Thư viện chuyên khoa

KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ GÌ? CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Khớp cắn ngược hay lệch khớp cắn dưới là một vấn đề chỉnh nha xảy ra khi răng hàm dưới nằm xa hơn răng hàm trên. Tình trạng này thường có tính chất di truyền và bạn có thể cần điều trị để tránh các biến chứng sau này. Phẫu thuật và sử dụng niềng răng là những lựa chọn điều trị phổ biến để điều chỉnh tình trạng hô móm. Có những lựa chọn điều trị khác và nha sĩ sẽ giúp bạn quyết định cách nào phù hợp với bạn.

Tốt nhất bạn nên hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn ngược và nó ảnh hưởng đến cuộc sống của một người như thế nào nếu bạn muốn bắt đầu điều trị hoặc đang cân nhắc điều trị.

Khớp cắn ngược là gì?

Trong tình trạng móm, răng dưới nằm trước răng trên và nó làm cho răng dưới chìa ra ngoài. Khớp cắn ngược ảnh hưởng đến khoảng 5 – 10% số người. Hầu hết những người bị hở lợi hầu như không đáng chú ý vì răng dưới nằm hơi phía trước răng trên, nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, khoảng cách giữa răng trên và dưới lớn và đáng chú ý. Bất kể vết thâm của bạn như thế nào, nha sĩ khuyên bạn nên sửa nó vì nó có thể dẫn đến các vấn đề khác nếu không được điều trị.

khớp cắn ngược là gì

Điều gì gây ra khớp cắn ngược?

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này do di truyền. Nếu cha hoặc mẹ hoặc cả hai có một thiếu sót, bạn cũng có khả năng mắc phải. Các vấn đề về khe hở cũng xảy ra với khe hở môi và vòm miệng ở trẻ sơ sinh. Những hành vi thời thơ ấu sau đây có thể gây ra tình trạng này.

 • Sử dụng núm vú giả
 • Đẩy lưỡi
 • Bú bình trong thời gian dài
 • Mút ngón tay cái
 • Bị móm do hàm trên ngắn và không phát triển đúng cách, hàm trên chìa ra quá xa hoặc kết hợp cả hai.

Bạn có cần sửa lỗi khớp cắn ngược của mình không?

Khớp cắn ngược thường là không do tự nhiên mà có. Lệch hàm ở bất kỳ kích thước nào cũng có thể gây ra một số vấn đề và bạn càng ngưng điều trị lâu thì việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

Nếu con của bạn bị khớp cắn ngược, tốt nhất là bạn nên sửa nó ngay từ khi còn nhỏ khi xương còn dễ uốn nắn. Khớp cắn ngược không được xử lý có thể dẫn đến những điều sau đây.

 • Nói khó như nói ngọng và nói ngọng
 • Chứng ngưng thở lúc ngủ
 • Thở bằng miệng
 • Các vấn đề với việc cắn và nhai thức ăn
 • Răng có hình dạng bất thường
 • Mòn và nứt răng
 • Nguy cơ sâu răng
 • Đau mặt do căng hàm

khớp cắn ngược là gì

Tác động của khớp cắn ngược đến răng và hàm

Tác động của khớp cắn ngược đến răng và hàm có thể gây ra những vấn đề và ảnh hưởng đáng kể. Dưới đây là một số tác động chính:

 • Mất cân bằng cơ bản: Khớp cắn ngược làm thay đổi vị trí tự nhiên của răng và hàm, gây mất cân bằng cơ bản trong hệ thống cắn. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề khác nhau, bao gồm sự mài mòn không đều của răng, áp lực không đối xứng lên các cấu trúc hàm và khớp, gây ra căng thẳng và mệt mỏi cho hệ thống cắn.
 • Đau và mất cảm giác: Khớp cắn ngược có thể gây ra đau và mất cảm giác trong khu vực xung quanh khớp cắn và cảm giác tổn thương trong các điểm tiếp xúc của răng. Điều này có thể khiến việc ăn uống và nhai thức ăn trở nên khó khăn và không thoải mái.
 • Mất chức năng hàm: Khớp cắn ngược có thể làm giảm chức năng của hàm, gây khó khăn trong việc nhai và nói chuyện. Nếu không được điều trị kịp thời, điều này có thể dẫn đến mất khả năng nhai hiệu quả và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.
 • Xương hàm và mô mềm bị tổn thương: Áp lực không đều và không cân bằng do khớp cắn ngược có thể gây tổn thương cho xương hàm và các mô mềm xung quanh, bao gồm niêm mạc, cơ và mạch máu. Việc tiếp tục tổn thương này có thể dẫn đến sự suy thoái và suy yếu của cấu trúc hàm.
 • Rối loạn hàm: Khớp cắn ngược có thể góp phần vào các rối loạn hàm như chảy máu nướu, khó chịu hoặc đau khi mở hàm, răng nhai không chính xác, khó khăn trong việc mở và đóng hàm.
 • Tác động tâm lý: Sự mất cân bằng và mất chức năng của hàm do khớp cắn ngược có thể gây ra tác động tâm lý như căng thẳng, lo lắng và tự ti. Người bị ảnh hưởng có thể trở nên không tự tin trong việc giao tiếp và hiểu rằng vấn đề của họ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống.

Quan trọng để nhận ra và điều trị khớp cắn ngược kịp thời để tránh những tác động tiêu cực này đến răng và hàm.

Cách sửa lỗi khớp cắn ngược

Có nhiều cách khác nhau để sửa lỗi khớp cắn ngược của bạn thành công. Thông thường, nha sĩ sẽ kết hợp hai hoặc ba trong số các tùy chọn có sẵn này để điều chỉnh khớp cắn của bạn hoặc của con bạn.

Nha sĩ của bạn sẽ giải thích các lựa chọn điều trị khác nhau và cho bạn biết cách nào sẽ phù hợp nhất với bạn sau khi kiểm tra răng và hàm của bạn, dưới đây là một số lựa chọn điều trị có sẵn để khắc phục tình trạng răng thưa.

Dụng cụ kéo dài hàm trên

Nếu móm do hàm trên kém phát triển, nha sĩ có thể khuyên dùng dụng cụ kéo dài hàm để giúp hàm phát triển về đúng kích thước. Dụng cụ kéo dài hàm là một khí cụ kim loại lắp trên các răng sau và dần dần đẩy răng ra ngoài, sau đó mở rộng vòm miệng. Thiết bị có thể được tháo rời như một vật giữ hoặc cố định.

Dụng cụ kéo dài hàm là phương pháp điều trị ít được chú ý nhất đối với những trường hợp bị hở lợi. Mọi người có thể không nhận thấy bộ mở rộng ngoại trừ bạn cười hoặc ngáp. Hầu hết những người đã từng sử dụng phương pháp kéo dài hàm đều phàn nàn rằng quá trình điều trị này rất đau đớn. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp điều trị nào liên quan đến việc nắn chỉnh xương hàm đều có mức độ đau đớn. Xương hàm không hợp lại cho đến năm 12 hoặc 13 tuổi nên nếu con bạn dưới 12 tuổi thì việc điều trị sẽ đỡ đau hơn.

Điều trị bằng dụng cụ kéo dài hàm thường kéo dài trong một năm; nó có thể lâu hơn tùy thuộc vào mức độ di chuyển của răng. Sau khi điều trị, bạn có thể cần giữ lại một thời gian để xương mới có thể phát triển và việc chỉnh sửa là vĩnh viễn.

khớp cắn ngược là gì

Niềng răng khớp cắn ngược

Bạn có thể sử dụng niềng răng cho các vấn đề chỉnh nha khác như khớp cắn quá mức, khớp cắn chéo và khớp cắn hở. Niềng răng mắc cài Khớp cắn ngược có thể vặn, kéo và di chuyển răng vào vị trí tốt hơn.

Bạn có thể sử dụng Invisalign cho các trường hợp khác nhau của tình trạng móm. Mắc cài Invisalign hầu như không thể nhìn thấy, và điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn ưu tiên cho hầu hết những người không muốn mắc cài kim loại.

Nha sĩ của bạn có thể đề nghị Invisalign một mình để điều trị hoặc bao gồm nó trong quá trình điều trị bao gồm cả phẫu thuật vùng hàm. Trước khi bạn được Invisalign, nha sĩ sẽ khám răng và hàm để kiểm tra xem bạn có phù hợp với nó hay .

Sau khi nắn chỉnh răng lệch bằng niềng răng, bạn sẽ phải đeo mắc cài để giữ răng về đúng vị trí của chúng trong thời gian dài. Niềng rang là phương pháp được lựa chọn nhiều trong trường hợp Lệch hàm do sự lệch lạc của răng, Đến với BeDental các bạn sẽ được tư vấn niềng răng có đau không , niềng loại nào, và bao lâu với chi phí chữa trị phù hợp, và có thể tham khảo chính sách niềng răng trả góp linh hoạt của chúng tôi.

Nhổ răng

Đôi khi, có quá nhiều răng có thể dẫn đến tình trạng dư răng. Trong trường hợp này, nha sĩ có thể đề nghị nhổ răng trước khi gắn mắc cài. Điều này tạo thêm không gian cho người niềng răng nghỉ ngơi và hoạt động hiệu quả.

Nha sĩ sẽ tiến hành nhổ răng bằng thuốc gây tê cục bộ, nhưng đôi khi thuốc gây mê toàn thân có thể tốt hơn, đặc biệt nếu bạn cần nhổ nhiều răng. Nhổ răng là một thủ thuật đơn giản, nhanh chóng và không gây đau đớn. Để loại bỏ một chiếc răng, nha sĩ sẽ đẩy và vặn chiếc răng để lấy nó ra khỏi ổ, sau đó lấy nó ra.

Phẫu thuật 

Nếu hàm lệch nghiêm trọng, Nha sĩ của bạn có thể phải đặt lại và đẩy lùi hàm dưới của bạn hoặc chỉ tập trung vào hàm trên. Cả hai cách đều yêu cầu vít và đĩa nhỏ mà nha sĩ sẽ chèn xung quanh xương để đảm bảo chúng không di chuyển về vị trí cũ. Trong một số ít trường hợp, bệnh nhân có thể phải điều chỉnh cả hàm trên và hàm dưới.

Nha sĩ của bạn sẽ thông báo cho bạn về những thay đổi sẽ xảy ra khi kết thúc quá trình điều trị của bạn, ngay cả trước khi thực hiện thủ thuật. 

Một số thay đổi phổ biến sau phẫu thuật cắt mí bao gồm:

 • Cải thiện âm thanh phát ra
 • Giảm nguy cơ xói mòn men răng và sâu răng
 • Vệ sinh răng miệng tốt hơn
 • Hình dạng khuôn mặt thay đổi

Bạn sẽ không nhìn thấy sẹo sau khi phẫu thuật vì nha sĩ sẽ tạo tất cả các vết rạch bên trong miệng của bạn. Nha sĩ có thể nối dây hàm của bạn sau khi phẫu thuật hoặc đặt một khung bên trong miệng của bạn để đảm bảo xương lành lại ở đúng vị trí của chúng.

Sau khi phẫu thuật hàm móm, bạn có thể cần phải nghỉ hai tuần sau các hoạt động bình thường để hồi phục và bạn có thể cần niềng răng trước hoặc sau khi phẫu thuật.

khớp cắn ngược là gì

Mối liên hệ giữa khớp cắn ngược, hở hàm ếch và môi

Khả năng trẻ sinh ra bị sứt môi hoặc hở hàm ếch cũng sẽ bị dị tật khớp cắn là rất cao. Điều này là do răng trên và xương hàm của chúng chưa phát triển đúng cách.

Nói chung, những người có khe hở, hở hàm ếch hoặc môi sẽ cần phẫu thuật để khắc phục những vấn đề này. Nha sĩ có thể khắc phục cả hai vấn đề trong quá trình phẫu thuật hoặc quyết định tiến hành phẫu thuật để chỉnh sửa chúng một cách riêng biệt.

khớp cắn ngược là gì

Chỉ có khoảng 5 – 10% dân số mắc tình trạng bệnh này. Điều trị Khớp cắn ngược là cần thiết vì nó có thể gây ra các biến chứng khác. Điều trị giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và nâng cao sự tự tin, và có nhiều loại phương pháp điều trị khác nhau để bạn lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.

Nếu nha sĩ chẩn đoán đúng thời gian, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, thì điều đó sẽ làm tăng cơ hội sử dụng các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn. Tỷ lệ điều trị thành công cũng cao, và ngay cả khi trẻ cần phẫu thuật, nó sẽ tạo ra sự khác biệt về sức khỏe răng miệng và sức khỏe chung của trẻ.

Ngay khi bạn có nhu cầu được tư vấn điều trị, hãy liên hệ với BeDental để đặt lịch hẹn với bác sĩ chỉnh nha giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhé.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post