Thư viện chuyên khoa

Răng số 4 là răng nào? Những hậu quả khi mất răng số 4 cần phải biết

Răng số 4 thuộc loại răng cối nhỏ trên cung hàm, chúng cùng lúc đảm nhiệm chức năng nhai và cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn. Do đó việc mất răng hàm số 4 khi không được phục hình sớm sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như suy giảm khả năng ăn nhai, tiêu xương hàm, ảnh hưởng lên nhóm răng bên dưới. .. 

1. Tìm hiểu răng số 4

Mỗi một chiếc răng trên cung hàm lại có tên gọi và chức năng riêng biệt, đương nhiên răng số 4 cũng không là trường hợp ngoại lệ.

Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thêm về răng số 4 để biết chúng là chỗ nào trên hàm cũng như nằm ở vị trí nào.

1.1. Răng số 4 là răng nào?

Răng số 4 là răng nào? Răng số 4 cũng là chiếc răng cối nhỏ lớn nhất trên cung hàm, nên thường được gọi là răng đại hàm hay răng cối nhỏ.

Răng số 4 gồm tổng cộng có 4 chiếc, chia đều 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.

Hình dạng của răng khá giống với cây giáo, mũi răng to, tròn và thẳng. Đặc biệt mọi mặt xung quanh phải có độ sắc nhất định. Chính vì thế, răng hàm số 4 sẽ đảm nhận đồng thời cả nhiệm vụ nhai cũng như nuốt thức ăn giống răng nanh và răng hàm trên.

1.2. Vị trí răng số 4

Vị trí răng số 4 là nằm ở giữa cung hàm bên cạnh răng nanh số 3 và răng hàm nhỏ số 5. Nếu tính trong nhóm răng hàm thì đây chính là chiếc răng cuối cùng. 

 Sở dĩ răng số 4 có tên như vậy vì chúng nằm ở số thứ tự thứ 4 tính từ răng cửa đếm ngược vào trong.

1.3 Khi nào chỉ định nhổ răng số 4?

Khi nào chỉ định nhổ răng số 4? Răng số 4 là răng cửa sau cùng ở phía sau của hàm trên và hàm dưới, cũng được gọi là răng khôn hoặc răng mẹ. Chỉ định nhổ răng số 4 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Vấn đề về vị trí: Răng số 4 thường mọc ra sau cùng, gây ra khó khăn khi vệ sinh răng miệng và có thể dẫn đến việc chèn ép hoặc đẩy các răng khác trong hàm. Nếu răng số 4 gây ra vấn đề về vị trí, như ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hoặc gây đau đớn, việc nhổ răng có thể được khuyến cáo.
 • Răng số 4 bị nhiễm trùng: Nếu răng số 4 bị nhiễm trùng, việc nhổ răng có thể được khuyến cáo để ngăn ngừa sự lan rộng của nhiễm trùng đến các khu vực khác trong miệng.
 • Không đủ chỗ cho răng số 4 mọc ra: Nếu răng số 4 không có đủ chỗ để mọc ra, nó có thể gây ra đau đớn, sưng tấy hoặc làm hỏng răng khác. Trong trường hợp này, việc nhổ răng số 4 có thể được khuyến cáo.

Tuy nhiên, việc quyết định nhổ răng số 4 phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và nên được thực hiện sau khi tư vấn của bác sĩ nha khoa chuyên môn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về răng khôn hoặc răng số 4, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết phương pháp điều trị tốt nhất.

1.4 Sự khác biệt giữa việc nhổ răng số 4 và nhổ răng thông thường

Việc nhổ răng số 4 và nhổ răng thông thường có một số sự khác biệt nhất định. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa việc nhổ răng số 4 và nhổ răng thông thường:

 1. Vị trí: Răng số 4 thường nằm ở góc cuối của hàm trên hoặc hàm dưới, trong khi đó những răng thông thường nằm ở các vị trí khác nhau trên hàm.
 2. Kích thước: Răng số 4 thường có kích thước nhỏ hơn so với những răng thông thường.
 3. Hình dạng: Răng số 4 có hình dạng đặc biệt hơn, thường có hình tam giác và không phát triển hoàn toàn trong quá trình lớn lên.
 4. Vị trí trong xương hàm: Răng số 4 thường nằm sát với dây chằng và mô mềm khác, do đó việc nhổ răng số 4 có thể gây ra đau đớn và khó khăn hơn so với nhổ răng thông thường.
 5. Phương pháp nhổ: Việc nhổ răng số 4 thường yêu cầu một phương pháp nhổ đặc biệt hơn để loại bỏ răng và tối thiểu hóa sự ảnh hưởng đến các mô xung quanh.
 6. Quá trình phục hồi: Quá trình phục hồi sau khi nhổ răng số 4 có thể kéo dài hơn so với nhổ răng thông thường do vị trí và độ phức tạp của răng.
Khi nào chỉ định nhổ răng số 4?
Khi nào chỉ định nhổ răng số 4?

Tóm lại, việc nhổ răng số 4 thường khó khăn hơn so với nhổ răng thông thường do độ phức tạp của răng và các mô xung quanh. Do đó, việc tìm hiểu và thực hiện quy trình nhổ răng số 4 cần được thực hiện bởi một chuyên gia răng hàm mặt để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả.

2. Hậu quả khi mất răng số 4

uploaded tin tuc rang so 4 co may chan

Tuy rằng không phải là loại răng có vị trí rất quan trọng trên cung hàm, nhưng khi bị mất răng số 4 và nhất chính là răng khểnh sẽ gây nên các ảnh hưởng nhất định.

Có 4 hậu quả bạn sẽ phải đối mặt nếu để mất răng số 4 mà không có biện pháp khắc phục là ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai, tiêu xương hàm, tác động lên những răng bên cạnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ.

2.1. Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai

Các răng trên cung hàm cho dù nằm ở vị trí nào cũng sẽ tham gia vào chức năng ăn nhai với những nhiệm vụ cụ thể là căn xé và xay nhuyễn thức ăn. 

Như đã nói lại ở phần trên, chức năng của răng số 4 chỉ là hỗ trợ nhai thức ăn cho nhóm răng nanh và xay nhuyễn thức ăn với các răng cối lớn. 

Do đó, khi đã mất răng hàm số 4 thì chức năng ăn nhai ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Mặt khác, trong quá trình ăn sống, nếu thức ăn không được nấu kĩ, giã nhuyễn sẽ trở thành gánh nặng đối với đường ruột, dẫn về sau dễ bị mắc chứng bệnh liên quan đến đau dạ dày, viêm đại tràng, trĩ. .

Khi nào chỉ định nhổ răng số 4?
Khi nào chỉ định nhổ răng số 4?

.

2.2. Xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm được cho là hệ quả tất yếu sẽ diễn ra khi bạn mất răng hàm số 4 nhưng không kịp thời phục hình trồng răng nhân tạo.

Điều trên được giải thích khi xương hàm ở vị trí răng tiền hàm 4 đã chết do không có lực nhai tác động nên sẽ bắt đầu bị tiêu dần xuống.

Mật độ xương và thể tích xương cũng như khối lượng xương sẽ bắt đầu giảm dần kể từ tháng thứ 3 sau khi bạn thay răng.

2.3. Tác động đến răng bên cạnh

Khi răng hàm số 4 không còn, sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên các răng kế cận là răng số 3 và răng số 5. Đồng thời cũng làm xô lệch các răng bên cạnh, do các răng này có xu hướng ngả về khoảng trống đã bị mất đi trên cung hàm. 

Cùng với đó, vị trí của hàm răng cũng khó vệ sinh hơn, trở thành nơi tập trung mảng bám và cặn thức ăn dư thừa. Từ đó, tăng khả năng mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm lợi, loét nướu, sâu răng. ..

Phương pháp phục hình răng số 4 khi bị mất
Phương pháp phục hình răng số 4 khi bị mất

2.4. Ảnh hưởng về thẩm mỹ

Dù không nằm ở vị trí trung tâm trong nhóm răng cửa, song khi trò chuyện hoặc cười to chúng ta cũng dễ dàng nhận ra răng số 4. 

Vì vậy, nếu răng hàm số 4 bị tiêu đi thì sẽ để lại một khoảng trống lớn và đây cũng là điểm hạn chế về tính thẩm mỹ. 

Chưa kể, nếu xảy ra trường hợp bị gãy xương hàm và nhóm răng trên cung hàm bị xô lệch thì sẽ ảnh hưởng không ít đến tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt. 

3. Phương pháp phục hình răng số 4 khi bị mất

Đối với trường hợp mất răng hàm số 4 bạn có thể phục hình theo 3 phương pháp là làm hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

3.1. Làm hàm giả tháo lắp

Làm răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng đã có từ khá lâu đời, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn duy trì được sức hút nhất định. Đặc biệt với những khách hàng lớn tuổi, có lẽ đây sẽ là phương pháp mà mọi người tìm đến ngay đầu tiên. 

 Lý do vì đây là phương pháp phục hình có giá thành thấp, thời gian thực hiện đơn giản lại có thể tháo ra lắp vào nhanh chóng. 

 Răng giả tháo lắp có cấu tạo bao gồm một nền hàm hoặc một hàm khung (thông thường được làm từ cao su) còn bên trên là răng giả làm bằng thuỷ tinh hoặc sứ. 

 Do là phương pháp phục hình xuất hiện đã lâu, nên trồng răng giả tháo lắp cũng còn tồn đọng không ít hạn chế dưới đây: 

 Người sử dụng cảm thấy lỏng lẻo khi ăn nhai, răng có thể tuột ra bên ngoài. 

 Chỉ khôi phục lại khoảng 30 – 40% chức năng ăn nhai. 

 Tuổi thọ sử dụng rất ngắn, khoảng 3 – 5 năm. 

 Không ngăn chặn được tiêu xương hàm. 

 Thường gây sưng răng.

3.2. Làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng hàm số 4 được đánh giá cao và an toàn hơn so với trồng răng giả tháo lắp. Đồng thời đây cũng là phương pháp phục hình hàm răng đã mất cố định.

Để tiến hành, các bác sĩ sẽ mài nhỏ răng thật hai bên thành trụ, sau đó lắp cầu răng sứ mới thay thế vào răng đã mất. Phần đĩa sứ phía trên sẽ gồm tối thiểu là 3 chiếc răng sứ có cấu tạo dính vào nhau.

Làm cầu răng sứ có ưu điểm là chắc chắn, không cần tháo ra gắn lại để sử dụng hàng ngày và ăn nhai được. Chúng sẽ giúp phục hồi được khoảng 70% chức năng ăn nhai và tuổi thọ sử dụng là từ 7 – 10 năm.

Phương pháp phục hình răng số 4 khi bị mất
Phương pháp phục hình răng số 4 khi bị mất

Tuy nhiên, lâu ngày thì hiện tượng tiêu xương lại diễn ra khiến phần nướu tụt xuống, gây lộ cả răng giả.

Mặt khác, hai chiếc răng làm trụ khi bị mài mòn cũng không thể nâng đỡ việc ăn nhai nên lâu ngày cũng đã trở nên yếu đi khá nhiều.

3.3. Trồng răng Implant

Có thể nói trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng đã mất tốt nhất và tiên tiến nhất tính tới thời điểm này. 

Với cấu trúc bao gồm trụ Implant, khớp nối Abutment và mão sứ sẽ giúp mang tới một giải pháp phục hình một cách toàn diện cho bộ hàm đã bị hỏng của bạn. 

Phần trụ Implant sẽ được gắn vào vùng xương hàm dưới thay thế cho phần chân răng. Nhờ vậy, tổng thể bộ răng sẽ rất chắc chắn, giúp phục hồi khả năng ăn nhai gần như hoàn toàn. 

Phương pháp phục hình răng số 4 khi bị mất
Phương pháp phục hình răng số 4 khi bị mất

 Tuổi thọ sử dụng của hàm răng Implant có thể lên đến 25 năm, nếu biết cách chăm sóc sẽ dễ dàng giữ lại trọn đời. 

 Hơn thế, đây là biện pháp giúp khắc phục triệt để hiện tượng gãy xương hàm do rụng răng lâu ngày gây nên. 

 Thế nhưng, trồng răng Implant cũng có một số hạn chế nhất định đó là thời gian thực hiện lâu (cần khoảng 3 – 6 tháng) và chi phí có phần cao.

4. Giải đáp thắc mắc khi nhổ răng số 4

Nhằm giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích, sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời một số thắc mắc thường gặp khi nhổ răng số 4 như mất bao lâu mới khỏi, có vấn đề gì không, có đau đớn không. ..

4.1. Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành

Thời gian lành thương sau khi nhổ răng số 4 sẽ không có một mốc thời gian cụ thể mà tuỳ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Điển hình là cơ địa, tay nghề bác sĩ, kỹ thuật nhổ răng. .. 

Sau khi nhổ răng khoảng 2 – 3 ngày vết thương sẽ dần giảm sưng tấy và bớt đau nhức. 

Sau khoảng 1 – 2 tuần thì vết thương bắt đầu liền sẹo, còn để lấp đầy huyệt răng hay đúng hơn là chữa vĩnh viễn thì lại cần 1 – 2 tháng.

Nhổ răng số 4 phải mất 1 – 2 tháng mới lành hoàn toàn

4.2. Nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không

Nhổ răng số 4 nếu được làm tại cơ sở nha khoa uy tín chắc chắn sẽ không có tác động xấu đối với sức khoẻ.

Thế nhưng, xét về dài hạn việc nhổ răng khi không được phục hình sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ răng miệng và sự thẩm mỹ của khuôn mặt.

4.3. Nhổ răng số 4 có đau không

Trong quá trình nhổ răng hàm số 4 sẽ không còn đau nhức chút nào nhờ có thuốc gây tê cũng như máy móc, công nghệ tiên tiến.

Hơn thế, ngay khi hết thuốc tê bạn cũng được dùng thuốc giảm đau nên cơn đau sẽ không ảnh hưởng gì nhiều trong đời sống thường ngày.

4.4. Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không

Bởi có kích thước không quá to và cũng không nằm ở vị trí phức tạp như răng khôn nên quá trình nhổ răng hàm số 4 không tiềm ẩn bất kỳ nguy hiểm ế nào. 

 Những bạn cũng cần chú ý rằng, điều trên chỉ được đảm bảo khi bạn làm răng tại cơ sở nha khoa uy tín.

Nhổ răng số 4 sẽ không có bất cứ nguy hiểm nào nếu thực hiện tại địa chỉ uy tín

4.5. Nhổ răng số 4 có giảm tuổi thọ không

Dựa vào những kết quả nghiên cứu khoa học chuyên sâu việc nhổ răng số 4 KHÔNG làm giảm tuổi thọ của bạn.

Mặc dù vẫn có những tác động tiêu cực nhất định nhưng chắc chắn việc nhổ chiếc răng số 4 sẽ không khiến tuổi thọ của bạn đi xuống.

4.6. Nhổ răng số 4 có bị hóp má không

Mất răng số 4 lâu năm nếu không được phục hình sẽ không tránh khỏi tình trạng gãy xương hàm.

Lúc này, bạn sẽ bị sưng má và vùng da ở cằm có xu hướng chảy xệ nên nhìn già đi so với tuổi của mình.

4.7. Răng số 4 có mấy chân

Răng số 4 ở hàm dưới sẽ chỉ có 1 chân, còn đối với hàm trên lại có thể là 1 – 2 chân. 

Nhờ số lượng chân răng nhỏ mà quá trình nhổ răng hàm số 4 sẽ không mất nhiều thời gian nhưng yêu cầu các thao tác khá phức tạp.

Răng số 4 hàm dưới có 1 chân, nhưng hàm trên là từ 1 – 2 chân

4.8. Răng số 4 có thay không?

Trong vòng đời của răng hàm số 4 sẽ có 1 lần thay thế răng, đó là giai đoạn răng sữa rụng đi và răng con mọc lại. 

Hy vọng, bài viết về răng số 4 trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin bổ ích. Nếu cần biết rõ thêm về cách nhổ và phục hình răng số 4 có thể liên hệ với hotline hoặc đến trực tiếp phòng khám Nha Khoa Bedental để được hướng dẫn kỹ nhất. 

4.9. Những rủi ro có thể xảy ra khi nhổ răng số 4

Nhổ răng số 4 là một thủ tục phẫu thuật nhỏ, nhưng nó có thể gây ra một số rủi ro. Dưới đây là những rủi ro có thể xảy ra khi nhổ răng số 4:

 1. Đau đớn: Đau đớn là một phản ứng thường gặp sau khi nhổ răng số 4, và nó có thể kéo dài trong vài ngày hoặc thậm chí là trong vài tuần.
 2. Nhiễm trùng: Nhiễm trùng là một rủi ro phổ biến liên quan đến việc nhổ răng số 4. Việc sử dụng các thiết bị y tế không được làm sạch kỹ càng hoặc vệ sinh miệng kém có thể gây ra nhiễm trùng.
 3. Chảy máu: Chảy máu là một rủi ro khác liên quan đến việc nhổ răng số 4. Nếu máu không dừng lại trong thời gian ngắn, có thể cần phải thực hiện lại quá trình nhổ răng hoặc thực hiện các biện pháp khác để kiểm soát chảy máu.
 4. Tái phát khối u: Nếu răng số 4 được nhổ vì lý do khối u hoặc vì vị trí của nó gây khó khăn, có thể có nguy cơ tái phát khối u.
 5. Tổn thương các mô xung quanh: Quá trình nhổ răng số 4 có thể gây tổn thương đến các mô xung quanh, như dây chằng hoặc dây thần kinh, gây đau đớn hoặc tổn thương vĩnh viễn.
 6. Phản ứng dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng với thuốc tê cục bộ hoặc thuốc kháng sinh được sử dụng trong quá trình nhổ răng số 4.
 7. Tình trạng khó khăn trong việc mở miệng hoặc nuốt sau quá trình nhổ răng số 4.

Để giảm thiểu các rủi ro trên, quá trình nhổ răng số 4 nên được thực hiện bởi một bác sĩ nha khoa có kinh nghiệm và được đào tạo để thực hiện quá trình này. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tuân thủ các hướng dẫn sau khi nhổ răng để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng và an toàn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo về:Tự Tin Đón Tết Với Nụ Cười Được Thiết Kế Tỉ Mỉ 

                                                 NHÌN DÁNG RĂNG PHONG THỦY ĐOÁN NGAY VẬN MỆNH

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

CON SÂU RĂNG LÀ GÌ? HÌNH ẢNH CON SÂU RĂNG

Trồng Răng Implant Là Gì? 6 Ưu Điểm của Trồng Răng Implant. Bảng Giá Trồng Răng Implant

 

Rate this post