Thư viện chuyên khoa

Lệch nhân trung và 1 số các phương pháp chữa lệch nhân trung hiệu quả

Lệch nhân trung hay còn gọi lệch đường giữa có tên thuật ngữ là midline discrepancy hoặc deviated midline là tình trạng rất thường thấy của người trưởng thành được đặc trưng bởi sự bất đối xứng điểm giữa ở một hoặc cả 2 hàm trên dưới. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết thêm về tình trạng này. 

Đầu tiên làm thế nào nhận biết lệch nhân trung?

Đầu tiên làm thế nào nhận biết nhân trung lệch? Bạn hãy nhìn vào gương hay xem một bức ảnh chụp khuôn mặt khi có răng cửa trên dưới, rồi vẽ đường thẳng chia đôi mặt cho đến điểm giữa 2 mắt, đỉnh mũi, giữa 2 răng cửa hàm trên và dưới. Nếu đường kẻ không thẳng mà thấy cong ở điểm giữa hàm răng tức là nhân trung lệch. Tình huống sẽ gặp hàm trên hoặc hàm dưới, hay cả 2 hàm. 

Thực tế thì phần đa người trưởng thành không có đường giữa mặt, nhưng số lượng người có nhân trung bị lệch này tương đối nhiều, rất khó phát hiện và không ảnh hưởng thẩm mỹ thì không phải phẫu thuật chữa trị gì. Theo tác giả Miller và cộng sự chỉ có khoảng 70% số người có đường giữa hàm trên tương tự đường giữa mũi, và 25% số người mà đường giữa hàm trên với hàm dưới giống đường này.

Lệch nhân trung hàm trên sẽ ít ảnh hưởng thẩm mỹ hơn so với chệch đường giữa hàm dưới nếu không theo cùng góc mặt. Vì vậy lệch nhân trung hàm dưới nếu không kèm theo lệch mặt sẽ không yêu cầu phẫu thuật và được điều trị hoàn toàn miễn phí. 

Bệnh nhân có thể dễ dàng nhìn nhận tình trạng của bản thân nếu đó là vấn đề họ mắc phải và bộc lộ ra bên ngoài, đôi khi được coi là bình thường. Tuy nhiên việc bác sĩ nha khoa chẩn đoán lệch hàm còn khó khăn gấp nhiều lần. Nha sĩ sẽ phải có tất cả những dữ liệu khi thăm khám từ trong miệng – ngoài mặt như chụp ảnh và quay video hàm răng lẫn khuôn mặt bên ngoài, ghi dấu xương hàm ở cạnh tâm, lưu đồ hình khớp cắn, xem phim mặt nghiêng cephalo, phim toàn cảnh panorama, phim mặt phẳng.

Có ít nhất 6 đường giữa trong phức hợp sọ mặt cần kiểm tra là đường giữa miệng, đường giữa hộp sọ, đường giữa các xương hàm trên, hàm dưới, và đường giữa răng hàm trên – hàm dưới. Từ đó nha sĩ mới đưa ra kết luận tình trạng sai lệch đó ở răng hay là xương, nguồn gốc do đâu, có thể chỉnh sửa được không, hoặc phải can thiệp phẫu thuật. 

Nguyên nhân dẫn đến lệch nhân trung

Có một số nguyên nhân gây nhân trung bị lệch gây rụng răng không mọc lại được như bệnh răng lớn (macrodontia) khiến các răng bé (microdontia) do thay răng sữa non, răng hô và biến dạng xương hàm. 

Lệch nhân trung cũng còn có nguyên nhân từ thói quen xấu chẳng hạn như mút ngón tay làm cho răng bị nghiêng đổ, thói quen cắn một bên hàm trong thời gian lâu hoặc đơn giản là hình thành sau một chấn thương tai nạn ngoài ý muốn. Một nguyên nhân khác gây ra nhân trung bị lệch là các biến chứng của chỉnh nha. Đây cũng là vấn đề được khá nhiều bạn đang phẫu thuật chỉnh hình răng băn khoăn, lo lắng. 

Lệch nhân trung có nguy hiểm không?

Lệch nhân trung có nguy hiểm không? Tin lành là hầu hết trong những ca lệch nhân trung này không xảy ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Yêu cầu chữa trị thường liên quan thẩm mỹ. 

Tuy nhiên một vài kiểu hình lệch nhân trung có nguy cơ ảnh hưởng chức năng nhai thức ăn, chẳng hạn thứ phát như hiện tượng cắn chéo răng sau khi phẫu thuật hoặc bị viêm nướu, sâu răng hay bệnh lý khớp Thái Dương Hàm. Và việc điều trị cũng trở nên phức tạp, với nhiều kỹ thuật cao hơn nữa. 

Bạn không cần phải lo ngại, bởi vì hiện nay nền nha khoa hiện đại gần như xử lý xong tất cả những ca lệch nhân trung từ vừa đến lớn. 

Các cách điều trị lệch nhân trung?

Các cách điều trị lệch nhân trung? Niềng răng là dụng cụ đơn giản và hiệu quả có khả năng điều chỉnh sai lệch khớp nhai từ nhỏ cho tới nặng. Nha sĩ sẽ sử dụng mắc cài đặt thẳng lên răng và điều chỉnh, sắp xếp những khớp răng theo mong muốn của mình.

Vì các mắc cài giúp di chuyển răng đến điểm hẹn cho nên nó bảo tồn hoàn toàn răng gốc, hiệu quả với cả những trường hợp chệch đường ngang dài, trật đường dọc hay nhai lệch. .. 

 Chi phí chữa trị với móc khoá niềng răng là khoảng 25-35 triệu/2 hàm. Và thời gian khoảng 1,5 năm đến 2 năm tuỳ từng kiểu răng sai lệch mang theo. 

 Niềng răng nếu nha sĩ không quản lý được thì cũng gây hậu quả chệch đường giữa. Trên một số diễn đàn về răng nhiều bạn đặt câu hỏi. 

Tại sao càng niềng càng thấy nhân trung bị lệch, gần tháo rồi mà nhân trung lệch thì phải làm sao? Niềng răng hô xong thì lệch luôn mặt phải làm thế nào?

Thực ra niềng răng có sức mạnh chữa được lệch nhân trung, nhưng nếu kế hoạch điều trị nha sĩ không tỉ mỉ thì cũng có thể bỏ qua chi tiết này dẫn đến mất kiểm soát vị trí các răng cửa, và từ đó kết thúc sẽ không đẹp.

Để sửa đường giữa trường hợp các bạn bị biến chứng chỉnh nha, nha sĩ có thể dùng chun liên hàm, xẻ kẽ cân chỉnh đường giữa, thậm chí nhổ răng hoặc ứng dụng kỹ thuật MEAW nâng cao. Cụ thể một số kỹ thuật sửa lệch đường giữa có thể kể đến như:

Sử dụng sơ đồ gắn mắc cài cá nhân hóa:

Trên một số diễn đàn niềng răng, khi bạn tự đăng một bức hình và hỏi nhiều người rằng bác sỹ gắn mắc cài vào em như thế này đã chuẩn không? Một vài người cho biết bác sỹ đã nhầm. Thực ra gắn mắc cài không phải chỉ theo 1 quy tắc duy nhất. Nhiều trường hợp vì thực hiện kế hoạch nên bác sĩ phải làm theo kiểu thủ công, chỉ áp dụng với từng bệnh cụ thể mà thôi.

Trường hợp lệch nhân trung liên quan với độ lệch của răng trên trục nền xương cũng là ví dụ. Khi đến nha sĩ nha sĩ sẽ gắn ống ngả mắc cài để khi đưa dây cung thẳng vào sẽ tăng lực giúp cho răng chụm chặt vào nhau. 

Sử dụng cung với Cantilevers

Đây là phương pháp khá hoàn hảo cho việc tạo trục răng cửa, nó cũng rất hữu dụng với trường hợp cần điều chỉnh độ tip khi toàn bộ nhóm răng cửa lệch trong vùng nền xương cố định. Do dây cung này có ít bị tổn thương và lực mang tính chất cơ học tại vùng tác dụng. Lực sinh ra từ phương pháp này có tính chất trung bình, đồng đều tại những điểm nằm của cung răng cửa cách xa nhau và thay đổi theo quãng thời gian. 

Sử dụng cơ học bất đối xứng (asymmetric mechanics)

Dùng lực cơ học không cân xứng tương tự với chỉ định cắt tại 1 bên cho việc phẫu thuật nhổ răng. Chun chuỗi cũng được sử dụng để giảm sự không cân xứng. Phương pháp tương tự áp dụng với lệch nhân trung ở mức độ trung bình. Nếu quá lớn thì sẽ khó quản lý. 

Chỉ định nhổ răng bất đối xứng

Thực chất đây là cách dùng hàm để gom răng. Khi các khoảng hình thành nên không đối tương sẽ cân bằng với tình trạng răng bất đối xứng hiện tại. Thường sẽ phải phối hợp giữa cơ học liên hàm với các chuỗi nhằm đạt kết quả chữa trị tối ưu. 

Điều chỉnh xoay mặt phẳng cắn, kỹ thuật meaw nâng cao

Có thể dùng trong những trường hợp lệch nhân trung hoặc bị mất cân xứng xương hàm. Đây là phương pháp khó nhưng có hiệu quả cao. Ngoài những cách dùng ở trên sau khi đã hiểu biết sâu về cơ học chỉnh nha thì bác sĩ chỉnh nha sẽ vận dụng linh động và sáng tạo các hệ thống lực để có thể điều khiển đường giữa phù hợp với bạn.

Chúng tôi sẽ lấy một số ví dụ sử dụng niềng răng điều chỉnh lệch nhân trung:

Bạn có thể nhìn thấy rõ hơn từ hình ảnh chụp trong miệng, chúng tôi có kẻ 2 đường thẳng đi qua đường giữa trên dưới để bạn tiện quan sát.

Lệch nhân trung có nguy hiểm không?
Lệch nhân trung có nguy hiểm không?

Lệch nhân trung khiến khuôn mặt lệch hoàn toàn, khi cười khuyến điểm càng lộ rõ hơn.

Lệch nhân trung có nguy hiểm không?
Lệch nhân trung có nguy hiểm không?

Với các sai lệch nhân trung như trên thì trước đây phải phẫu thuật gọt hàm mới được, nhưng hiện nay tại Nha Khoa BEDENTAL chúng tôi sử dụng kỹ thuật MEAW, là kỹ thuật chỉnh nha bẻ dây, bình thường bạn nhìn dây cung đi vô răng dạng dây đứng hình bán elip, còn kỹ thuật MEAW chúng tôi nắn theo dạng bậc để điều khiển chủ động mỗi bên răng thông qua quay mặt phẳng nhai. Sau khi lắp mắc vào bạn có thể quan sát diễn tiến trị liệu theo các giai đoạn và đường giữa cân chỉnh chính xác. .

Hình ảnh trong miệng đường giữa được điều chỉnh qua các giai đoạn
Hình ảnh trong miệng đường giữa được điều chỉnh qua các giai đoạn

Và khuôn mặt cũng đã hết lệch hoàn toàn. Rất hiệu quả phải không các bạn.

Phương pháp thứ 2 là dùng máng chỉnh nha invisalign

Invisalign là hãng niềng răng bên trong duy nhất trên thế giới, và hiện nay invisalign cũng đã có đầy đủ những bằng chứng khoa học về sự an toàn cũng như ổn định dài lâu. Cơ chế của invisalign là dùng chuỗi máng trong suốt bao trọn thân răng, mỗi máng chuyển động khoảng 0,25 mm và bạn sẽ thay thế máng mỗi 2 tuần. Có thể bạn chưa biết rằng máng niềng trong khi chỉnh sửa sai lệch đường giữa rất tốt. 

Nhược điểm của máng niềng trong suốt là chi phí cao, nhưng vì tiện lợi và cảm giác thoải mái cho nên hiện nay khá được ưa thích. 

Chúng tôi sẽ lấy 1 ví dụ cho việc dùng máng niềng invisalign tại Nha Khoa BEDENTAL

Bạn khách hàng và cũng là đồng nghiệp của tôi có lệch nhân trung cả hàm trên, dưới. Chúng tôi lập kế hoạch dùng invisalign không đánh răng, xếp đều 2 hàm và điều chỉnh đường giữa miệng. Sau phẫu thuật bạn thấy đường giữa hàm trên và dưới khá đều. Từ đấy gương mặt cũng thẩm mỹ lên. Niềng răng invisalign đặc biệt hữu ích cho những trường hợp chệch đường ngang. 

Lệch nhân trung khiến khuôn mặt nhìn thẳng bị lệch, cảm giác hơi bị nhếch mép khi cười. Sau 1 năm rưỡi điều trị invisalign full set. Toàn bộ những vấn đề trên chúng tôi khắc phục hoàn toàn

Các cách điều trị lệch nhân trung
Các cách điều trị lệch nhân trung

Giải pháp thứ 3 bạn có thể lựa chọn là dán sứ Veneer hoặc bọc răng sứ toàn phần.

Nguyên tắc là nha sĩ sẽ mài tạo hình răng của bạn, sau đó cắt bớt bên phía hàm dưới và bắt đầu gắn răng mới chỉnh hình. Tuy nhiên cách điều trị này không chấp nhận được khi lệch nhân trung quá lớn, vì vậy bạn cần làm thêm răng mới để chỉnh hình tối ưu.

Vì điều trị phải gọt hàm và là thủ thuật phức tạp nên bạn cần thận trọng khi chấp nhận thực hiện. Bởi vì mô răng bị mất hoàn toàn khó tái tạo được, bạn chỉ nên bọc sứ khi lệch đường giữa cộng với hiện tượng răng sậm màu, mòn, gãy, mẻ hoặc có vấn đề về màu sắc hình thể không xử lý tốt bằng niềng răng. 

Hy vọng bài viết này đã giúp cho các bạn góc nhìn tổng quan về nguyên nhân cũng như cách giải quyết hiện tượng lệch nhân trung hay gọi là lệch miệng. Niềng răng là một giải pháp hoàn hảo với biên độ vừa phải cho hiệu quả bền vững dài lâu. Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ nói rõ thêm về vấn đề biến chứng lệch nhân trung sau khi chỉnh răng, mong các bạn chú ý đọc.

Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post

1 thoughts on “Lệch nhân trung và 1 số các phương pháp chữa lệch nhân trung hiệu quả

  1. Pingback: Sinh Năm 1945 Mệnh Gì? Tuổi Ất Dậu Hợp Tuổi Nào, Màu Gì? – Be Dental

Comments are closed.