bệnh bị dị ứng với phấn hoa, hãy hạn chế thời gian ở ngoài trời trong mùa có lượng phấn hoa cao và những ngày lộng gió. Người bệnh nên đóng cửa sổ, cửa ra vào và cửa xe nhằm tránh phấn hoa bay vào nhà hoặc xe hơi. 
 •  Dù vậy, việc tránh các chất gây dị ứng đôi khi khá khó khăn. Lúc này, thuốc có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc nhỏ mũi corticosteroid không kê đơn hoặc kê đơn, thuốc kháng histamin, thuốc xịt mũi hoặc một số dạng thuốc khác.
 • Ngoài ra, liệu pháp miễn dịch cũng là một phương pháp có thể được cân nhắc để giảm độ nhạy cảm của người bệnh với các chất gây dị ứng. 

 Tham khảo thêm : 5 cách để mũi cao tự nhiên

 5) Dinh dưỡng cho người bệnh viêm mũi 

 Bên cạnh việc tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ thì người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống khoa học để triệu chứng sớm thuyên giảm. 

 1. Viêm mũi nên ăn gì? 

Rau, củ quả giàu vitamin C

Để phòng chống bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh cần tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Và vitamin C cũngchất giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả. Vitamin C có trong ớt đỏ, cherry, kiwi, cam, táo, . .. đặc biệt tốt đối với bệnh nhân viêm mũi dị ứng.

bệnh viêm mũi
bệnh viêm mũi

Ngoài ra, cam, quýt, nước ép bưởi với lượng chất chống oxy hoá cao cũng giúp chống lại bệnh viêm mũi dị ứng Hen suyễn hiệu quả. Vì vậy, bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm trên.

Nước

Cuối cùng nhưng không kém phần cần thiết là nước. Luôn luôn là một ý tưởng tốt khi cung cấp đủ nước vào ban đêm, đặc biệt là nếu bạn đang bị viêm mũi dị ứng. Điều này là nước có thể giúp làm giảm triệu chứng viêm cổ họngngăn ngừa tắc nghẽn mũi bằng cách làm lỏng chất nhầy.

Tuy nhiên, cần chú ý không sử dụng nước quá lạnh, chúng sẽ làm cho tình trạng của bệnh trở nên tồi tệ hơn nữa. Tốt nhất nên uống nước nóng nhằm giúp chữa bệnh viêm mũi dị ứng được hiệu quả nhất.

Sinh tố

Sinh tố cũng là câu giải đáp cho vấn đề viêm mũi dị ứng uống gì. .

Bệnh Viêm mũi nên ăn gì
Bệnh Viêm mũi nên ăn gì

Thay vì sử dụng các thực phẩm chứa đầy độc tố như thực phẩmmàu sắc sặc sỡ, thịt hun khói, thì người bị viêm mũi dị ứng nên lựa chọn các loại chứa ít histamine từ trái cây và rau củ sạch.

Bạn cũng có thể kết hợp những món trên vào chế độ ăn thường nhật với rau xào hoặc hấp, luộc. Tuy nhiên, một ly sinh tố từ hoa quả và rau xanh sẽ là một bữa ăn vặt hoàn hảo vào bất kỳ thời điểm nào thuận tiện tốt cho sức khoẻ.

Món ăn giàu Omega-3

Bệnh Viêm mũi nên ăn gì
Bệnh Viêm mũi nên ăn gì

Cá hồi, cá mòi, cá nục, . .. là nhóm thực phẩm giàu chất béo Omega-3 có tác dụng ngăn chặn các triệu chứng sưng viêm trên hệ hô hấp. Do đó, những món ăn từ cá hồi có hàm lượng Omega-3 cao sẽ tốt đối với bệnh nhân viêm mũi dị ứng.

Thực phẩm có tính ấm

Các loại thực phẩm như nghệ, sả, quế, . .. có tính nóng chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa viêm mũi dị ứng và viêm xoang hiệu quả.

Bên cạnh đó, bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên tăng cường sử dụng một số món ăn có tác dụng dưỡng phế âm như gừng, gạo, long nhãn, táo, đường đỏ, . .. giúp phòng ngừa viêm mũi dị ứng.

Thực phẩm giàu probiotics

Probiotic là các vi sinh vật có lợi tồn tại trong ruột non của bạn có nhiều tác dụng chống viêm và chống dị ứng. Các loại thực phẩm chứa giàu probiotic bao gồm sữa chua, kefir, dưa bắp cải và kim chi chínhcác thực phẩm chứa men vi sinh tốt.


Một nghiên cứu của Italy cho biết trẻ sơ sinh từ 2-5 tuổi bị viêm mũi dị ứng uống sữa tươi lên men có chứa lợi khuẩn Lactobacillus casei trong 12 tháng ít có những biểu hiện dị ứng hơn so với khi uống giả dược.

 Bệnh Viêm mũi kiêng ăn gì? 

Đồ ăn cay nóng

Các loại thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu, . .. có thể khiến bệnh nhân viêm mũi dị ứng bị Nghẹt mũi, hắt hơi liên tục. Bên cạnh đó, đồ ăn cay nóng cũng dễ khiến axit dạ dày tràn lên trên cổ họng, gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt – mũi – cổ họng.

Đồ uống có cồn cũng có thể làm Tăng chất lỏng trong máu, làm tăng chất nhầy trong mũi, sưng viêm ở mũi và xoang, khiến bệnh viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng. Vì vậy, bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên hạn chế mức độ tối đa việc tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Người bệnh viêm mũi dị ứng nên hạn chế ăn nho, dưa hay những loại trái cây bởi chúng có thể gây Kích ứngcổ họng hoặc khoang mũi, kích thích tình trạng viêm mũi dị ứng tái phát. Thịt bò lượng protein cao nhưng cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng bệnh nhân cần thận trọng khi sử dụng.

Nhộng tằm, dưa hấu, mận, nho, đậu phộng hay cà chua, . .. cũng là tác nhân dễ gây dị ứng bệnh nhân nên hạn chế ăn những loại thực phẩm trên nếu không muốn bệnh viêm mũi dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng chất nhầy trong mũi, gây nghẹt mũi. Hiện tượng ẩm, nghẹt mũi gây cản trở luồng không khí trong các hốc xoang, tạo cơ hội cho các vi sinh vật xâm nhập, làm viêm mũi dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Chất phụ gia

Một số chất phụ gia thực phẩm tổng hợp có thể làm nặng hơn Bệnh viêm mũi dị ứng. Các chất phụ gia có trong chất bảo quản, hương vị và chất nhuộm trong thực phẩm. Những chất phụ gia hay dùng làm bệnh viêm mũi dị ứng nghiêm trọng thêm như: Bột ngọt, Benzaldehyde, FD & C thuốc nhuộm màu vàng số 5, . ..

Thức ăn có chất lạnh, béo và cay

 Bệnh Viêm mũi kiêng ăn gì
Bệnh Viêm mũi kiêng ăn gì

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên hạn chế ăn những loại thực phẩm có chất lạnh hoặc dễ gây dị ứng như tôm, cua, ngao, , nghêu, . .. bởi có thể khiến triệu chứng dị ứng trở nên trầm trọng thêm. Thịt cũng có thể làm cổ họng của người bệnh ngứa ngáy.

Thịt gà tính hàn lạnh, có thể làm tăng triệu chứng dị ứng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên dùng nước đá lạnh, bia, nước đá lạnh, . .. bởi chúng sẽ kích thích những đợt hắt hơi kéo dài, kích thích những đợt co thắt phế quản, gây Ho và tăng bài tiết chất nhầy hệ hô hấp.

 6) Cách phòng bệnh viêm mũi 

 Để phòng bệnh viêm mũi, điều quan trọng nhất đối với từng người là phải tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, hoặc các thực phẩm giàu omega-3 giúp làm giảm nguy cơ phát triển dị ứng và có tác dụng tốt trong phòng ngừa sưng tấy đường hô hấp. Tránh xa những môi trường khói bụi hoặc môi trường có thể là tác nhân gây dị ứng. Nhất là những người có tiền sử dị ứng. 

 Tránh lạm dụng các loại thuốc xịt mũi hoặc thông mũi và không dùng thuốc khi không được bác sĩ chỉ định. Đồng Thời không nên chủ quan với mọi biểu hiện của viêm mũi dù ở dạng nhẹ. Nên đi thăm khám xác định nguyên nhân và có hướng điều trị cho phù hợp, kịp thời khi bị bệnh. 

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

HƯỚNG DẪN ĐI KHÁM TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG NĂM 2023

 

Trồng Răng Implant Là Gì? 6 Ưu Điểm của Trồng Răng Implant. Bảng Giá Trồng Răng Implant

 

 

 

Comments are closed.