Thư viện chuyên khoa

1 số điều cần lưu ý khi đeo hàm duy trì

Hàm duy trì được dùng để ngăn ngừa tình trạng răng di chuyển sau khi tháo niềng. Tuy nhiên, trên thực tế không ít người gặp phải tình trang tháo hàm nhưng lại bị trượt răng. Nếu gặp phải trường hợp tương tự bạn có thể tham khảo bài viết sau nhằm xác định nguyên nhân và tìm cách giải quyết triệt để.

Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, bác sĩ thường khuyến khích việc đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này là do răng và xương hàm đã trải qua điều chỉnh lớn để đạt được vị trí mong muốn, nhưng tổ chức xung quanh răng vẫn chưa ổn định hoặc chắc chắn.

Việc đeo hàm duy trì giúp ngăn chặn sự lệch hình dạng và giữ cho răng giữ vững trong vị trí mới, tránh tình trạng chúng có thể bị dây chằng kéo lùi về vị trí ban đầu.Vậy những lợi ích của việc duy trì hàm răng là gì? Tại sao cần đeo hàm răng duy trì? Những lưu ý khi đeo hàm duy trì sẽ được Bedental giải mã chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những lợi ích của việc duy trì hàm răng
Những lợi ích của việc duy trì hàm răng

Tham khảo thêm : Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu

I. Giới thiệu về hàm duy trì

1.1. Khái niệm hàm duy trì

Hàm duy trì là một loại hàm răng được sử dụng để duy trì vị trí của răng sau khi quá trình chỉnh nha hoàn tất. Sau khi bộ răng được chỉnh nha, nếu không có sự duy trì thì răng có thể trở lại vị trí ban đầu.

Hàm răng duy trì giúp duy trì vị trí của răng mới chỉnh nha, giúp bộ răng đẹp và khỏe mạnh hơn. Thông thường, hàm răng duy trì được đeo trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm tùy vào tình trạng răng của từng người.

1.2. Tại sao cần đeo hàm răng duy trì?

Tại sao cần đeo hàm răng duy trì? Sau khi quá trình chỉnh nha hoàn tất, răng sẽ có xu hướng trở lại vị trí ban đầu nếu không có sự duy trì. Điều này có thể xảy ra vì dây chằng nha đã được loại bỏ và mô mềm quanh răng chưa đủ thời gian để bám dính với răng ở vị trí mới.

Nếu không có sự duy trì, răng có thể trở lại vị trí ban đầu, làm mất đi sự cân đối và đẹp của bộ răng đã được chỉnh nha. Hơn nữa, việc giữ vị trí mới của răng sẽ giúp cho bộ răng khỏe mạnh hơn bởi vì nó giảm thiểu những sự chèn ép và mài mòn giữa các răng. Do đó, đeo hàm răng duy trì là rất quan trọng để đảm bảo sự thành công của quá trình chỉnh nha.

II. Vì sao đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng?

Vì sao đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng?

 • Sau khi niềng răng – chỉnh nha, bạn cần đeo hàm duy trì để răng đúng vị trí. Như đã biết, niềng răng sử dụng khay niềng hay hệ thống móc cài giúp di chuyển răng đến đúng vị trí, qua đó tăng sự liên kết giữa hàm trên – hàm dưới, đồng thời giúp răng đều và cân xứng hơn. 
 • Khi đã di chuyển đến vị trí mới, phải cần một thời gian răng mới được cố định lại. Do đó, sau khi chỉnh nha, bạn phải đeo hàm thường xuyên nhằm bảo vệ răng và tránh tình trạng răng quay trở lại vị trí cũ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đeo hàm thường xuyên nhưng vẫn bị chạy răng. 
 • Theo các bác sĩ Răng hàm mặt, tình trạng chạy răng thường hay xảy ra với những trường hợp không đeo hàm duy trì và không có chế độ chăm sóc hợp lý. Đối với những trường hợp có gắn hàm duy trì nhưng vẫn diễn ra hiện tượng trên thì nguyên nhân có thể bắt nguồn từ các yếu tố sau: 

2.1.Hàm duy trì không phù hợp 

 • Hàm duy trì cần phải có thiết kế phù hợp với cấu trúc và kích thước của hàm. Như vậy, hàm duy trì mới giúp giữ răng cố định, tránh tình trạng răng “chạy” trở lại vị trí cũ gây lệch và chen chúc. 
 • Hàm duy trì không ổn định thường xảy ra khi chỉnh răng ở các cơ sở không uy tín, đội ngũ bác sĩ ít kinh nghiệm và nha khoa không được trang bị đủ máy móc, dụng cụ cần thiết. Chính vì thế, hàm duy trì không được thiết kế ôm sát và phù hợp với hàm răng. 
 • Hàm duy trì có kích cỡ lớn sẽ gây lỏng và không tạo được lực ép để giữ răng vào vị trí. Do đó, ngay cả khi dùng đúng cách, răng cũng có thể “chạy” về vị trí cũ. Trong khi đó, đeo hàm cố định quá chật sẽ gây đau và tổn thương nướu. Lực siết từ hàm cũng sẽ khiến răng gây vướng víu và chồng chéo lên nhau. 

 Tham khảo thêm : Niềng răng mắc cài kim loại

2.2. Đeo hàm duy trì không đủ thời gian 

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại hàm duy trì là hàm duy trì cố định và hàm tháo. Trong đó, hàm duy trì tháo được ưa thích hơn vì khả năng sử dụng nhanh chóng, thuận tiện khi ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc răng miệng. Tuy nhiên, do có thể tháo được nhanh chóng cho nên không ít người gặp phải tình trạng đeo không đủ thời gian. 

Những lợi ích của việc duy trì hàm răng
Những lợi ích của việc duy trì hàm răng
 • Không đảm bảo hiệu quả, hàm cố định cần phải dùng khoảng 20 – 22 giờ đồng hồ trong thời gian đầu. Sau khoảng 5 – 6 tháng thì răng đã hoàn toàn ổn định nên bạn chỉ cần sử dụng 7 – 9 giờ/ngày.
 • Nếu dùng đúng thời gian quy định thì răng sẽ ổn định nhanh chóng. Ngược lại, trường hợp không sử dụng đúng thời gian thì sẽ khó tránh khỏi tình trạng răng “chạy” qua những vị trí khác. 
 • Trên đây là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đeo hàm nhưng lại phải chạy răng. Để chẩn đoán nguyên nhân chính xác, bạn nên đến khám bác sĩ ngay khi phát hiện ra răng di chuyển qua vị trí khác. Không nên chủ quan khiến cho răng bị lệch lạc và chen chúc nghiêm trọng. 
 • Cách chữa răng chạy khi đeo hàm duy trì 
 • Ngay khi phát hiện thấy răng chạy sau khi tháo niềng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn hướng điều trị. Xử lý sớm sẽ giúp chỉnh răng chính xác và tránh tình trạng răng lệch cần phải đi niềng răng lại. 

III. Những giải pháp cụ thể 

Tuỳ theo tình trạng “chạy” của răng sau khi niềng, bác sĩ sẽ có những giải pháp cụ thể sau đây

3.1. Làm lại hàm duy trì 

 • Nếu nhận thấy hàm duy trì lỏng lẻo và không ôm chặt vào hàm răng, bạn nên làm lại hàm duy trì. Trường hợp này thường do bác sĩ nha khoa ít kinh nghiệm trong chỉnh nha và niềng răng. Do đó, bạn nên hạn chế quay trở lại phòng khám đã làm hàm duy trì. 
 • Nên đến những bệnh viện khác trong khu vực để thực hiện lại hàm duy trì nếu cần thiết. Hàm duy trì phải được thực hiện với độ chính xác cao. Như vậy, kết quả sau khi niềng răng mới được ổn định dài lâu. Trong trường hợp này, hàm duy trì Hawley và hàm duy trì khay trong suốt được ưu tiên lựa chọn do có độ bền cao. 

3.2. Đeo hàm duy trì đủ thời gian 

 • Đeo hàm duy trì không đủ thời gian là nguyên nhân chính gây nên tình trạng răng “chạy” sau khi tháo niềng. Để hạn chế tình trạng răng bị lệch nặng, bạn nên đeo hàm duy trì đủ 20 – 22 giờ đồng hồ/ngày.
 • Nếu thường xuyên quên đeo thì nên làm hàm duy trì cố định. Hàm duy trì cố định sẽ được gắn chặt vào mặt trong của răng nên bạn không phải lo đến việc quên sử dụng hàm cố định hay làm hỏng khí cụ. 
 • Tuỳ theo tình trạng răng, bạn nên sử dụng hàm trong khoảng 6 – 12 tháng. Đối với các trường hợp niềng răng sớm thì hàm duy trì cần phải đeo thường xuyên cho đến năm 16 tuổi. Vì lúc này xương hàm và răng mới hoàn toàn ổn định. Nếu không dùng sớm thì răng sẽ chạy qua vị trí khác khiến cả hàm răng bị chen chúc và lệch. 

3.3. Niềng răng lại nếu cần thiết 

 • Trong trường hợp răng bị lệch nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng lại. Để đảm bảo an toàn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đeo niềng răng từ 3 – 6 tháng và nắn lại nhằm đưa các răng sai lệch vị trí về đúng vị trí cũ. 
Những lợi ích của việc duy trì hàm răng
Những lợi ích của việc duy trì hàm răng

Nếu chậm trễ trong việc chữa trị, răng sẽ bị lệch và biến dạng nặng dẫn đến tình trạng phải niềng răng lại trong một thời gian dài. Do đó, nên khám ngay khi thấy răng “chạy” trở lại vị trí cũ hay “chạy” đi chỗ khác sau khi tháo niềng. 

IV. Một số lưu ý khi đeo hàm duy trì 

Hàm duy trì là công cụ quan trọng trong việc chỉnh nha. Sử dụng hàm duy trì sau niềng răng để răng ổn định và có hiệu quả hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý những vấn đề sau: 

 • Cần đeo hàm duy trì theo sự chỉ dẫn của nha sĩ. Đối với hàm tháo lắp bạn nên tháo ra khi ăn và vệ sinh răng miệng nhằm tránh tình trạng hàm bị cong vênh, hư hỏng. 
 • Sau khi tháo niềng, răng chưa thể hoàn toàn ổn định. Do đó, bạn nên tránh nhai thức ăn thô, cứng và dai. Lực nhai mạnh sẽ khiến răng bạn yếu và trở nên chen chúc, khấp khểnh. 
 • Ngoài chăm sóc răng miệng, nên lưu ý làm sạch hàm thường xuyên với nước và bàn chải đánh răng. Không làm sạch khí cụ với nước nóng và những chất có tính tẩy rửa mạnh. 
 • Trong thời gian đeo hàm duy trì, bạn nên khám nha khoa 1 lần/tháng để được kiểm tra tình trạng răng miệng. Thăm khám định kỳ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác những trường hợp bất thường, từ đó có hướng điều trị và khắc phục kịp thời. 

Hy vọng từ các thông tin của bài viết, bạn đọc có thể xác định nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục tình trạng đeo hàm nhưng lại bị trượt răng. Ngay khi phát hiện ra răng có dấu hiệu bất thường, nên đến nha khoa trong thời gian nhanh nhất để bác sĩ điều trị kịp thời. 

V. Những lợi ích của việc duy trì hàm răng

Những lợi ích của việc duy trì hàm răng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và ngoại hình của người dùng, bao gồm:

 1. Giúp giữ cho hàm răng đều, đẹp và tránh các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng.
 2. Tăng khả năng nghiến nhai, giúp tiêu hóa tốt hơn và giảm nguy cơ bị đau bụng.
 3. Cải thiện khả năng nói chuyện, giúp tránh các trường hợp răng răng, khó nghe hay cô lập.
 4. Giảm nguy cơ sụp hàm và giữ cho khuôn mặt có hình dạng đẹp.
 5. Tăng sự tự tin trong giao tiếp và hình ảnh cá nhân.

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của Nha Khoa Bedental: Niềng răng trả góp

Hàm duy trì

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Tầm quan trọng của hàm duy trì tháo lắp sau khi niềng răng? 6 lưu ý khi dùng hàm duy trì

HIỂU ĐÚNG VỀ RĂNG NANH ĐỂ QUYẾT ĐỊNH GIỮ HAY BỎ

 

Rate this post