Thư viện chuyên khoa

Răng Cối Bị Sâu, Bị Bể Đau Nhức Có Nên Nhổ Không?

Răng cối bị sâu là một trong những tình trạng xảy ra khá phổ biến ở nhiều độ tuổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chủ quan không điều trị từ sớm. Chỉ khi sâu răng cối đã tiến triển nặng, thậm chí lan đến tủy mới tìm bác sĩ.

Vậy răng cối bị sâu có nên nhổ không? Nhổ răng cối có đau không? Nhổ răng cối có nguy hiểm không? Chi phí nhổ răng cối bao nhiêu tiền? Toàn bộ thắc mắc về răng cối bị bể, đau nhức hoặc sâu sẽ được BeDental giải đáp ở bài viết dưới đây, mời bạn đọc tham khảo.

Vì sao răng cối bị sâu xảy ra phổ biến?

Vị trí răng cối

 • Răng cối còn được gọi với tên khác là răng hàm. Đây là những chiếc răng mọc ở vị trí trong cùng. Nó đảm nhiệm vai trò nhai, nghiền thức ăn và bảo vệ xương hàm.
 • Mỗi người trưởng thành sẽ có 16 – 20 chiếc răng cối. Mỗi hàm sẽ có từ 8 – 10 răng cối đối xứng nhau.
 • Răng cối nhỏ cạnh răng nanh, là răng hàm số 4 và răng hàm số 5. Đây là những chiếc răng cối mọc thay thế cho răng hàm sữa.
 • Răng hàm lớn là những chiếc răng trong cùng, thuộc răng số 6 và răng số 7. Đây là những chiếc răng cối mọc vĩnh viễn. Vì thế, nó chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời và không mọc lại.
 • Ngoài ra, răng số 8 cũng được tính là răng cối. Nó là chiếc răng hàm mọc sau cùng nhưng bị mất đi cũng không ảnh hưởng. Thậm chí trong nhiều trường hợp bị sâu răng khôn, chỉ định nhổ bỏ răng số 8 này là bắt buộc phải làm.

Lý do khiến răng cối dễ bị sâu hơn các răng khác

Răng cối bị sâu thường xảy ra bởi vì những chiếc răng cối đều đảm nhiệm chức năng nhai chính trong cung hàm. Đặc trưng là tiếp xúc nhiều với thức ăn, hơn nữa lại nằm bên trong nên thường bị vi khuẩn tấn công, phá hủy men răng.

Răng cối nằm sâu bên trong nên khi bị sâu sẽ rất khó phát hiện. Chúng ta thường phát hiện ra sâu răng khi có hiện tượng đau nhức hoặc sâu diễn biến nặng.

Khi bắt đầu bị sâu răng, bạn có thể quan sát thấy men răng bị mất đi. Hoặc xuất hiện những vệt nâu trên bề mặt răng. Thế nhưng các biểu hiện ban đầu này không quá rõ rệt. Vì thế, ít người để ý tới nó.

Răng cối bị sâu xảy ra khá phổ biến vì chúng thường xuyên tiếp xúc với thức ăn, không được vệ sinh cẩn thận sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho sâu phát triển
Răng cối bị sâu xảy ra khá phổ biến vì chúng thường xuyên tiếp xúc với thức ăn, không được vệ sinh cẩn thận sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho sâu phát triển

Các mức độ răng cối bị sâu

Răng cối bị sâu được chia thành nhiều mức độ khác nhau:

Giai đoạn 1: Sâu răng cối chớm hình thành

Lúc này, trên răng cối chỉ có những đốm màu trắng ngà, chưa có vệt đen. Người bệnh thường không cảm nhận được bất cứ điều gì trên răng.

Giai đoạn 2: Sâu răng hình thành với những lỗ đen nhỏ

Các vết trắng ngà khi không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ hình thành nên các lỗ đen nhỏ. Lỗ này có xu hướng lan rộng và bắt đầu tấn công men răng, ngà răng.

Lúc này, cảm giác đau răng cối ít nhiều cũng xuất hiện. Đặc biệt, khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, cảm giác nhức răng cối càng rõ rệt.

Giai đoạn 3: Vết đen của sâu lan rộng tới tủy

Ở giai đoạn này, sâu răng đã tiến triển nặng và lan sang tổ chức khác. Có thể làm tổn thương răng bên cạnh và lan rộng tới tủy. Cơn đau nhức xuất hiện nhiều hơn, nhất là vào ban đêm.

Giai đoạn 4: Sâu răng cối tổn thương đến tủy

Đây là giai đoạn nặng nhất. Sâu răng phá hủy tới tận tủy, làm chết tủy, viêm nướu, viêm chân răng,…

Răng cối có nhổ được không?

Như chúng ta đã biết, răng cối là chiếc răng vô cùng quan trọng. Đặc biệt là răng số 6, số 7. Nó là những chiếc răng vĩnh viễn, khi mất đi sẽ không thể mọc lại lại.

Vì thế, bạn nên giữ gìn răng cối để tránh bệnh lý răng miệng tấn công. Mặc dù răng cối có thể nhổ được nhưng ngay sau đó, bạn phải có phương pháp phục hình thẩm mỹ răng giả ngay. Điều này để ngăn chặn các biến chứng tiêu xương răng, xương hàm, làm biến dạng, hóp má,…

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng cối sâu
Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng cối sâu

Răng cối bị sâu có nên nhổ?

Răng cối bị sâu do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phải tiến hành nhổ bỏ chiếc răng này. Cụ thể:

Trường hợp răng cối bị sâu có thể bảo tồn

Sâu răng cối có thể bảo tồn, không cần nhổ bỏ là khi sâu răng nhẹ. Hoặc mức độ sâu không ảnh hưởng quá lớn đến phần chân răng. Cụ thể là các trường hợp sau:

Khi cối sâu ở giai đoạn sớm. Mức sâu chỉ dừng ở men răng. Lúc này bác sĩ chỉ cần tiến hành làm sạch và trám răng cối. Đây là phương pháp xử lý ổ sâu răng hiệu quả, an toàn, không làm mất răng.

Răng cối bị sâu vào tới tủy răng nhưng chưa ảnh hưởng tới chân răng. Ngà răng còn nguyên vẹn nên bác sĩ chỉ cần điều trị tủy và trám đầy thân răng. Với trường hợp này, dù răng đã chết tủy nhưng vẫn có thể đảm bảo chức năng nhai. Bác sĩ có thể bọc răng sứ bị sâu để bảo tồn răng.

Lưu ý: Sau khi đã xử lý hết vùng sâu răng và điều trị thành công. Việc vệ sinh răng miệng là điều cần thiết được duy trì hàng ngày vì sâu răng có thể quay trở lại. Đặc biệt là những chiếc răng đã được rút tủy, bọc sứ, trám răng. Bên cạnh đó, khi nhai đồ cứng cần phải chú ý, tránh làm ảnh hưởng tới răng.

Trường hợp răng cối bị sâu cần phải nhổ bỏ

Nhổ răng cối bị sâu là trường hợp bắt buộc cần phải tiến hành với trường hợp sâu răng quá nặng. Cụ thể, sâu răng nặng kích thích tủy răng, tấn công chân răng và ăn sâu vùng xương hàm.

Ngoài ra, cần thiết nhổ răng cối hàm trên hoặc nhổ răng cối hàm dưới bị sâu khi đã ăn cụt phần chân răng. Kèm theo đó là tình trạng tụt lợi, viêm nha chu,…

Nên chú trọng bảo tồn răng cối, nếu bị sâu quá nặng mới nên nhổ bỏ
Nên chú trọng bảo tồn răng cối, nếu bị sâu quá nặng mới nên nhổ bỏ

Nhổ răng cối hàm dưới có ảnh hưởng gì không?

Với tình trạng răng cối bị sâu và cần nhổ bỏ, bạn cần phải đối diện với các hậu quả như:

 • Lực nhai bị giảm sút đáng kể, việc nghiền thức ăn bị ảnh hưởng. Vì thế, hệ tiêu hóa có thể sẽ phải làm việc nhiều hơn.
 • Một răng cối mất đi sẽ khiến lực nhai bị dồn lên các răng còn lại. Điều này làm các răng trong hàm dễ bị yếu đi do phải chịu tác động lực lớn hơn bình thường trong thời gian dài.
 • Lệch khớp cắn do không còn răng đối xứng với hàm đối diện. Từ đó dẫn tới nguy cơ sưng tấy, viêm nướu, viêm nha chu,…
 • Nếu không có phương pháp phục hình mất răng thì nguy cơ tiêu xương răng sẽ xảy ra. Và khi tiêu xương hàm xuất hiện, răng sẽ bị xô lệch và ảnh hưởng tới khớp cắn. Một số biến chứng nặng do tiêu xương đó là má hóp, da nhăn, da chảy xệ,…

Các phương pháp điều trị răng cối bị sâu

Với từng tình trạng răng cối bị sâu, phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Cụ thể, dưới đây là 3 phương pháp điều trị răng hàm sâu phổ biến:

Hàn trám răng cối sâu

Đây là giải pháp tối ưu nhất với trường hợp răng cối sâu nhẹ. Lúc này, các lỗ đen chỉ mới hình thành trên mặt răng. Vì chưa ảnh hưởng tới bên trong hay các răng khác nên có thể bảo tồn răng thật.

Khi tiến hành hàn trám răng cối sâu, bác sĩ sẽ chọn vật liệu trám phù hợp. Có thể là trám composite, trám bạc,… để bù đắp lên phần mô răng còn khuyết. Tuổi thọ của miếng trám răng có thể đạt 3 – 5 năm tùy cách gìn giữ của mỗi người.

Hàn trám răng cối bị sâu phương pháp bảo tồn răng thật
Hàn trám răng cối bị sâu phương pháp bảo tồn răng thật

Bọc răng sứ cho răng cối sâu

Để điều trị răng cối bị sâu, bạn có thể tham khảo phương pháp bọc răng sứ. Với kỹ thuật này, bác sĩ cần tiến hành mài bớt phần răng sâu. Sau đó tỉ mỉ làm cùi răng, chế tác mão sứ phù hợp.

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ răng sâu đó là đảm bảo thẩm mỹ lẫn chức năng nhai. Khi bạn ăn đồ quá nóng hay quá lạnh cũng không cảm nhận bị đau nhức, ê buốt. Hơn nữa, phương pháp này cũng đảm bảo an toàn, tuổi thọ cao.

Bọc sứ cho răng cối sâu
Bọc sứ cho răng cối sâu

Nhổ bỏ răng cối sâu

Đây là chỉ định cuối cùng nếu như sâu răng đã diễn biến quá nặng. Lúc này, các phương pháp hàn trám hay bọc sứ không thể điều trị triệt để được răng sâu khiến chúng cứ tiếp tục lan rộng. Và để bảo vệ các răng lân cận, nhổ răng sâu là điều bắt buộc. Chi phí nhổ và trồng răng cối bao nhiêu sẽ được bác sĩ thông báo cụ thể.

Nhổ bỏ răng cối khi sâu răng quá nặng
Nhổ bỏ răng cối khi sâu răng quá nặng

Răng cối bị bể có sao không? Điều trị thế nào?

Tình trạng răng cối bị bể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do ngoại lực mạnh tác động hoặc do sâu răng nặng gây ra. Bởi sâu răng càng nặng, răng tổn thương càng lớn. Tình trạng mẻ vỡ cũng từ đó càng nhiều hơn. Nếu không được điều trị sớm, răng sẽ bị lộ hết phần thân hoặc chân răng.

Răng cối vỡ, bể có làm sao không?

Răng cối bị vỡ, bể kết hợp với răng sâu có thể kéo tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Càng ở vị trí bể vỡ, thức ăn càng giắt lại nhiều hơn. Hơn nữa, lợi ở kẽ răng cũng thường bò vào để lấp kín hốc sâu răng. Phần lợi này dễ bị sưng và chảy máu.

Khi răng cối sâu bể vỡ không được can thiệp, điều trị sớm sẽ khiến viêm nhiễm diện rộng xảy ra. Ổ nhiễm trùng nhanh chóng lan các răng xung quanh. Không được kiểm soát, ổ viêm có thể làm xương hàm tổn thương, ảnh hưởng dây thần kinh và mạch máu.

Cách điều trị răng cối sâu, bị bể vỡ thế nào?

Với răng cối sâu bị vỡ còn chân răng, quá trình điều trị khá phức tạp. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ có phương án điều trị tối ưu. Cụ thể:

Nếu chân răng còn tốt

Với tình trạng chân răng còn tốt, viêm nhiễm chóp răng không lan rộng, bác sĩ sẽ tiến hành:

 • Vệ sinh quanh vùng chân răng, loại bỏ hết phần lợi thừa đang lấp kín chân răng.
 • Phần chân răng còn lại sẽ được chữa tủy. Tùy vị trí mà bác sĩ sẽ mở tủy răng cối hàm trên hoặc mở tủy răng cối hàm dưới. Sau đó lấy tủy viêm ở chân răng, làm sạch và trám bít ống tủy.
 • Tùy thuộc vào tổ chức cứng còn lại nhiều hay ít, bác sĩ nha khoa sẽ tái tạo lại thân răng. Việc làm này giúp cho răng khỏe hơn khi đội mão sứ.
 • Cuối cùng là chụp răng sứ để có thể bảo vệ răng. Đồng thời tăng thẩm mỹ và đảm bảo chức năng nhai.

Nếu chân răng không tốt

Trong trường hợp răng cối bị bể vỡ, sâu răng mà chân răng không tốt, phương án điều trị như sau:

 • Nhổ bỏ chân răng, nạo sạch ổ nhiễm trùng ở vùng chóp. Việc này giúp tránh nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành làm răng giả để phục hồi chức năng nhai. Tùy nhu cầu mỗi khách hàng mà loại răng giả sẽ được chọn tương ứng.
Nhổ răng cối có đau không?
Nhổ răng cối có đau không?

Giải đáp một số thắc mắc về nhổ răng cối bị sâu

Nhổ răng cối có đau không?

Nhổ răng cối có đau không? Răng cối bị sâu cần thiết phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng đều cảm thấy lo lắng vì sợ đau.

Đừng lo lắng, bạn hãy tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín như BeDental để được trải nghiệm dịch vụ nhổ răng cối không đau. Với công nghệ Piezotome, quá trình nhổ răng cối diễn ra nhanh chóng, không đau và không tổn thương quá lớn. Việc hồi phục sau nhổ răng cũng nhanh hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống.

Nhổ răng cối sâu có nguy hiểm không?

Răng cối là chiếc răng có vị trí khác biệt so với những chiếc răng khác. Vì nằm tận sâu bên trong khung hàm nên việc nhổ bỏ sẽ khó khăn hơn. Thêm nữa, răng cối có nhiều chân nên việc nhổ cần thiết được tiến hành bởi đội ngũ nha sĩ uy tín, kết hợp với máy móc hỗ trợ hiện đại.

Chỉ cần chọn được nha khoa uy tín, bạn sẽ không phải lo lắng có nguy hiểm xảy ra. Hãy ưu tiên chọn phòng khám nha khoa có nhiều năm kinh nghiệm. Đồng thời chọn bác sĩ có chuyên môn cao, máy móc hỗ trợ hiện đại nhất.

Nếu chọn địa chỉ không uy tín, sau nhổ răng cối sâu có thể bị chảy máu kéo dài. Ngoài ra, có thể xảy ra hiện tượng nhiễm trùng hoặc ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Nhổ răng cối bao nhiêu tiền?

Nhổ răng cối bao nhiêu tiền? Nhổ răng cối hết bao nhiêu tiền cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tùy từng phòng khám nha khoa, chi phí nhổ răng cối sẽ có sự khác biệt.

Hiện tại, giá nhổ răng cối sẽ dao động từ 800.000 – 4.500.000 VNĐ tùy từng vị trí răng, tình trạng bệnh lý răng miệng và công nghệ thực hiện. Để nhận giá chính xác, bạn nên gọi tới Hotline để được tư vấn báo giá mới nhất.

Bài viết trên của BeDental đã cùng bạn tìm hiểu toàn bộ vấn đề liên quan đến răng cối bị sâu. Bạn hãy tới trực tiếp phòng khám của chúng tôi để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Hoặc gọi tới Hotline để nhận bảng giá nhổ răng cối sâu, bể vỡ không đau, không biến chứng nguy hiểm.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post

  1 thoughts on “Răng Cối Bị Sâu, Bị Bể Đau Nhức Có Nên Nhổ Không?

  1. Pingback: Sinh năm 1997 mệnh gì | Nha Khoa Bedental

  Comments are closed.