Thư viện chuyên khoa

Khoa Học Đằng Sau Chỉ Số IQ và EQ: Những Điều Bạn Cần Biết

Khoa Học Đằng Sau Chỉ Số IQ và EQ: Những Điều Bạn Cần Biết sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Chỉ số IQ là gì?

IQ, hay Chỉ số thông minh, là thước đo khả năng nhận thức của một người. Nó được sử dụng để đánh giá năng khiếu tinh thần của một người và thường được sử dụng để xác định khả năng hội đủ điều kiện của một người đối với các cơ hội giáo dục và nghề nghiệp nhất định.

IQ được xác định bằng nhiều bài kiểm tra đo lường khả năng suy nghĩ logic, giải quyết vấn đề và hiểu các khái niệm phức tạp của một người. Các bài kiểm tra này được thiết kế để đo khả năng nhận thức của một người trong các lĩnh vực như lý luận bằng lời nói và phi ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và trí nhớ.

Chỉ số IQ
Chỉ số IQ là gì?

Tham khảo thêm : Vật lý trị liệu phục hồi chức năng và 1 số lưu ý nhỏ

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ

Chỉ số IQ (Intelligence Quotient – Chỉ số Thông minh) đo lường khả năng thông minh của một người dựa trên một loạt những bài test trí tuệ. Tuy nhiên, chỉ số IQ không những bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, mà còn do nhiều yếu tố khác nữa. Dưới đây là một vài yếu tố có thể ảnh hưởng lên chỉ số IQ

Sữa mẹ cũng ảnh hưởng tới chỉ số IQ

Trẻ nhỏ cần sữa mẹ không những phát triển thể chất còn giúp bộ não phát triển hơn. Vì trong sữa mẹ chữa nhiều dưỡng chất, chủ yếu là axit amin giúp não bộ phát triển. Axit amin Taurine có trong sữa mẹ có khả năng làm tăng lượng tế bào não, giúp quá trình phân chia tế bào não tốt hơn cũng như giúp thần kinh hình thành.

Theo các nghiên cứu, lượng axit amin Taurine có trong sữa mẹ cao hơn khoảng 10 lần so với sữa mẹ thông thường. Do đó, các trẻ bú sữa mẹ làm bài test IQ sẽ sớm hơn các trẻ em khác khoảng 3 – 10 phút. Điều này cho thấy các trẻ bú sữa mẹ vào thời kỳ đầu đời có chỉ số thông minh IQ cao hơn trẻ sữa ngoài.

Môi trường gia đình

Môi trường giáo dục có thể ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ. Trẻ em được giáo dục trong môi trường thân thiện, thích khám phá, tìm tòithử thách sẽkhả năng phát triển tốt hơn.

Phương pháp giáo dục

Theo các nghiên cứu, khi trẻ mới lớn thì não bộ vẫn chưa thể phát triển hoàn chỉnh. Thời điểm hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể giúp trẻ phát triển chỉ số IQ qua những phương pháp học tập. Những đứa trẻ có phương pháp học tập tốt, được cho làm quen với những bảng chữ cái, con số từ nhỏ sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với những người đồng độ tuổi.

Chế độ ăn uống

Nhiều người nghĩ những thức ăn giàu chất protein như thịt bò, thịt , . .. sẽ giúp cho não bộ phát triển tốt hơn. Nhưng sự thật, những nhà nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng cho rằng hơn 8 nghìn người thường xuyên ăn cơm với rau xanh sẽ có chỉ số IQ tăng thêm 38% so với lúc nhỏ. Còn đối với người có sở thích ăn thịt sẽ có chỉ số IQ giảm thấp hơn 15% so với trước.

Ngoài ra, buổi ăn sáng là rất cần thiết trong thực đơn dinh dưỡng. Việc bữa ăn sáng không đáp ứng đủ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sự thông minh, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Vì thế, ba mẹ cần đặc biệt chú ý vào buổi sáng của con trẻ. Đảm bảo khẩu phần ăn có đủ những thành phần dinh dưỡng bao gồm protein, carbohydrate, yếu tố vi lượng cùng những vitamin có công dụng tốt cho bộ não giúp con trẻ có phản ứng não tốt hơn.

Chế độ luyện tập

Khoa Học Đằng Sau Chỉ Số IQ và EQ
Khoa Học Đằng Sau Chỉ Số IQ và EQ

Luyện tập thể dục thể thao đều đặn cũng là cách giúp phát triển chỉ số IQ. Khi bạn chọn đúng những phương pháp luyện tập thích hợp với mình, không những giúp cho cơ thể dẻo dai hơn mà con đầu óc cũng thư giãn, giải phóng những căng thẳng trong cuộc sống. Từ đó, chỉ số IQ của não bộ cũng ngày một tăng cao hơn.

Tác động của môi trường xung quanh

Thực tế cho thấy, người sống trong tình trạng thiếu hụt về tâm lý sẽ có chỉ số IQ thấp hơn so với nhóm người có cuộc sống tâm lý thoải mái. Theo kết quả điều tra, trẻ em sống trong trại trẻ mô côi hay thiếu tình cảm chỉ số IQ thường đạt mức 60,5 điểm. Ngược lại, các trẻ em sống trong môi trường nghèo dinh dưỡng sẽ có chỉ số IQ cao hơn.

Trọng lượng cơ thể

Theo nghiên cứu, người có cân nặng cao hơn 20% so với cân nặng bình thường thì sẽ có khả năng nhận thức, thị lựctrí nhớ chậm hơn cũng như chỉ số IQ thấp hơn. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên béo phì làm cho dây thần kinh bị đè nén và sẽ không phát triển bình thường.

Bên cạnh tình trạng béo phì, vấn đề suy dinh dưỡng cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Tóm lại, đối với người suy dinh dưỡng hoặc béo phì sẽ ảnh hưởng khá nhiều lên chỉ số IQ và sẽ làm tụt chỉ số này đi so với chỉ số tiêu chuẩn.

Tổng quát, chỉ số IQ không phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất mà tuỳ thuộc vào tác động qua lại của những yếu tố xã hội, môi trường và kinh nghiệm cá nhân. Đồng thời, chỉ số IQ cũng không phản ánh đầy đủ khả năng và thông minh của một người, chỉ là một khía cạnh hạn chế của quá trình phát triển trí tuệ.

EQ là gì? 

EQ, hay trí tuệ cảm xúc, là một khái niệm quan trọng cần hiểu để có một cuộc sống thành công và trọn vẹn. EQ là khả năng nhận biết, hiểu và quản lý cảm xúc của chính mình cũng như cảm xúc của người khác. Đó là khả năng nhận thức, kiểm soát và thể hiện cảm xúc của một người, đồng thời xử lý các mối quan hệ giữa các cá nhân một cách thận trọng và đồng cảm.

EQ là một kỹ năng quý giá cần có trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Nó có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân và các mối quan hệ của chúng ta với những người khác.

Nó cũng có thể giúp chúng ta quản lý cảm xúc và phản ứng tốt hơn trước những tình huống khó khăn. Những người có EQ cao thường có khả năng xử lý căng thẳng tốt hơn, đưa ra quyết định sáng suốt hơn và giao tiếp hiệu quả hơn.

Chỉ số EQ
Chỉ số EQ là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số EQ 

Khả năng nhận thức
Hiểu nôm na  đây là mức độ hiểu bản thân của bạn. Bạn hiểu  cảm xúc  trong bản thân  sau đó mới hiểu  cách quản lý và tạo dựng cảm xúc bản thân. Bên cạnh hiểu biết về cảm xúc thì khả năng nhận thức cũng đánh giá mức độ tự tin của bạn đối với suy nghĩcảm xúc. .. của bản thân. Hai yếu tố quan trọng hàng đầu của khả năng tự nhận thức ở mỗi người đó chính là mức độ tự chủ và nhận biết cảm xúc cá thể.

Khả năng điều chỉnh cảm xúc

Từ khả năng tự nhận thức bản thân  có những điều chỉnh cảm xúc nhất định. Những điều chỉnh cảm xúc phải hợp lý và phát huy hết công dụng của nó. Tự điều chỉnh hay tự nhận thức bao hàm cả cảm xúc tiêu cực và cảm xúc tích cực. Phát huy các cảm xúc tích cực và hạn chế, kìm hãm những cảm xúc tiêu cực cũng là mục đích, tiêu chuẩn nhằm đánh giá khả năng tự điều chỉnh.

Một số kỹ năng xã hội khác

Bên cạnh những yếu tố trên thì các kỹ năng xã hội cũng là một phần quan trọng của EQ. Các kỹ năng xã hội bao gồm cả sự tự tin, khả năng giao tiếp, tố chất thuyết trình, khả năng teamwork, . .. Đây chính là các kỹ năng cần phải có đối với mỗi người lao động hiện đại. Người có đầy đủ các yếu tố trên thì khả năng thành công cùng sự thăng tiến trong nghề nghiệp rất cao.
Yếu tố động lực

Động lực bên trong là một kỹ năng trí tuệ cảm xúc quan trọng khác. Những người có EQ cao sẽ không được kích thích bằng động lực bên ngoài bao gồm danh dựtiền, sự tôn trọng và khen ngợi.

Thay vào đó, họ có một niềm say mê muốn hoàn thành những khát vọng và mục đích bên trong của bản thân mình. Họ tìm kiếm động lực bên trong, như là sự trải nghiệm khi thực hiện các thách thức khó khăn và vượt lên nó.

Những người có động lực bên trong luôn có khuynh hướng tự thực hiện, họ theo đuổi đến cùng, có mong muốn thành công cao,  tìm kiếm động lực để hoàn thành xuất sắc hơn nữa trong mọi vấn đề.
Khả năng đồng cảm
Đồng cảm còn là khả năng hiểu  cảm xúc của người khác. Hiểu những nhọc nhằnkhó khăn hay sự vui mừng hân hoan của những người bên cạnh. Khả năng đồng cảm càng cao thì khả năng đánh giá nhận địnhphán đoán tình hình đối thủ sẽ chuẩn xác, nhờ vậy mà khả năng thành công cũng cao lên.

Sự khác biệt giữa EQ và IQ

 • Những người có IQ cao

Những người có chỉ số IQ cao thường được coi là có tiềm năng vượt trội trong môi trường học thuật và nghề nghiệp. Họ thường có khả năng suy nghĩ logic và phân tích, đồng thời có thể nhanh chóng xử lý và hiểu thông tin phức tạp. Những người có chỉ số IQ cao thường được coi là có tiềm năng vượt trội trong môi trường học thuật và nghề nghiệp.

Chỉ số IQ cao
Những người có chỉ số IQ cao thường vượt trội hơn trong môi trường học thuật và nghề nghiệp
 • Những người có EQ cao

Mặt khác, những người có chỉ số EQ cao thường được coi là có tiềm năng vượt trội trong các mối quan hệ giữa các cá nhân. Họ thường có khả năng nhận biết và quản lý cảm xúc của chính mình và của người khác, đồng thời có thể nhanh chóng xác định và đáp ứng nhu cầu tình cảm của người khác.

Những người có chỉ số EQ cao thường được coi là có tiềm năng vượt trội trong các mối quan hệ giữa các cá nhân.

Tham khảo thêm : Bệnh trầm cảm: Nguyên nhân, đối tượng, triệu chứng và 4 cách điều trị

Người có EQ cao
Những người có EQ cao có tiềm năng vượt trội trong các mối quan hệ giữa các cá nhân

Những cách cải thiện chỉ số IQ

 • Tham gia vào các hoạt động kích thích não bộ. Các câu đố, chẳng hạn như ô chữ và Sudoku, có thể giúp cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề. 
 • Đọc sách báo cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và tư duy phản biện. 
 • Ngủ đủ giấc. Giấc ngủ rất cần thiết để não hoạt động bình thường và thiếu ngủ có thể dẫn đến giảm khả năng nhận thức. 
 • Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp cải thiện chỉ số IQ. Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu đến não, có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện chỉ số IQ. Ăn một chế độ ăn giàu trái cây, rau và ngũ cốc có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức. 
Cải thiện chỉ số IQ
Những cách để cải thiện chỉ số IQ của bạn

Những cách cải thiện chỉ số EQ

 • Rèn luyện tính tự giác. Điều này liên quan đến việc nhận thức được cảm xúc của chính bạn và cách chúng ảnh hưởng đến hành vi của bạn. Điều này có thể bao gồm nghỉ giải lao, nói chuyện với bạn bè hoặc tham gia vào một hoạt động giúp tĩnh tâm.
 • Thực hành sự đồng cảm. Điều này liên quan đến việc có thể hiểu và liên quan đến cảm xúc của người khác. Điều này có thể bao gồm lắng nghe, an ủi hoặc đưa ra lời khuyên.
 • Thực hành tự điều chỉnh. Điều này liên quan đến khả năng kiểm soát cảm xúc và phản ứng của bạn trong những tình huống khó khăn. Điều này có thể bao gồm hít thở sâu vài lần, đếm đến mười hoặc bỏ đi.
 • Thực hành giao tiếp. Điều này liên quan đến việc có thể truyền đạt hiệu quả cảm xúc và nhu cầu của bạn cho người khác. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng câu nói “tôi”, quyết đoán và cởi mở với phản hồi.
Cách để cái thiện chỉ số EQ
Những cách để cải thiện EQ của bạn

Tham khảo thêm : LGBT là gì, các thắc mắc về đồng tính, chuyển giới, song tính

Giữa EQ và IQ, cái nào quan trọng hơn?

IQ và EQ là hai khái niệm quan trọng thường được thảo luận trong bối cảnh giáo dục và phát triển cá nhân. Cả IQ và EQ đều quan trọng để thành công trong cuộc sống, nhưng cái nào quan trọng hơn?

Khi nói đến thành công trong học tập, IQ thường được coi là yếu tố quan trọng nhất. Các bài kiểm tra IQ đánh giá khả năng suy nghĩ logic, giải quyết vấn đề và hiểu các khái niệm phức tạp của một người. Những người có chỉ số IQ cao hơn có xu hướng học tốt hơn ở trường và dễ dàng học các kỹ năng mới hơn. 

Tuy nhiên, IQ không phải là yếu tố duy nhất góp phần vào sự thành công trong học tập. EQ cũng rất quan trọng để thành công ở trường. Những người có chỉ số EQ cao hơn có khả năng quản lý cảm xúc tốt hơn, làm việc tốt với người khác và xử lý căng thẳng. Điều này có thể giúp họ tập trung và có động lực trong lớp học.

Khi nói đến thành công trong cuộc sống, EQ thường được coi là yếu tố quan trọng hơn cả. EQ đo lường khả năng của một người trong việc hiểu và quản lý cảm xúc của chính họ cũng như cảm xúc của người khác.

Những người có chỉ số EQ cao hơn có khả năng xây dựng các mối quan hệ tốt hơn, xử lý các cuộc trò chuyện khó khăn và kiểm soát căng thẳng của chính họ. Điều này có thể giúp họ thành công trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp.

Yếu tố quan trọng giữa IQ và EQ
Khi nói đến thành công trong cuộc sống, EQ thường được coi là yếu tố quan trọng hơn cả

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

NẰM MƠ NHỔ RĂNG LÀ ĐIỀM LÀNH HAY DỮ ĐÁNH CON GÌ?

TOP 6 HÀM RĂNG ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI AI NHÌN CŨNG SAY ĐẮM

 

Rate this post