“Cái răng. cái tóc là vóc con người” chuẩn mực cái đẹp của người Châu Á nói chung và người dân Việt Nam nói riêng là hàm răng đẹp và mái tóc thướt tha. Do đó, việc thiết kế một hàm răng đẹp là rất quan trọng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, lẫn sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề khác nhau mà bạn cần lựa chọn các phương pháp khác nhau. Vậy nên làm răng giả tháo lắp hay cố định? Đây là câu hỏi mà bedenta.vn nhận được nhiều nhất, hãy cùng theo dõi để tìm ra câu trả lời nhé!

Răng giả tháo lắp là gì?

Từ khi dịch vụ nha khoa manh nha xuất hiện thì phương pháp làm răng giả tháo lắp cũng được ra đời và tạo ra một tiếng nổ lớn, đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi vì sự tiện lợi, nhanh chóng, giá thành hợp lý, dễ dàng sử dụng qua hướng dẫn của bác sĩ.

Răng giả tháo lắp được cấu tạo bởi 2 phần là lớp nền nhựa và phần răng giả. Lớp nền nhựa được cấu tạo như là nướu giả và cũng đảm nhận vai trò tương tự như nướu thật. Chúng có thể được làm bằng nhựa dẻo hoặc cứng, có thể gắn móc kim loại hoặc không gắn móc tuỳ thuộc vào cấu trúc của hàm.

Vì để đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai, nên phần nướu thật và răng giả sẽ được thiết kế giống thật nhất có thể về kích thước, hình dạng và màu sắc. Tuy nhiên, mức độ này chỉ đạt ở mức trung bình.

răng giả tháo lăp
Phương pháp làm răng giả tháo lắp

Răng giả cố định là gì?

Một thời gian sau, khi công nghệ phát triển, đồng nghĩa với việc sẽ có các phương pháp làm răng giả hiện đại hơn như phương pháp làm răng giả cố định. Sau khi ra đời, phương pháp này cũng được khách hàng ưa chuộng vì hiệu quả tối ưu mà nó mang lại.

Cũng giống như tên gọi răng giả cố định, đây là loại răng giả được gắn cố định chắc chắn bạn không thể dùng các biện pháp thông thường để tháo ra được. Chúng được bác sĩ gắn cố định trên cung hàm của bạn nên có tính ổn định, chắc chắn. Đáp ứng được nhu cầu ăn nhai, tuổi thọ dài hơn so với làm răng giả tháo lắp.

Hiện nay trên thị trường có 2 phương pháp làm răng cố định như: Làm cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Cầu răng sứ là một dải sứ được gắn cố định tại các vị trí mất răng và bao gồm ít nhất 3 mão răng sứ. Cầu răng sứ muốn được lắp phải tiến hành mài đi 2 cùi răng thật, mài răng sẽ được bác sĩ mài theo tỷ lệ nhất đinh theo khung có sẵn. Việc mài răng để tạo các trụ răng sau đó, bọc mão răng bên ngoài, răng thay thế cho răng đã mất sẽ nằm chính giữa cầu răng sứ. Các công đoạn sẽ được làm một cách chính xác và khớp nhất để đảm bảo được chức năng ăn nhai của hàm và giữ được dáng răng. 

cầu răng sứ
Phương pháp làm cầu răng sứ

Trồng răng Implant: hay còn gọi là cấy ghép Implant, đây là phương pháp trồng răng giả hiện đại nhất hiện nay và mang lại kết quả tốt nhất. Do đó, đây được coi là phương pháp trồng răng giả số 1 trên thế giới và ở cả thị trường Việt Nam.

Cấu trúc răng Implant gồm có 3 phần chính: Trụ Titanium, khớp nối Abutment và mão răng sứ bên trên. Trong đó, trụ Implant được các bác sĩ tiến hành ghép/cắm trực tiếp vào trong xương hàm của khách hàng. Trụ Implant này có chức năng chính là thay thế chân răng đã mất. Và đặc biệt là giúp nâng đỡ vững chắc mão răng sứ được gắn bên trên. Giúp khách hàng ăn nhai vững chắc như răng tự nhiên mà không lo răng lỏng lẻo.

Răng Implant có thiết kế tương tự như răng tự nhiên của chúng ta cả về màu sắc lẫn hình dáng.

răng implant
Phương pháp trồng răng implant

 

So sánh răng giả tháo lắp và răng giả cố định

Khi đặt 2 phương pháp này lên bàn cân thì răng giả tháo lắp và răng giả cố định đều có những ưu, nhược điểm khác nhau và có 1 độ chênh lệch nhất định.

Răng giả tháo lắp

Ưu điểm:

ưu điểm của răng giả tháo lắp
Ưu điểm của phương pháp làm răng giả tháo lắp

– Chi phí hợp lý, phù hợp vưới tất cả mọi người

Giá thành luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, một trong những lý do khiến phương pháp làm răng giả tháo lắp được ưa chuộng cũng chính là giá thành phải chăng, hợp lý đối với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đối với các phương pháp làm răng thẩm mỹ khác trên thị trường thì làm răng giả tháo lắp đảm bảo được tiêu chí tiết kiệm nhất.

– Chất liệu an toàn

Hàm răng giả tháo lắp được làm từ các chất liệu an toàn chuẩn nha khoa và được bộ y tế cho phép sử dụng như titan, sứ hoặc nhựa. Khi lắp vào hàm thì chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến nướu, lợi và răng thật. Không ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ

Khung hàm và răng đều được thiết kế sao cho giống thật nhất, tuy nhiên có 1 vài trường hợp tính thẩm mỹ chỉ đạt ở mức trung bình. Đối với những khách hàng lớn tuổi, thường có hiện tượng món và mất nhiều răng thì phương pháp lắp răng giả tháo lắp giúp cho việc phát âm chuẩn hơn và sinh hoạt thuận tiện hơn.

– Đảm bảo vệ sinh

Đối với những bạn có men răng kém, khó khăn trong việc vệ sinh thì phương pháp làm răng giả tháo lắp rất phù hợp. Bởi vì bạn có thể tháo rời chúng bất cứ lúc nào để vệ sinh sạch sẽ. Khi đó bạn sẽ giảm tối thiểu các hạn chế về bệnh lý răng miệng.

Nhược điểm:

nhược điểm răng giả tháo lắp
Nhược điểm của phương pháp làm răng giả tháo lắp

– Tính thẩm mỹ chưa cao và độ bền kém

Mặc dù cải thiện đáng kể tính thẩm mỹ của hàm răng, tuy nhiên hàm răng giả vẫn không đẹp tự nhiên như thật. Bên cạnh đó, một số hàm răng giả tháo lắp bán phần gắn móc kim loại dễ dàng bị lộ khi bạn ăn nhai hay giao tiếp thường ngày.

Sức nhai của hàm răng giả không thể tốt như răng thật, không thể dùng các thức ăn quá cứng. Nếu tác động mạnh sẽ dễ vỡ hoặc biến dạng.

– Bất tiện khi sử dụng 

Vì phải thực hiện tháo ra lắp vào mỗi ngày để vệ sinh nên bệnh nhân sẽ có cảm giác vướng víu khó chịu khi sử dụng, tuy nhân, khắc phục được bằng cách sử dụng keo dán hàm tháo lắp. Sau một thời gian dùng, hàm răng giả sẽ có mùi hôi khi dịch miệng ngấm vào.

– Tuổi thọ ngắn

Do chỉ phục hình được thân răng nên sau thời gian khoảng 5 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến. Hàm răng giả sẽ lệch so với xương hàm ban đầu, không còn bám chặt vào nướu, làm lệch khớp cắn. Lúc này người bệnh buộc phải làm lại hàm mới.

Răng giả cố định

Ưu điểm:

ưu điểm răng cầu sứ
Ưu điểm của phương pháp làm cầu răng sứ
– Đối với cầu răng sứ:

+ Thời gian thực hiện tương đối ngắn chỉ mất 2-3 ngày.

+ Vệ sinh răng miệng thuận tiện, dễ dàng, hạn chế các bệnh lý về răng miệng.

+ Răng gắn cố định nên đảm bảo lực nhai tốt.

+ Tính thẩm mỹ cao và độ bền tốt hơn so với răng giả tháo lắp.

– Đối với làm răng giả Implant:
ưu điểm răng implant
Ưu điểm của phương pháp trồng răng implant

+ Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, lão hóa khuôn mặt.

+ Độ thẩm mỹ rất cao, răng sau cấy ghép có màu sắc tự nhiên.

+ Áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

+ Không cần mài mòn hai răng kế cận, giảm thiểu nguy cơ mất thêm răng.

+ Ngăn ngừa tình trạng xô lệch của các răng xung quanh khoảng trống mất răng.

+ Hạn chế tối đa các bệnh lý về răng miệng, không gây hôi miệng.

+ Có độ bền chắc, khả năng ăn nhai gần như răng thật, giúp bạn thoải mái ăn uống, kể cả những món ăn dẻo, cứng.

+ Tuổi thọ trung bình của răng cao, đến hơn 20 năm, thậm chí gần như vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt

Nhược điểm:

– Đối với cầu răng sứ:
nhược điểm cầu răng sứ
Nhược điểm của phương pháp làm cầu răng sứ

+ Các tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra khiến vùng nướu răng bị teo lại

+ Chỉ áp dụng cho những trường hợp mất ít răng, trường hợp răng thật yếu, mất răng hàm số 7, mất răng nguyên hàm thì không áp dụng được phương pháp này.

+ Răng thật sẽ bị yếu sau khi chịu tác động của quá trình mài.

+ Tuổi thọ không quá lâu, phải thay mỗi khi xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm, mỗi lần thay phải nới rộng cầu răng, đồng nghĩa với việc phải mài răng để làm trụ.

– Đối với răng giả Implant:
nhược điểm của răng implant
Nhược điểm của phương pháp trồng răng implant

+ Chi phí trồng Implant khá cao nhưng chỉ cần làm một lần duy nhất.

+ Thời gian điều trị Implant lâu mất khoảng từ 3-6 tháng, có một vài trường hợp kéo dài 9 tháng.

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định

Các phương pháp làm răng giả hiện nay đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng. Sau khi tìm hiểu qua về ưu, nhược điểm chắc bạn cũng đã 1 phần giải đáp được thắc mắc của mình. Đối với những đối tượng khác nhau thì sẽ có những phương pháp phù hợp. Vậy nên làm răng giả tháo lắp hay cố định tùy thuộc vào các yếu tố sau đây:

– Dựa vào tình trạng mất răng:

Trong trường hợp, bạn bị mất nhiều răng, răng yếu, các răng còn lại không có trả năng làm trụ, không thể chịu được quá trình mài răng hoặc mất răng nguyên hàm. Thì bạn chỉ có thể lựa chọn giữa làm hàm răng giả tháo lắp hoặc trồng răng Implant.

Những trường hợp tệ hơn như là mất răng lâu năm, đã bị tiêu xương hàm thì bạn cần phải phục hình cả chân răng và thân răng bằng cách cấy răng Implant.

Trường hợp bị mất 1 răng thì thực hiện làm răng giả cố định bằng cầu răng sứ hoặc cấy Implant mới đảm bảo được tình trạng răng chạy lung tung, đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của răng.

– Dựa vào độ tuổi:

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì có những nhu cầu khác nhau, do đó có thể giúp bạn chọn các phương pháp phù hợp với bạn.

Đối với những người lớn tuổi, họ chú trọng nhiều vào khả năng ăn nhai và giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày nhiều thì hàm răng giả tháo lắp có thể đáp ứng tốt được các tiêu chí đó và cũng là sự lựa chọn tốt.

Ngược lại, những người trẻ tuổi luôn đề cao tính thẩm mỹ, đến sự tiện lợi và chức năng ăn nhai. Chính vì vậy, các bạn có thể tham khảo phương pháp trồng răng giả cố định. Tuỳ vào tình trạng răng, nhu cầu má làm răng cầu sứ hay cấy răng Implant. 

– Dựa vào tình trạng sức khoẻ:

Sức khoẻ của mỗi khách hàng phụ thuộc vào khả năng lựa chọn phương pháp làm răng giả. Đối với phương pháp làm răng giả cố định tác động đến men răng và xương hàm. Do đó, những bạn có sức khỏe tốt thì quá trình thực hiện mới đảm bảo an toàn và hiệu quả về sau.

Bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng nên tìm đến những phòng khám uy tín, chất lượng, với đội ngũ bác sĩ có tay nghề, chuyên môn cao. Tùy vào nhu cầu, khả năng, tình trạng sức khỏe của bạn thì bác sĩ sẽ cho bạn những phương pháp phù hợp nhất.

Dịch vụ làm răng tháo lắp và răng giả cố định tại Be Dental

bedental địa chỉ làm răng uy tín
Địa điểm làm răng uy tín

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao, chuyên môn cao, cùng với các trang thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Tại Be Dental cung cấp các dịch vụ răng giả tháo lắp hay cố định tốt nhất. Trước khi tiến hành làm răng giả, bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình hình răng miệng và tư vấn những phương pháp sao cho phù hợp với bản thân nhất và với giá thành hợp lý.

Tự hào là một trong những cơ sở nha khoa uy tín nhất mang đến những trải nghiệm tốt nhất đến cho khách hàng, phác thảo ra cho bạn liệu trình làm răng tốt nhất. 

Vấn đề được quan tâm khá nhiều là làm răng giả tháo lắp và răng giả Implant có chi phí bao nhiêu? Làm răng giả có thực sự tốt với số tiền bỏ ra không? Ở Be Dental, bảng giá dịch vụ như sau:

– Làm răng giả tháo lắp giao động từ 100.000 đến 1.000.000 đồng trên 1 răng. 

– Hàm tháo lắp giao động từ 1.500.000 đến 5.000.000 đồng trên 1 hàm

– Phục hình cố định từ 1.000.000 đến 16.000.000 đồng trên 1 răng

– Cấy Implant từ 15.000.000 đến 23.000.000 đồng trên 1 trụ

Qua những thông tin mà bedental.vn mang lại cho bạn đã giúp bạn bớt băn khoăn trong việc lựa chọn phương pháp nào phù hợp với bản thân và nhu cầu của mình chưa? Vậy bạn đã biết nên làm răng giả tháo lắp hay cố định chưa và nên làm ở đâu cho an toàn? Ở Be Dental các dịch vụ đều được đảm bảo về chất lượng cho khách hàng, nên các bạn hãy yên tâm trải nghiệm nhé!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 
CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/  

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

     

    Rate this post