Thư viện chuyên khoa

Ibuprofen và 1 số thông tin cần biết trước khi sử dụng

Thuốc Ibuprofen là loại thuốc gì?

Ibuprofen là một loại thuốc kháng viêm phi steroid (NSAID) được sử dụng để giảm đau và hạ sốt. Nó hoạt động bằng cách ức chế một enzyme gọi là cyclooxygenase (COX), làm giảm sản xuất prostaglandin, một chất gây đau và viêm.

Ibuprofen được sử dụng để giảm đau nhẹ đến trung bình, như đau đầu, đau cơ, đau khớp và đau răng, cũng như để giảm sốt. Nó được bán dưới dạng các tên thương mại khác nhau, ví dụ như Advil hoặc Motrin. 

thuốc
Thuốc Ibuprofen được dùng rộng rãi trong điều trị các cơn đau

Phân loại thuốc Ibuprofen

Thuốc Ibuprofen hiện được phân làm Ibuprophen 200mg, 400mg, 600mg và 800mg dành cho các loại đối tượng bị bệnh lý khác nhau. Vì vậy bạn cần lưu ý chọn mua thuốc có hàm lượng thích hợp nhằm thu được hiệu quả cao nhất.

Ibuprofen 200mg
Thuốc Ibuprophen hàm lượng 200mg là dạng thuốc sẽ được dùng dưới dạng thuốc uống. Thuốc sẽ được sử dụng với những trường hợp bệnh nhân bị đau bụng kinh nguyệt với thời gian sử dụng là 4-6 giờ một lần.

Ibuprofen 400mg
Thuốc Ibuprofen 400mg là dạng thuốc dung nạp tốt trong đường ruột với nồng độ tối đa huyết thương thu được sau khi dùng là khoảng 1  2 giờ đồng hồ. Hàm lượng thuốc gắn khá mạnh với protein trong máu. Thuốc đào thải nhanh chóng ra bên ngoài qua việc bài tiết mồ hôi.

Ibuprofen 400mg cũng được sử dụng với những tình trạng viêm thấp dưới mức viêm trung bình bao gồm đau nhức xương, đau răng, viêm khớp dạng thấp.

Ibuprofen 600mg

Phân loại thuốc Ibuprofen
Phân loại thuốc Ibuprofen

Ibuprofen 600mg là dạng thuốc có tác dụng chống viêm không steroid mạnh được chuyển hoá bởi acid propionic. Thuốc tác dụng giảm đau, tiêu viêm và hạ sốt hiệu quả.

Thuốc sẽ tiến hành hoạt hoá prostaglandin synthetase và ức chế sự sản sinh ra thromboxan prostaglandin. Thuốc cũng có tác dụng giảm tổng hợp prostacyclin ở thận. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra hiện tượng ứ dịch ở thận cho nên người bị những bệnh suy thận cần thận trọng khi sử dụng thuốc này.

Ibuprofen 800mg

Thuốc Ibuprofen 800mg là hàm lượng được dùng cho người lớn với liều lượng dùng 6-8 tiếng một lần. Thuốc có tác dụng chữa căn bệnh viêm khớp dạng thấp, đem lại kết quả tốt. Tuy nhiên thuốc cũng sẽ gây ra một vài tác dụng phụ khác  bạn cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc Ibuprophen hàm lượng cao.

Công dụng chính của thuốc

Tác dụng giảm đau

Thuốc có tác dụng làm giảm quá trình tổng hợp prostaglandin E2α nhờ vậy làm giảm số lượng thần kinh cảm giác gây đau. Vì vậy thuốc hay được sử dụng đối với những trường hợp đau nhẹ và trung bình. Loại thuốc này không gây buồn ngủ bằng những dạng thuốc giảm đau khác.

Tác dụng hạ sốt

Công dụng chính của thuốc
Công dụng chính của thuốc

Thuốc Ibuprofen sẽ làm giảm men COX – chất xúc tác trong việc tạo PG E1, E2 tại khu vực dưới đồi. Nhờ vậy thuốc mang lại tác dụng hạ sốt hiệu quả. Tác dụng chỉ mang lại khi cơ thể có những yếu tố gây sốt. Nếu người cao tuổi sử dụng thuốc thì chức năng sẽ không được phát huy.

Thường thì thuốc Ibuprofen được dùng trong những trường hợp cảm cúm, cảm sốt sẽ có tác dụng chậm hơn so với Ibuprophen

Tuy nhiên mỗi một trường hợp sẽ được chỉ định thuốc Ibuprophen với hàm lượng và cách dùng khác nhau vì vậy bạn tuyệt đối không được tự mua thuốc về sử dụng tại nhà khi không được bác  chỉ định và cho phép sử dụng.

Tham khảo thêm : Sốt xuất huyết và 1 số cách phòng bệnh hiệu quả

Tác dụng chống viêm

Tác dụng chống viêm có thể đối phó với tất cả những nguyên nhân gây ra hiện tượng viêm trên cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, những loại thuốc Ibuprophen có hàm lượng cao mới đem lại tác dụng này.

Thường thì trong những trường hợp sử dụng chống viêm bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc Ibuprophen có hàm lượng 600mg hoặc 800mg.

Ngoài ra, loại thuốc này cũng có thể được chỉ định điều trị giảm đau đối với những đợt đau cấp tính  bệnh gút gây ra. Nhưng nó chỉ mang lại kết quả nhất thời chớ không được coi là biện pháp bền vữngdài lâu với bệnh gút.

Tương tác thuốc Ibuprofen 

Theo kết quả phân tích cho thấy, ibuprofen gây tương tác với 358 thuốc. Các loại thuốc có thể tương tác với các thuốc này bao gồm:

 • Thuốc hạ huyết áp: Thuốc dùng để điều trị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp. Ibuprofen thỉnh thoảng có thể dẫn đến tăng huyết áp nếu được sử dụng chung với thuốc hạ huyết áp.
 • Thuốc giảm đau chống viêm: Không nên dùng Ibuprofen với diclofenac (Voltaren), indomethacin hoặc naproxen do có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày.
 • Aspirin: Ibuprofen và aspirin dùng kết hợp làm tăng cao nguy cơ xuất huyết dạ dày. Bệnh nhân đang dùng aspirin liều thấp hoặc làm loãng máu không được dùng ibuprofen bởi tác dụng làm loãng máu sẽ giảm xuống.
 • Digoxin: Thuốc này còn được sử dụng để điều trị rung nhĩ. Ibuprofen và digoxin kết hợp với nhau có thể làm tăng huyết áp.
Tương tác thuốc Ibuprofen 
Tương tác thuốc Ibuprofen
 • Lithi: Thuốc có thể được sử dụng điều trị một vài rối loạn thần kinh. Ibuprofen có thể khiến cơ thể ít bài tiết lithium dẫn đến thiếu hụt lithium.
 • Methotrexate: Được sử dụng để điều trị ung thư và một vài rối loạn tự miễn dịch. Ibuprofen có thể khiến nồng độ của methotrexate tăng vọt cơ thể không thải nó. Điều này có thể dẫn đến một vài tác dụng phụ liên quan đến methotrexate.
 • Tacrolimus: Thuốc có thể được sử dụng sau khi cấy ghép tạng, giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể chấp nhận mới. Ibuprofen với tacrolimus có thể gây tác dụng phụ đến chức năng thận.
 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI): Loại thuốc chống trầm cảm mạnh, chẳng hạn như citalopram, fluoxetine, paroxetine và sertraline, dùng cùng với ibuprofen có thể làm tăng nguy cơ tử vong.
 • Warfarin: Thuốc chống đông máu, loại thuốc làm loãng máu, có tác dụng làm máu đông lại. Khi dùng chung có thể làm giảm tác dụng chống đông máu của thuốc có thể dẫn đến tử vong.

Đồ uống có gas: Những người uống nước uống có cồn hằng ngày có thể tăng nguy cơ gây loét dạ dày khi dùng ibuprofen.

Cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả

Để sử dụng Ibuprofen một cách an toàn và hiệu quả, bạn có thể tuân thủ các hướng dẫn sau:

 • Đọc kỹ nhãn của sản phẩm: Đọc kỹ nhãn của sản phẩm để biết liều lượng và cách sử dụng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc nhà dược viên của bạn.
 • Theo chỉ định của bác sĩ: Theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng. Không sử dụng thuốc này nhiều hơn hoặc thường xuyên hơn chỉ định của bác sĩ.
 • Uống thuốc sau bữa ăn: Uống thuốc sau bữa ăn hoặc cùng với bữa ăn để giảm nguy cơ đau dạ dày và loét dạ dày
 • Không uống cùng với rượu: Không uống Ibuprofen cùng với rượu hoặc các loại đồ uống có cồn khác.
 • Không sử dụng quá liều: Không sử dụng quá liều thuốc để tránh gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như loét dạ dày và chảy máu ruột.
 • Không sử dụng lâu dài: Không sử dụng Ibuprofen lâu dài mà không có sự giám sát của bác sĩ.
 • Thông báo cho bác sĩ nếu có tác dụng phụ: Thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi sử dụng thuốc này.
 • Không sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú: Tránh sử dụng Ibuprofen trong suốt thời kỳ mang thai hoặc cho con bú, trừ khi được chỉ định bởi bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào liên quan đến việc sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc nhà dược viên của bạn để được tư vấn thêm.

thuốc
Hỏi bác sĩ hoặc nhà dược viên để được tư vấn thêm về việc sử dụng thuốc

Liều dùng tham khảo

 1. Cho người lớn

Liều dùng tham khảo của Ibuprofen cho người lớn là:

 • Liều dùng cho giảm đau và hạ sốt: từ 200 đến 400 mg mỗi 4-6 giờ, tối đa 1.2 g mỗi ngày.
 • Liều dùng cho viêm: từ 400 đến 800 mg mỗi 6-8 giờ, tối đa 3.2 g mỗi ngày.

Tuy nhiên, liều dùng cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc nhà dược viên để biết liều dùng phù hợp và an toàn cho bạn

 1. Cho trẻ em

Ibuprofen có thể được sử dụng cho trẻ em, tuy nhiên, liều dùng cụ thể phụ thuộc vào cân nặng và tuổi của trẻ. Dưới đây là hướng dẫn chung về liều dùng tham khảo cho trẻ em:

 • Liều dùng cho giảm đau và hạ sốt: từ 5 đến 10 mg/kg mỗi 6-8 giờ, tối đa 40 mg/kg mỗi ngày.
 • Liều dùng cho viêm: từ 5 đến 10 mg/kg mỗi 6-8 giờ, tối đa 30-40 mg/kg mỗi ngày.

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên sử dụng Ibuprofen trừ khi được chỉ định bởi bác sĩ. Trong mọi trường hợp, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng Ibuprofen cho trẻ em.

thuốc dành cho trẻ em
Dùng thuốc đúng liều ở trẻ em

Tác dụng phụ của thuốc ibuprofen 

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định, tuy nhiên không phải ai cũng bị tác dụng phụ này. Các tác dụng phụ có thể gồm:

 • Đau dạ dày hoặc đầy bụng
 • Buồn nôn, ói mửa hoặc tiêu chảy
 • Đau đầu hoặc chóng mặt
 • Đau bụng hoặc đau thắt ngực
 • Dị ứng hoặc phản ứng dị ứng, bao gồm phát ban, ngứa, khó thở hoặc sưng môi, mặt hoặc lưỡi
 • Tăng huyết áp hoặc suy tim

Ngoài ra , Ibuprofen còn có tác dụng nghiêm trọng như sau :

Giảm tiểu cầu thận và tăng huyết áp

 • Prostaglandin đóng vai trò trong việc duy trì chức năng lọc máu của thận.
 •  Trong khi đó, việc dùng thuốc kháng viêm không steroid sẽ gây ức chế việc tổng hợp prostaglandin, dẫn đến lưu lượng máu đưa vào thận sẽ giảm sút và chức năng thận không tốt.
 • Người già, có bệnh lý mạn tính về thận, đang dùng thuốc thận nếu dùng thuốc ibuprofen liều lượng cao hoặc lâu dài có thể dẫn đến suy thận.
 •  Vì vậy, người bệnh trong những trường hợp trên không nên tự dùng thuốc mà nên hỏi ý kiến bác sĩ nhằm hạn chế những tác dụng phụ của ibuprofen.

Loét và xuất huyết trong dạ dày

Tác dụng phụ của thuốc ibuprofen 
Tác dụng phụ của thuốc ibuprofen
 • Prostaglandin cũng là một hormon của tế bào niêm mạc dạ dày. 
 • Hormon dạ dày có tác dụng ức chế hoạt động của axit dạ dày đồng thời thúc đẩy bài tiết chất nhầy ở thành dạ dày. 
 • Bên cạnh đó, những tác nhân ức chế bài tiết prostaglandin bao gồm thuốc giảm đau ibuprofen có thể gây viêm loét hoặc xuất huyết dạ dày.
 • Trong trường hợp bạn thấy đầy bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hoá và nghi ngờ có triệu chứng đau dạ dày sau khi dùng thuốc, cần liên hệ với bác sĩ ngay và dừng dùng ibuprofen.

Dị ứng, ngứa ngáy phát ban
Tác dụng phụ của ibuprofen có thể xảy ra là phản ứng dị ứng, tuy nhiên trường hợp này cũng khá ít. Hãy ngay lập tức gọi cấp cứu nếu bạn có các triệu chứng dị ứng sau: phát ban, khó thở, sưng miệngmũi hoặc cổ họng.
Suy gan
Trong trường hợp bạn mắc bệnh lý gan, vui lòng tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi dùng ibuprofen. Ngừng dùng thuốc giảm đau ibuprofen và nói chuyện với bác sĩ ngay nếu bạn thấy có bất cứ dấu hiệu nào dưới đây: buồn nôn, sốttiêu chảy, vàng da hoặc vàng tóc

Tham khảo thêm : Các loại thuốc giảm đau răng và mẹo siêu cấp hiệu quả

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc

Khi sử dụng thuốc, có một số điều cần lưu ý sau đây:

 • Sử dụng theo chỉ định của bác sĩ hoặc nhà dược viên và không vượt quá liều lượng được khuyến cáo.
 • Không sử dụng nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc các thành phần của nó.
 • Tránh sử dụng cùng với các loại thuốc khác có chứa aspirin hoặc thuốc kháng đông máu, trừ khi được chỉ định bởi bác sĩ.
 • Nếu bạn đang dùng thuốc khác, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc nhà dược viên trước khi sử dụng thuốc để đảm bảo rằng không có tương tác thuốc.
 • Tránh sử dụng trong 3 tháng cuối của thai kỳ và tránh sử dụng quá liều nếu bạn đang cho con bú.
 • Sử dụng sau bữa ăn hoặc cùng với thức ăn nếu bạn bị đau dạ dày hoặc có tiền sử viêm dạ dày.
 • Không uống rượu hoặc các loại đồ uống có cồn khi sử dụng thuốc.
 • Theo dõi các triệu chứng và tác dụng phụ của thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc lo lắng nào.
 • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
thuốc
Cần thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc Ibuprofen

Tham khảo thêm : 1 số điều cần biết về paracetamol

Các đối tượng chống chỉ định, cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc

Thuốc chống viêm nói chung và Ibuprofen nói chung có thể ức chế thai nhi và gây trì hoãn chuyển dạ. Ibuprofen có thể làm gia tăng khả năng xuất huyết và rối loạn đông máu ở người mẹ. Chúng cũng ảnh hướng tiêu cực đến bé sơ sinh. Chính vì thế mà thai phụ cần thận trọng khi sử dụng.

Thai phụ hạn chế sử dụng những nhóm thuốc kháng sinh, chống viêm trong những tháng cuối thai kì. Từ tháng thứ 6 trở lên, chúng có tác động bất lợi đối với cơ thể người mẹ. Chúng là các loại thuốc chống chỉ định đối với người có thai

Trong thời kỳ cho con bú, bạn có thể yên tâm bởi Ibuprofen ít thấm vào sữa mẹ. Chúng gần như không gây nguy hiểm đối với bé sơ sinh.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, viêm gan, cao huyết áp, rối loạn đông máu, . .. Hãy thông báo cho bác sỹ để có phương pháp theo dõi và điều trị thích hợp. Người già cũng cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc giảm đau Ibuprofen.

Những vấn đề liên quan đến thuốc Ibuprofen 

Những vấn đề liên quan đến thuốc Ibuprofen 
Những vấn đề liên quan đến thuốc Ibuprofen

Ibuprofen có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Thỉnh thoảng dùng ibuprofen để giảm đau, ví dụ như đau đầu, không có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên dùng thuốc viên hoặc siro nếu bạn đang mong muốn có con. Trong tình huống này, paracetamol là một lựa chọn tốt hơn.

Điều này là  dùng thuốc với liều cao hơn trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Tình trạng này khiến bạn khó  thai hơn nữa nhưng  có thể phục hồi khi bạn dừng dùng thuốc.

Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng cho biết ibuprofen sẽ là giảm khả năng sinh sản đối với nam giới.

Ibuprofen rất có hại cho thận đúng không ? 

Ibuprofen rất có hại cho thận đúng không
Ibuprofen rất có hại cho thận đúng không

Thuốc có thể làm ngăn cản prostaglandin, hoá chất tự nhiên của thận  làm dãn mạch máu dẫn đến thận.

Việc chặn prostaglandin có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu đến thận, có nghĩa là cần oxy để giữ cho thận hoạt động. Điều đó có thể gây ra chấn thương thận cấp tính.

Điều gì xảy ra nếu bạn dùng ibuprofen và paracetamol hoặc codein với aspirin?

An toàn khi dùng ibuprofen với những thuốc trên nhưng không dùng chung với những nhóm thuốc giảm đau giống với aspirin hoặc naproxen bởi chúng có thể làm gia tăng những phản ứng bất lợi do đau dạ dày.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ MỘT HÀM RĂNG ĐẸP NAM MÀ BẠN CẦN BIẾT

Có Nên Nhổ Răng Khôn Bị Sâu? Nên Nhổ Hay Trám?

 

Rate this post