Thư viện chuyên khoa

Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng không ?

Quá trình mọc răng khôn thường gây nhiều đau đớn, khó chịu. Thế nhưng, không phải chiếc răng khôn nào cũng nên nhổ bỏ, trong thực tế có những trường hợp răng khôn mọc thẳng.

1) Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Răng khôn còn được gọi là răng số 8 hay răng hàm thứ 3. Chúng thường mọc khá muộn sau cùng các răng khác. Theo thống kê, răng khôn thường mọc trong độ tuổi 17 – 25.

Răng khôn mọc thẳng
Răng khôn mọc thẳng

độ tuổi này, xương hàm của chúng ta đã phát triển hoàn chỉnh và gần như cố định, nướu răng cũng cứng chắc hơn so với tuổi thanh thiếu niên. Do đó, răng khôn mọc rất phức tạpthường gây nhiều đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Nhổ răng khôn là một giải pháp hiệu quả giúp chấm dứt các cơn đau. Hơn nữa, giúp bạn ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm như u nang xương hàm, viêm tuỷ răng kế cận, viêm lợi. ..

Thế nhưng, không phải mọi răng khôn đều nên nhổ đi. Bạn hoàn toàn có thể giữ lại những răng này nếu chúng mọc thẳng và không gây biến chứng. Khi chúng đã mọc đầy đủ như những răng khác thì cảm giác đau nhức khó chịu sẽ biến mất.

Việc có nên nhổ răng khôn mọc ngầm hay không là một quyết định dựa theo tình hình cụ thể của răng khôn và hiện trạng răng miệng của bạn. Dưới đây là một số điều đáng chú ý:

 1. Không gây vấn đề: Nếu răng khôn mọc lệch mà không gây bất kỳ vấn đề nào bao gồm đau, nhiễm trùng, sưng tấy hoặc áp lực không cân xứng đến các răng khác, bạn có thể không phải nhổ răng khôn.
 2. Khó vệ sinh: Răng khôn thường mọc ở phía sau của hàm răng rất khó tìm kiếm và vệ sinh dễ dàng. Nếu răng khôn gây trở ngại đối với việc vệ sinh như có thể làm vướng thức ăn cùng nước bọt, việc nhổ răng khôn có thể được khuyến nghị giúp đảm bảo vệ sinh răng miệng tốt.
 3. Gây áp lực hoặc lệch cắn: Nếu răng khôn mọc không đúng vị trí có thể gây áp lực lên các răng khác, nó có thể gây lệch cắn cùng những vấn đề khác với sự cân bằng của hàm răng. Trong tình trạng trên, nhổ răng khôn như là một phương pháp nhằm giải quyết các vấn đề răng nhằm giữ độ cân bằng của hàm răng.

Trong quá trình mọc răng khôn, để xoa dịu các triệu chứng thì bạn có thể chườm đá hay sử dụng thuốc giảm đau (nên hỏi ý kiến của bác sĩ) . Song Song với đó, bạn nên súc miệng bằng nước muối sinh lý, đánh răng đúng cách và ăn uống khoa học nhằm hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng.

2) Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không?

Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không luôn là vấn đề khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt trong trường hợp nhổ răng khôn lần đầu tiên. Có thể thấy, răng khôn là chiếc răng mọc cuối cung hàm có liên kết với dây thân kinh chặt chẽ nên việc nhổ bỏ răng khôn thường phức tạp hơn so với nhổ những răng hàm khác.

Quá trình nhổ răng khôn sẽ gây đau và không thoải mái đối với một vài người. Tuy nhiên, mức độ đau cũng như sức chịu đau của từng cá nhân là khác nhau. Dưới đây là một vài vấn đề dẫn đến đau trong quá trình nhổ răng khôn:

 1. Quá trình phẫu thuật: Nếu nhổ răng khôn phải phẫu thuật, hoặc khi răng khôn chưa thực sự mọc trên mặt hoặc khi răng khôn phải phẫu thuật loại bỏ từ trong xương hàm thì sẽ gây đau và khó chịu hơn so với khi răng khôn mọc toàn bộ và được nhổ qua quá trình dễ dàng hơn.
 2. Tác động sau quá trình nhổ: Sau khi nhổ răng khôn, sẽ có các triệu chứng đau nhức, sưng tấy hoặc đau âm ỉ trong và quanh vùng răng khôn. Các triệu chứng này chỉ tạm thời và sẽ giảm đi trong vòng một vài ngày.
 3.   Điều trị đau: Nha sĩ sẽ chỉ ra những biện pháp giảm đau và giảm tác động sau quá trình nhổ răng khôn. Điều này có thể bao gồm dùng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm, hoặc hướng dẫn về việc chăm sóc sau quá trình nhổ răng.

Để giảm đau và sưng, bạn cần tuân thủ những chỉ dẫn sau:

 • Uống thuốc giảm đau theo hướng dẫn từ nha sĩ. Sử dụng chai nước đá hoặc gói lạnh giúp giảm sưng và giảm đau.
 • Nghỉ ngơi và hạn chế những hoạt động mạnh ít nhất một thời gian sau quá trình nhổ răng khôn.
 • Tuân thủ quy định về chăm sóc răng miệng sau quá trình nhổ răng.

Nhưng với việc áp dụng công nghệ nha khoa hiện đại ngày nay, thì việc nhổ răng khôn mọc thẳng đã không còn là nỗi ám ảnh như trước nữa.

Nhổ răng khôn mọc thẳng liệu có đau?
Nhổ răng khôn mọc thẳng liệu có đau?

Các phương pháp nhổ răng ứng dụng các bước sóng siêu âm hiện đại, an toàn giúp rút ngắn thời gian điều trị giảm thiểu tối đa các cơn đau ê buốt cho người bệnh.

Trong quá trình nhổ răng khôn mọc thẳng cũng đơn giản hơn khi bác sĩ chỉ cần rạch một đường ở nướu tỉ lệ vừa đủ để lấy toàn bộ chân răng bằng các dụng cụ chuyên dụng để tránh tổn thương mô mềm.

Nếu trường hợp răng mọc khó hơn, bác sĩ có thể rạch nướu, mài bớt xương và cắt răng khôn lấy ra từng phần. Sau khi nhổ bỏ răng, vết rạch nướu sẽ được khâu lại bằng chỉ khâu nha khoa kết thúc quá trình điều trị.

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân sẽ có cảm giác ê nhức khi hết thuốc gây tê, nhưng rất ít. Nếu người bệnh tuân thủ việc chăm sóc và sử dụng thuốc giảm đau theo đơn thuốc bác sĩ điều trị sẽ giúp tình trạng này cải thiện.

3) Nhổ răng khôn mọc thẳng tốn thời gian bao lâu?

Nhổ răng khôn mọc thẳng thường không mất quá nhiều thời gian. Những chiếc răng mọc thẳng theo khảo sát của bác sĩ chỉ mất khoảng 5 – 10 phút cho một ca thực hiện.

Thời gian để nhổ răng khôn mọc thẳng sẽ thay đổi phụ thuộc rất nhiều yếu tố, như:

Vị trí của răng khôn:Nếu răng khôn đã mọc hẳn trên mặt thì quá trình nhổ răng khôn có thể nhanh hơn so với khi răng khôn còn nằm dưới lợi.

Độ phức tạp của vị trí: Nếu răng khôn mọc trong một vị trí tạo nhiều áp lực hoặc tác động lên những răng xung quanh thì quá trình nhổ sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Đôi khi, việc nhổ răng khôn cũng đòi hỏi phẫu thuật nhằm mục đích nhổ răng khôn từ dưới lợi.

Phương pháp nhổ răng: Quyết định lựa chọn phương pháp nhổ răng (nhổ thông qua nạo, cắt lợi hay phẫu thuật) cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian chữa trị. Nhổ răng khôn bằng phẫu thuật sẽ đòi hỏi thời gian hồi phục và lành sau phẫu thuật.

Ngoại Trừ những chiếc răng khôn mọc ngầm hay mọc lệch cần phải rạch lợi cắt chân răng từng phần thì mất khoảng 30 phút hoặc lâu hơn.

Trước khi thực hiện nhổ răng khôn, bác sĩ cũng sẽ tiến hành cạo vôi răng hoặc vệ sinh khoang miệng sạch sẽ để đảm bảo môi trường nhổ răng sạch khuẩn.

4) Trường hợp cần nhổ răng khôn

Trên thực tế, chỉ bác sĩ chuyên khoa mới có thể xác định chính xác chiếc răng khôn của bạn có cần phải nhổ hay không. Do đó, ngay từ khi có các dấu hiệu đầu tiên của việc mọc răng khôn, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám tư vấn trực tiếp.

Bác sĩ thường chỉ định nhổ răng khôn trong các trường hợp sau:

 •  Răng khôn mọc ngầm: Bởi vì mọc ở vị trí không thuận lợi, nên răng khôn thường không có đủ điều kiện để phát triển bình thường, dẫn đến hiện tượng mọc ngầm kẹt lại trong xương hàm hoặc nướu răng, gây đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân.
 •  Răng khôn mọc lệch lạc: Răng khôn mọc lệch có thể chèn ép các răng kế cận khiến chúng bị xô lệch. Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ răng miệng của bệnh nhân.
 •  Khuôn hàm không đủ chỗ: Nếu xương hàm của bệnh nhân không còn đủ chỗ để răng khôn mọc lên, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nhổ chúng đi để phòng ngừa biến chứng.
 •  Răng khôn bị sâu viêm lợi: Không giống như các răng khác trong cung hàm, răng khôn gần như không có chức năng ăn nhai. Hơn nữa, chúng lại dễ mắc bệnh lý răng miệng. Do đó, việc bảo tồn chiếc răng này gần như không cần thiết.

Răng khôn bị sâu và bị viêm lợi

 •  Quá trình mọc răng gây nhiều đau đớn: Trường hợp này khá phổ biến. Hầu hết bệnh nhân chỉ đến thăm khám, nhổ răng khôn khi chúng gây đau nhức và không chịu nổi nữa.

5. Quy trình nhổ răng khôn không đau

Quy trình nhổ răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) không đau hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường hợp và khả năng chịu đau của từng người. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều phương pháp nhổ răng khôn mới và tiên tiến giúp giảm đau, giảm sưng và tối ưu hóa thời gian hồi phục sau phẫu thuật. Dưới đây là một quy trình thường được áp dụng:

 1. Khám và chụp X-quang: Trước khi tiến hành nhổ răng, bác sĩ sẽ khám răng và chụp X-quang để đánh giá vị trí và hình dạng của răng khôn, đồng thời xác định kích thước của hốc răng và dáng hàm.
Khám và chụp X quang
Để bác sĩ có thể xác định xem liệu có phải nhổ răng khôn không trừ khi nó là răng khôn mọc thẳng
 1. Chuẩn bị trước khi phẫu thuật: Bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê và sử dụng thuốc giảm đau để giảm đau và giúp bệnh nhân thư giãn trước khi tiến hành phẫu thuật.
 2. Tiến hành phẫu thuật: Sau khi đảm bảo bệnh nhân đã bị tê liệt hoàn toàn, bác sĩ sẽ cạo sạch các mô xung quanh răng khôn và thực hiện phẫu thuật nhổ răng.
 3. Khâu vết thương: Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ khâu lại vết thương để ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm sưng.
 4. Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật: Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc vết thương và kiểm tra các triệu chứng bất thường để đảm bảo quá trình hồi phục được diễn ra thuận lợi.

Tuy nhiên, việc nhổ răng khôn có thể gây đau, sưng và một số biến chứng khác như nhiễm trùng, viêm loét nên bệnh nhân cần tuân thủ đầy đủ các chỉ định của bác sĩ để giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

 

Xem thêm bài viết >> Răng khôn mọc ngầm – Quy trình và những việc phải làm khi quyết định nhổ

Rate this post