Thư viện chuyên khoa

KHỚP CẮN CHÉO LÀ GÌ? 1 SỐ CÁCH ĐIỀU TRỊ KHỚP CẮN CHÉO

Khớp cắn chéo là một trong những biến thể của khớp cắn ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của nụ cười và chức năng ăn nhai của hàm răng. Vì những nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra, điều quan trọng là phải hiểu các tính năng và phương pháp khắc phục khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là gì?

Khớp cắn chéo là gì? Khớp cắn chéo được định nghĩa là tình trạng răng mọc lệch lạc khi các răng trên cung hàm chia thành nhiều nhóm răng mọc thụt vào bên trong, phá vỡ sự đối xứng hoàn toàn của răng hàm trên và hàm dưới. Dẫn đến mất sự hài hòa cân đối của tất cả các răng trên cung hàm.

Mặc dù hai hàm răng không cân đối, nhưng khuyết điểm về khớp cắn chéo ít để lộ ra bên ngoài hơn. Nhìn mặt người đối diện, bạn khó phát hiện người kia có bị khớp cắn chéo hay không, nhưng nụ cười sẽ thiếu sự tự nhiên, thiếu thu hút. Có thể thấy rõ sự lệch chéo khi nhìn vào răng cửa.

Khớp cắn chéo hay còn gọi là khớp cắn ngang hay khớp chéo, là tình trạng khi răng của một bên cắn lên răng của bên kia. Điều này xảy ra khi răng trên và dưới không cắn vào nhau theo đúng vị trí tự nhiên. Thay vì các răng trên đè lên cổ răng dưới và ngược lại, chúng sẽ lệch khỏi vị trí tự nhiên và cắn vào nhau với góc nghiêng.

Khớp cắn chéo có thể gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ răng miệng, như nó gây lực ép không đồng đều lên bề mặt răng, gây xói mòn men răng và gia tăng khả năng bị các bệnh sâu răng và viêm khớp hàm. Nếu bạn có khớp cắn chéo, nha sĩ của bạn sẽ đề xuất biện pháp chữa trị bằng cách dùng nha khoa hoặc bọc răng để hạn chế khả năng cắn chéo của răng. Trong những trường hợp nặng hơn bạn sẽ cần phẫu thuật để loại bỏ khớp cắn chéo.

khớp cắn chéo là gì
Khớp cắn chéo là gì?

Hậu quả của khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo sẽ bị chia thành nhiều nhóm răng xô lệch khác nhau:

Là một sự biến dị nghiêm trọng của tình trạng khớp cắn chéo, gồm những đặc điểm sau: Trên cùng của một cung răng, cso thể bị chia thành nhiều nhóm răng sai lệch khác nhau, một nhóm thì thò ra, nhóm khác lại thụt vào, như thế sẽ rất rất mất cân , không thể phân biệt được đó là bị hô vẩu hay bị móm. Và lúc thì nằm ngoài, có khi naqmf trong không thể phân biệt được hàm trên ở ngoài hay hàm dưới ở trên.

Khớp cắn chéo răng cửa làm mất đối xứng hai hàm: 

Sự mất cân đối này sẽ diễn ra với cả hai hàm răng và khi xét theo từng nhóm răng, từng răng hay kẽ răng. Hàm trên và hàm dưới bị mất đối xứng về vị trí răng cũng như là kẽ răng.

Khi răng cửa chính của hàm trên và hàm dưới bị lệch nhau, đường nối từ đỉnh mũi qua 2 khe của răng cửa và 2 hàm xuống đến vị trí trung tâm của cằm không thể tạo thành một đường thẳng mà sẽ bị gấp khúc ở khe răng cửa. Qua đường thẳng này các răng trên cùng của một hàm đối xứng với nhau và giữa hai hàm sẽ có sự đối xứng từ từng vị trí răng cho đến các khe răng thưa.

Không đối xứng giữa các răng:

Các răng cũng như kẽ răng không có sự cân đối hài hoà với nhau, trong khi đó, khớp cắn chéo thể hiện rõ nhất là ở răng cửa. Sự tiếp xúc các nhóm răng ở hàm trên và dưới không đạt tiêu chuẩn tốt sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo lực khi ăn nhai không chuẩn và không đầy đủ.

Khớp cắn chéo có nguy hiểm không?

Khớp cắn chéo không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng miệng ngay lập tức, nó sẽ gây ra các vấn đề về răng miệng khác nếu không được điều trị đúng cách.

Khớp cắn chéo sẽ dẫn đến mòn men răng, viêm lợi, viêm khớp hàm gây khó khăn trong việc ăn uống, nói và cắn nhai thức ăn. Nó cũng có thể gây ra đau nhức và giảm hoạt động của khớp hàm.

Nếu không được điều trị, khớp cắn chéo sẽ dẫn đến những bệnh về răng miệng, nướu và khớp hàm trầm trọng hơn, như viêm xoang, chứng mất ngủ và khả năng hô hấp kém.

Vì vậy, nếu bạn có khớp cắn chéo, nên tham khảo ý kiến ​​của một nha sĩ để biết tình trạng của bạn và tìm cách điều trị thích hợp.

Phân biệt khớp cắn chéo với cắn ngược, cắn sâu, cắn chìa

Cắn ngược

Trường hợp cắn ngược cũng tương tự như cắn chéo. Tuy nhiên cắn ngược xảy ra thường do hàm dưới nhô ra hơn so với hàm trên; hoặc do hàm trên thiếu răng dẫn đến cung răng thu hẹp. Đối với khớp cắn ngược, hầu như các răng trước và răng sau hàm trên đều nằm về phía trong so với răng dưới. 

Cắn sâu quá mức

Cắn sâu xảy ra khi các răng hàm trên phủ lên các răng hàm dưới quá mức theo chiều đứng.

Cắn chìa quá mức

Cắn chìa quá mức ngược lại so với cắn chéo và cắn ngược. Tình trạng này xảy ra khi các răng trước hàm trên nhô ra quá mức so với răng trước hàm dưới. 

khớp cắn chéo là gì

Nguyên nhân dẫn đến khớp cắn bị chéo

Hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do di truyền và nguyên nhân do phát triển.

Về mặt di truyền

Giống như các đặc điểm ngoại hình khác; sự sắp xếp của răng và cấu trúc xương hàm là những đặc điểm di truyền. Lệch lạc cắn chéo có tính di truyền. Vì vậy nếu cha mẹ, ông bà hoặc họ hàng bạn có những đặc điểm sai lệch này; thì rất có khả năng con cái sẽ thừa hưởng tình trạng tương tự. Không có cách nào để ngăn trẻ em bị di truyền tình trạng cắn chéo; nhưng chúng có thể được điều trị hiệu quả nhờ chỉnh nha từ bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm.

Quá trình phát triển

Các yếu tố khác nhau trong quá trình phát triển răng có thể gây ra cắn chéo, bao gồm:

Các thói quen xấu: như bú ngón tay, đẩy lưỡi, sử dụng lâu dài núm vú giả hoặc bình sữa,… có thể làm thay đổi sự phát triển của xương hàm. Dẫn đến tình trạng cắn chéo.

Thở miệng: Thở bằng miệng có thể làm thay đổi sự phát triển của khuôn mặt. Thở bằng miệng thường xảy ra trong khi ngủ. Nếu trẻ đã có hàm trên nhỏ và thở bằng miệng, chúng có nguy cơ cao hơn bị mắc sai lệch cắn chéo.

Mọc răng vĩnh viễn trễ

Răng sữa tồn tại lâu sẽ ngăn cản sự mọc của răng vĩnh viễn. Nếu điều này xảy ra ở hàm trên, răng nên được nhổ để ngăn chặn tình trạng mọc chéo với răng ở hàm dưới. Nếu răng vĩnh viễn mọc lên và gây ra tình trạng răng bị lệch thì cần phải điều trị chỉnh nha để di chuyển răng về đúng vị trí của nó.

Tất cả những điều trên có thể góp phần vào sự phát triển cắn chéo. Vì lý do đó, các chuyên gia nha khoa khuyên trẻ em nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha bắt đầu từ 7 tuổi, để bác sĩ chỉnh nha có thể theo dõi sự phát triển của răng vĩnh viễn và xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào có thể phát sinh với răng và khớp cắn của trẻ.

khớp cắn chéo là gì

Cách xử lý khớp cắn chéo

Thông thường các khuyết điểm chung của khoang miệng, đặc biệt là móm, có thể được khắc phục bằng một trong các phương pháp chỉnh nha vẩu hàm. Tuy nhiên, khi cần chỉnh hàm và nắn lại răng thì phải nắn trực tiếp tùy theo tình trạng răng lệch lạc cụ thể:

Nếu nguyên nhân của vết cắt chéo là do thiểu sản nhẹ của hàm trên, có thể sử dụng các thiết bị bên ngoài để hỗ trợ sự phát triển của hàm trên. Tuy nhiên, việc đeo thiết bị này chỉ có hiệu quả đối với trẻ em trước tuổi dậy thì trong độ tuổi từ 12 đến 13.

Chỉnh nha bằng kim loại có nhiều ưu điểm nổi trội so với những phương pháp khác như:

Nếu tình trạng hở lợi nặng do xương, hàm phát triển quá mạnh hoặc bị hở hàm ếch thì phẫu thuật chỉnh hình răng móm là biện pháp hữu hiệu nhất. Nẹp chỉnh hình thường phù hợp với những bệnh nhân trên 18 tuổi, vì lúc này xương hàm đã phát triển hoàn thiện, thể trạng của bệnh nhân cũng sẽ đáp ứng đủ điều kiện để đảm bảo cho ca phẫu thuật diễn ra an toàn.

Mắc cài: Bác sĩ sử dụng mắc cài crossbite trong điều trị chỉnh nha, phương án này giúp điều chỉnh các răng mọc lệch, lệch, không đều hoặc lệch vào trong về vị trí thích hợp. Do đó giúp răng đều hơn, hạn chế tình trạng cắn ngược trở lại hiệu quả.

Nếu tình trạng hô do răng và xương hàm, bác sĩ sẽ kết hợp niềng răng khớp cắn chéo và phẫu thuật chỉnh hình răng vẩu để đạt kết quả tốt nhất. Niềng răng khớp cắn chéo sớm sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Hầu hết các trường hợp lệch lạc đều dẫn đến sự lệch lạc đáng kể của tất cả các răng. Do đó, trong bất kỳ trường hợp nào, hãy nhớ nắn chỉnh lại mặt lệch, để không ảnh hưởng đến răng và xương hàm. Biện pháp cơ bản nhất là để mắc cài khớp cắn chéo. Việc kết hợp hai phương pháp niềng răng với điều trị chỉnh nha chỉ cần thiết khi xảy ra tình trạng lệch lạc hàm dưới khi khớp cắn bị co rút.

Hiện nay, nha khoa Bedental đang có nhiều chính sách hỗ trợ cho khách hàng niềng răng như niềng răng trả góp giúp khách hàng lấy lại vẻ đẹp thẩm mĩ cho hàm răng mà không bị áp lực về chi phí.

Ý nghĩa của liệu pháp chữa móm không chỉ giúp bệnh nhân khôi phục chức năng ăn nhai mà còn mang lại hiệu quả thẩm mỹ cho toàn bộ khuôn mặt. Tuy nhiên, cần lựa chọn phương pháp phù hợp trực tiếp tùy theo độ lệch cụ thể để đạt được kết quả tốt nhất.

Khớp cắn chéo gây mất thẩm mỹ và chức năng cho răng miệng. Tuy nhiên hiện nay có thể điều chỉnh sai lệch bằng nhiều phương pháp khác nhau như: niềng răng, phẫu thuật, phục hồi… Việc điều trị càng sớm sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn nhất là trong giai đoạn đang phát triển hình thành xương và khớp cắn.

Một khớp cắn thích hợp và một nụ cười khỏe mạnh là chìa khóa cho sức khỏe toàn thân tốt. Hãy chăm sóc hàm răng luôn khỏe mạnh nhất có thể; điều này giúp bạn có được sức khỏe tốt, và sự tự tin trong cuộc sống!

khớp cắn chéo là gì
Niềng răng khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo có làm được răng sứ không

Có thể làm răng sứ ngay trong trường hợp khớp cắn chéo có tác động đến vị trí răng. Tuy nhiên, việc làm răng sứ chỉ là biện pháp tạm thời nhằm che giấu các vấn đề sức khoẻ răng miệng.

Để khắc phục vấn đề gốc rễ của khớp cắn chéo thì cần phải sửa vị trí của khớp cắn chéo bằng các biện pháp khác như nhổ răng, cấy ghép răng sứ hoặc phẫu thuật nếu cần. Việc sửa chữa vị trí của khớp cắn chéo sẽ giúp khắc phục vấn đề gốc rễ và giúp cho răng miệng của bạn trở nên khoẻ và sạch hơn.

Quy trình làm răng sứ cho khớp cắn chéo

Quy trình làm răng sứ cho khớp cắn chéo sẽ bao gồm những bước sau:

Bước 1: Đánh giá tình trạng của khớp cắn chéo. Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thăm khám và đánh giá tình trạng của khớp cắn chéo để xem liệu nó có gây ra những vấn đề khác cho sức khoẻ răng miệng hay không.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị. Dựa trên kết quả thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ nha khoa sẽ lập kế hoạch điều trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Nếu khớp cắn chéo có ảnh hưởng đến vị trí răng, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp làm răng sứ hoặc sửa vị trí của răng.

Bước 3: Làm răng sứ. Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành lấy khuôn răng miệng của bạn rồi chuyển đến phòng xưởng để làm răng sứ. Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ tạo ra một mô hình răng miệng và làm răng sứ dựa trên mô hình đó.

Bước 4: Tiến hành gắn răng sứ. Khi răng sứ đã được hoàn thiện, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành gắn răng sứ vào vị trí trên răng thực của bạn với keo đặc biệt. Bác sĩ sẽ điều chỉnh răng sứ nhằm đảm bảo vị trí chính xác và cảm giác dễ chịu khi nhai.

Bước 5: Chăm sóc sau điều trị. Sau khi làm răng sứ, bác sĩ nha khoa sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc và vệ sinh răng sứ giúp nó kéo dài tuổi thọ và giúp phục hồi răng thật của bạn.

Tuy nhiên, việc làm răng sứ chỉ là biện pháp tạm thời giúp che giấu các vấn đề sức khoẻ răng miệng. Nếu khớp cắn chéo gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khoẻ răng miệng thì cần phải sửa vị trí của khớp cắn chéo bằng các biện pháp điều trị như niềng răng, nhổ răng, hoặc phẫu thuật nếu cần.

lưu ý khi làm răng sứ cho người khớp cắn chéo

Khi làm răng sứ cho người khớp cắn chéo, cần chú ý những điều sau nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất:

Đánh giá kỹ tình trạng của khớp cắn chéo: Trước khi tiến hành làm răng sứ, bác sĩ nha khoa cần tiến hành đánh giá kỹ tình trạng của khớp cắn chéo nhằm đảm bảo răng sứ sẽ không tạo ra áp lực hay tổn thương cho khớp cắn chéo.

Lựa chọn loại răng sứ thích hợp: Đối với người khớp cắn chéo, cần chọn loại răng sứ có độ bền cao và khả năng chịu lực cao, nhằm đảm bảo răng sứ sẽ không gây nứt hay vỡ trong quá trình điều trị.

Thực hiện vệ sinh răng sứ cẩn thận: Khi thực hiện cấy ghép răng sứ, bác sĩ nha khoa cần thực hiện thận trọng và chính xác nhằm đảm bảo răng sứ được đưa vào vị trí chính xác và có được sự thoải mái khi nhai.

Chăm sóc và vệ sinh răng sứ đúng cách: Sau khi làm răng sứ xong cần chăm sóc và vệ sinh răng sứ đúng cách giúp răng sứ kéo dài sức khoẻ và giúp bảo vệ răng thật của bạn. Các bước chăm sóc răng sứ bao gồm: chải răng và dùng chỉ nha khoa để làm vệ sinh vùng xung quanh răng sứ.

Theo dõi tình trạng khớp cắn chéo: Sau khi làm răng sứ, cần theo dõi tình trạng khớp cắn chéo nhằm phát hiện sớm những bất thường trong sức khoẻ răng miệng và có biện pháp điều trị phù hợp nếu cần thiết.

Vì vậy, khi làm răng sứ cho người khớp cắn chéo, cần lưu ý những điều trên nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình sử dụng.

quy trình niềng răng cho người bị khớp cắn chéo

Quy trình niềng răng cho bệnh nhân có khớp cắn chéo sẽ được tiến hành như sau:

Kiểm tra và chẩn đoán: Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra tình trạng của răng và khớp cắn chéo nhằm đưa ra chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Chuẩn bị trước khi niềng răng: Nếu niềng răng là phương pháp được lựa chọn thì bác sĩ sẽ phải chuẩn bị bằng cách chụp x-quang và chụp phim chụp Cắt lớp và tạo hình cho răng bằng những kỹ thuật như CAD/CAM.

Niềng răng: Sau khi chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng bằng cách đặt những brackets và wire vào răng của bệnh nhân. Bác sĩ cũng sẽ sử dụng những kẹp tạm thời nhằm đảm bảo cố định răng trong vị trí đúng.

Điều chỉnh liên tục: Bác sĩ sẽ kiểm tra và chỉnh niềng răng của bệnh nhân định kỳ nhằm giúp răng của bệnh nhân chuyển động đúng hướng nhằm có được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Sử dụng bảo vệ răng: Bệnh nhân nên sử dụng bảo vệ răng khi chơi thể thao hoặc trong những hoạt động có khả năng gây tổn hại cho răng.

Bảo trì sau khi niềng răng: Sau khi niềng răng, bệnh nhân nên giữ vệ sinh răng miệng đúng cách và cần đến phòng khám nha khoa để kiểm tra và bảo trì niềng răng.

Tuy nhiên, quy trình niềng răng sẽ khác nhau tuỳ theo hoàn cảnh và yêu cầu của mỗi bệnh nhân. Việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp và tuân thủ đúng quy trình sẽ giúp có được hiệu quả cao nhất khi điều trị khớp cắn chéo với niềng răng.

Cần kiêng gì khi bị khớp cắn chéo

Nếu bạn bị khớp cắn chéo thì nên kiêng những thói quen ăn uống và hành vi có thể gây thêm áp lực và căng thẳng lên khớp hàm. Dưới đây là những lời khuyên về việc kiêng khi bị khớp cắn chéo:

Tránh những thực phẩm cứng và nhai kĩ thực phẩm để giảm áp lực cho khớp hàm.

Tránh nhai thức ăn mềm, cứng hoặc nhai thức ăn cứng quá mức vì chúng sẽ gây ra tình trạng căng thẳng và áp lực trên khớp hàm.

Kiêng dùng thức uống có cồn vì nó có thể gây ra hôi miệng và tăng nguy cơ viêm khớp hàm.

Tránh nhai kẹo và những thực phẩm nhai khác vì chúng cũng có thể gây thêm áp lực và căng thẳng trên khớp hàm.

Giảm stress và căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Thực hiện các bài tập cơ khớp hàm đơn giản giúp giảm stress và căng thẳng.

Nếu tình trạng khớp cắn chéo nặng, bạn nên tham khảo ý kiến từ một chuyên gia để có thể tư vấn và chữa trị.

link tham khảo :KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ GÌ? CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Địa chỉ chỉnh hình khớp cắn chéo uy tín

Bedental đang triển khai một thế hệ mới của chỉnh hình răng bằng stent khi điều trị cho những bệnh nhân bị khớp cắn chéo.

Đây là phương pháp chỉnh nha sử dụng lực của mắc cài để đưa răng về vị trí mong muốn do khung mắc cài kim loại chắc chắn, tuy nhiên thời gian niềng răng lại được rút ngắn với loại mắc cài này.

  • Tiết kiệm chi phí điều trị so với những các loại mắc cài niềng răng khác;
  • Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao, thời gian được rút ngắn tối đa và dễ dàng thay thế khi bị bong tuột.
  • Nhờ kỹ thuật này mà nhiều bệnh nhân bị khớp cắn chéo đã được điều trị hiệu quả với khuôn răng thẩm mỹ cao. Hàm răng lệch sẽ nhanh chóng được điều chỉnh lại với độ thẩm mỹ cao và cân đối hoàn hảo, trả lại cho khớp cắn những tỷ lệ chuẩn xác nhất, ăn nhai hoàn toàn thoải mái.

Đặc biệt tại Bedental quy tụ đội ngũ các bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt. Ngoài ra, nếu quý khách hàng còn có điều gì thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến vấn đề răng-hàm-mặt như: chi phí nhổ răng khôn, niềng răng có đau không, tẩy trắng răng giá bao nhiêu,…  thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post

1 thoughts on “KHỚP CẮN CHÉO LÀ GÌ? 1 SỐ CÁCH ĐIỀU TRỊ KHỚP CẮN CHÉO

  1. Pingback: Hàm Nâng Khớp Tháo Lắp Trong Niềng Răng Là Gì? 3 Đối Tượng Nên Sử Dụng Hàm Nâng Khớp Cắn – Be Dental

Comments are closed.