Thư viện chuyên khoa

Que thử thai – Cách sử dụng và những điều cần phải lưu ý

Que thử thai là gì?

Que thử thai là công cụ để chị em nhận biết có mang thai hay không dựa vào phản ứng hoá học với nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Hormone hCG được ví như một hormone thai kỳ được sản xuất từ nhau thai sau phi phôi thai bắt đầu làm tổ và phát triển.

Nồng độ hormone hCG sẽ tăng lên rất nhanh khi phôi thai làm tổ rồi bài tiết hormone vào trong máu. Vì thế, que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa trên nguyên tắc phát hiện sự hiện diện của hormone hCG trong máu hoặc nước tiểu rồi đưa đến kết quả chị em có “tin vui” hay chưa.

Que thử thai được chứng minh có độ chính xác đạt tới 97% nếu dùng đúng cách, vì vậy chị em có thể yên tâm thực hiện phương pháp này tại nhà để xác định việc mang thai.

Que thử thai

Nguyên lý hoạt động của que thử thai

Que thử thai hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện hormone beta-HCG (human chorionic gonadotropin) có mặt trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Đây là hormone do cơ thể sản xuất sau khi phôi đã được thụ tinh và gắn kết vào tử cung.

Các que thử thai thường có một vạch kiểm tra và một vạch kết quả. Khi một phụ nữ mang thai sử dụng que thử, nếu nước tiểu chứa hormone beta-HCG, nó sẽ phản ứng với các chất hóa học trên que thử và tạo ra một dòng màu, hiển thị kết quả dương tích (mang thai). Một dòng màu xuất hiện trên vạch kết quả, trong khi vạch kiểm tra vẫn hiển thị dòng màu, cho thấy kết quả là âm tính (không mang thai).

Các que thử thai có thể được sử dụng trong giai đoạn sau khi phụ nữ đã bị trễ kinh. Thời gian tốt nhất để sử dụng que thử thai là vào buổi sáng sớm khi nước tiểu còn tập trung và chứa nồng độ hormone cao nhất.

Tuy que thử thai có độ chính xác khá cao, tuy nhiên, kết quả cuối cùng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cách sử dụng không đúng, quá trình lưu trữ không đúng, hay sự tác động của các loại thuốc hoặc bệnh lý đang diễn ra trong cơ thể.

Nếu kết quả que thử thai ban đầu không rõ ràng hoặc có nghi ngờ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác nhận kết quả và nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chính xác.

Thời điểm sử dụng que thử thai

Nhiều chị em thắc mắc nên sử dụng que thử thai khi nào để cho kết quả chính xác. Quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 6-10 ngày sau khi quan hệ tình dục vì vậy chị em nên sử dụng que thử thai khoảng 2 tuần sau khi thực hiện quan hệ tình dục mà không dùng phương pháp tránh thai.

Que thử thai

Nguyên nhân bởi khi thụ thai thành công thì cơ thể sẽ cần một khoảng thời gian để tiết ra lượng hormone hCG đạt mức que thử thai xác định được. Bác sĩ Huy Cường cho rằng, que thử thai cần ít nhất 50 đơn vị hCG trong máu mới có thể đưa ra kết quả thử thai. Ở một vài trường hợp, lượng hCG máu sẽ tăng hơn 50 đơn vị trước khi phát hiện chậm kinh, nhưng cũng có nhiều trường hợp cần nhiều thời gian hơn.

Hoặc chị em nên thử thai khi nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu mang thai sau:

 • Bị chậm kinh khoảng 5 ngày trở lên so với chu kỳ kinh bình thường (nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em ổn định và đều đặn hàng tháng). Nếu thử sớm hơn thời gian trên thì chắc chắn que thử thai không cho kết quả chính xác. Trường hợp không nhớ chu kỳ kinh thì chị em nên sử dụng que thử thai sau khi kết thúc kỳ kinh ít nhất là 1 tháng.
 • Cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và mệt mỏi.
 • Nhạy cảm hơn với mùi vị.
 • Ngực căng cứng nhũ hoa sẫm màu hơn.
 • Đi tiểu nhiều hơn bình thường.
 • Chuột rút ở vùng bụng.

Tham khảo thêm về >> Chu kỳ kinh nguyệt – giai đoạn và cách tính

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai

Hướng dẫn sử dụng que thử thai có thể khác nhau tùy vào từng sản phẩm cụ thể. Dưới đây là hướng dẫn tổng quát cho việc sử dụng que thử thai:

 • Chuẩn bị: Mở bao bì que thử thai và đảm bảo rằng nó chưa hết hạn sử dụng. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm để hiểu cách sử dụng đúng cách.
 • Thu thập nước tiểu: Dùng cốc hoặc điều chỉnh theo hướng dẫn để thu thập một lượng nước tiểu đủ để sử dụng trên que thử.
 • Thực hiện thử nghiệm: Đặt que thử vào nước tiểu hoặc dùng ống hút để đưa mẫu nước tiểu lên que thử theo hướng dẫn cụ thể của sản phẩm. Đảm bảo không làm ướt phần kết nối của que thử và giữ que thử trong vị trí ngang.
 • Đợi kết quả: Đặt que thử trên bề mặt phẳng và chờ theo thời gian xác định trong hướng dẫn sử dụng (thường khoảng 3-5 phút). Tránh di chuyển que thử trong quá trình chờ đợi.
 • Đọc kết quả: Sau khi thời gian chờ đã qua, đọc kết quả trên que thử theo hướng dẫn cụ thể của sản phẩm. Thường có hai vạch trên que thử, một vạch kiểm tra và một vạch kết quả. Một dòng màu xuất hiện trên vạch kết quả thể hiện kết quả dương tích (mang thai), trong khi vạch kiểm tra vẫn hiển thị dòng màu. Nếu không có dòng màu trên vạch kết quả, kết quả là âm tính (không mang thai).
 • Lưu ý rằng hướng dẫn sử dụng chi tiết và thời gian chờ có thể khác nhau cho từng sản phẩm que thử thai. Vì vậy, luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm và tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của sản phẩm bạn sử dụng

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử thai.

Cách đọc que thử thai sau khi test

Que thử thai

Cách đọc que thử thai sau khi thực hiện kiểm tra có thể khác nhau tùy vào từng sản phẩm cụ thể. Dưới đây là hướng dẫn tổng quát để đọc kết quả của que thử thai:

 1. Vạch kiểm tra: Đây là vạch trên que thử thai được sử dụng để xác nhận rằng que thử đã hoạt động đúng cách. Một dòng màu xuất hiện trên vạch kiểm tra cho thấy que thử đang hoạt động chính xác.
 2. Vạch kết quả: Đây là vạch trên que thử thai được sử dụng để đọc kết quả của kiểm tra. Một dòng màu xuất hiện trên vạch kết quả có nghĩa là kết quả là dương tích (mang thai), trong khi không có dòng màu trên vạch kết quả cho thấy kết quả là âm tính (không mang thai).

Lưu ý rằng có thể có sự khác biệt trong cách đọc kết quả của que thử thai, tùy vào từng sản phẩm cụ thể.

Ưu điểm của que thử thai so với những phương pháp khác

Que thử thai có một số ưu điểm so với những phương pháp khác để xác định thai:

 1. Dễ sử dụng: Que thử thai rất dễ sử dụng và không đòi hỏi kiến thức chuyên môn. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn đi kèm và đọc kết quả sau một khoảng thời gian nhất định.
 2. Nhanh chóng: Que thử thai cung cấp kết quả nhanh chóng, thường trong vòng vài phút sau khi tiến hành kiểm tra. Điều này giúp bạn có được câu trả lời nhanh chóng về trạng thái mang thai của mình.
 3. Tiết kiệm chi phí: So với việc đi khám bác sĩ để xác định thai hoặc sử dụng phương pháp xét nghiệm máu phức tạp, que thử thai thường có giá thành thấp hơn và tiết kiệm chi phí.
 4. Tính riêng tư: Việc sử dụng que thử thai cho phép bạn kiểm tra thai mà không cần chia sẻ thông tin cá nhân với bất kỳ ai. Điều này giữ cho quyền riêng tư của bạn và cho phép bạn quyết định khi nào và với ai bạn muốn chia sẻ kết quả.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng que thử thai chỉ cung cấp kết quả sơ bộ và không thể thay thế cho sự xác nhận từ bác sĩ hoặc các phương pháp xét nghiệm khác. Nếu kết quả không chính xác hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Một số lưu ý khi sử dụng que thử thai

 • Để việc sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất thì chị em nên chú ý các vấn đề dưới đây:
 • Sử dụng que thử đúng thời điểm khuyến nghị. Nếu chu kỳ kinh đều đặn nên sử dụng sau khi chậm kinh ít nhất 5 ngày. Nếu quên mất chu kỳ kinh thì chị em nên chờ ít nhất 19 ngày từ khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ mới thử que.
 • Nên thử que vào buổi sáng đây là lúc nước tiểu đậm đặc và nồng độ hCG đang mức cao nhất.
 • Nếu chị em cố uống thêm nước để lấy nước tiểu thì sẽ cho kết quả sai, nước tiểu có thể đã bị pha loãng.
 • Đọc kết quả sau khoảng 5 phút chỉ chờ tối đa là 10 phút để xem kết quả, không nên chờ quá lâu điều này sẽ gây sai lệch.
 • Khi nghi ngờ về kết quả của que thử thai, chị em nên đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và chỉ định các phương pháp kiểm tra khác nhằm cho kết quả chuẩn xác.

 

TS.BS Nguyen Huu Quang Pho truong khoa Phau thuat tao hinh tham my va Phuc hoi chuc nang Benh vien Da lieu Trung uong Co van chuyen mon khoa tao hinh tham my tai Bedental Noi cong tac hien tai Pho 1 1 TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương - Cố vấn chuyên môn khoa tạo hình thẩm mỹ tại Bedental - Nơi công tác hiện tại : Phó trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ tại Viện Da liễu Trung Ương. Bác sĩ Quang đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị da liễu và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hiện bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện da liễu Trung ương và đồng thời khám chữa bệnh, cố vấn chuyên môn về da liễu và phẫu thuật thẩm mỹ tại Bedental

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post