Thư viện chuyên khoa

Tóc rụng và 3 cách khắc phục

Rụng tóc là tình trạng xảy ra khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc hàng ngày. Nhiều trường hợp tóc rụng nhiều dẫn đến hói đầu, thường xảy ra ở nam. Rụng tóc có nhiều nguyên nhân, các bạn hãy cùng BeDental tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

1. Ai là đối tượng dễ bị rụng tóc?

Rụng tóc có thể chỉ ảnh hưởng đến phần da đầu hoặc toàn bộ cơ thể (rụng lông).Nguyên nhân cũng có khi là bị stress, rối loạn hormone, chấn thương hay tác động không ý muốn của dược phẩm. Bất cứ ai cũng đều có thể gặp tình trạng này. Tuy nhiên rụng tóc nam giới lại thường gặp hơn so với nữ. 

Những đối tượng sau đây thường có nguy cơ cao bị rụng tóc, bao gồm:

 • Trong gia đình có người bị hói đầu, có thể là họ hàng bên bố hoặc mẹ;
 • Tuổi tác cao;
 • Giảm cân nhanh;
 • Mắc một số bệnh lý nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và lupus da;
 • Gặp nhiều căng thẳng.
Người có người thân trong gia đình có người bị hói đầu có nguy cơ khiến tóc rụng cao hơn bình thường
Người có người thân trong gia đình có người bị hói đầu có nguy cơ khiến tóc rụng cao hơn bình thường

Nhiều trường hợp tóc rụng nhiều quá mức do yếu tố tuổi tác, dẫn đến hói đầu. Di truyền cũng là một trong số nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này.

Một số người thích để cho hiện tượng này của họ diễn ra tự nhiên, không điều trị và cũng không tìm cách che giấu chúng. Những người khác có thể che đi phần đầu hói bằng tóc giả, vật trang trí, mũ hoặc khăn quàng cổ. Tuy nhiên, rất nhiều người khác chọn một trong những phương pháp điều trị để ngăn ngừa rụng tóc và phục hồi sự phát triển của tóc.

Nên thăm khám với bác sĩ nhằm tìm ra căn nguyên của rụng tóc cùng những biện pháp điều trị thích hợp. 

Xem thêm: Tóc nam đẹp

2. Nguyên nhân khiến tóc rụng

Một người bình thường mất khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày, song điều này thường không gây ảnh hưởng đáng kể bởi vì tóc mới sẽ mọc lên song song. Như vậy, rụng tóc xảy ra khi chu kỳ mọc tóc này bị gián đoạn hoặc khi nang lông bị phá hủy và thay thế bằng mô sẹo, khiến cho lượng tóc rụng nhiều hơn lượng tóc mọc hàng ngày.

Xem thêm: Bọc răng sứ trọn gói tại BeDental

TÌnh trạng này thường liên quan đến một hoặc nhiều yếu tố sau đây:

 • Tiền sử gia đình (di truyền): Nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc nam là di truyền, gây ra hói đầu. Đôi khi nguyên nhân này cũng gặp ở một số trường hợp rụng tóc nữ. Tình trạng này thường xảy ra song song với lão hóa và gần như có thể dự đoán được hình thái của tóc qua thời gian (xuất hiện các đốm hói đối với rụng tóc nam và tóc mỏng dần đối với rụng tóc nữ);
 • Thay đổi nội tiết tố và bệnh lý: Một loạt các rối loạn liên quan đến hormone có thể khiến tóc rụng gây rụng tóc vĩnh viễn hoặc tạm thời, bao gồm thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ, sinh nở, mãn kinh và các vấn đề về tuyến giáp. Những nguyên nhân từ bệnh lý bao gồm bệnh rụng tóc từng vùng (alopecia areata), nhiễm trùng da đầu như khi nhiễm giun đũa và một hội chứng gọi là “nghiện giật tóc” (trichotillomania);
 • Thuốc và chất bổ sung: Tóc rụng có thể gây ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc trị ung thư, viêm khớp, trầm cảm, thuốc dùng trong bệnh tim, huyết áp cao và thuốc trị gout;
 • Xạ trị lên phần đầu: Tóc có nguy cơ không thể mọc lại như trước;
 • Căng thẳng: Nhiều người gặp tình trạng tóc rụng nhiều sau khi nhận một cú sốc về thể chất hoặc tinh thần. Loại này chỉ xuất hiện tạm thời;
Căng thẳng dẫn đến tình trạng tóc rụng tạm thời
Căng thẳng dẫn đến tình trạng tóc rụng tạm thời
 • Một số kiểu tóc và phương pháp điều trị: Những kiểu “làm tóc” lạ hoặc thắt tóc quá chặt, chẳng hạn như thắt bím tóc hoặc thắt tóc kiểu cornrow (tóc dính sát da đầu kiểu hình hạt bắp) có thể là nguyên nhân khiến tóc bị rụng. 
 • Ngoài ra, việc áp dụng những phương pháp điều trị trên tóc (như dùng dầu nóng) tiến hành lâu dài có thể gây viêm nang lông, dẫn đến rụng tóc. Nếu để xảy ra sẹo, có thể rụng tóc vĩnh viễn.

3. Phương pháp chữa rụng tóc

Hiện nay, đã có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng rụng tóc ở cả nam và nữ
Hiện nay, đã có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng rụng tóc ở cả nam và nữ

Hiện nay, đã có những biện pháp chữa trị hữu hiệu đối với chứng rụng tóc của cả nam và nữ. Bạn thậm chí có thể đảo ngược tình trạng tóc rụng hay ít ra là làm chậm tiến trình điều trị. Với một số bệnh lý, ví dụ như rụng tóc từng vùng, tóc sẽ mọc trở lại mà không phải làm phẫu thuật trong vòng một năm.

Xem thêm: Niềng răng trọn gói tại BeDental

Phương pháp điều trị tóc rụng bao gồm sử dụng thuốc, phẫu thuật để kích thích mọc tóc và làm chậm rụng tóc.

3.1. Sử dụng thuốc

Nếu rụng tóc vì một căn bệnh tiềm ẩn nào đấy tạo nên thì việc phát hiện và xử lí bệnh lý sớm là rất quan trọng. Quá trình chữa trị có thể bao gồm một số nhóm thuốc giúp giảm viêm và ức chế hệ miễn dịch của bệnh nhân, ví dụ như thuốc prednisone. Nếu một loại thuốc nào đấy có nguy cơ làm rụng tóc, bác sĩ sẽ khuyên bạn dừng dùng thuốc này ít nhất ba tháng. 

Các thuốc điều trị hói đầu (do di truyền) bao gồm:

 • Minoxidil (biệt dược Rogaine): Đây là một loại thuốc không kê đơn được phê duyệt trong điều trị rụng tóc nam và nữ. Thuốc ở dưới dạng chất lỏng hoặc bọt, bôi lên da đầu hàng ngày. Lúc đầu, thuốc có thể khiến bạn rụng tóc. Tóc mới có thể ngắn và mỏng hơn tóc cũ. Tuy nhiên, bệnh nhân cần kiên trì ít nhất 6 tháng điều trị để ngăn ngừa rụng tóc và để tóc bắt đầu mọc lại. Bệnh nhân cần tiếp tục dùng thuốc Minoxidil để duy trì lợi ích chữa rụng tóc;
 • Finasteride (biệt dược Propecia): Đây là một thuốc cần được bác sĩ kê đơn, được phê duyệt dành cho trường hợp rụng tóc nam. Dạng dùng của thuốc là dạng viên. Finasteride có tác dụng làm tóc rụng chậm hơn với phần lớn nam giới, thậm chí một số người còn nhận thấy có sự kích thích mọc tóc mới. Thuốc này có thể không mang lại hiệu quả rõ rệt cho nam giới trên 60 tuổi. Bệnh nhân cần dùng thuốc Finasteride liên tục để duy trì lợi ích chữa rụng tóc;
 • Các loại thuốc khác tùy trường hợp: Đối với nam giới bị rụng tóc, thuốc uống dutasteride là một lựa chọn phù hợp. Đối với phụ nữ bị rụng tóc, điều trị với thuốc tránh thai và spironolactone có thể ngăn ngừa rụng tóc.

3.2. Phẫu thuật cấy tóc

Trong trường hợp bệnh nhân đã rụng tóc hoàn toàn và thông thường chỉ có vùng đầu là hói, kỹ thuật cấy ghép tóc hay phẫu thuật phục hồi sẽ tận dụng triệt để số tóc còn sót của bệnh nhân. 

Hai phương pháp cấy tóc
Hai phương pháp cấy tóc

Trong quá trình cấy tóc, bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ lấy ra những mảng da đầu nhỏ (mỗi mảng chứa từ một đến vài sợi tóc) ở phía sau đầu hoặc vùng quanh đầu của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ thực hiện cấy nang tóc vào phần hói ở đỉnh đầu. Một số bác sĩ khuyên dùng Minoxidil sau khi cấy ghép để giúp giảm thiểu tình trạng tóc rụng. Đôi khi người bệnh phải tiến hành phẫu thuật nhiều lần để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Mặc dù đã được cấy tóc, hiện tượng tóc rụng do di truyền vẫn sẽ xảy ra. Các kỹ thuật để điều trị hói đầu thường khá tốn kém và gây đau đớn. Rủi ro xảy ra bao gồm chảy máu và để lại sẹo.

3.3. Liệu pháp laser

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt liệu pháp sử dụng laser để chữa tóc rụng do di truyền ở nam và nữ. Một vài nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng, phương pháp này giúp cải thiện mật độ tóc. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng về lâu dài.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả khi tóc rụng

Nếu đã bị rụng tóc nhiều và muốn khắc phục hậu quả của tình trạng này có thể dùng các sản phẩm hỗ trợ, chẳng hạn như khăn quàng cổ hoặc tóc giả. Trao đổi thêm với một nhà tạo mẫu tóc để lên ý tưởng cho “mái tóc mới” của bạn. Những giải pháp phi y học này có thể được áp dụng trong quá trình điều trị rụng tóc lâu dài.

Xem thêm: Các kiểu tóc layer nữ thịnh hành 2023

Khi nhận thấy tóc rụng nhiều thì cần đi thăm khám bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân, khi đó mới có thể tìm cách cải thiện hoặc chữa trị phù hợp. Khi chưa xác định được nguyên nhân gây khiến tóc rụng, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các loại thuốc trị nấm, thuốc bôi ngoài da hoặc các thuốc chữa rụng tóc không rõ nguồn gốc.

Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

5. Cách trị rụng tóc đơn giản ngay tại nhà 

Tinh dầu bưởi trị rụng tóc

trị rụng tóc
trị rụng tóc

Tinh dầu bưởi là cách giảm rụng tóc cực tốt bạn không thể nào bỏ qua. Vỏ bưởi cũng chứa nhiều chất oxy hoá  các dưỡng chất từ thực vật (phytochemical) và vitamin C có tác dụng chống oxy hoá hiệu quả. Các hoạt chất trên sẽ tạo nên một hàng rào tự nhiên giúp bảo vệ tóc và da đầu trước tác động của tia nắng mặt trời cùng vi khuẩn, bụi bẩn, giúp tóc phát triển dày và khoẻ mạnh hơn nữa.

Bưởi cũng chứa hàm lượng vitamin B1 và ​​flavonoid phong phú, giúp cải thiện lưu thông máu đến da đầu. Các nang tóc sống được nhờ hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cùng oxy trong máu, vậy nên nếu lưu thông máu được cải thiện thì tóc sẽ phát triển khoẻ mạnh và giảm gãy rụng hơn.

Nha đam trị rụng tóc

trị rụng tóc
trị rụng tóc

Cách trị rụng tóc từ thiên nhiên  tác dụng dựa trên hoạt chất chủ yếu của nha đam là choline salicylate  một chất chống viêm. Tinh chất này rất hiệu quả trong việc giảm kích ứng và chống viêm. Nha đam cũng có chứa chondroitin sulfate có thể chữa lành những vết thương trên da đầu và cải thiện lưu thông máu, giúp tóc khoẻ và giảm gãy rụng.

Cách giảm rụng tóc với nha đam Ngoài ra một thành phần khác trong nha đam là choline  một dưỡng chất tự nhiên có tác dụng duy trì độ ẩm cực tốt. Nhờ vậy sẽ giảm tình trạng da đầu bị khô và sưng viêm.

Cách trị rụng tóc và làm dày tóc tại nhà với bia

trị rụng tóc
trị rụng tóc

Ngoài tác dụng của việc làm trắng da thì bia cũng có tác dụng tốt đối với mái tóc. Bia có chứa silica  nhiều các vi chất khác bao gồm photpho, đồng, magie, kẽm  vitamin B có tác dụng trong việc giúp tóc dày chắc khoẻ mạnh và tăng trưởng tốt hơn nữa. Gội đầu với bia giúp tăng cường lưu thông máu đến da đầu  thúc đẩy quá trình tăng trưởng của tóc. Đừng quên tham khảo thêm những cách trị rụng tóc với bia bạn nhé!

Bổ sung vitamin là cách trị rụng tóc tại nhà hiệu quả

Ăn uống đóng một vai trò quan trọng với sức khoẻ của mái tóc. Các dưỡng chất trong thực phẩm sau khi hấp thụ sẽ được máu vận chuyển để nuôi những tế bào trong nang tóc. Qua đó thúc đẩy việc sản sinh tóc mới và giúp sợi tóc có độ bám vào da đầu tốt hơn.

Chính vì thế nên khi bị thiếu chất dinh dưỡng thì nang tóc sẽ trở nên yếu và rụng tóc là hệ quả tất yếu có thể diễn ra. Lúc này việc bạn cần làm là cứu nguy lại mái tóc thông qua việc tăng cường cung cấp những dưỡng chất cần thiếtcụ thể là canxisắt, omega 3 và một vài loại vitamin.

Tinh dầu chanh

trị rụng tóc
trị rụng tóc

Với khả năng diệt khuẩn mạnh  mùi hương nhẹ nhàng, tinh dầu chanh được sử dụng như một phương thuốc giảm stress và cải thiện các tình trạng trên da đầu bao gồm gàu, viêm da đầu hay chứng nấm da đầu – tác nhân chính khiến rụng tóc thường xuyên hay gặp.

Đầu tiên, bạn cần pha loãng tinh dầu chanh cùng với một chút nước đun sôi để nguội. Sử dụng dung dịch trên thay cho dầu gội đầu sau khi đã gội đầu sạch. Để khoảng 15 phút rồi massage tóc để tạo cơ hội giúp tinh dầu thẩm thấu nhanh vào trong da đầu giúp phát huy hiệu quả.

Trị rụng tóc tại nhà với cam thảo

Trị rụng tóc
Trị rụng tóc

Rễ cam thảo có tác dụng làm giảm tình trạng kích ứng và tạo gàu trên da đầu. Ngoài ra, nó cũng giúp kích thích  làm giãn các nang tóc  hỗ trợ cung cấp dưỡng chất vào nuôi những nang tóc yếu. Nhờ vậy mà tình trạng rụng tóc cũng sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Cách trị rụng tóc tại nhà hiệu quả nhất với cam thảo là sử dụng dược liệu này dưới dạng thức uống. Bạn lấy 2 thìa rễ cam thảo khô cho vào trong bình  đổ nước nóng vào. Đây nắp rồi ngâm khoảng 15 phút có thể dùng được. Dùng 3 tách trà một ngày.

Khắc phục rụng tóc tại nhà với nước ép hành tây

Một nghiên cứu đã ghi nhận được những tác dụng tuyệt vời của nước ép hành tây với quá trình phát triển của mái tóc. Cụ thể, có 23 trường hợp bị rụng tóc tham gia vào thí nghiệm bôi nước ép hành tây lên da đầu 2 lần mỗi ngày trong 1,5 tháng liên tục.

Kết quả thực sự đáng ngạc nhiên khi có đến 20 người trong số họ phát hiện ra tình trạng rụng tóc giảm hẳn, da đầu khoẻ mạnh và mái tóc cũng trở nên dày đẹp hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, hiệu quả trên có được là do lượng lưu huỳnh cao trong hành tây. Khi tiếp xúc với da đầu, chất lưu huỳnh hoạt động bằng cách thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu và thúc đẩy sản xuất collagen. Ngoài ra, lưu huỳnh cũng là một chất chống nấm mạnh, giúp ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễm ở da đầu.

 

Bạn có thể tham khảo thêm Dầu gội trị rụng tóc

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post