Táo tàu hay quả mọng là một loại trái cây ngọt và cay thường xuyên được sử dụng tại lễ hội Maha Shivaratri. Loại quả kỳ diệu này chứa đầy các lợi ích sức khoẻ tuyệt vời cho bạn. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về thành phần dinh dưỡng, lợi ích và cách sử dụng táo tàu. 

1. Quả táo tàu là gì? 

 Quả táo tàu, thường được gọi là quả chà là đỏ hay táo Trung Quốc, có nguồn gốc từ Nam Á nhưng ngày nay đã trở nên quen thuộc trên toàn thế giới. Những quả tròn nhỏ có lỗ chứa hạt thường mọc trên một loại cây bụi có hoa to (Ziziphus jujuba) . Khi chín, chúng có màu đỏ sẫm hoặc tím và có thể hơi nhăn.

Do vị ngọt và thịt hơi bở, chúng thường được sấy khô và dùng làm một số loại mứt, kẹo và món ăn ở nhiều nơi của châu Á. Trong y học, táo tàu đã được chứng minh có những lợi ích đối với tim mạch và được sử dụng phổ biến để cải thiện giấc ngủ cũng như chống lo âu. Dưới đây sẽ là một số thông tin tiết lộ với bạn tất cả mọi điều về quả táo tàu cũng như nguồn gốc, lợi ích và cách sử dụng. 

=>> Thảm khảo thêm : Táo xanh và 10 lợi ích tuyệt vời từ quả táo xanh mà bạn chưa biết

2. Dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của quả táo tàu

2.1. Giá trị dinh dưỡng của quả táo tàu

Quả táo tàu ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần táo tàu thô nặng 100 gram, tương đương với khoảng 3 quả có thể cho ra :

  • Lượng calo: 79
  • Chất đạm: 1 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carb: 20 gram
  • Chất xơ: 10 gram
  • Vitamin C: 77% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
  • Kali: 5% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Với hàm lượng chất xơ cao cùng lượng calo thấp của táo tàu là một món ăn nhẹ lành mạnh rất tốt cho cơ thể. Chúng chứa một lượng nhỏ các loại vitamin và khoáng chất nhưng đặc biệt giàu vitamin C, một loại vitamin quan trọng có tác dụng chống oxy hoá giúp tăng cường sức khoẻ hệ miễn dịch. Chúng cũng chứa một lượng kali với mức độ hợp lý, có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ và cân bằng điện giải. Ngoài ra, quả táo tàu cũng chứa carbs ở dạng đường tự nhiên, góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể của chúng ta. 

 Tuy nhiên, quả táo tàu khô – cũng tương tự như các loại trái cây khô khác, đã được chế biến và dùng trong nấu nướng ở nhiều nước trên thế giới, có lượng đường và calo cao hơn đáng kể so với trái cây tươi. Trong quá trình sấy, đường trong trái cây trở nên cô đặc và hơn thế nữa, một số nhà sản xuất cũng có thể sử dụng đường tự nhiên trong việc chế biến. 

Quả táo tàu là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất
Táo tàu là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất

=>> Tham khảo thêm : TÁO ĐỎ VÀ 12 LỢI ÍCH SỨC KHỎE HÀNG ĐẦU CỦA QUẢ TÁO ĐỎ

2.2. Lợi ích của quả táo tàu

Quả táo tàu từ lâu đã được dùng trong Đông y để chữa trị những tình trạng như mất ngủ và lo lắng. Các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm chỉ ra rằng loại quả này đã đem lại một số lợi ích sức khoẻ đáng kể đối với hệ thần kinh, tăng cường khả năng miễn dịch và tiêu hoá của con người: 

  •  Hàm lượng chất chống oxy hoá cao: Quả táo tàu cũng giàu các hợp chất chống oxy hoá, chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenic. Chúng cũng chứa hàm lượng cao vitamin C và có khả năng hoạt động như một chất kháng oxy hoá. Chất chống oxy hoá là những hợp chất giúp ngăn chặn và đảo ngược tác hại mà các gốc tự do thừa gây ra.
  • Tác hại của các gốc tự do được coi là nguyên nhân chủ yếu gây nên một số bệnh mạn tính, như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Do khả năng chống lại các gốc tự do của loại chất chống oxy hoá này mang lại một số lợi ích cho cơ thể. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt tính chống oxy hoá của flavonoid trong táo tàu có thể điều trị stress và viêm do những gốc tự do trong gan gây ra.
  • Trên thực tế, tất cả những lợi ích của quả táo tàu đã được xác nhận là nhờ hàm lượng chất chống oxy hoá của chúng. 
  •  Một số cải thiện giấc ngủ và chức năng não: Quả táo tàu được sử dụng phổ biến trong y học hiện đại nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng não. Một số nghiên cứu thời gian gần đây cho thấy các chất chống oxy hoá mạnh của táo dường như chịu trách nhiệm về những tác dụng này. Chiết xuất từ ​​hạt và quả táo tàu đã được chứng minh là có thể cải thiện chu kỳ ngủ và chất lượng giấc ngủ ở chuột.
  • Ngoài ra, quả táo tàu trong lĩnh vực y học cổ truyền cũng đã được kê đơn cho các bệnh nhân mất ngủ hoặc rối loạn lưỡng cực.
  • Hơn nữa, nhiều nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó có thể tăng cường nhận thức và giúp bảo vệ các tế bào não bộ khỏi sự tổn hại gây nên bởi những hợp chất phá hoại thần kinh. Nghiên cứu trên chuột mới đây đã cho thấy chất chiết xuất từ ​​hạt táo tàu có thể hỗ trợ chữa bệnh mất trí và Alzheimer ’ s. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu trên động vật nhằm làm rõ hơn cách thức mà táo tàu sẽ ảnh hưởng lên não và hệ thống thần kinh của bạn. 
  •  Giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào ung thư: Táo tàu có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã lưu ý rằng polysaccharides trong táo tàu chính là loại đường tự nhiên có đặc tính kháng oxy hoá mạnh giúp chống lại các gốc tự do, trung hoà những tế bào có hại và giảm viêm. Giảm mức độ viêm và tiêu diệt hiệu quả những gốc tự do sẽ giúp phòng ngừa một số bệnh mạn tính, ví dụ như bệnh tiểu đường loại 2.
  • Một nghiên cứu khác cho thấy lignins trong táo tàu – một loại chất xơ có đặc tính kháng oxy hoá giúp kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu và cải thiện khả năng tiêu diệt các hợp chất có hại của những tế bào này. Ngoài ra, trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất táo tàu tăng cường những tế bào miễn dịch được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên, giúp trung hoà các chất có hại nếu chúng xâm nhập vào máu.
  • Quả táo tàu cũng được biết đến là loại quả giàu vitamin C và được chứng minh là có đặc tính kháng ung thư mạnh. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy sử dụng vitamin C liều cao đã giết chết nhiều tế bào ung thư tuyến giáp.
  • Ngoài ra, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện thấy rằng chất chiết xuất từ cây táo tàu phá huỷ một số loại tế bào ung thư bao gồm tế bào ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích trên có thể là tác dụng của một số hợp chất chống oxy hoá trong hoa quả.
  • Tuy nhiên, tất cả những nghiên cứu này chỉ được tiến hành trên động vật hoặc ống nghiệm, do đó cần có nhiều nghiên cứu ở người trước khi có thể đưa ra kết luận cuối cùng. 
Táo tàu có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Táo tàu có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
  • Có thể cải thiện sức khoẻ hệ tiêu hoá: Hàm lượng chất xơ cao của táo tàu sẽ giúp tăng cường sức khoẻ cho hệ tiêu hoá. Khoảng 50% lượng carbs trong trái cây đến từ chất xơ và được biết đến với những lợi ích cho hệ tiêu hoá. Chất xơ có khả năng giúp làm mềm và tăng lượng vào phân của chúng ta. Chúng là, nó tăng tốc độ vận chuyển thực phẩm trong đường ruột do đó giảm nguy cơ táo bón.
  • Hơn nữa, chiết xuất từ ​​táo tàu còn giúp cải thiện sức khoẻ dạ dày và ruột, giảm thiểu khả năng bị ảnh hưởng bởi loét, viêm và vi khuẩn có hại khác sống trong ruột của chúng. Theo một nghiên cứu, chiết xuất polysaccharide từ táo tàu tăng cường sức khoẻ cũng như độ nhạy cảm niêm mạc ruột của chuột bị viêm đại tràng và do đó giảm đáng kể triệu chứng tiêu chảy của họ. Cuối cùng, chất xơ trong táo tàu được dùng như thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp chúng tăng trưởng và loại bỏ các vi khuẩn có hại. 

3. Những lợi ích mà táo tàu mang lại cho sức khỏe

Vì có hàm lượng các chất chống oxy hoá cao, nên táo tàu giúp bạn phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Bên cạnh đó, táo tàu còn giúp thư giãn thần kinh, chống căng thẳng thần kinh giúp điều trị chứng mất ngủ.

Ngoài ra, táo tàu còn có tác dụng kích thích hệ tiêu hoá hoạt động  giúp điều trị các chứng táo bón.

Mặt khác, táo tàu giúp cơ thể kiểm soát và ổn định huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịchlàm cơ thể trở nên khoẻ khoắn, ít ốm đau bệnh tật.

4. Những trường hợp không nên sử dụng táo tàu

Táo tàu là một loại thảo dược được sử dụng trong y học truyền thống Trung Quốc và Đông Á. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thảo dược nào khác, cần có sự thận trọng khi sử dụng và không phù hợp với mọi người. Dưới đây là một số trường hợp nên cân nhắc trước khi sử dụng táo tàu:

  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Cần thận trọng khi sử dụng táo tàu, vì chưa có đủ bằng chứng về tác dụng phụ và an toàn của loại thảo dược này đối với thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.
  • Người mắc bệnh gan: Táo tàu có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, vì vậy người mắc bệnh gan cần thận trọng khi sử dụng.
  • Người dùng thuốc hoạt huyết: Táo tàu có tác dụng hoạt huyết và làm giảm đông máu, vì vậy người dùng thuốc hoạt huyết cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Người dùng thuốc chống đông máu: Táo tàu có thể tương tác với thuốc chống đông máu, do đó, người dùng thuốc này cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Người bị dị ứng với táo tàu hoặc các thành phần của nó: Nếu bạn có dị ứng với táo tàu hoặc bất kỳ thành phần nào của nó, bạn không nên sử dụng loại thảo dược này.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi: Táo tàu không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi do thiếu nghiên cứu về tác dụng và an toàn của nó đối với trẻ em.

5. Cách bảo quản và chế biến quả táo tàu 

  •  Với tất cả mọi người, táo tàu là một loại thực phẩm an toàn và có thể đem lại vô số lợi ích. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân đang uống thuốc chống trầm cảm venlafaxine hoặc một số chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine khác (SSNRI) , họ nên tránh sử dụng táo tàu, bởi vì nó có thể tương tác với các loại thuốc này 
  •  Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ trái táo tàu giúp cải thiện tác dụng của các loại thuốc chống co giật, như phenytoin, phenobarbital và carbamazepin. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong số chúng, bạn nên nói rõ bất kỳ mối lo ngại nào có thể có với các bác sĩ trước khi bổ sung quả táo tàu vào chế độ ăn của mình. 
  •  Tóm lại, mặc dù quả táo tàu khô là an toàn, vì chúng không phản ứng với thuốc chống động kinh phenytoin, phenobarbital và carbamazepin, cũng như venlafaxine chống trầm cảm và các SSNRI khác. 
  •  Quả táo tàu mềm và dẻo. Khi sấy khô, chúng có kết cấu dai và mùi vị giống với quả mâm xôi. Khi chín, các loại trái cây khô có vị ngọt, tương tự như mật ong và có thể được sử dụng như một món ăn nhẹ dinh dưỡng. Chúng chứa một cái lỗ với hai hạt và phải được loại bỏ trước khi sử dụng. 
  •  Nước ép táo tàu khô cũng đã được bán để sử dụng cho món salad hay nấu như súp, đặc biệt là ở châu Á. Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng trái cây khô có lượng calo cao hơn trái cây tươi. Ngoài ra, chúng là một nguồn tích luỹ đường, do đó bạn cần giảm chúng trong chế độ ăn của mình. 
Nếu đang uống thuốc chống động kinh, bạn không nên ăn táo tàu
Nếu đang uống thuốc chống động kinh, bạn không nên ăn táo tàu
  • Hơn nữa, giấm táo tàu, nước trái cây, mứt cam và mật ong cũng rất phổ biến ở các vùng của Châu Á. Mặc dù có thể khó tìm thấy trái cây trong các cửa hàng tạp hóa ở Hoa Kỳ, nhưng một số cửa hàng tạp hóa chuyên dụng có thể mang chúng và các sản phẩm liên quan.
  • Quả táo tàu, hay còn gọi là chà là đỏ, ít calo, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Do hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên, táo tàu có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn cần thêm nghiên cứu trên con người. Bạn nên tránh loại trái cây này nếu bạn dùng venlafaxine hoặc một số loại thuốc chống động kinh. Mặc dù cả nước ép trái cây tươi và khô đều có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng hãy nhớ rằng loại khô có hàm lượng đường và calo cao hơn trong mỗi khẩu phần, vì vậy tốt nhất bạn nên thưởng thức chúng ở mức vừa phải.

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của Nha Khoa Bedental: niềng răng trả góp

nhổ răng khôn

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post