KHỚP CẮN HỞ LÀ GÌ? CÁCH ĐIỀU TRỊ KHỚP CẮN HỞ

Khớp cắn hở

Khớp cắn hở là một trong những căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị của các loại bệnh lý lệch lạc. Tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị cho các trường hợp nứt nẻ sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tác động xấu đến sức khỏe răng miệng.

Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở là một dạng đặc biệt của tình trạng sai khớp cắn, một loại khớp gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ và đặc biệt là chức năng của răng. Khi khớp cắn hở, do các răng của hàm trên và hàm dưới không thể chạm vào nhau nên có thể nhìn thấy lưỡi của các nhóm răng cửa ngay cả khi miệng đang đóng ở trạng thái nghỉ ngơi bình thường.

Một số đặc điểm phân biệt của vết cắn hở bao gồm:

  • Bộ răng ở cả hai hàm (gồm răng cửa chính, răng cửa sau và răng nanh) không thể chạm vào nhau tạo nên khoảng trống phía trước.
  • Các răng cửa hàm trên thường có hình chữ V.
  • Các nhóm răng mọc sau như răng tiền hàm, răng hàm vẫn có thể chạm vào nhau trên mặt nhai.

Nói một cách tổng thể, tương quan ba phần khuôn mặt là trán, mũi, cằm vẫn bình thường, nằm thẳng không cúi. Tuy nhiên, nếu khớp cắn hở bị biến dạng thành răng mọc chìa ra ngoài thì mối quan hệ trên không được như trước, và xảy ra hiện tượng cong vẹo.

khớp cắn hở là gì

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng khớp cắn hở?

Khớp cắn hở hoàn toàn có thể do di truyền hoặc hình thành do những thói quen xấu hàng ngày như mút ngón tay cái, cắn bút, thè lưỡi, ngậm núm vú giả,… ngay từ khi còn nhỏ.

Để khắc phục những tình trạng do thói quen sinh hoạt và cải thiện những thói quen xấu này, bạn chỉ cần điều chỉnh thường xuyên để bé phát triển những thói quen răng miệng lành mạnh và tốt.

Nhưng nếu nguyên nhân chính gây ra khớp cắn hở là do di truyền thì hầu như không thể phòng tránh được nên sau khi hoàn thiện cấu trúc răng.

Xử lý thế nào khi bị hở khớp cắn?

Điều trị khớp cắn hở giai đoạn phát triển

Trong giai đoạn đầu hình thành khớp cắn, bác sĩ có thể giúp trẻ phá bỏ những thói quen này bằng cách phân tích lý do hình thành thói quen hàng ngày như thè lưỡi và mút ngón tay cái: Dụng cụ chuyên dụng, chẳng hạn như dụng cụ giữ bằng nhựa.

Nếu nguyên nhân chính là do hàm trên bị hẹp hoặc bị lõm, bệnh nhân có thể đeo dụng cụ kéo dài vòm để kéo vòm ra ngoài và đóng lỗ mở.

khớp cắn hở là gì

Điều trị khớp cắn hở giai đoạn ngừng phát triển

Trong giai đoạn này, các quy luật di chuyển và sự cân đối của nhóm răng cửa hàm trên và hàm dưới do lựa chọn phương pháp chỉnh nha cơ bản được đánh giá là không hiệu quả.

Khi đó, bác sĩ sẽ lựa chọn 1 trong 3 phương pháp điều trị sau tùy theo tình trạng thực tế và nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn hở của bệnh nhân:

Tùy chọn 1: Áp dụng giá đỡ kim loại

Phương pháp tiếp cận tập trung vào ba mục tiêu cơ bản nhất:

  • Răng hàm bị trũng
  • Răng cửa lộ cả hai hàm
  • Răng cửa hàm trên mở rộng

Để đạt được cả 3 mục tiêu trên, các bác sĩ áp dụng các kỹ thuật chỉnh nha chuyên nghiệp và các khí cụ tiêu biểu như: cung hàm, thun, nẹp vít và mắc cài minivis… là hệ thống giá đỡ.

Nhờ có mắc cài kim loại với dây cung siêu khít nên việc căn chỉnh các răng hở một cách hoàn hảo, di chuyển răng về vị trí mong muốn và tạo khớp cắn hài hòa. 

khớp cắn hở là gì

Tuỳ chọn 2: Làm răng sứ để tạo hình cho hàm răng

Đây là phương pháp thay đổi diện mạo và cấu trúc của nhóm răng cửa, điều trị khớp cắn hở nhanh chóng, mang lại tính thẩm mỹ cao, thời gian điều trị cũng vô cùng nhanh chóng, chỉ từ 2 – 3 ngày.

Để có thể thực hiện được lộ tình trên bác sĩ cần phải kiểm tra thật kỹ tình trạng hở khớp cắn của răng để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất và sau đó bọc thêm một lớp mão sứ mới, cân đối và có tính thẩm mỹ hơn đối với những răng khác.

Quá trình điều phải được kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt bởi các chuyên gia có tay nghề cao để đảm bảo tỷ  lệ răng hàm thấp nhất nhưng vẫn phải khoa học và mang lại hiệu quả tốt, giúp bệnh nhân có được nụ cười rạng rỡ, hài hòa và cân đối sau khi điều trị. Tuy nhiên, thời gian thực hiện của phương pháp niềng răng này thường tương đối lâu (12-24 tháng) dẫn đến việc vệ sinh khay niềng không chính xác, mang lại nhiều phiền toái cho người sử dụng. 

khớp cắn hở là gì

Tùy chọn 3: Phẫu thuật xương hàm 

Phương pháp này thường được áp dụng trong các tình huống đóng mở do xương để điều chỉnh lại tương quan khớp cắn. Mỗi phương pháp có một mức chi phí và thời gian thực hiện khác nhau, nhưng đặc điểm chung là đều giải quyết được các vấn đề về khớp cắn, mang lại nụ cười rạng rỡ, tự tin giao tiếp và tạo nên sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của bạn.

Mỗi phương pháp đều có mức giá chi phí giao động và thời gian thực hiện khác nhau, nhưng đặc điểm chung là đều có thể giải quyết được tình trạng khớp cắn hở, mang đến cho các khách hàng một nụ cười rạng rỡ, sự tự tin khi giao tiếp. Thêm vào đó, góp phần thay đổi tích cực cho cuộc sống của bạn.

Nha khoa Răng – hàm – mặt Bedental được trang bị hệ thống ghế nha khoa KAVO (Đức), máy đo chiều dài ống tủy, máy quay tại ghế răng, , máy X – quang ổ răng tại chỗ, máy quét phim Photpho hãng Gendex, máy panorama hãng Gendex, rèn tẩy trắng Radii Plus Australia, máy nội nha, …. giúp hỗ trợ tối đa trong quá trình thăm khám và thực hiện mọi kỹ thuật về răng- hàm- mặt.

khớp cắn hở là gì

Nha khoa Bedental – sự lựa chọn đáng tin cậy điều trị khớp cắn hở cho quý khách 

Bedental là nha khoa tiên phong trong việc nghiên cứu chuyên sâu về niềng răng. Đội ngũ Bác sĩ tập trung nghiên cứu về niềng răng, cập nhật những phương pháp niềng răng mới nhất, giúp rút ngắn thời gian điều trị và mang lại hiệu quả cao cho khách hàng. Do đó, bạn đừng quá lo lắng rằng niềng răng có đau không?

Đây là hệ thống nha khoa theo tiêu chuẩn Pháp nổi tiếng nhất Việt Nam. Tại đây hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện tối ưu cho việc bảo quản và hiệu quả bọc răng sứ. Bác sĩ của Bedental đều có tay nghề cao, có tới 20 năm kinh nghiệm, bác sĩ ở đây điều được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu và là thành viên của Hiệp hội Nha khoa Châu Âu cùng với thiết bị được nhập khẩu từ nước ngoài, vì vậy Bedental trang bị máy móc, thiết bị chuyên dụng cho niềng răng tốt nhất thế giới, Hệ thống cơ sở vật chất của Bedental được đầu tư bài bản, với công nghệ được nhập khẩu từ nước ngoài dưới sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia. Đảm bảo cho bạn sẽ có một nụ cười rạng rỡ sau khi niềng răng.

khớp cắn hở là gì

Những review tích cực đến từ những khách hàng của Bedental

Rất nhiều khách hàng đã nhận được những phản hồi rất tích cực sau khi sử dụng dịch vụ tại nha khoa Bedental. Họ cho biết ban đầu vì lo lắng về thẩm mỹ, họ muốn biết phương pháp nào để sử dụng và giá cả có hợp lý không. Tuy nhiên, sau khi được đội ngũ bác sĩ tại nha khoa tư vấn tận tình, họ đã lựa chọn phương pháp và liệu trình rất đúng đắn.

Với sự chuyên nghiệp, nhiệt tình, kinh nghiệm lâu năm cùng hệ thống trang thiết bị nha khoa hiện đại của bác sĩ, khách hàng hoàn toàn hài lòng khi lựa chọn nha khoa Bedental.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì về các vấn đề trong liệu trình điều trị như: chi phí nhổ răng khôn, niềng răng trả góp được hay không? xin hãy trực tiếp liên hệ với nha khoa Bedental của chúng tôi, mỗi sự tư vấn đều là miễn phí, dịch vụ này sẽ hỗ trợ cho các bạn từ a->z giúp các bạn nắm rõ và có thêm thông tin về các nhu cầu mà bạn đang thắc mắc. Hãy tin tưởng và tìm đến Nha khoa uy tín hàng đầu Bedental của chúng tôi để tìm lại vẻ đẹp tự tin vốn có trên chính những chiếc răng tỏa sáng của bạn.

“Bedental ra đời với sứ mệnh “Gieo nụ cười, rải thành công”, chúng tôi tin tưởng mỗi người đều xứng đáng sở hữu một nụ cười tự tin và quyến rũ. Đó là lý do chúng tôi luôn nỗ lực tháo gỡ những vấn đề, rào cản đang che lấp nụ cười đẹp rạng rỡ của bạn. Hơn tất cả chúng tôi tin rằng hàm răng chắc khỏe là nền tảng của cuộc sống hạnh phúc và nụ cười là chìa khóa của sự thành công. Bedental vẫn luôn không ngừng nỗ lực trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Nha khoa thẩm mỹ, đặc biệt là phục hình răng sứ tại Việt Nam với chiến lược tập trung vào phát triển công nghệ cao và cập nhật các xu hướng, kỹ thuật hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chính quy, tay nghề và kiến thức chuyên môn sâu trong lĩnh vực nha khoa.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,
CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/
ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

    Rate this post