Thư viện chuyên khoa

Virus HPV và nguyên nhân lây nhiễm số 1

HPV, hay vi-rút viêm niêm mạc cổ tử cung, là một trong những tác nhân gây bệnh phổ biến và nguy hiểm. Hôm nay hãy cùng BeDental khám phá nguyên nhân dẫn đến nhiễm HPV và những hậu quả nghiêm trọng mà căn bệnh trên mang đến.

1. Virus HPV là gì? Các loại HPV

Vi rút HPV
bạn sống HPV

HPV là tên viết tắt của Human Papilloma Virus – virus gây u nhú ở người. Có khoảng 100 loại ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Khoảng 40 loại có thể gây ra các bệnh về đường sinh dục bao gồm: Âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, dương vật, bìu, cũng như trực tràng và hậu môn,… Trong số đó, khoảng 15 loại được coi là có “nguy cơ cao” dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Những bệnh nhiễm trùng do virus HPV gây ra thường lây truyền qua đường tình dục hoặc qua các tiếp xúc da kề da.

Có hơn 100 loại HPV đã được xác định, được phân loại thành các nhóm thấp nguy cơ và cao nguy cơ tùy theo khả năng gây bệnh và liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác nhau. Dưới đây là một số loại phổ biến :

 1. HPV thấp nguy cơ:
  • HPV 6 và 11: Gây ra hơn 90% các trường hợp mụn pháp y sinh dục (còn gọi là mụn cơ quan sinh dục) và các biểu hiện như mụn trứng cá ở tay và chân.
 2. HPV cao nguy cơ:
  • HPV 16 và 18: Gây ra hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung và liên quan đến ung thư âm đạo, ung thư vòm miệng và ung thư hầu họng.
  • HPV 31, 33, 45, 52 và 58: Cũng được liên kết với ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác.
  • HPV 35: Liên quan đến ung thư âm đạo và ung thư cổ tử cung.
  • HPV 39, 51, 56, 59 và 68: Liên quan đến ung thư một số vị trí như miệng, họng và âm đạo.

Một số loại HPV khác cũng được xác định và liên kết với các bệnh lý nguy hiểm khác như viêm niêm mạc âm đạo, viêm niêm mạc đường hô hấp, và các loại ung thư khác.

 

Bệnh SÙI MÀO GÀ: NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU, BIẾN CHỨNG, PHÒNG NGỪA

 

2.Đặc điểm của virus HPV

Virus HPV có các đặc có thể kể đến như sau :

 1. Lây lan qua tiếp xúc da và niêm mạc: Vius gây bệnh chủ yếu lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp giữa da hoặc niêm mạc của người nhiễm và người không nhiễm. Phổ biến nhất là thông qua hoạt động tình dục.
 2. Có nhiều loại: Có hơn 100 loại đã được xác định, và chúng được phân loại thành các nhóm thấp nguy cơ (gây ra các dấu hiệu như mụn và pháp y sinh dục) và cao nguy cơ (có nguy cơ gây ung thư).
 3. Ẩn lâu trong cơ thể: Virus gây bệnh có thể ẩn trong cơ thể một thời gian dài mà không gây ra triệu chứng hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Điều này khiến việc xác định chính xác thời điểm lây nhiễm trở nên khó khăn.
 4. Gắn kết với ung thư: Một số loại có khả năng gây ra biến đổi di truyền trong tế bào, dẫn đến phát triển các khối u ác tính, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, âm đạo, vulva, phần trên hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung đều liên quan mật thiết đến HPV.
 5. Thường không gây triệu chứng: Đa số người bị bệnh không biết mình nhiễm, vì nó thường không gây triệu chứng hoặc các vấn đề rõ ràng trên da và niêm mạc.
 6. Phòng ngừa qua tiêm chủng: Có các loại vắc-xin đã được phát triển để bảo vệ khỏi một số loại HPV cao nguy cơ phổ biến nhất. Việc tiêm phòng rất quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm và phòng ngừa các bệnh lý liên quan.

3. Dấu hiệu nhận biết nhiễm HPV

Thiet ke chua co ten 3.pdf 14 1
Mụn cóc xuất hiện khi bị nhiễm virus HPV

Cơ thể bị nhiễm virus HPV sẽ hình thành mụn cóc dưới nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào từng loại:

 • Mụn cóc sinh dục: Xuất hiện dưới dạng vết sưng không đau, tiết dịch và gây ngứa. Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục chủ yếu xuất hiện ở âm hộ nhưng cũng có thể gặp ở gần hậu môn, trên cổ tử cung hoặc trong âm đạo. Ở nam giới, mụn cóc sinh dục hình thành trên dương vật và bìu hoặc xung quanh hậu môn.
 • Mụn cóc thông thường: Xuất hiện trên bàn tay và ngón tay dưới dạng những nốt sần sùi, gồ lên. Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc dạng này chỉ gây mất thẩm mỹ, nhưng đôi lúc cũng gây đau đớn hoặc chảy máu.
 • Mụn cóc Plantar: Là những mụn cứng, sần sùi, thường xuất hiện ở gót chân hoặc lòng bàn chân, gây ngứa ngáy khó chịu.
 • Mụn cóc phẳng: Là những nốt có đầu phẳng, hơi nhô cao. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Trẻ em thường bị ở mặt, phụ nữ bị ở chân còn nam giới có xu hướng nổi ở vùng râu.

 

Mụn cóc là gì? 1vài tác nhân lây nhiễm và cách chữa trị

 

4.Nguyên nhân lây nhiễm virus HPV 

Virus HPV lây qua đường nào là phổ biến nhất thì câu trả lời đó là đường âm đạo hoặc hậu môn. HPV có thể lây nhiễm ngay cả khi người truyền bệnh không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào.

Nguyên nhân lây nhiễm HPV thường liên quan đến tiếp xúc với người bị nhiễm virus này. HPV được truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp với da hoặc niêm mạc của người nhiễm.

Các phương thức chính lây nhiễm HPV bao gồm:

 • Quan hệ tình dục: virus chủ yếu được truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bảo vệ) hoặc dùng bảo vệ không đúng cách.
 • Tiếp xúc da:  cũng có thể lây qua tiếp xúc da với vùng nhiễm trùng, chẳng hạn như khi người bị nhiễm chạm vào vùng da hoặc niêm mạc có chứa virus, sau đó chạm vào vùng da hoặc niêm mạc của người khác.
 • Lây qua đồ dùng cá nhân: Một số loại HPV có thể tồn tại trên các bề mặt, đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như khăn tắm, đồ chơi tình dục, và có thể lây lan qua việc sử dụng chung các vật dụng này.
 • Lây từ mẹ sang con: Trong một số trường hợp hiếm, bệnh cũng có thể được lây từ mẹ sang thai nhi trong quá trình sinh nở, gây nhiễm trùng miệng, hầu họng và hệ thống hô hấp của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, một số yếu tố có thể tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh bao gồm:

Thiet ke chua co ten 3.pdf 13 1
Quan hệ tình dục không có biện pháp phòng tránh dễ tăng nguy cơ nhiễm virus HPV
 • Quan hệ tình dục không bảo vệ và có nhiều đối tác tình dục.
 • Hệ miễn dịch yếu, ví dụ như người bị suy giảm miễn dịch do bệnh tật hoặc sử dụng thuốc ứmc chế miễn dịch.
 • Thời gian tiếp xúc với người bị nhiễm HPV.
 • Thâm niên hút thuốc lá, vì nó có thể làm giảm sức đề kháng của niêm mạc.
 • Tiền sử bị nhiễm một số các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục khác có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HPV.

5. Hậu quả mà virus HPV có thể để lại 

Virus có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm:

 1. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: HPV là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm:
 • Cụ thể, virus này gây ra tới 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung.
 • Nó cũng có thể gây ra ung thư âm đạo, âm hộ, quý tử, hậu môn và hầu họng.
 • Các biểu hiện không ung thư như tăng sinh tử cung (có thể gây ra vô sinh) và các khối u ác tính khác trong vùng sinh dục và xung quanh.
 1. Các vấn đề da liễu: HPV có thể gây ra các bệnh như:
 • Cụ thể, một số loại HPV gây ra các mầm mụn trên tay, chân và các vùng khác trên cơ thể, gọi là “phyloma”.
 • Nhiều loại HPV gây ra các khối u ác tính da bằng cách tạo thành các mụn có màu đỏ, nâu hoặc đen (biểu hiện thay đổi tuỳ thuộc vào loại HPV và vị trí bị nhiễm).

Các vấn đề khác:

 • Có một số chủng HPV gây ra các khối u ác tính khác ngoài khu vực sinh dục và hầu họng, chẳng hạn như ung thư da liễu và ung thư đầu và cổ.
 • Nhiễm HPV cũng có thể gây ra các vấn đề như các tổn thương trên niêm mạc miệng hoặc hầu họng, nhưng thường là những biểu hiện không ác tính.

Nhìn chung, một số loại có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt liên quan đến ung thư, trong khi các chủng khác gây ra các vấn đề nhẹ hơn, nhưng vẫn cần được chăm sóc và điều trị. Điều quan trọng là tiến hành các biện pháp phòng ngừa, sàng lọc, và tiêm chủng để giảm nguy cơ nhiễm virus này và phát hiện các vấn đề sớm để điều trị kịp thời.

6. Có thể chữa trị dứt điểm HPV 

HPV
Nên tiêm Vacxin phòng ngừa HPV khi đủ tuổi

 

VẮC XIN HPV LÀ GÌ? GIÁ TIÊM HPV MỚI NHẤT ?

 

Hiện nay chưa có biện pháp để điều trị HPV. Các bác sĩ có thể loại bỏ các tổn thương đường sinh sản để quan sát bằng mắt thường và mụn cóc sinh dục gây nên bởi virus, nhưng họ không thể tiêu diệt được virus.

Không giống như các bệnh lây truyền qua đường tình dục có căn nguyên vi khuẩn như lậu, Chlamydia hay giang mai, không có thuốc kháng sinh để chữa . Chúng ta có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để có thể hạn chế các thương tổn và một số loại tiền ung thư ở hậu môn, âm đạo.

Hệ thống miễn dịch sẽ dần dần phát huy khả năng tự bảo vệ chống lại virus, phòng ngừa HPV chủ yếu là từ tế bào, các vết thương tổn lây nhiễm từ mẹ sang con hoặc lây cho bạn tình.

Phần lớn những người đã nhiễm HPV sẽ bị nhiễm suốt đời, nhưng hệ thống miễn dịch sẽ bảo vệ họ khỏi sự tái phát. Thậm chí sau nhiều năm điều trị thành công, mụn cóc hoặc tiền ung thư, ung thư vẫn có thể xuất hiện trở lại bởi sự suy yếu đáp ứng miễn dịch xảy ra trong khi mang thai, trong điều trị ung thư, cấy ghép hoặc trường hợp AIDS, nhiễm HIV ( suy giảm miễn dịch) hoặc khi về già ( quá trình lão hóa miễn dịch).

7. Phòng tránh lây nhiễm HPV 

Vắc xin phòng ung thư tử cung và tầm quan trọng của nó

 

Để phòng tránh lây nhiễm HPV, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục: Sử dụng bảo vệ, chẳng hạn như bao cao su, mỗi khi có quan hệ tình dục có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Giới hạn số đối tác tình dục: Giảm số lượng đối tác tình dục có thể giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm bệnh.
 • Kiểm tra sàng lọc và tiêm chủng : Thực hiện kiểm tra sàng lọc đều đặn để phát hiện sớm các biểu hiện của HPV và các vấn đề liên quan. Tiêm chủng phòng ngừa HPV cũng là một biện pháp hiệu quả để giảm nguy cơ nhiễm virus này.
 • Tránh tiếp xúc với các vùng da hoặc niêm mạc bị nhiễm : Tránh tiếp xúc trực tiếp với các vùng da hoặc niêm mạc của người nhiễm  có thể giảm nguy cơ lây nhiễm.
 • Chăm sóc sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch: Duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm ăn uống cân đối, tập luyện thường xuyên và giảm stress, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Tránh sử dụng chung đồ dùng cá nhân: Tránh sử dụng chung các đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như khăn tắm, đồ chơi tình dục, để giảm nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc vật dụng.
 • Cân nhắc tiêm chủng trong lứa tuổi phù hợp: Các cuộc tiêm chủng  nên được thực hiện trong lứa tuổi phù hợp theo chỉ định y tế để bảo vệ khỏi các chủng HPV nguy hiểm.

TS.BS Nguyen Huu Quang Pho truong khoa Phau thuat tao hinh tham my va Phuc hoi chuc nang Benh vien Da lieu Trung uong Co van chuyen mon khoa tao hinh tham my tai Bedental Noi cong tac hien tai Pho 1 1 TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương - Cố vấn chuyên môn khoa tạo hình thẩm mỹ tại Bedental - Nơi công tác hiện tại : Phó trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ tại Viện Da liễu Trung Ương. Bác sĩ Quang đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị da liễu và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hiện bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện da liễu Trung ương và đồng thời khám chữa bệnh, cố vấn chuyên môn về da liễu và phẫu thuật thẩm mỹ tại Bedental

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Có Nên Nhổ Răng Khôn Số 8 Không? Khi Nào Thì Nên Nhổ? Có Nên Nhổ Răng Khôn Mọc Thẳng?

Nhổ răng khôn uy tín giá rẻ an toàn bao nhiêu tiền hiện nay?