LGBT là gì, các thắc mắc về đồng tính, chuyển giới, song tính

đồng tính

Cộng đồng mạng hiện tại đang bàn luận rất nhiều về chủ đề LGBT, nó càng ngày càng phổ biến đặc biệt là trong giới trẻ. Theo đó, LGBT là tên viết tắt các chữ đầu của 1 cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và người chuyển giới (Transgender). Vậy, LGBT là gì? Hãy cùng Bedental tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

LGBT là gì ?

LGBT gồm đồng tính, gay, song tính, chuyển giới – đây chính là thuật ngữ diễn tả xu hướng tình dục của một cá nhân , cụ thể là lúc họ sở hữu xu hướng dục tình đối với những người với mang cùng giới tính, yêu người cùng  giới,ví dụ là nam yêu nam, nữ yêu nữ, ngoài ra người song tính là sự bộc lộ một người là nam giới hoặc nữ giới đều bị thu hút tình yêu, tình dục bởi cả hai giới (tức là nam mang có thể yêu cùng giới, nam có thể yêu khác giới  trái lại ở phái nữ cũng vậy).

LGBT là gì
LGBT là gì

 Một nghiên cứu thống kê tại đất nước Hoa Kỳ, có khoảng 3,5% dân số được xác định là người đồng, người song tính và người muốn chuyển giới về giới tính thật của mình nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người không có cảm xúc tình dục kể cả đối với cùng giới hay khác giới, những người này được gọi là người vô tính.

 Ở thời kỳ xa xưa, khi y học chưa phát triển, xã hội chưa hiện đại như ngày nay thì những người thuộc cộng đồng LGBT có thể bị coi là mắc bệnh tâm thần, toàn bộ mọi người không thể xác nhận đây là một giới tính mà nghĩ người LGBT là các người bị tâm thần, có vấn đề về thần kinh. Nhưng kể từ ngày 15/7/1990 Liên Hiệp Quốc công bố LGBT không phải là một bệnh thần kinh – một cột mốc đáng nhớ đói với  những người thuộc cộng đồng LGBT bởi họ đã chính thức được thừa nhận, được tự do sống với chính mình và được coi là một trong những cộng đồng của nhân loại.

 Trong các năm gần đây, trên thế giới, cộng đồng LGBT càng ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ, ở Châu  âu, các  nước như Hà Lan, Tây Ban Nha,… đã chấp nhận hôn nhân đồng tính và coi đó là hôn nhân hợp pháp.

 Trong những năm gần đây ở nước ta, cộng đồng LGBT cũng xuất hiện rất nhiều và phát triển mạnh mẽ, đã có rất nhiều người đứng lên thừa nhận giới tính thật và sống thật với giới tính của mình. 

 

Tìm hiểu về cờ cầu vồng LGBT 

LGBT là gì
LGBT là gì

 Cờ cầu vồng hiện tại phát triển thành một biểu tượng và là niềm tự hào của cộng đồng LGBT. Kể từ lúc xuất hiện lần đầu vào năm 1978, lá cờ cầu vồng này đã trải qua đa dạng lần thay đổi thiết kế.

 Hiện tại, cờ cầu vồng bao gồm 6 sọc màu gồm màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương và tím.

 Với ý nghĩa đem lại cho sự kết nối không biên giới, không giới hạn, 6 màu của lá cờ LGBT biểu tượng cho nhiều  cộng đồng, đồng thời cũng bày tỏ niềm hi vọng, sự  bộc lộ mình trong  cộng đồng những người LGBT trên toàn thế giới.

Mỗi màu sắc trên lá cờ LGBT với một ý nghĩa riêng, cụ thể là:

  • Màu đỏ tượng trưng cho dũng khí.
  • Màu cam biểu tượng cho nhận thức và những khả năng.
  • Màu vàng diễn tả cho sự thử thách.
  • Màu xanh lá cây diễn đạt cho sự động viên và phấn đấu.
  • Màu xanh dương bộc lộ cho sự hy vọng, sẻ chia, chiến đấu và giúp đỡ lẫn nhau.
  • Màu tím biểu trưng cho sự hòa hợp, hợp nhất và đoàn kết.

 

Tìm hiểu về người chuyển giới 

Người chuyển giới được biết đến là người sở hữu bản dạng giới tính khác hoàn toàn với nam nữ  lúc họ được sinh ra. Có thể cá nhân khi được  sinh ra là nam nhưng trong cơ thể, tâm sinh lý của họ luôn thôi thúc bản năng là con gái, là phụ nữ và ngược lại, sinh ra là nữ nhưng thật sự lại là một chàng trai.

người chuyển giới
người chuyển giới

Có những người đã mạnh dạn chuyển giới, quyết định sống theo lối sống, phong cách, xu thế ăn mặc và hành động thuộc về con người  thật của họ, một số người khác lại dùng hormone, dùng giải phẫu để trở về  bản dạng giới của chính họ. Nhưng ngược lại, cũng có rất nhiều người cảm thấy trầm cảm, tự ti, họ chưa đủ gan dạ để giải phẫu chuyển đổi giới tính hoặc không được gia đình cho phép

 

Tìm hiểu về song tính, đồng tính nam, đồng tính nữ 

Ngoài những vấn đề được nêu ở bên trên thì việc quan hệ tình dục của một người hoàn toàn không  thể quyết định được xu hướng dục tình của họ. Xu hướng dục tình còn liên quan đến việc duy trì nòi giống của gia đình, việc được quan tâm, yêu thương, chăm sóc.

đồng tính
đồng tính
đồng tính
đồng tính

Không chỉ xác định được người song tính, đồng tính lúc đã trưởng thành và quan hệ tình dục mà ngay cả những người thanh thiếu niên chưa quan hệ tình dục bao giờ với người cùng giới nhưng vẫn được xác định là người đồng tính.

 

Có nên công khai giới tính thật của mình ? 

đồng tính
LGBT

Có lẽ, đây là câu hỏi mà bất cứ người LGBT nào cũng băn khoăn dù ở độ tuổi nào, dù bạn mang giới tính nào thì cũng luôn băn khoăn trăn trở có nên công khai giới tính thật của mình với gia đình, với bạn bè . Có những cha mẹ họ hiểu và cởi mở thì công nhận, hoàn toàn chấp nhận giới tính của con em mình nhưng ngược lại, với những gia đình lại định kiến về LGBT. Nếu trong thực tế, bạn chưa đủ tâm lý tự tin nhất để công khai giới tính thật của mình, còn băn khoăn thì có thể gặp chuyên gia tâm lý để trả lời những băn khoăn và đưa ra quyết định đúng đắn nhất về giới tính thực của bạn. 

 

Kết luận 

Hy vọng thông qua nội dung bài viết mà nha khoa Bedental chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được về LGBT là gì, và nhận thức thêm về giới tính. Dù bạn là ai, bạn mang giới tính nào cũng luôn vui vẻ, khỏe mạnh và hạnh phúc. Bạn có thể tham khảo thêm LGBT là gì, các thắc mắc về đồng tính, chuyển giới, song tính

Nha Khoa Bedental 

5/5 - (2 bình chọn)