Răng vẩu được định nghĩa ngắn gọn là trường hợp của răng hàm trên, cụ thể là răng cửa bị chìa ra phía ngoài lớn hơn kích thước răng hàm dưới. Lúc này, tình trạng không cắn khớp diễn ra làm hạn chế cả khả năng nuốt và yếu tố thẩm mỹ. 

1. Răng vẩu là gì?

Mỗi người đều có thể trạng khác nhau nên khung xương hàm và răng cũng phát triển rất khác nhau. Chính vì vậy mới có nhiều tình trạng người thì răng mọc lệch, hoặc mọc không đúng chỗ, lệch lạc hay thậm chí là răng mọc chen chúc, răng hô… Răng vẩu(răng hô) là trường hợp của răng hàm trên và thậm chí là răng cửa bị mọc chìa ra phía ngoài nhiều hơn răng hàm dưới. Lúc này, hiện tượng không cắn khớp xảy ra làm tổn hại nghiêm trọng khả năng nhai cùng yếu tố thẩm mỹ và khiến bạn giảm dần sự tự tin sẵn có. 

Răng vẩu khiến bạn trở nên xấu xí
Răng vẩu khiến bạn trở nên xấu xí

Tác hại của răng vẩu

Răng vẩu (hay còn gọi là răng méo hoặc răng hô) là tình trạng khi răng không ở đúng chỗ và không cân xứng với nhau. Răng vẩu có thể gây nhiều hại đến sức khoẻ và thẩm mỹ của răng và miệng, gồm:

Khó vệ sinh răng: Khi răng không nằm đúng chỗ, chúng sẽ tạo ra những khe trống và hốc trên mặt răng gây mất thẩm mỹ và có thể bị tích tụ mảng bám vi khuẩn gây viêm, sâu răng và hôi miệng.

Mất cân bằng khuôn mặt: Răng vẩu sẽ khiến cho gương mặt mất cân bằng và gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Mất giao tiếp: Nếu bạn có răng vẩu, bạn sẽ thấy tự ti khi ăn và nói hoặc hạn chế giao lưu xã hội.

Ảnh hưởng đến hệ khớp hàm: Răng vẩu có thể ảnh hưởng đến hệ khớp hàm, gây đau và khó chịu cho người bệnh.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ chung: Răng vẩu cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ chung, gây ra các vấn đề về tim mạch, hô hấp, và có khả năng bị bệnh ung thư vùng miệng.

Do đó, nếu bạn có răng vẩu thì bạn nên chữa trị nhằm làm cho răng miệng khoẻ và đẹp. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để tìm ra cách chữa trị thích hợp với tình trạng răng của bạn.

Răng vẩu có gây cảm giác đau đớn

Có, răng cũng có thể gây ra cảm giác đau. Khi răng không ở đúng chỗ, chúng sẽ gây áp lực và mất cân bằng trong hàm, dẫn đến cảm giác đau đớn hoặc khó chịu. Nếu răng hư không được chữa trị kịp thời, nó sẽ dẫn đến những vấn đề khác như sâu răng, viêm và rụng răng.

Ngoài ra, răng giả cũng có thể gây ra cảm giác đau đớn khi chúng ảnh hưởng đến xương và mô mềm xung quanh. Trong trường hợp này, bạn nên khám nha sĩ để được khám và tư vấn chính xác về tình trạng răng của bạn.

Nha sĩ có thể đề xuất biện pháp điều trị thích hợp bao gồm nhổ răng hoặc can thiệp bằng phẫu thuật nếu cần nhằm giảm sưng và cải thiện sức khoẻ răng miệng của bạn.

2. Các dạng thường gặp của răng vẩu

Tình trạng vẩu răng có thể do răng, xương hay nướu gây ra, đôi khi cũng có những trường hợp bị vẩu kết hợp. Một số dạng răng vẩu thường gặp bao gồm:

Xem thêm: Cách để có răng khểnh

  • Răng vẩu nhẹ

Đây là kiểu răng vẩu thường được coi là nhẹ nhàng nhất trong các loại vẩu. Loại này là do răng mọc lệch hoặc chìa ra khỏi hàm. Đây là trường hợp hay thấy của một số người bị vẩu khi mà xương hàm vẫn  bình thường còn răng lại phát triển chệch hướng so với hàm.

Khi bị vẩu, răng hàm trên hay chìa ra ngoài nhiều hơn hàm dưới và cũng có một số trường hợp răng vẩu chìa hẳn cả ra ngoài tạo thành cảm giác xấu xí,mất tự tin. 

  • Răng hô – vẩu

Răng chìa là trường hợp hay thấy của người bị vẩu răng. Đây là tình trạng nhẹ của vẩu, răng của người bị hô thì hơi nhô ra so với những cái xung quanh mà không chìa hẳn ra ngoài như răng vẩu. 

  • Hàm răng vẩu – răng bị vẩu do hàm

Răng bị vẩu ở hàm là dạng vẩu không hoàn toàn vì răng mọc lệch hay do xương hàm đã phát triển từ trước dẫn đến khi răng nhú lên cũng theo hướng lệch ấy mà ra. Dạng vẩu răng này còn gọi là lệch xương do xương hàm của người ta bị mở rộng hơn mức bình bình thường và 2 hàm cũng không cân đối với nhau dẫn đến hiện tượng vẩu xương. 

  • Răng vẩu hàm trên do nướu

Răng vẩu hay gặp nhất là ở hàm trên, bên cạnh các nguyên nhân bị lệch do răng và xương thì nướu cũng là một yếu tố. Răng lệch lợi là do phần cơ hàm quá dày làm nướu phải đội ra ngoài so với thông thường khiến răng chìa ra.

Răng mọc kiểu nào cũng có thể làm phần hàm bị lệch và nướu nhô ra ngoài. Ở dạng hàm trên, người mắc bệnh sẽ bị tụt lợi khi ăn và răng cũng có xu hướng chìa ra ngoài trông rất mất thẩm mỹ. 

  • Dạng vẩu kết hợp

Bên cạnh một số người bị vẩu ở răng, hàm hay xương thì cũng có nhiều người mắc bệnh này vì các nguyên nhân phối hợp giữa xương và răng. Đây là tình trạng rất nghiêm trọng mà bất kì ai cũng có thể gặp phải. Khi xương hàm tăng trưởng quá mức hoặc răng mọc chìa ra và không đồng đều với hàm sẽ đưa đến tình trạng mắc bệnh vẩu xương và răng phối hợp. 

3. Răng vẩu có di truyền không?

Khoa học đã chứng minh được các đặc điểm về đầu, cổ, mũi, tai, xương hàm hay xương gò má là những yếu tố liên quan đến di truyền. Việc bố mẹ có xương hàm dài vượt mức hoặc bị vẩu chắc chắn sẽ dẫn đến việc con cái cũng chịu tác động. Vẩu do di truyền đã được tính toán và nghiên cứu để chỉ rõ tỷ lệ bị vẩu vì di truyền là 70%. 

Tìm hiểu thêm về răng vẩu môi dày

 Bạn có thể thấy những đứa trẻ mắc bệnh hoàn toàn nếu có bố mẹ hoặc ông bà cũng bị như vậy. Như vậy, khả năng trẻ mắc bệnh từ bố mẹ là điều có thể diễn ra. 

4. Cách khắc phục răng vẩu

Khi bị vẩu, bạn nên chọn lựa các biện pháp đơn giản nhằm tạo hình lại hàm của mình. Một trong số các phương pháp thông dụng nhất chính là niềng răng mắc cài kim loại. Đây là biện pháp đơn giản mà mang đến kết quả cao cho việc chữa trị vẩu răng. 

Khung niềng chắc chắn sẽ làm nhỏ hàm của bạn lại và giúp cho những chiếc răng này quay về vị trí cũ dễ dàng hơn. Tuy mất thời gian khá lâu và yêu cầu tính kiên trì cao nhưng đây là phương pháp dễ dàng và hiệu quả nhất dành cho những hàm răng hô. 

Chữa vẩu bằng niềng răng mắc cài kim loại
Chữa vẩu bằng niềng răng mắc cài kim loại

Ngoài mắc cài kim loại là phương pháp phổ biến thì việc phẫu thuật chỉnh hình cũng được áp dụng có hiệu quả cho những trường hợp bị vẩu nặng, tổn thương ở hàm mặt không thể định hình nhờ niềng nha mắc cài kim loại. 

Nha khoa Bedental hiện có kỹ thuật chỉnh nha mắc cài thế hệ mới dành cho những người răng vẩu, răng mọc lệch lạc, răng mọc lộn xộn, răng hô, méo, trật khớp cắn, . .. khiến cho khuôn mặt mất đi tính cân đối, được điều chỉnh và lấy lại vẻ tự nhiên cho hàm răng, nụ cười và khuôn mặt bằng phương pháp niềng răng. 

nieng rang thay doi guong mat 2 768x576 2

 Ưu điểm của kỹ thuật chỉnh nha mắc cài thế hệ mới bao gồm: 

  •  Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha dùng lực tác dụng của mắc cài nhằm kéo răng trở lại vị trí ban đầu, bởi khung niềng bằng nhôm chắc chắn nên thời gian niềng răng bằng loại mắc cài này có thể rút ngắn tối đa so với những dạng mắc cài khác. 
  •  Việc tiến hành điều trị với niềng răng mắc cài kim loại không quá phức tạp như mắc cài mặt hàm hoặc mắc cài sứ, cộng thêm chi phí phẫu thuật thấp là các ưu điểm vượt trội của phương pháp mắc cài cho răng này. 
  •  Ngoài ra, niềng răng mắc cài kim loại cũng mang lại hiệu quả chỉnh chu cao, thời gian điều trị rút ngắn đáng kể vì có thể thay thế khi bị bong tuột.

Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất . Bạn có thể tham khảo thêm Lấy cao răng và tẩy trắng răng đồng thời cùng một lúc được không? Có nên lấy cao răng thường xuyên?

Niềng răng có giúp răng hết vẩu

Có, niềng răng là một trong các cách điều trị hiệu quả nhất để răng hết vẩu. Khi niềng răng, nha sĩ sẽ gắn các bộ phận và dụng cụ vào răng của bạn để tạo ra một lực kéo vừa phải để đưa răng trở lại vị trí đúng.

Quá trình điều trị niềng răng sẽ kéo dài từ vài tháng đến hàng năm, tuỳ theo tình trạng răng của bạn. Trong quá trình điều trị, nha sĩ sẽ điều chỉnh sức căng của răng để tạo ra một lực kéo nhẹ nhưng hiệu quả giúp đưa răng vào vị trí mới.

Khi điều trị niềng răng đã kết thúc, răng của bạn sẽ được đặt đúng vị trí mới giúp cho quá trình ăn uống nhai, nói và làm sạch răng hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc quá trình điều trị niềng răng, bạn sẽ cần sử dụng móc cố định hoặc sử dụng móc khoá răng để giữ cho răng ở vị trí mới và tránh đưa chúng về vị trí cũ. Nếu không tuân thủ theo hướng dẫn của nha sĩ, răng mòn có thể quay lại và các vấn đề liên quan đến răng mòn có thể tái phát.

Quy trình thực hiện niềng răng

Quy trình điều trị niềng răng chữa bệnh sẽ được tiến hành tuỳ trên các trường hợp cụ thể của từng người, tuy nhiên, những bước chính sẽ gồm có:

Kiểm tra và chẩn đoán: Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng miệng của bạn nhằm xác định liệu niềng răng có phù hợp với trường hợp của bạn hay không. Nha sĩ sẽ chụp các tia X để xác định vị trí của răng nhằm xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Lập kế hoạch điều trị: Sau khi đã xác định vị trí răng và mức độ tổn thương, nha sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị niềng răng. Kế hoạch điều trị bao gồm thời gian điều trị, số lượng các bộ phận niềng răng cần thiết, và các chi phí liên quan.

Gắn niềng răng: Sau khi đã có kế hoạch điều trị, nha sĩ sẽ gắn các bộ phận niềng răng vào răng của bạn. Việc gắn niềng răng sẽ không gây đau đớn nếu dùng keo đặc biệt để gắn các bộ phận niềng răng vào răng của bạn.

Điều chỉnh niềng răng: Khi niềng răng đã được gắn vào răng của bạn, nha sĩ sẽ điều chỉnh độ căng của răng để tạo ra lực kéo nhẹ giúp đưa răng trở lại vị trí ban đầu. Điều chỉnh niềng răng nên được tiến hành định kỳ trong quá trình điều trị.

Giữ răng ở vị trí mới: Sau khi răng đã được đưa vào vị trí mới, bạn sẽ phải dùng tay cố định hoặc dùng móc giữ răng để giữ cho răng ở vị trí mới và làm cho chúng về vị trí cũ.

Theo dõi và bảo dưỡng: Quá trình điều trị niềng răng có thể mất từ vài tháng đến nhiều năm, tuỳ theo trường hợp của bạn. Sau khi kết thúc điều trị niềng răng, bạn sẽ cần kiểm tra và bảo dưỡng răng định kỳ nhằm đưa răng của bạn trở lại vị trí mới vẫn giữ được sức khoẻ của răng.

Niềng răng có đau không

Quá trình niềng răng có thể gây ra những đau đớn và khó chịu tạm thời, tuy nhiên cảm giác khó chịu sẽ không tồn tại quá lâu và sẽ được kiểm soát. Sau đây là những cảm giác khó chịu thường gặp trong quá trình niềng răng:

Đau khi niềng răng lần đầu: bạn sẽ thấy đau hoặc khó chịu khi niềng răng lần đầu bởi vì răng của bạn đang được đổi vị trí. Cảm giác đau cũng sẽ giảm sau một vài ngày.

Đau do căng thẳng: áp lực từ căng thẳng và niềng răng sẽ gây đau và khó chịu trong những ngày đầu. Tuy nhiên, đây là một cảm giác tạm thời và nó sẽ giảm đi khi bạn trở nên quen với niềng răng.

Đau do nha khoa: niềng răng mới sẽ gây ra cảm giác tê và đau khi ngậm hoặc nhai thức ăn. Để giảm đau, bạn nên sử dụng thuốc gây tê và súc miệng có clohexidin hoặc các loại thuốc giảm đau được kê bởi nha sĩ.

Tuy nhiên, nếu cảm giác đau đớn của bạn không giảm đi hoặc bạn có bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào khác thì nên liên hệ với bác sĩ ngay để được chẩn đoán và chữa trị thích hợp.

Cần kiêng gì sau khi niềng răng

Sau khi niềng răng, bạn cần quan tâm đến cách vệ sinh răng miệng của mình nhằm ngăn ngừa những bệnh như sâu răng, viêm lợi hay lở miệng. Ngoài ra, bạn cũng cần kiêng một số thực phẩm và thói quen có thể giúp quá trình điều trị diễn ra hiệu quả hơn, như:

Kiêng ăn đồ cứng và ăn giòn: những loại thực phẩm cứng có thể làm hỏng hoặc vỡ một số bộ phận của niềng răng và gây đau đớn hoặc hư hỏng niềng răng.

Kiêng ăn đồ ngọt và nhiều đường: đường có thể bám vào niềng răng và gây sâu răng hoặc viêm nướu.

Kiêng ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh: đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm hỏng răng và gây kích ứng cho niềng răng.

Kiêng nhai kẹo cao su: việc nhai kẹo có thể làm hỏng niềng răng hoặc làm hỏng một số bộ phận của niềng răng.

cn bedantal 2023 05 25T140155.684

Vệ sinh răng miệng đúng cách: bạn cần đánh răng đúng cách và thường xuyên, đặc biệt là với những bộ phận của niềng răng. Ngoài ra, bạn cũng cần dùng nước súc miệng để đảm bảo sức khoẻ răng miệng.

Điều chỉnh thói quen nhai và cắn móng tay: những thói quen này có thể làm hỏng niềng răng và gây đau đớn hoặc khó chịu.

Khoẻ mạnh lời khuyên trên giúp bạn giảm những ảnh hưởng xấu đối với niềng răng của mình, tăng cơ hội chữa trị thành công và giữ cho răng miệng của bạn sạch sẽ.

BÍ QUYẾT TẨY TRẮNG RĂNG TẠI NHÀ HIỆU QUẢ DỄ THỰC HIỆN

Tẩy trắng răng

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post